[Funland] Đừng bao giờ mời em cà phê chồn.

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,017
Động cơ
359,651 Mã lực
:)
2. Trà ướp sen thì bây giờ ở HN bán rất nhiều, chỉ khoảng 70 - 80 k/bông sen đã ướp trà, nên nói dân đen chưa chắc đã ngó thấy thì có hơi thái quá :)
Vâng!
Kính mnới bác nốc cho hết cái trà sen quế hóa mà bác nói ở trên nhé! Nêu kỹ tính thì đem qua Pasteur nhờ họ sắc ký dùm thì sẽ sáng mắt ra "biết đá biết vàng", biết thế nào là "bì l.. con đĩ với môi thợ kèn"!

Nghe nhé :

Hiện trên thị trường Hà Nội, trà sen bán có giá 3 triệu rưởi tới 5 triệu một ký chỉ là loại trà vài “lửa” (vài lần ướp sấy).

Còn giá chè ướp sen, giá trà ướp sen Hồ Tây cao cấp phải từ 10- 15 triệu đồng một ký. Nghe thế đủ biết, được một tách trà sen thứ thiệt, đúng chất Hà Nội xưa, nếu không phải đại gia chịu chơi, thì e là khó sở đắc!
 

doanphucgt

Xe điện
Biển số
OF-321969
Ngày cấp bằng
2/6/14
Số km
2,959
Động cơ
517,250 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội phố
Mới đọc cái thớt nhìn nông dân nuôi lợn ở quê bẩn không dám ăn. Giờ lại tới thớt cà phê chồn. :)):)):)):))
 

cunglatruong1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-562250
Ngày cấp bằng
3/4/18
Số km
4,577
Động cơ
182,790 Mã lực
Ca phe con ó sang chảnh hơn đúng ko:-)
 

HaiBlue

Xe buýt
Biển số
OF-105861
Ngày cấp bằng
15/7/11
Số km
641
Động cơ
399,350 Mã lực
Nơi ở
Cầu Tó
Từ ngày quảng cáo về cà phê Chồn, ở ta mấy quán cà phê Sinh viên, cà phê Thu Hằng, cà phê Hạnh Linh, cà phê Trang, cà phê Mai dần dần bị bóc mẽ. Có lần em nghe hai cô chủ quán cà phê nói chuyện với nhau, khoe rằng đợt bóng đá Uân cúp khách đông đến nỗi không có thời gian để ăn cơm mới để tắm. Hóa ra là dành hết thời gian cho việc chế biến cà phê và chùi.
Cụ bịa thêm tí nữa là em xách nước lọc đi uống cà phê hóng chuyện đấy =))
 

HaiBlue

Xe buýt
Biển số
OF-105861
Ngày cấp bằng
15/7/11
Số km
641
Động cơ
399,350 Mã lực
Nơi ở
Cầu Tó
Vâng!
Kính mnới bác nốc cho hết cái trà sen quế hóa mà bác nói ở trên nhé! Nêu kỹ tính thì đem qua Pasteur nhờ họ sắc ký dùm thì sẽ sáng mắt ra "biết đá biết vàng", biết thế nào là "bì l.. con đĩ với môi thợ kèn"!

Nghe nhé :

Hiện trên thị trường Hà Nội, trà sen bán có giá 3 triệu rưởi tới 5 triệu một ký chỉ là loại trà vài “lửa” (vài lần ướp sấy).

Còn giá chè ướp sen, giá trà ướp sen Hồ Tây cao cấp phải từ 10- 15 triệu đồng một ký. Nghe thế đủ biết, được một tách trà sen thứ thiệt, đúng chất Hà Nội xưa, nếu không phải đại gia chịu chơi, thì e là khó sở đắc!
Như cụ trên bảo 80k/bông (bông này có 10gr đủ pha 1 ấm thôi bác ạ). Nên 100gr là 800k. 1kg là 8 củ như bác nói rồi đấy. Em uống suốt. Trên đê Liên mạc họ làm nhiều lắm. Sang tháng sau tầm 19.5 là vụ trà sen mới rồi. Trà sen ngoài mùa thì bác phải cất vào ngăn đá dùng dần. =))
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,017
Động cơ
359,651 Mã lực
Như cụ trên bảo 80k/bông (bông này có 10gr đủ pha 1 ấm thôi bác ạ). Nên 100gr là 800k. 1kg là 8 củ như bác nói rồi đấy. Em uống suốt. Trên đê Liên mạc họ làm nhiều lắm. Sang tháng sau tầm 19.5 là vụ trà sen mới rồi. Trà sen ngoài mùa thì bác phải cất vào ngăn đá dùng dần. =))
Bác này lại tay nhanh hơn não!:))

Bác coi lại quy trình ướp sấy trà sen Hà Nội chính gốc gồm bao nhiêu bước, bao nhiêu lần và coi lại trà bác uống là "mấy lửa" hộ em tí nhé! :P:P

Còn cái "bông cái béo" theo kiểu bác nói thì, xin lỗi có lẽ chỉ là dành cho loại "trưởng giả học làm sang" thôi ợ! :-*

Em xin phép nhắc bác: "Muốn giàu đôi khi chỉ mất một (1) đời (thế hệ), còn muốn sang thì có lúc ba (3) đời (thế hệ) e cũng còn chưa đủ đấy"!
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
9,507
Động cơ
925,144 Mã lực
Vâng!
Kính mnới bác nốc cho hết cái trà sen quế hóa mà bác nói ở trên nhé! Nêu kỹ tính thì đem qua Pasteur nhờ họ sắc ký dùm thì sẽ sáng mắt ra "biết đá biết vàng", biết thế nào là "bì l.. con đĩ với môi thợ kèn"!

Nghe nhé :

Hiện trên thị trường Hà Nội, trà sen bán có giá 3 triệu rưởi tới 5 triệu một ký chỉ là loại trà vài “lửa” (vài lần ướp sấy).

Còn giá chè ướp sen, giá trà ướp sen Hồ Tây cao cấp phải từ 10- 15 triệu đồng một ký. Nghe thế đủ biết, được một tách trà sen thứ thiệt, đúng chất Hà Nội xưa, nếu không phải đại gia chịu chơi, thì e là khó sở đắc!
Em thấy cụ cùng bỏ công nghiên cứu về cách thưởng trà, cứ ngỡ cụ cũng có chút văn hóa nên mới bỏ công trao đổi, không ngờ chỉ là dạng đầu đường xó chợ, gần 50 tuổi rồi mà ngôn ngữ vẫn như lũ trẻ trâu!
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,833 Mã lực
Tuổi
49
Điều này hoàn toàn logic và đúng theo nguyên lý hóa học. và đây là thế mạnh của cafe chồn.

Chồn chỉ ăn hạt cherry nghĩa là hạt chín đỏ, ngoài ra chúng không thèm đụng đến hạt vừa chín tới chứ đừng nói là hạt xanh ===> sự đồng nhất về chất lượng hạt cafe khi đem rang (tất cả đều cùng một mức độ về chât lượng đường) khi rang cafe. quá trình rang cafe là quá trình làm nóng hạt cafe và kiểm soát độ nóng và cho ngưng vào đúng thời điểm lượng đường trong hạt cafe đang chuyển sang caramel và sắp (chuyển hóa) sang/ thành than và tuỳ theo điểm dừng sẽ cho ra các profile (mức chín) city, city+, full city hoặc full city+ hay Espresso thậm chí than!

Chính sự đồng nhất của hạt lúc"đem vào lò" cũng góp phần vào hương vị và sự "quý giá' của cafe chồn. Ở những nước có kỹ thuật hái lượm cẩu thả và VN la một điển hình, thì việc tìm sự đồng nhất của nhất của hạt lúc"đem vào lò" có lẽ là "một giấc mơ " nên cafe chồn đã quý lại càng quý!

Thực tế nếu các bác có cơ hội mua cafe sống từ NN nhất là cafe từ châu Phi sẽ thấy việc "sự đồng nhất của hạt" lại là "chuyện ngày thường ở huyện" vì nó là như vậy!!!
Lý do: dân châu Phi nghèo, ngu không biết tranh cãi, bảo sao nghe vậy nên khi được thuê hái lượm họ chỉ hái những hạt chín! Cũng gần như con chồn khi chúng lựa cafe bỏ vào mồm vậy!

Tất cả cafe Arabica sống, em mua ở NN, 99% là hạt chỉ đều một màu xanh vỏ bí! kich cỡ hạt có thẻ chênh nhau hay cũng đồng nhất tùy minh chọn lai cafe AA AB hay ABC hay natural.



Thỉnh thoảng em cũng được "anh em" trên Bảo lộc gửi cho "nguyên thành phẩm thô chưa chế biến" e tự tay làm (rửa (đúng ra là chế biến khô), phơi, lấy vỏ lụa cứng, phơi, rang, .. và sau khi ra cafe thì xin thưa:

+ hương vị: ngon, thơm nhưng so với Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona thì ngang ngửa thậm chí kém.
Em cùng có cafe chồn của Bảo lộc và tự rang xay (không chế biến thô): Thua cafe chồn tự tay em chế biến thô.
+ Lý do: Cafe chồn VN tuy hơn Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về "quy trình ủ" sau khi "hái" nhưng thua Blue Mountain hay Geisha, hoặc Krona về giống cafe (ngon lắm chồn VN cũng chỉ được cho ăn arabica cầu đất hay cartimo!)

Túm cái quần lại, Cafe chồn VN ngon nhưng chưa đến mức phải cuồng lên như vậy!
Bác nói đúng về dân châu Phi. Thực tế thì làm việc với người ngu là một lợi thế trong việc kiểm soát chất lượng, còn làm cùng người khôn vặt là thảm họa.

Con chồn chỉ có thể làm cho một loại cafe ngon hơn mức bình thường (so với chế biến không chồn) chứ không biến được giống cafe này thành giống khác, cũng không thể thay thế cho điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, canh tác... Vì thế bác thấy cafe chồn Việt cũng "chỉ đến vậy" là đúng rồi.

Em thì không thích và không thử cafe chồn, vì không vượt qua được "ám ảnh tâm lý" về quá trình sản xuất :))
 

emc

Xe buýt
Biển số
OF-346
Ngày cấp bằng
15/6/06
Số km
502
Động cơ
584,288 Mã lực
Mịa! Nhìn tút cụ thớt nhà cháu nghĩ đến "Cafe sinh viên" rồi... nôn!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,017
Động cơ
359,651 Mã lực
Em thấy cụ cùng bỏ công nghiên cứu về cách thưởng trà, cứ ngỡ cụ cũng có chút văn hóa nên mới bỏ công trao đổi, không ngờ chỉ là dạng đầu đường xó chợ, gần 50 tuổi rồi mà ngôn ngữ vẫn như lũ trẻ trâu!
Bác nói hay và đúng quá! nhưng thay vì nói "ngôn ngữ vẫn như lũ trẻ trâu!" cho phép em chỉnh lai một chút "ngôn ngữ của lũ trẻ trâu!" vì đây là ngôn ngữ trẻ trâu chính hiệu đấy!

Em luôn theo cách "tùy cảm nhi ứng" hay nói nôm na là "đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma (thì) mặc áo giấy" bác ạ! Em luôn biết, trong tình huống nào, hay em đang nói chuyện với dạng người nào thì em sẽ có cách nói cho phù hợp.

Thú thực thì, có thể dùng sai trong một vài hoàn cảnh hãn hữu, nhưng trong hoàn cảnh điển hình này thì em rất vui khi mình lại một lần nữa "đắc cách" đấy bác!

Kính bái!
 

Billyfat

Xe tải
Biển số
OF-203631
Ngày cấp bằng
26/7/13
Số km
451
Động cơ
323,654 Mã lực
Bác nói đúng về dân châu Phi. Thực tế thì làm việc với người ngu là một lợi thế trong việc kiểm soát chất lượng, còn làm cùng người khôn vặt là thảm họa.

Con chồn chỉ có thể làm cho một loại cafe ngon hơn mức bình thường (so với chế biến không chồn) chứ không biến được giống cafe này thành giống khác, cũng không thể thay thế cho điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, canh tác... Vì thế bác thấy cafe chồn Việt cũng "chỉ đến vậy" là đúng rồi.

Em thì không thích và không thử cafe chồn, vì không vượt qua được "ám ảnh tâm lý" về quá trình sản xuất :))
Em thì tưởng trong dạ dày con chồn có chất gì đó làm cf ngon hơn..( em chỉ ngáo ngơ) nên đừng cụ nào chém. Còn nghe nói có nơi làm cafe lợn/heo cho năng suất, các cụ nghe chưa
 

HaiBlue

Xe buýt
Biển số
OF-105861
Ngày cấp bằng
15/7/11
Số km
641
Động cơ
399,350 Mã lực
Nơi ở
Cầu Tó
Bác này lại tay nhanh hơn não!:))

Bác coi lại quy trình ướp sấy trà sen Hà Nội chính gốc gồm bao nhiêu bước, bao nhiêu lần và coi lại trà bác uống là "mấy lửa" hộ em tí nhé! :P:P

Còn cái "bông cái béo" theo kiểu bác nói thì, xin lỗi có lẽ chỉ là dành cho loại "trưởng giả học làm sang" thôi ợ! :-*

Em xin phép nhắc bác: "Muốn giàu đôi khi chỉ mất một (1) đời (thế hệ), còn muốn sang thì có lúc ba (3) đời (thế hệ) e cũng còn chưa đủ đấy"!
;)) em tưởng bác thế nào. Nói chung mấy cái bác tìm trên mạng về trà sen đó chưa đủ vào câu chuyện. Còn lời nhắc 1 đời có thể giàu, 3 đời có thể sang, thì em thêm đoạn sau "chưa giàu chưa sang thì cứ sống thế nào cho người ta tôn trọng đã con ạ" - bố em hay bảo thế. Tiễn bác.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,017
Động cơ
359,651 Mã lực
Em thì tưởng trong dạ dày con chồn có chất gì đó làm cf ngon hơn..( em chỉ ngáo ngơ) nên đừng cụ nào chém. Còn nghe nói có nơi làm cafe lợn/heo cho năng suất, các cụ nghe chưa
Bác nói đúng mà! =D>

Đó là những enzym.hay còn gọi là menchất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein.

Trong cuộc sống sinh vật xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, với một hiệu suất rất cao, mặc dù ở điều kiện bình thường về nhiệt độ, áp suất, pH. Sở dĩ như vậy vì nó có sự hiện diện của chất xúc tác sinh học được gọi chung là enzym.

Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.

Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4 000 phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi enzym.

Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.

Đó là lý do bao tử con chồn đã giúp cho tạo ra một "loai cafe mới" khác với caffe cùng loại mà chế biến theo cách thông thường.

Còn cafe lơn nhờ bác mà em hôm nay mới nghe đấy! :P:P:P
 

Billyfat

Xe tải
Biển số
OF-203631
Ngày cấp bằng
26/7/13
Số km
451
Động cơ
323,654 Mã lực
Bác nói đúng mà! =D>

Đó là những enzym.hay còn gọi là menchất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein.

Trong cuộc sống sinh vật xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, với một hiệu suất rất cao, mặc dù ở điều kiện bình thường về nhiệt độ, áp suất, pH. Sở dĩ như vậy vì nó có sự hiện diện của chất xúc tác sinh học được gọi chung là enzym.

Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.

Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4 000 phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi enzym.

Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.

Đó là lý do bao tử con chồn đã giúp cho tạo ra một "loai cafe mới" khác với caffe cùng loại mà chế biến theo cách thông thường.

Còn cafe lơn nhờ bác mà em hôm nay mới nghe đấy! :P:P:P
Đọc hết còm của cụ là loạn hết đầu, quê em chỉ nói là có chất gì đó các nhà khoa học gọi enzym gì đó... em chỉ sợ cafe lợn nhưng bán cho các cụ giá cafe chồn... em cũng chưa có được ngụm chồn nào
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,017
Động cơ
359,651 Mã lực
;)) em tưởng bác thế nào. Nói chung mấy cái bác tìm trên mạng về trà sen đó chưa đủ vào câu chuyện. Còn lời nhắc 1 đời có thể giàu, 3 đời có thể sang, thì em thêm đoạn sau "chưa giàu chưa sang thì cứ sống thế nào cho người ta tôn trọng đã con ạ" - bố em hay bảo thế. Tiễn bác.
Vâng!

Nhờ ơn cụ nhà cao uyên, bác và quý huynh đệ tỷ muội nhà mình hẳn là luôn được tôn quý yêu mến!

Cụ nhà đã cất công dạy bảo lời vàng, có bố bảo "thằng cu con đ~" nào mà cả gan dám không tôn trọng nhỉ ???

Kính bái!
 
Chỉnh sửa cuối:

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
14,069
Động cơ
398,114 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
giờ em chỉ sợ sen đấy lại toàn dính Dạ Lan Hương vào cùng thôi .
Cảm ơn cụ đã post nội dung phổ biến kiến thức rất hữu ích.

Em xin bổ sung thêm chút:
1. Để làm trảm mã trà thì ko cần phải dùng đến ngựa quý, chỉ cần con ngựa khỏe mạnh là được, (trong bài của cụ cũng ko thấy nói là phải dùng ngựa quý). Cơ mà đúng là giờ mà ông nào khoe uống trà trảm mã thì sẽ bị cộng đồng mạng xh giết thịt ngay và luôn :)

2. Trà ướp sen thì bây giờ ở HN bán rất nhiều, chỉ khoảng 70 - 80 k/bông sen đã ướp trà, nên nói dân đen chưa chắc đã ngó thấy thì có hơi thái quá :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top