[Funland] Đóng góp lớn nhất của Việt Nam cho thế giới là nghệ thuật ẩm thực

duongbinh07

Xe điện
Biển số
OF-538876
Ngày cấp bằng
27/10/17
Số km
3,498
Động cơ
194,999 Mã lực
Tuổi
43
món Việt Nam có học hỏi từ Pháp từ Tàu, nhưng gia giảm theo khẩu vị của người Việt cho dễ ăn đỡ ngán hơn ...

và quan trọng nhất là "thế giới đang có xu hướng thích cái khẩu vị đấy"

vì ai cũng thích "được gầy"

Food tour là tour được ưa chuộng nhất ở Hà Nội, TPHCM và các thành phố có khách du lịch
phổ biến là tour bữa sáng, khách ham hố hơn thì có tour ăn đủ loại luôn

gần nhà em ở phố Cổ có công ty đón khách đi tour bằng xe máy nhá,
 
Chỉnh sửa cuối:

Xu 8888

Xe hơi
Biển số
OF-486390
Ngày cấp bằng
3/2/17
Số km
160
Động cơ
192,650 Mã lực
Bánh mỳ bánh xèo ngon quá cụ ah
 

ToRung

Xe buýt
Biển số
OF-37644
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
710
Động cơ
475,450 Mã lực
món Việt Nam có học hỏi từ Pháp từ Tàu, nhưng gia giảm theo khẩu vị của người Việt cho dễ ăn đỡ ngán hơn ...

và quan trọng nhất là "thế giới đang có xu hướng thích cái khẩu vị đấy"

vì ai cũng thích "được gầy"

Food tour là tour được ưa chuộng nhất ở Hà Nội, TPHCM và các thành phố có khách du lịch
phổ biến là tour bữa sáng, khách ham hố hơn thì có tour ăn đủ loại luôn

gần nhà em ở phố Cổ có công ty đón khách đi tour bằng xe máy nhá,
Cụ nói rất hay. Thế giới đang béo phì nghiêm trọng do fast food.

Châu á nhất là xứ nóng, trồng trọt, có thiên hướng ăn thực vật, hơn là động vật của Châu Âu - xứ lạnh.

Kết hợp một chút thanh cảnh của người Pháp. Nếu giải quyết được bài toán: vừa đủ calo vừa dễ làm thì món Việt dễ ăn giải.

Điển hình là món bánh mỳ.

Còn nếu làm kiểu nhà hàng thì phức tạp hơn, cần cả không gian, rượu, phục vụ phù hợp. Cái này em vẫn thấy hiếm có chỗ nào tạo được một "bức tranh Việt" hoàn chỉnh tinh tế. Cụ nào nhiều kinh nghiệm xin giới thiệu với OF một nhà hàng Việt mà tinh tế với.
 

nomnom

Xe tăng
Biển số
OF-481935
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
1,282
Động cơ
209,621 Mã lực
Tuổi
79
Nói về ẩm thực việt nam em chỉ ghi nhận đúng món Lolotica>:P>:P>:P
 

ToRung

Xe buýt
Biển số
OF-37644
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
710
Động cơ
475,450 Mã lực
Tây ăn đồ hộp, đồ nguội, thịt công nghiệp ... là nhiều, thấy món Việt Nam ngon là đúng rồi ... các cụ cứ vẽ Michelin làm gì ?
có cả bài chị Việt kiều về thốt lên dân Việt ăn sáng sang quá, ...
Cá nhân em quan niệm có 3 kiểu ăn: ăn thường nhật, ăn chơi kiểu dân dã, ăn chơi kiểu sang chảnh. Ăn kiểu gì cũng cần tinh tế, ngon, nhưng cũng có sự khác nhau.

Ăn thường nhật của Việt quá mất thời gian cho một cuộc sống bận rộn đô thị, bây giờ có nhiều cách giải vừa nhanh vừa ngon. Ăn dân dã Việt quá phong phú nên ăn đứt phương Tây.

Cái khó là ăn sang chảnh tạo ra thương hiệu Việt cho Michelin :)
 

kikvakik

Xe buýt
Biển số
OF-143960
Ngày cấp bằng
31/5/12
Số km
586
Động cơ
367,750 Mã lực
Em đã nghĩ về sự tồn tại của dân tộc mình trên thế giới từ cả chục năm nay, và nhận ra một điều rằng đóng góp duy nhất thực sự nổi bật và có ý nghĩa của dân
tộc mình cho nhân loại có một và chỉ một mà thôi, đó chính là nghệ thuật ẩm thực, hay nói đơn giản là món ăn và cách chế biến món ăn.

Có thể nói dân mình rất đói ăn, thèm ăn và tiến tới là sành ăn, tới mức dường như bao triết lí nhân sinh đều được biểu hiện qua việc ăn uống. Có nhà nghiên cứu đã thống kê rồi, thành ngữ tục ngữ của Việt Nam liên quan nhiều nhất tới việc ăn uống. "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", "Học ăn, học nói, học gói, học mở", "Ăn bát cháo chạy ba quãng đồng", "Ăn bánh trả tiền"... Có lúc điều này được xem là một nỗi nhục của một dân tộc nghèo khổ khi mà nhân sinh quan bị đóng khung trong cái bụng đói triền miên và suy nghĩ và hành động không bao giờ vượt quá được miếng ăn, nhưng khi no ấm hơn và hoà nhập với quốc tế thì hoá ra ẩm thực lại là một thứ thẻ căn cước cho dân tộc mình trên bản đồ thế giới.

Việt Nam có một nền văn hoá ẩm thực cực kì đặc sắc, độc đáo, phong phú và đa dạng. Chỉ riêng về các món ăn sáng đã có thể lập được một danh sách dài dằng dặc với rất nhiều lựa chọn. Không biết có nước nào mà các món ăn sáng lại nhiều và phổ biến như vậy không, nhưng ít nhất ở các nước mà em đã đến thì không có nước nào như vậy. Tất cả đều tập trung vào các bữa chính. Chỉ có Việt Nam là có nền văn hoá ăn sáng ở quán hàng ven đường với phở, bún, xôi, bánh mì, cháo, trứng vịt lộn, bánh giò, bánh đúc... trong đó lại chia nhỏ ra hơn nữa thành phở bò, phở gà, tái, chín, nạm, gầu, xách; xôi xéo, xôi ruốc, bánh mì trứng, bánh mì ba tê, cháo tim gan, cháo quẩy ... Trước đây mấy tháng em đọc thấy có người nói rằng ở các nước văn minh họ không mất thời gian ăn sáng như mình, đây là một ý kiến hết sức buồn cười, vì ăn sáng chính là một thứ nền văn hoá độc đáo và Bộ Văn hoá phải biết đường mà quảng bá cho khách du lịch, đưa vào các tờ hướng dẫn rằng không ở nước nào trên thế giới bạn lại được ăn nhiều món ăn sáng tuyệt vời và đặc sắc như Việt Nam, một thứ dấu ấn riêng có của nước ta trên bản đồ thế giới, đằng này lại đòi dẹp nó đi. Dốt quá, quá dốt.

Nói về các món ăn, bây giờ ẩm thực Việt Nam đang là một trong những nền ẩm thực rất phát triển trên thế giới, ở Mĩ nơi có cộng đồng người Việt đông thì không nói gì rồi, nhưng ở các nước khác như Nhật cũng vậy, ẩm thực Việt Nam được công nhận ngon, dễ ăn, tốt cho sức khoẻ, các quán ăn mọc lên khắp nơi. Các món như phở, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh mì, đã được biết đến rộng rãi và đi vào từ điển quốc tế.

Đây là bánh mì. Thế giới cũng gọi là bánh mì.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_mì

Phở thì tất nhiên là pho.
https://en.wikipedia.org/wiki/Pho

Bánh xèo.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_xèo

Bánh cuốn
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_cuốn

Ẩm thực Việt Nam được xếp thứ ba trên thế giới về tốt cho sức khoẻ theo xếp hạng của CNN.
http://edition.cnn.com/2010/HEALTH/08/25/healthiest.ethnic.cuisines/index.html

Chúng ta nên ý thức được sức mạnh ẩm thực Việt Nam để mà tự hào và quảng bá nó, đưa ẩm thực đặc biệt là bữa sáng vào trong sách hướng dẫn du lịch. Cái này nên làm mạnh vào, bây giờ ta vẫn mới chỉ chú trọng đến quảng bá thiên nhiên, thắng cảnh, trong khi du lịch ẩm thực cũng là một xu hướng rất dễ khai thác và rất hấp dẫn. Để kết thúc, xin mời các cụ một cái bánh mì nhé.

Chủ thớt nhầm cmnr, mấy vạn em đi mua vui, mang lại niềm vui ở các xứ, sing, mã... đấy mới là đóng góp lớn mà ko ai tính
 

ToRung

Xe buýt
Biển số
OF-37644
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
710
Động cơ
475,450 Mã lực
Nói về ẩm thực việt nam em chỉ ghi nhận đúng món Lolotica>:P>:P>:P
Nếu cụ thích món này thì "đi Tây" cực kỳ khổ ải :) tiết thì cấm, lòng thì không bán (thải), quán tàu cũng không có, phải mò các quán "chui" thuần Việt.

Em nhớ được ăn Lolotica ở Châu Âu mà cảm thấy ngon hơn vạn lần bào ngư, hải sâm, hay nhà hàng Michelin.
 

ToRung

Xe buýt
Biển số
OF-37644
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
710
Động cơ
475,450 Mã lực
Chủ thớt nhầm cmnr, mấy vạn em đi mua vui, mang lại niềm vui ở các xứ, sing, mã... đấy mới là đóng góp lớn mà ko ai tính
Cái đó nhiều về lượng mà tổng giá trị không cao vì đơn giá thấp, nuôi miệng :) và nuôi bố mẹ nghèo thôi. Nhục lắm :(

Giá trị lớn là từ ngoại kiều thành đạt và kinh doanh đầu tư làm ăn (kể cả làm ăn sạch và làm ăn bẩn).
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
18,848
Động cơ
1,134,828 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Nghệ thuật ẩm thực của quan chức Việt Nam mới là số một ạ.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Cái hay của âm thực nước ta là mỗi món ăn luôn có sự kết hợp tinh tế cân bằng âm dương trong đó. Mỗi món ăn gần như là một vị thuốc. Nói chung ẩm thực Việt rất thanh đạm.
Mắm tôm: vị thuốc
Thịt chuột: vị thuốc
Thịt chó: vị thuốc
Tiết canh: vị thuốc
Lolotica: thập toàn đại bổ
....
 

cunglatruong

Xe lăn
Biển số
OF-156372
Ngày cấp bằng
11/9/12
Số km
10,070
Động cơ
407,054 Mã lực
lộn xào hết . góp nhiều nhất cho thế giới
là đĩ . đĩ đi muôn phương=))
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Food tour là tour được ưa chuộng nhất ở Hà Nội, TPHCM và các thành phố có khách du lịch
phổ biến là tour bữa sáng, khách ham hố hơn thì có tour ăn đủ loại luôn

gần nhà em ở phố Cổ có công ty đón khách đi tour bằng xe máy nhá,
Cái này chính là điều em muốn nói, tour bữa sáng rất thực tế và hiệu quả và cần được nâng tầm lên thành thương hiệu quốc tế.

Cái khó là ăn sang chảnh tạo ra thương hiệu Việt cho Michelin :)
Cái này rất khó đấy cụ ạ. Vô cùng khó với kiểu làm ăn của người Việt. Nhà hàng phải sạch, thái độ phục vụ phải nhiệt tình, món ăn phải xuất sắc. Cả Trung Quốc hình như chỉ có 1 cửa hàng đuợc 3 sao, 1 sao có lẽ nhiều.

Nhưng tương lai sẽ được thôi, trước hết vì sức ảnh hưởng văn hoá của ta đang lớn dần lên và thứ hai là vì chẳng lẽ giới nhà hàng lại cứ kém mãi như thế à?
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41

thichxeoto

Xe container
Biển số
OF-134430
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
5,056
Động cơ
413,889 Mã lực
Không thấy Cienen nói món rượu nút chuối nhề:))
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
18,848
Động cơ
1,134,828 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Nếu cụ thích món này thì "đi Tây" cực kỳ khổ ải :) tiết thì cấm, lòng thì không bán (thải), quán tàu cũng không có, phải mò các quán "chui" thuần Việt.

Em nhớ được ăn Lolotica ở Châu Âu mà cảm thấy ngon hơn vạn lần bào ngư, hải sâm, hay nhà hàng Michelin.
Chắc chất lượng thực phẩm tốt nên làm ra lolotica cũng ngon hơn.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
https://korea.stripes.com/news/new-vietnam-food-war-korea

Các cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam đã tràn nhập bán đảo trong năm nay, và ẩm thực của quốc gia Đông Nam Á đang làm thay đổi văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc.

Món Phở đã được hâm mộ từ lâu nhưng sự xuất hiện của chuỗi cửa hàng ăn Emoi đã tạo ra những hàng dài thực khách để được ăn các món như bún chả và phở nấu kiểu Hà Nội.

...
Các cụ đọc bài này, rất thú vị đấy.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Nếu cụ thích món này thì "đi Tây" cực kỳ khổ ải :) tiết thì cấm, lòng thì không bán (thải), quán tàu cũng không có, phải mò các quán "chui" thuần Việt.

Em nhớ được ăn Lolotica ở Châu Âu mà cảm thấy ngon hơn vạn lần bào ngư, hải sâm, hay nhà hàng Michelin.
Lòng lợn tiết canh, thịt chó khó đem ra quốc tế nhưng hoàn toàn có thể khiến quốc tế đến Việt Nam một cách âm thầm để thưởng thức, nhưng vấn đề vệ sinh phải được bảo đảm. Các quán ăn mình quá bẩn, ruồi muỗi, rác rưởi, ánh sáng thì nhờ nhờ, bàn thì nhoe nhoét, nhân viên phục vụ thì láo...

Đến chủ đôi khi cũng láo.
 

nomnom

Xe tăng
Biển số
OF-481935
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
1,282
Động cơ
209,621 Mã lực
Tuổi
79
Nếu cụ thích món này thì "đi Tây" cực kỳ khổ ải :) tiết thì cấm, lòng thì không bán (thải), quán tàu cũng không có, phải mò các quán "chui" thuần Việt.

Em nhớ được ăn Lolotica ở Châu Âu mà cảm thấy ngon hơn vạn lần bào ngư, hải sâm, hay nhà hàng Michelin.
Em không những thích mà còn cực kì nghiện món này cụ ạ:D
 

belo

Xe điện
Biển số
OF-76592
Ngày cấp bằng
29/10/10
Số km
3,165
Động cơ
374,766 Mã lực
Nơi ở
Da nang
Trước đây có ông này sang Việt nam, không biết các cụ còn nhớ không? Giáo sư Philip Kotler – chuyên gia thương hiệu hàng đầu thế giới khi nếm thử các món ăn Việt Nam đã đưa ra lời khuyên: “Hãy biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới”.
Em cũng khuyến khích vợ làm các loại đặc sản miền, bắt đầu đóng gói bán được rồi.
 

duongbinh07

Xe điện
Biển số
OF-538876
Ngày cấp bằng
27/10/17
Số km
3,498
Động cơ
194,999 Mã lực
Tuổi
43
https://news.zing.vn/nhat-my-phap-mua-bun-gao-banh-pho-vn-lam-khong-xue-post522875.html

Nhật, Mỹ, Pháp mua bún gạo, bánh phở VN làm không xuể

  • 12:31 21/03/2015

Xuất khẩu gạo ngày càng khó khăn, giá thấp nhưng các sản phẩm chế biến từ bột gạo như hủ tiếu, bánh phở... đang được các thị trường Nhật, Mỹ, Pháp.. ưa chuộng.

Nhiều doanh nghiệp đang lo sản xuất không kịp các đơn hàng đã ký.

Đưa chúng tôi đi xem các phân xưởng sản xuất, ông Phạm Thanh Bình - tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Bích Chi ở TP Sa Đéc, Đồng Tháp, cho biết năm 2014, lợi nhuận trước thuế của công ty hơn 50 tỷ đồng, cao hơn cả vốn điều lệ.

"Chúng tôi đang khẩn trương xây dựng nhà xưởng để tăng công suất. Bây giờ không lo chất lượng nữa mà phải lo làm sao có hàng nhanh để đóng container xuất khẩu".

Ông Phạm Thanh Bình (tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Bích Chi)

Thấy chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên, ông Bình cười: “Nhiều người cũng không tin, nhưng đó là sự thật. Chúng tôi công khai hết thông tin và đã chia cổ tức. Phần lớn là nhờ xuất khẩu các sản phẩm từ bột gạo”.

Giá trị xuất khẩu cao
Hiện nay, Công ty Bích Chi sản xuất hơn 160 mặt hàng thuộc bốn dòng sản phẩm: bánh phở, hủ tiếu, bún gạo, miến, bánh hỏi khô; bánh tráng; bột dinh dưỡng, bột thực phẩm và bánh phồng tôm.

Năm 2014, công ty sản xuất hơn 20.000 tấn thành phẩm, trong đó hơn 60% được xuất khẩu. Số còn lại sản xuất theo đơn đặt hàng của các hệ thống siêu thị lớn trong nước.

Các sản phẩm từ bột gạo của công ty đã có mặt ở thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

“Mặc dù sản phẩm bánh phở Bích Chi đã xuất sang Nhật được 12 năm, nhưng khi sang Nhật, vào các quán phở Việt ở Tokyo tôi vẫn sướng khi thấy bánh phở thương hiệu công ty mình được sử dụng để chế biến bán cho khách. Người Nhật rất thích món phở VN. Còn tại Paris (Pháp), có tới hơn 120 quán phở sử dụng bánh phở nhập từ VN. Bánh phở, bún gạo của VN sản xuất được người tiêu dùng ở đó rất thích”, ông Bình cho hay.


Công nhân Công ty Bích Chi đóng gói bánh phở, bún gạo xuất khẩu sang Nhật.

Còn tại Công ty CP xuất nhập khẩu Sa Giang cũng ở TP Sa Đéc, liên tục hai tuần đầu tháng 3/2015, hai chuyên gia người Nhật được cử đến nhà máy để kiểm tra, giám sát tất cả quy trình sản xuất bánh phở, bún gạo và lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ, trước khi đặt bút ký một hợp đồng lớn đưa hàng vào chuỗi siêu thị AEON tại Nhật và trên khắp thế giới.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top