Xin bác, bác chém cũng như thánh.
Bác kia nói cũng đúng, là nếu đi làm công ăn lương thì ổn, nhưng nói thật nhé, cơ hội cho 99% các bác ở đây xin được white - collar job (việc vp) là cực thấp. Bằng cấp ko có (có nhưng ko có bằng ĐH bên này, thì cũng coi như ko).
Còn mở doanh nghiệp bên kia là gì, là mở tiệm bánh mỳ VN, đi bán thịt lợn, bán cá, mở tiệm đồ uống, take away. Chấm hết. Sang Can hay NZ bác định làm nông trại, thế có hiểu biết về farm work theo kiểu Tây ko? Các loại rượu có phân biệt được ko, đừng nói đến quy trình trồng nho ủ nho, trồng táo, v.v, rồi làm hùng hục từ A - Z từ nhổ cỏ đến làm đất, mà nhà nông thì có bao giờ nhàn đâu.
Bác xem phim Mỹ nhiều quá bác cứ tưởng bên này doanh nghiệp vừa và nhỏ nào nó cũng sống tốt, với cả giá trị sáng tạo. Thực ra, cái đấy có, nhưng rât ít, và mình cũng chỉ biết 1 vài DN thành công, chứ tỉ lệ thì ILO nó thống kê ròi, 85% doanh nghiệp SME sau 3 năm ra đời sẽ chết, chỉ có 15% tồn tại được. Nhà mình cũng thế thôi.
Bác nào ở NZ em can, nói thật nhé, ở Wellington với Auckland còn được, chứ ra ngoài thành phố lớn, mỗi cây xăng cách nhau tầm 100 km, thì bác biết người thưa và đất trống thế nào rồi. nên tip để đi du lịch ở NZ là bất cứ khi nào nhìn thấy cây xăng phải đổ full ngay, vì ko biết khi nào mới gặp cây xăng tiếp theo.