đàn ông nấu ăn sạch sẽ và chỉn chu hơn phụ nữ.
Làm từ 8h mà gần 11h sau khi cất thịt vào tủ lạnh, thái lòng mề, chặt nửa con ướp nấu, e nhìn đồng hồ gần 11h ấy ạ. Hết nguyên buổi sáng thậtMợ thật là đảm. Làm 1 mình 5 con thì mợ cũng pro ạ. Nhưng cũng may là con trống này không phải lúc đổi lông không nếu không làm quen thì hết buổi sáng.
Cái này do gia chủ tiếp đón không chu đáo hoặc kiểu nơi đó thế, cứ gom đủ 6 người là lùa vào một mâm rồi kệ ăn sao thì ăn! Chỗ em vẫn phải lựa khách theo tuổi tác hoặc vai vế, và buộc phải có người nhà ra mời rượu từ 1 tới say tùy theo khách có dám uống hay không!Em đã tận mắt "chứng kiến" ạ: từ nơi khác về ăn cỗ cưới, ngồi vào mâm và ko thấy người ta rót rượu, thế là em rót. Rót xong 6 chén rượu, cụng xong làm một hớp, vừa gắp được miếng thức ăn thứ 2 thì 5 người kia đồng loạt đứng dậy, họ đã kịp ăn nửa bát cơm có chan canh. Sự thật 100%.
May mà có 1 người ngồi cạnh nói, thôi ngồi lại cùng để "cháu ăn hết miếng này"!
Việc chia phần để khách đem về là của chủ nhà.
Hôm đó em được ăn 2 lần cỗ.
Và từ đó rút kênh nghệm: Cỗ cưới mà ko quen ai cả (trừ cô dâu, chú rể) là em gửi "bao thơ" xong rồi cửa sau em chuồn.
Bữa đó, trước lần ăn thứ 2 gia chủ có nói: ngại vì iem mới từ xa về tới, sợ khách đói nên mời vào mâm cho bằng được.Cái này do gia chủ tiếp đón không chu đáo hoặc kiểu nơi đó thế, cứ gom đủ 6 người là lùa vào một mâm rồi kệ ăn sao thì ăn! Chỗ em vẫn phải lựa khách theo tuổi tác hoặc vai vế, và buộc phải có người nhà ra mời rượu từ 1 tới say tùy theo khách có dám uống hay không!
Trong lúc tang gia bối rối thì có sơ xuất thôi. Thường khách ở xa thì phải thân thiết và quan trọng họ mới tới. Vậy người mời sẽ ra đón và tiếp đãi cho phù hợp. Anh em, bạn bè, họ hàng ở đó thì quen nhau rồi. Ai thích lấy phần về thì ngồi với nhau, ai thích ngồi uống nhiều thì ngồi với nhau.Bữa đó, trước lần ăn thứ 2 gia chủ có nói: ngại vì iem mới từ xa về tới, sợ khách đói nên mời vào mâm cho bằng được.
Quê mẹ em toàn các ông nấu. Mà các ông nấu ngon thật. Mấy ông cậu em món gì cũng làm được. Con gì cũng thịt được. Mà mẹ em với bà dì thì nấu ăn dưới điểm trung bình. Em không nuốt nổi luôn.Ngộ độc em nghĩ đa phần do thực phẩm. Cỗ quê em thấy toàn của nhà tươi thì ít khi bị lắm ( trừ khi con lợn ,con gà ... bị bệnh ăn phải)
. Bếp nấu cỗ cái gì cũng to, phụ nữ không cầm nổi thôi . Cỗ thì lại thường dành cho đàn ông nên các ông thích ăn gì đi mà tự nấu !?
Cái này do gia chủ tiếp đón không chu đáo hoặc kiểu nơi đó thế, cứ gom đủ 6 người là lùa vào một mâm rồi kệ ăn sao thì ăn! Chỗ em vẫn phải lựa khách theo tuổi tác hoặc vai vế, và buộc phải có người nhà ra mời rượu từ 1 tới say tùy theo khách có dám uống hay không!
Món sắp mâm, mời rượu này cũng phải có kinh nghiệm "tiếp khách' thì mới hiệu quả. Ngồi vào lạ hoắc lạ hơ, người quen người k thì nói gì mời gì, chúc ra sao cụng thế nào, vân vân mây mây đều phải học hoặc va đập nhiều k là bị chê trách ngay. Uống nhiều quá thì có vẻ nát, mà k biết nói gì thì lại cháy sân khấu nhưng vẫn nên sắp mâm đúng chân đúng cẳng ngồi cho đỡ chán, rồi tùy sức thì giao lưu mở rộng hay k thì tính sauBữa đó, trước lần ăn thứ 2 gia chủ có nói: ngại vì iem mới từ xa về tới, sợ khách đói nên mời vào mâm cho bằng được.
Chia buồn với Bố Cụ và Cụ. Nhưng chắc em gái Cụ ( chị) nấu sẽ ngon?Quê mẹ em toàn các ông nấu. Mà các ông nấu ngon thật. Mấy ông cậu em món gì cũng làm được. Con gì cũng thịt được. Mà mẹ em với bà dì thì nấu ăn dưới điểm trung bình. Em không nuốt nổi luôn.
2 bà chị thì 1 bà nấu rất ngon. 1 bà nấu bình thường cụ ạ. Thực ra từ bé cơm em ăn toàn các chị nấu mẹ em rất ít nấu. Sau các chị đi lấy chồng mới ăn cơm mẹ nấu. Em cách các chị cũng khơ khớ tuổi.Chia buồn với Bố Cụ và Cụ. Nhưng chắc em gái Cụ ( chị) nấu sẽ ngon?
Vâng! Chỗ em cỗ bàn thì khoản tiếp khách là quan trọng nhất, cỗ bàn to nhỏ tùy theo khả năng nhưng thường là xêm xêm nhau và thuê nấu cỗ nên chả có gì để bàn! Vào bàn thì ban đầu có người uy tín ra mời, ly này là thuần xã giao nên nhấp môi cũng ok, lúc này ông nào không muốn uống thì khai luôn là em bệnh, em lái xe,...thì yên tâm các vòng sau được bỏ qua hết. Mâm nào uống tốt biểu hiện nó khác, gia đình sẽ bố trí thêm người thay phiên ra tiếp. Nói chung cỗ 100mân thì đến lúc cờ tàn còn độ 5~7mâm mới là giai đoạn thi đấu, ngồi đến tầm này thì còn toàn ông uống tốt cả! Bây giờ mà dở bài em bệnh, em lái xe ra để chối rượu là anh em không còn vui nữa đâu!Món sắp mâm, mời rượu này cũng phải có kinh nghiệm "tiếp khách' thì mới hiệu quả. Ngồi vào lạ hoắc lạ hơ, người quen người k thì nói gì mời gì, chúc ra sao cụng thế nào, vân vân mây mây đều phải học hoặc va đập nhiều k là bị chê trách ngay. Uống nhiều quá thì có vẻ nát, mà k biết nói gì thì lại cháy sân khấu nhưng vẫn nên sắp mâm đúng chân đúng cẳng ngồi cho đỡ chán, rồi tùy sức thì giao lưu mở rộng hay k thì tính sau
Vì đàn ông nấu ngon hơn mà cụEm đi ăn cỗ 1 số nơi e thấy đàn ông toàn vào bếp. Phụ nữ lướt face và làm rau rửa bát