[Funland] Đánh giá 1 chai rượu Vang ngon ?

raklei

Xe container
Biển số
OF-1342
Ngày cấp bằng
15/8/06
Số km
5,238
Động cơ
622,433 Mã lực
Tuổi
114
Dạ cụ cứ tính cho e thế này nhé...2 chai bằng tiền nhau ví dụ 1 triệu/chai thì vang chile ngon hơn vang pháp do đơn giá của 1 chai vang pháp đã cao hơn ạ...
ngon hơn hay kém ko phải ở giá tiền đâu; cái này nhiều cụ ở VN bị ảnh hưởng bởi giá tiền nên đánh giá ko chuẩn.
đương nhiên tiền cao hơn thì phải hơn nhưng phải vênh nhiều chứ ít thôi thì ko đúng.
giá thành nó bao gồm cả chi phí sản xuất, nhân công, vận chuyển, thuế ... nên ko phản ánh chính xác hoàn toàn e đã đọc ở đâu đó người ta cho thử rượu rồi đổi loại ít tiền vào chai nhiều tiền và ngược lại thì tất cả mọi người đều đánh giá thằng ít tiền ngon hơn thằng nhiều tiền.
chính vì cái tâm lý bị ảnh hưởng bởi giá trị vật chất nên nhiều người khi đánh giá rượu vang cũng ko hoàn toàn cảm nhận đc hết.
 

Xmen.hn

Xe hơi
Biển số
OF-208051
Ngày cấp bằng
29/8/13
Số km
143
Động cơ
318,436 Mã lực
Cụ ơi , để uống và sành về rượu vang chắc phải đại gia mới chịu nổi về mặt kinh tế ợ .
 

Xmen.hn

Xe hơi
Biển số
OF-208051
Ngày cấp bằng
29/8/13
Số km
143
Động cơ
318,436 Mã lực
Riêng khoản bảo quản rượu vang và nguồn mua cũng như giá mua rượu vang là cả một vấn đề ở VN .
 

Haiha0674

Xe điện
Biển số
OF-151210
Ngày cấp bằng
1/8/12
Số km
3,105
Động cơ
382,710 Mã lực
Xét về nồng độ cồn: rượu vang ngon thông thường trên 15 độ cồn. Loại 13 hay 13,5 chỉ là loại rẻ tiền b-)

Có một cách đánh giá nhanh, không biết có đúng hay không nhưng với em thì đúng: đó là chai rượu vang nào, phần lõm ở đáy chai càng sâu thì càng ngon. Đút ngón tay vào, nửa ngón là loại thường, cả ngón là loại vang ngon:))

Còn khi đã mở, có ngon hay không còn phụ thuộc vào uống với ai, bối cảnh thế nào ...... Khó diễn tả lắm ạ:-w
 

Phập

Xe điện
Biển số
OF-168862
Ngày cấp bằng
28/11/12
Số km
2,857
Động cơ
397,943 Mã lực
Em thấy khi uống chai nào mà nó hợp với khẩu vị, hợp món và xèng vừa ví thì là chai ngon :)
 

bmv2014

Xe hơi
Biển số
OF-306496
Ngày cấp bằng
3/2/14
Số km
159
Động cơ
302,860 Mã lực
Bac nao kinh nghiem chia se cho a e voi
 

1234_5

Xe tải
Biển số
OF-306650
Ngày cấp bằng
5/2/14
Số km
215
Động cơ
303,090 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long Quảng Ninh
rươu nói lại thèm
uống cũng nhìu mà k thể phân biệt được
>:D<
 

hoacomuaxuan

Xe hơi
Biển số
OF-296979
Ngày cấp bằng
29/10/13
Số km
191
Động cơ
312,770 Mã lực
Xét về nồng độ cồn: rượu vang ngon thông thường trên 15 độ cồn. Loại 13 hay 13,5 chỉ là loại rẻ tiền b-)

Có một cách đánh giá nhanh, không biết có đúng hay không nhưng với em thì đúng: đó là chai rượu vang nào, phần lõm ở đáy chai càng sâu thì càng ngon. Đút ngón tay vào, nửa ngón là loại thường, cả ngón là loại vang ngon:))

Còn khi đã mở, có ngon hay không còn phụ thuộc vào uống với ai, bối cảnh thế nào ...... Khó diễn tả lắm ạ:-w
Những người không biết thửng thức vang n hư cụ và em thì đều nghĩ thế, CHứ nếu là Vang chuẩn thì ít khi người ta cảm thấy ngon mà ngừoi ta phải biết nó ngon ở chỗ nào?
Vì Vang uống khi khai vị hoặc ăn với một món đò ăn nào đó, nó sẽ ngon lên nếu dùng đúng món, và dùng đúng cách.
Như khi ăn thịt đỏ thì dùng Vang đỏ.
Còn khi dùng hải sản thường là vang trắng..
Tuy nhiên Vang đỏ thường là để càng lâu càng ngon. nhưng Vang trắng lại không như vậy. do đó nó còn tùy vào cách ủ khi làm và loại nho hay mùa nho.
Đối với em thì Vang đỏ em thích hơn. (các loại đóng trong bịch mà tết ta hay mua với các loại đóng chai độ dăm loét đổ lại nếu đều là đồ xịn nhập khẩu thì uống y hệt nhau)
 

butchikim

Xe ngựa
Biển số
OF-55660
Ngày cấp bằng
23/1/10
Số km
25,620
Động cơ
26,523 Mã lực
Nơi ở
...là đảo xa
Nhân ngày Tết, nói chuyện rượu vang. Các cụ sành vang có thể cho nhà cháu chút kiến thức không ạ. Nhà cháu uống cũng khá nhiều nhưng chưa thực sự thấy khác biệt và chính xác ngon là thế nào ạ.
Cụ rót em xin chén mí nhận xét đc chứ :P
 

Gengine

Xe tăng
Biển số
OF-67187
Ngày cấp bằng
27/6/10
Số km
1,535
Động cơ
448,295 Mã lực
Rượu vang phức tạp lắm các cụ ạ, có nhiều dòng và nhiều chuẩn khác nhau.

Vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ, sâm banh

Chỉ riêng vang đỏ cũng có nhiều dòng làm từ các loại nho khác nhau hoặc là pha trộn một số loại nho với nhau.

Riêng vang Pháp thì ở VN chủ yếu chỉ biết Bordeaux nhưng ở Pháp còn nhiều vùng làm rượu vang rất danh tiếng khác. Nếu chỉ quen uống Bordeaux mà uống sang những dòng nhẹ nhàng hơn như làm từ nho Gamay, Pinot Noir thì chắc sẽ chê dở dù là rượu rất cao cấp đắt tiền. Các cụ lưu ý là Vang đỏ truyền thống của Bordeaux chủ yếu là làm từ nho Merlot và Cabernet Sauvignon, thường trộn hai loại này và có thể một ít loại khác như Petit Verdot, e.g.

Một số cụ đã nói rồi việc dùng vang nào với đồ ăn nào cũng rất quan trọng...
 

StepUp

Xe tăng
Biển số
OF-22721
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
1,890
Động cơ
512,371 Mã lực
Những người không biết thửng thức vang n hư cụ và em thì đều nghĩ thế, CHứ nếu là Vang chuẩn thì ít khi người ta cảm thấy ngon mà ngừoi ta phải biết nó ngon ở chỗ nào?
Vì Vang uống khi khai vị hoặc ăn với một món đò ăn nào đó, nó sẽ ngon lên nếu dùng đúng món, và dùng đúng cách.
Như khi ăn thịt đỏ thì dùng Vang đỏ.
Còn khi dùng hải sản thường là vang trắng..
Tuy nhiên Vang đỏ thường là để càng lâu càng ngon. nhưng Vang trắng lại không như vậy. do đó nó còn tùy vào cách ủ khi làm và loại nho hay mùa nho.
Đối với em thì Vang đỏ em thích hơn. (các loại đóng trong bịch mà tết ta hay mua với các loại đóng chai độ dăm loét đổ lại nếu đều là đồ xịn nhập khẩu thì uống y hệt nhau)
Theo em biết thì Không phải loại nào cũng để lâu thì càng ngon đâu cụ ạ :D
 

mocmoc

Xe tải
Biển số
OF-37571
Ngày cấp bằng
8/6/09
Số km
221
Động cơ
473,158 Mã lực
Nơi ở
Nhà em gần lăng cụ Hồ lắm
Em xin phép chém thêm một tý:

Ngày xưa lang thang bển em đi làm cho 1 cái nhà hàng của bọn râu ngô, chúng nó uống vang liên tùng tục, vang đỏ uống nhiều hơn vang trắng, champane thì ít thôi (chỉ những dịp năm mới). 1 thằng bar tender phải học về rượu khoảng 4 năm, và đây là nghề mơ ước của nhiều người vì ngoài lương thì tiền tip rất cao.

Em hỏi bọn nó nhận biết 1 chai rượu ngon là như thế nào thì chúng nó chịu vì đúng như bác nào nói ở trên, chỉ có uống nhiều, giao lưu nhiều, đi nhà hàng nhiều, thì mới định hình được gu và có đọ sành sỏi, còn như dân amateur như mình thì chỉ có mấy dấu hiệu nhận biết sau:

1. Nhãn hiệu, cái này giống như thương hiệu oto thôi, nói đến xe Đức Mỹ thì chắc ngon hơn anh Hàn xẻng, Tung của. Nói chung càng đắt thì càng ngon.
2. Độ tinh tế của chai, vở nắp chai phải xịn, thân chai đẹp, gia công hoàn hảo, nhãn hiệu in đẹp, sắc nét. *** chai lõm sâu.

Về thưởng thức, không được để lâu, nên uống những chai sản xuất trong thời gian gần đây. Và khi mở rồi thì cũng nên uống hết trong ngày.
Khi uống thì lắc cho mùi lên, để trong ly to, sâu lòng, nhấp từng ngụm lớn.
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
747
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
Các bác nói về thướng thức rượu ngon, e post để các bác biết thêm vè rườu hư
HIỆN TƯỢNG RƯỢU HƯ:
1. Rượu có mùi nút chai; mùi và vị mốc meo.
Do nút chai bị hư hoặc bị mốc. Một vài mảnh nút bình thường nếu có cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu, tuy nhiên không được rót rượu có lẫn các mãnh nút chai.
2. Rượu trắng có một số tinh thể tartaric.
Không ảnh hưởng đến chất lượng rượu, nhưng có thể không vừa mắt khách hàng.
3. Hiện tượng sậm màu hoặc đục.
Do nút chai khô đã làm cho không khí lọt vào hoặc do nhiệt, ánh sáng không thích hợp làm oxy hóa hư mùi, vị và màu rượu.
4. Hiện tượng lên men lần 2 trong chai, rượu sủi bọt khi rót ra.
Do còn sót một ít men cùng với đường dư, tạo bọt và thay đổi mùi vị rượu.
5. Rượu có mùi và vị chua của giấm.
Cồn của rượu có khuynh hướng trở thành giấm theo thời gian, nhưng nếu tiếp xúc với không khí sẽ làm quá trình này xảy ra nhanh hơn.
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
747
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
Còn đây là cách đọc nhãn 1 chai vang:


Số 1: Số năm thu hoạch nho: số này chỉ thị số năm thu hoạch nho. Khi năm thu hoạch nho được ghi trên chai rượu thì thành phần nho trong rượu thì có đến 95% nho được thu hoạch trong năm đó.

Số 2: Tên hãng rượu hoặc nhà máy sản xuất rượu.

Số 3: đây là nơi trồng giống nho làm nên chai rượu.

Số 4: thông tin về vườn trồng nho.

Số 5: “Produced and Bottled By” – “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate Bottled” thì có nghĩa là rượu này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.

Số 6: Cách thức làm rượu: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn. Nó cho bạn biết rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men … phần này cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại thức ăn đi kèm ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.

Số 7: Xuất xứ chai: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn

Số 8: Độ rượu: Với các loại rượu phục vụ lúc trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8.5 đến 14%.

Số 9: Độ lớn của chai: tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750 ml là chai tiêu chuẩn, có thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh
 

xecub49

Xe điện
Biển số
OF-135692
Ngày cấp bằng
23/3/12
Số km
3,239
Động cơ
506,848 Mã lực
Vâng, đương nhiên là vang Pháp ngon hơn vang Chile rồi, quan điểm của em cũng như cụ, có điều là hiện nay khá nhiều người lại chuộng vang Chile hơn, cũng 1 phần là do định hướng của dân buôn rượu và ngừời bán rượu.
Em lại thấy Vang Chile ngon hơn, đậm hơn vang Pháp. Từ hối uống Chlile xong không thích vang Pháp nữa. Đấy là cảm giác của riêng em thôi, có lẽ chưa được uống vang Pháp hảo hạng
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
747
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
Các bác cũng đa nói nhiều vê vang rồi, e xin mạn phép tổng kết 1 số kiến thức a biêt và cóp nhặt dc:
Màu sắc và hương vị của rượu đều bất nguồn từ các giống nho khác nhau, e xin liệt kê 1 sô loại nho để làm rượu tuơng đối phổ biến và dễ dàng thưởng thức:

Vang đỏ ( Red wine )

Cabernet Sauvignon :
dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới.
Vị mạnh và đậm, lực lưỡng, tráng kiện, đây là loại nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thuỷ thổ khác nhau, đem trồng ở đâu nó cũng giữ được những tính chất vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đậm đà hương vị.
Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian (từ 3 đến 5 năm) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính, tạo ra những thứ rượu ngon nhất của vùng Bordeaux, nhưng khi đem trồng ở California, Tuscany, Chilê hay Australia, nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng thặng.
Mùi vị: Sim đen (Blackberry), Cà Phê (Coffee, Mocha), Chocolat đen (Black chocolate), Hộp Xì – gà (Cigar Box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings).

Merlot :
Một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California, Washington, Chilê, Argentina và New Zealand.
Tính chất gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng thành hơn. Được dùng riêng biệt hoặc được pha trộn với các loại nho khác, theo những tỷ lệ khác nhau để tạo ra rượu Bordeaux, và rượu theo kiểu Meritage của California. Với tính chất đằm thắm, mượt mà, mềm môi, dễ uống, không đậm quá mà cũng không lạt quá, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng vào bậc nhì hiện nay.
Nếu Cabernet Sauvignon có thể ví với một người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi trong mọi hoàn cảnh thì Merlot cũng giống như một người đàn bà yêu kiều, diễm lệ, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn.
Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai rượu đỏ thuộc hàng thượng thặng của vùng Bordeaux từ mấy trăm năm nay. Khi được đưa sang Mỹ châu, nó cũng lại tìm được những vùng thủy thổ thích hợp để cho ta những chai rượu đỏ đặc sắc nhất của Mỹ.
Mùi vị: Mận đen (Black Plum), Anh đào (Cherry), Hoa hồng (Roses), Húng bạc hà (Mint), Hạt tiêu đen (Black pepper), Kẹo đậu phọng (Toffee), Gia vị (Mixed Spices).

Pinot Noir : Nếu Merlot được so sánh với một người đàn bà đầy quyến rũ, thì Pinot Noir giống như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, hay hờn giận thất thường, nhưng cũng dễ làm cho người ta say đắm. Dịu dàng, êm ái, mềm như nhung lụa mà vẫn thắm thiết nồng nàn.
Pinot Noir còn được nổi tiếng là khó trồng. Nếu nho Cabernet Sauvignon vỏ dầy, mọc khỏe, giỏi chịu đựng nắng mưa sương gió và quẳng vào mảnh đất khô cằn sỏi đá nào cũng vẫn sống được, thì nho Piont Noir vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường và đòi hỏi nhiều sự trông nom săn sóc.
Nhưng khi gặp đúng thuỷ thổ và khí hậu thích hợp, được cắt tỉa lá, chiết cành, vun bón đầy đủ thì nó cho người ta những thứ rượu thơm ngon thanh nhã không một loại nho nào sánh kịp. Trước kia, nó là loại nho đỏ thượng hạng ở vùng Bourgogne của Pháp, và chí phát triển tới mức tuyệt hảo ở đó mà thôi. Đem trồng ở ngoài khu vực đó là nó trở thành thứ nho tầm thường chẳng có mùi vị gì đặc sắc. Nhưng hồi gần đây nó lại tỏ ra rất thích hợp với một vài vùng đất có khí hậu mát mẻ ở California và đặc biệt là trong bang Oregon của Mỹ.
Mùi vị: Sim đỏ (Raspberry), Dâu đỏ (Strawberry), Anh đào (Cherry), Hoa hồng (Rose), Hoa tím (Violets), Hồi quế (Clove, Cinnamon), Da thuộc (Leather), Bánh mì nướng (Toast), Khói (Smoke).

Vang trắng ( White wine )

Chardonnay:
Đây có lẽ đây là loại nho quan trọng nhất để làm ra rượu trắng. Lý do là vì hầu như ai cũng ưa thích nó:
Người trồng nho ưa nó vì nó rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau, không đòi hỏi sự chăm sóc kỹ càng mà lại cho nhiều trái.
Người làm rượu thích nó vì nó dễ bảo, dễ khiến. Tùy theo sự uốn nắn của người làm rượu, nó có thể nhẹ nhàng, thanh cảnh, kiểu “em gầy ngón dài” như rượu Bourgogne hay Chablis của Pháp. Hay nó cũng có thể ngậy mùi bơ, vani, đầy đặn, nồng nàn như rượu Chardonnay của Mỹ, Australia, hay Chilê.
Người tiêu thụ khoái nó vì nó thơm ngon, hấp dẫn, từ ngọt tới không ngọt. Dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn cũng hay, mà uống chung với đồ ăn thì lại càng thú vị hơn.
Mùi vị: Chanh xanh (Lime), Táo xanh (Green apple), Đào (Peach), Dứa (Pineapple), Lê (Pear), Mơ (Apricot), Gừng (Ginger), Vani (Vanilla), Bơ (Butter).

Sauvignon Blanc :
Tiếp theo sau Chardonnay thì Sauvignon Blanc là thứ nho phổ thông vào hạng nhì để làm rượu trắng.
Vì càng ngày nó càng được nhiều người ưa thích hơn và mức tiêu thụ tiếp tục tăng nhanh nên một số chuyên gia cho rằng nó đang dần dần bắt kịp và có thể qua mặt cả Chardonnay nữa. Nó có mùi thơm rất đậm và khá nhiều vị chua, cần có lượng đường cao nên Sauvignon Blanc quân bình nhất là ở các nơi khí hậu ôn hoà, không nóng quá mà cũng không lạnh quá.
Xuất phát từ vùng thung lũng sông Loire của Pháp, Sauvignon Blanc đã được đem sang trồng ở các nước láng giềng Âu châu, rồi dần dần lan sang tới mỹ châu, Australia và New Zealand. Tới đâu nó cũng phát triển được thành rượu ngon tùy theo thủy thổ của nơi đó. Ở vùng Loire, buổi sáng thường có sương mù bao phủ trông giống như khói tỏa trên những cánh đồng trồng Sauvignon Blanc, nên loại nho này còn được gọi là Fumé Blanc.
Rượu làm bằng nho Sauvignon Blanc có tính chất tươi mát, dòn dã nên dễ đi chung với đồ ăn, đặc biệt là các món đồ biển.
Mùi vị: Chanh vàng (Lemon), Bưởi (Grapefruit), Dưa xanh (Melon), Cỏ khô (Hay), Ớt xanh (Bell pepper), Măng xanh (Asparagus), Cần tây (Celery), Cỏ xanh (Grass), Sả (Lemon grass), Đá lửa (Gun flint)

Riesling :
Có nhiều chất chua, chất đường, chất khoáng và tất cả đều quân bình, đối xứng với nhau.
Rượu Riesling của Alsace có mùi thơm như hương hoa và vị tươi mát như trái cây nhưng không ngọt nên rất thích hợp cho những món nă làm bằng đồ biển.
Mùi vị: Hoa cam, Hoa nhài, Táo xanh, Dứa, Mật ong, Đá đen.

Trong hơn 10 ngàn giống nho mọc trên trái đất, có tới cả ngàn loại khả dĩ làm ra rượu, nhưng xét theo quan điểm của người thưởng thức, ta chỉ cần biết 6 loại nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 trắng và 3 đỏ. Chỉ riêng 6 loại này thôi đã sản xuất ra đến gần 90% tổng số rượu vang trên thế giới.
Ngoài ra, ta cũng nên biết thêm khoảng 14 loại nho phụ, gồm 9 đỏ và 5 trắng. Biết được chừng đó loại, và sau một thời gian thực tập nếm thử để nhận rõ mùi vị của mỗi loại, ta có thể tự tin là đã sành rượu vang.
 
Chỉnh sửa cuối:

Gengine

Xe tăng
Biển số
OF-67187
Ngày cấp bằng
27/6/10
Số km
1,535
Động cơ
448,295 Mã lực
Nếu bắt đầu với những loại vang đỏ vừa vừa tiền thì tiêu chuẩn tối thiểu để thưởng thức được theo em là bao gồm một số yếu tố thế này:

1. là chất rượu phải thật tức là nguyên liệu nho phải ngon đã. Rượu rẻ tiền hay bị pha phách linh tinh ở khâu nguyên liệu. Nguyên liệu tốt thì khi uống sẽ thấy vùi vị tự nhiên không bị giả tạo. Nho ngon thì lại phụ thuộc vào đât đai, thời tiết, địa hình, ...

2. Ủ qua thùng gỗ sồi ít nhất 6 tháng. nếu muốn thật ngon phải ủ 2 năm. Nhiều loại rượu rẻ tiền người ta lấy thùng gỗ sồi cũ xay ra bột (gọi là oak chip) cho vào rượu mới cho nó có mùi. Cái này cũng làm cho mùi vị không tự nhiên. Rượu cao cấp thì phải dùng thùng gỗ sồi mới cho mỗi mùa --> đắt.

3. Rượu phải có mùi vị cân bằng không quá chua, quá ngọt hoặc quá chát. khi rượu có mùi vị cần bằng rồi thì mới có thể thưởng thức được những mùi vị tinh vi khác có ở trong rượu. Các mùi vị này là do các chất tinh dầu từ quả nho, vỏ quả nho và gỗ sồi hòa vào.


4. Về vị của vang có mấy phái niệm cơ bản:

- dry wine tức là có ít đường trái ngược với sweet wine (Vang Chile thường là khá ngọt nên nhiều người thấy dễ uống hơn)
- Độ dày của rượu từ full body --> medium body --> light body
- Độ chát (tannin). loại nho khác nhau có vị chát khác nhau các cụ có thể so giữa Merlot và Cab Sauv sẽ thấy rõ 2 loại đều chát nhưng nó chát khác nhau và chát hơn nho Syrah.
- Độ chua (acid)
- Mùi gỗ sồi thơm nồng đặc trưng.
- Các loại mùi vị khác nhau của từng loại rượu.
- Độ cồn thì Cab Sauv, merlot va Syrah đều có thể cho rượu độ cao lên đến 14-15% Pinot Noir, Gamay độ cồn thấp hơn. vang trằng độ cồn thường thấp hơn vang đỏ.

Em thấy ở thị trường VN thì Vang Pháp mà loại ngon, đẳng cấp giá khá cao. Vang Pháp loại vừa tiền khá là khó mua. Em thấy có một số loại vang của Agentina uống khá ok nhất là loại làm từ nho Malbec. Chile và Nam Phi cung có nhiều loại ngon bổ rẻ. New Zealand có nhiều loại vang trắng và vang đỏ pinot nỏi rất ngon. Vang Úc loại ngon cũng không rẻ lắm (nên thử vài loại Shiraz đặc trưng của Úc).

Có nhiều sách nói về rượu vang các bác có thể tham khảo thêm, hoặc xem trên internet ý.
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
24,973
Động cơ
752,102 Mã lực
Em lại thấy Vang Chile ngon hơn, đậm hơn vang Pháp. Từ hối uống Chlile xong không thích vang Pháp nữa. Đấy là cảm giác của riêng em thôi, có lẽ chưa được uống vang Pháp hảo hạng
Đó là gout của người Việt thường gặp. Thích ngọt ngọt tí, độ cồn cao cao tí nên không ưa vin Pháp vốn vừa nhạt vừa chua :))
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
747
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
Sau khi đã có kiến thức về 6 loại nho cơ bản để làm rượu vang. Bước đâu tiên để cảm nhận về rượu là khi uống các bác phân biệt dc các giông nho khác nhau chẳng hạn như là nho Chardonnay ( mình đọc là sha-do-nay) và sauvignon Blanc khác nhau ra sao về màu sắc, độ sánh, hương vị....hoắc giữa Merlot và Shiraz khác nhau thế nào:
Em thì e thử bằng cách là mua 2 chai rượu của cùng 1 hãng/ cùng năm ( 1 chai chardonnay,1 chai sauvignon blanc) e rót ra 2 ly rượu riêng biệt nếm và cảm nhận theo cách của riêng mình.

Các bước cơ bản để bạn kiểm tra chất lượng rượu và phân biệt các loại rượu.

1. Kiểm tra nút chai:

Nút chai phải được nguyên vẹn và chỉ có một chút ít rượu vang ở dưới cùng của nút chai. Nếu nút chai ẩm ướt, nứt, hoặc có vết rượu trên mặt, điều đó có nghĩa rất có khả năng rượu đã bị tiếp xúc hoặc trong tình trạng không tốt.
Một khả năng khác là nút chai cứng và khô. Một nút chai khô sẽ không có không khí, và đây có thể là dấu hiệu của rượu vang đã bị tiếp xúc. Bạn cũng có thể ngửi nút chai, nếu nút chai có mùi ẩm mốc, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng rượu không còn ngon.
2. Quan sát: Kiểm tra màu và độ trongalt

Rót một ít rượu vào một ly rượu vang phù hợp. Nghiêng ly (như hình bên) và kiểm tra màu của rượu bằng cách quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Màu sắc sẽ trung thực và dễ quan sát hơn nếu bạn để ly rượu trên nền trắng như giấy, khăn ăn hay khăn bàn.
Bạn hãy quan sát thật kỹ màu của rượu. Ngoài màu đỏ, vàng hay trắng, nếu quan sát tỉ mỉ, bạn sẽ thấy màu nâu tím, hồng ngọc, đỏ gạch, hoặc thậm chí là màu nâu đối với rượu đỏ; và đối với rượu trắng thì sẽ là rơm, ánh sáng màu xanh lá cây, vàng, hay hổ phách v.v…Rượu trắng thường đậm màu hơn khi trưởng thành, trong khi đó rượu đỏ sẽ chuyển sang màu hơi nâu, và có một lượng cặn nhỏ không độc, màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc ly.
3. Ngửi lần đầu

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để ngửi rượu trước khi xoáy, để có cái nhìn tổng quát và sự so sánh chính xác, cũng như phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng. Bạn hãy hít thật sâu để có những cảm nhận đầu tiên về rượu.
4.Xoáy rượu trong lytitle

Bạn xoay mạnh rượu trong ly trong 10 – 12 giây bằng cách ấn nhấn nhẹ chân ly lên bàn và thực hiện xoay vòng theo chuyển động của bàn tay (hãy cẩn thận đừng làm đổ rượu vang). Xoay rượu vang, bạn sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của rượu với không khí và tỏa hương thơm.
5. Quan sát độ sánh

Bạn hãy quan sát tốc độ của những giọt rượu bám trên thành ly khi chảy xuống trong khi bạn đang xoáy ly, càng chậm thì càng sánh, rượu vang càng sánh thì có càng nhiều glycerols (đường) và cồn. Ngoài ra, rượu có độ sánh càng cao thì thường sẽ được đánh giá là có chất lượng cao hơn

6. Ngửi rượu lần nữa

Ban đầu bạn giữ ly cách mũi vài centimet, sau đó tiếp cận gần hơn. Bây giờ bạn hãy hít thật sâu một lần nữa. Ấn tượng thứ hai của bạn là gì? Có sự khác biệt nào không? Bạn có ngửi thất mùi gỗ sồi, hoa, hay vani không? Chắc chắn phải có sự khác biệt đáng kể trước và sau khi xoáy. Nếu không, bạn hãy thực hiện việc xoay ly rượu một lần nữa để rượu có thêm thời gian tỏa hương. Bạn hãy cố gắng xác định mùi hương của rượu và ghi chú lại. Mùi thơm của rượu là một chỉ số tuyệt vời để đánh giá chất lượng và đặc điểm độc đáo riêng biệt của mỗi loại.
7. Nếm

Có 3 giai đoạn:

Bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ, nhưng khoan nuốt vội: Đảo rượu quanh miệng để cảm nhận hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác. Vị rượu được cấu thành từ bốn thành phần: độ cồn, độ chát, độ axit, và đường. Các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành khẩu vị ban đầu. Lý tưởng nhất là bốn thành phần này cân bằng nhau, không có thành phần nào nổi trội hơn. Hương vị ban đầu không phản ánh toàn bộ đặc tính của rượu. Nó chỉ cung cấp ấn tượng ban đầu về rượu như cường độ, nặng hay nhẹ, ngọt hay khô, chứ không nhất thiết phải có chính xác hương vị trái cây hay gia vị.
Lấy khí đi qua rượu: Sau khi nuốt ngụm rượu đầu tiên, bạn cuộn tròn lưỡi, hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm chính xác của rượu khi hương thơm đi qua khoang miệng. Nếu không thực hiện động tác này, bạn sẽ không xác định được hương rượu vì enzym và nước bọt đã làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận ra hương mận, mâm xôi, sung, và một số gia vị như đinh hương, quế, gỗ sồi, hoặc khói đối với rượu đỏ; và táo, lê, trái cây, hoa, hoặc các hương vị của mật ong, bơ, các loại thảo mộc…đối với rượu trắng.
Hậu vị: Sau khi nuốt, mất một phút để bạn cảm nhận được dư vị của rượu và thời gian nó lưu lại. Rượu mạnh, nhẹ hay vừa? Rượu có ấn tượng cuối cùng là gì – trái cây, bơ, sồi? Rượu tốt sẽ có một dư vị lâu và dễ chịu.
 
Chỉnh sửa cuối:

Xebò.4b

Xe tải
Biển số
OF-104970
Ngày cấp bằng
6/7/11
Số km
200
Động cơ
396,993 Mã lực
Em hóng học hỏi vậy ! Em vẫn thường uống nhưng chả biết thế nào được gọi là Ngon cả
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top