[Funland] Đặc sản Sơn La, có cụ nào thử chưa?

TuyPhong03

Xe tải
Biển số
OF-354921
Ngày cấp bằng
20/2/15
Số km
353
Động cơ
266,060 Mã lực
thế đếch nào mà thả trứng cá vào ruộng xong nó lại ra con được nhỉ, cụ nào thông thái giải thích giúp em với.
 

REXFOX

Xe đạp
Biển số
OF-553988
Ngày cấp bằng
9/2/18
Số km
19
Động cơ
154,700 Mã lực
Tuổi
35
thôi, chơi vậy thì quá sức em :D
 

Traubotube

Xe container
Biển số
OF-546995
Ngày cấp bằng
22/12/17
Số km
5,240
Động cơ
201,771 Mã lực
Kinh nhất mấy cái trò ăn tươi nuốt sống thế này, bình thường cái món thịt bò bít tết đỏ đỏ là em đã không muốn ăn rồi, lại còn kiểu nuốt con bạch tuộc của Hàn Quốc nữa mới ghê, gần đây em cùng lắm là ăn hàu vắt chanh mù tạt thôi, trước đây còn khoái cái món tiết canh nhưng lâu lắm cạch rồi :))
Trước em sợ nhất món Đuông dừa, giờ em biết thêm món này nữa
 

VCHDHN

Xe lăn
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
10,838
Động cơ
469,841 Mã lực
Con nào loài nào cũng có vật kí sinh cả trong và ngoài cơ thể. Ăn kinh bỏ mợ.
 

khanhpt4

Xe tăng
Biển số
OF-329960
Ngày cấp bằng
5/8/14
Số km
1,544
Động cơ
271,978 Mã lực
Món này gọi là gỏi cá nhảy.
Thực ra gỏi cá cháu có ăn rồi, nhưng cách chế biến theo 2 kiểu và rất cầu kỳ chứ ko như này:
Cách 1: gỏi cá người Thái tỉnh Sơn La Điện Biên. Họ mổ cá trắm cỏ to, hoặc cá chép to lọc file thịt, lột da, lau khô ngâm nước muối loãng. Sau đó chế 1 hỗn hợp dung dịch chất chua lấy từ nước măng chua (nước muối măng chua để lâu nên vị rất chua) hòa với muối trắng (lạ cái là càng cho nhiều muối trắng thì nước măng đó càng chua. Ăn kèm hoa chuối thái, rau thơm nhiều loại, lạc vừng giã nhỏ. Món này tươi ngon

Cách 2: Gỏi cá vùng Kim Sơn Ninh Bình (quê cháu). Thường là làm bằng cá mè nhỏ nhỏ mới ngon. Cũng làm sạch, lột da, lọc file, ngâm muối loãng, thấm trong giấy bản, lau khô bằng khăn sạch. Sau đó thái mỏng như thái sợi nem trộn cùng với riềng, xả và đặc biệt là thính gạo rang. Đấy là xong phần gỏi. Tuy nhiên quan trọng nhất phải là "Chẻo" ăn cùng gỏi đó. Làm từ trứng cá, đầu cá hoặc cá con xay nhuyễn cùng mẻ chua, nướng riềng, ớt, xả mắm muối đủ dùng. Sau đó phi hành, tóp mỡ (cho nhiều tí cho ngậy) vào nấu thành 1 loại dung dịch sột sệt như nước sốt có vị chua mạnh, cay và thơm. Ăn kèm rau thơm, trong đó bắt buộc phải có: Lá sung loại to bản non mỡ màng, lá vọng cách (loại này đặc thù cho ăn gỏi cá ở đồng bằng Bắc bộ), lá từ bi (cúc tần), lá mơ tía, lá đinh lăng, lá ngổ, hành củ sống thái mỏng, riềng thái mỏng, mùi tàu, húng.... nói chung là ti tỉ thứ lá. Nhưng những lá trên là chủ đạo.

Quy trình ăn: Cuộn lá sung kèm theo nhiều loại rau thơm thành hình 1 cái kén, cho 1 miếng hành củ sống thái mỏng, 1 ít riềng thái mỏng, 1 miếng xả thái mỏng và 2-3 miếng cá gỏi, sau đó lấy thìa xúc 1 ít "chẻo" cho vào kén và cho vào miệng. Thông thường miếng gỏi ăn thường khá to so với miệng nên nhai phải nhồm nhoàm 1 tí nó mới đúng kiểu (không được lịch sự lắm :D). Lúc này hỗn hợp các loại mùi, vị của lá thơm, gỏi cá, "chẻo" trộn lẫn với nhau trong miệng thực khách tạo ra một hương vị không thể quên. Lưu ý: sau mỗi miếng gỏi, chiêu nhẹ 1 chút rượu Kim Sơn 45-50 độ để chum sành sau 1 năm thì nhất quả đất. Không uống được rượu thì không nên ăn hoặc có ăn cũng chỉ ăn vài miếng cho biết. :D


Rảnh rỗi cháu biên dài dài thế cho các cụ đọc. Cháu là người ưa khám phá nên món quái gì cháu cũng ăn thử khi đến 1 vùng đất mới, với suy nghĩ người ta ăn được mình cũng ăn được. Hợp miệng thì ăn tiếp và ăn nhiều, không hợp miệng thì vui vẻ chuyển sang món khác, không chê bai, không dè bỉu. Tất nhiên 2 món gỏi trên cháu ăn rồi, nhưng có về quê gặp lũ bạn cũ cũng chỉ làm 1-2 miếng cho phải phép. Rồi chuyển sang gói thập cẩm các loại lá với chẻo và cá nướng úp vung (tức là cá chín) ăn cũng thú vị phết (Quê Kim Sơn của cháu còn có món cá nướng rơm úp vung xoong ngon lắm)
Cách ăn thứ 2 của Cụ giống cách ăn gỏi nhệch; cách làm thì ai cũng nắm được nhưng chế nước " Chẻo" ngon thì ít người biết làm
 

Xe gòng

Xe điện
Biển số
OF-183604
Ngày cấp bằng
5/3/13
Số km
3,525
Động cơ
367,506 Mã lực
ăn này mà ko gặp a Tháo thì hơi phí!!! Có khi a ý quý quá lại tiễn xuống tận cửa quan
 

Kim J. Ủn

Xe tăng
Biển số
OF-507696
Ngày cấp bằng
2/5/17
Số km
1,632
Động cơ
196,091 Mã lực
Tuổi
35
Cách ăn thứ 2 của Cụ giống cách ăn gỏi nhệch; cách làm thì ai cũng nắm được nhưng chế nước " Chẻo" ngon thì ít người biết làm
Thì gỏi nhệch cũng nổi tiếng tại vùng Kim Sơn Ninh Bình và Nga Sơn Thanh Hóa mà.
Gỏi cá mè cũng cách chế biến đó. Do nguyên liệu khác nhau nên hương vị khác nhau 1 chút.
Chẻo ngon phải băm nhiều đầu cá, trứng cá và thậm chí cả cá bống, cá giếc nhỏ sau đó cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng mẻ chua, nước riềng, ớt tươi, 1 chút nước nghệ chế gia vị. Sau đó phi thơm hành với mỡ lợn, lưu ý cần có thêm tóp mỡ cho vào nó mới ngậy, tạo độ béo của thành phẩm
 

NewES

Xe đạp
Biển số
OF-86860
Ngày cấp bằng
28/2/11
Số km
11
Động cơ
408,600 Mã lực
Nơi ở
1lê đức thọ
Ở hn có món cá nhảy không các cụ. Hôm nào cháu muốn thử ahh!
 

Quản Tượng

Xe điện
Biển số
OF-22342
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
2,267
Động cơ
1,013,154 Mã lực
Nơi ở
Nơi có Voi
món này e xem nhiều rồi, nguyên bản cá của nó là cá con, nuôi sạch từ bé, ở vùng nước sạch, cá bé bằng ngón tay út thôi, trước khi ăn phải cho cá vào nước muối nhạt nửa ngày cho nhả nhớt và bẩn ra, quan trọng là rau ( nước măng chua, hoa chuối, các loại rau chát, ớt, gừng ...)

và cái cuối cùng là rượu mạnh :)
 

Jolie5902

Xe tải
Biển số
OF-83241
Ngày cấp bằng
19/1/11
Số km
204
Động cơ
414,393 Mã lực
Lên Sơn La ăn món gì khác biệt so với Hà Nội các cụ nhỉ, cho em địa chỉ cụ thể càng tốt, trên đường đi Điện Biên, tks!
 

buôn chổi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-621261
Ngày cấp bằng
6/3/19
Số km
380
Động cơ
119,320 Mã lực
Tuổi
33
Lên Sơn La ăn món gì khác biệt so với Hà Nội các cụ nhỉ, cho em địa chỉ cụ thể càng tốt, trên đường đi Điện Biên, tks!
Cụ đừng nghe thiên hạ đồn rồi đi thử các món ăn "khác biệt" đó, nói thật là không ngon, ăn khó bỏ mama. Cứ bò gà cá lợn mà ăn thôi. Nếu đi đoàn đông thì gọi điện trước bảo trên ấy kiếm cho con cá >10kg, hấp hoặc nướng (với gia vị của người Thái) đều ngon.
 

lambretta lambro

Xe tải
Biển số
OF-458258
Ngày cấp bằng
2/10/16
Số km
200
Động cơ
304,834 Mã lực
Nơi ở
Đông Lào
Ăn món này phải có cái bụng khoẻ như người địa phương,trải qua nhiều năm ăn rau rừng uống nước suối trực tiếp . Yếu như dân thành thị đú theo có khi mất mạng vì tiêu chảy cấp
chuẩn cụ, cơ thể phải thích nghi mới kháng được cụ nhỉ.
 

Jolie5902

Xe tải
Biển số
OF-83241
Ngày cấp bằng
19/1/11
Số km
204
Động cơ
414,393 Mã lực
Cụ đừng nghe thiên hạ đồn rồi đi thử các món ăn "khác biệt" đó, nói thật là không ngon, ăn khó bỏ mama. Cứ bò gà cá lợn mà ăn thôi. Nếu đi đoàn đông thì gọi điện trước bảo trên ấy kiếm cho con cá >10kg, hấp hoặc nướng (với gia vị của người Thái) đều ngon.

Đúng rồi, em định hỏi mấy món và nhà hàng như thế này cụ ơi
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,496
Động cơ
900,947 Mã lực
Ai mà biết cách họ nuôi cá thì chắc chẳng bao giờ dám thưởng thức món này.
Cá cũng có sán, giống in hệt lợn,...
Trừ trường hợp bơi trên lòng hồ, nhìn người ta bắt con cá từ dưới hồ lên ̣(nhưng hồ Sơn La chắc chưa có cá to).
 

buikhacthinh

Xe tăng
Biển số
OF-599079
Ngày cấp bằng
14/11/18
Số km
1,528
Động cơ
246,710 Mã lực
Nơi ở
Gò Vấp-TP HCM
Cá sống thì kg biết nhưng tôm sống chấm mù tạt nghe nói rất ngọt.
Nhưng bụng dạ phải khoẻ mới dám ăn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top