- Biển số
- OF-66912
- Ngày cấp bằng
- 22/6/10
- Số km
- 5,896
- Động cơ
- 484,830 Mã lực
Mấy món ăn tươi sống em chỉ ăn đc mỗi món sò thôi
Nghe cụ tả em cũng thấy ngon rồi, chả cần ăn , em gọi đấy là thẩm du tinh thần và du lịch qua màn ảnh nhỏ cụ ạMón này gọi là gỏi cá nhảy.
Thực ra gỏi cá cháu có ăn rồi, nhưng cách chế biến theo 2 kiểu và rất cầu kỳ chứ ko như này:
Cách 1: gỏi cá người Thái tỉnh Sơn La Điện Biên. Họ mổ cá trắm cỏ to, hoặc cá chép to lọc file thịt, lột da, lau khô ngâm nước muối loãng. Sau đó chế 1 hỗn hợp dung dịch chất chua lấy từ nước măng chua (nước muối măng chua để lâu nên vị rất chua) hòa với muối trắng (lạ cái là càng cho nhiều muối trắng thì nước măng đó càng chua. Ăn kèm hoa chuối thái, rau thơm nhiều loại, lạc vừng giã nhỏ. Món này tươi ngon
Cách 2: Gỏi cá vùng Kim Sơn Ninh Bình (quê cháu). Thường là làm bằng cá mè nhỏ nhỏ mới ngon. Cũng làm sạch, lột da, lọc file, ngâm muối loãng, thấm trong giấy bản, lau khô bằng khăn sạch. Sau đó thái mỏng như thái sợi nem trộn cùng với riềng, xả và đặc biệt là thính gạo rang. Đấy là xong phần gỏi. Tuy nhiên quan trọng nhất phải là "Chẻo" ăn cùng gỏi đó. Làm từ trứng cá, đầu cá hoặc cá con xay nhuyễn cùng mẻ chua, nướng riềng, ớt, xả mắm muối đủ dùng. Sau đó phi hành, tóp mỡ (cho nhiều tí cho ngậy) vào nấu thành 1 loại dung dịch sột sệt như nước sốt có vị chua mạnh, cay và thơm. Ăn kèm rau thơm, trong đó bắt buộc phải có: Lá sung loại to bản non mỡ màng, lá vọng cách (loại này đặc thù cho ăn gỏi cá ở đồng bằng Bắc bộ), lá từ bi (cúc tần), lá mơ tía, lá đinh lăng, lá ngổ, hành củ sống thái mỏng, riềng thái mỏng, mùi tàu, húng.... nói chung là ti tỉ thứ lá. Nhưng những lá trên là chủ đạo.
Quy trình ăn: Cuộn lá sung kèm theo nhiều loại rau thơm thành hình 1 cái kén, cho 1 miếng hành củ sống thái mỏng, 1 ít riềng thái mỏng, 1 miếng xả thái mỏng và 2-3 miếng cá gỏi, sau đó lấy thìa xúc 1 ít "chẻo" cho vào kén và cho vào miệng. Thông thường miếng gỏi ăn thường khá to so với miệng nên nhai phải nhồm nhoàm 1 tí nó mới đúng kiểu (không được lịch sự lắm ). Lúc này hỗn hợp các loại mùi, vị của lá thơm, gỏi cá, "chẻo" trộn lẫn với nhau trong miệng thực khách tạo ra một hương vị không thể quên. Lưu ý: sau mỗi miếng gỏi, chiêu nhẹ 1 chút rượu Kim Sơn 45-50 độ để chum sành sau 1 năm thì nhất quả đất. Không uống được rượu thì không nên ăn hoặc có ăn cũng chỉ ăn vài miếng cho biết.
Rảnh rỗi cháu biên dài dài thế cho các cụ đọc. Cháu là người ưa khám phá nên món quái gì cháu cũng ăn thử khi đến 1 vùng đất mới, với suy nghĩ người ta ăn được mình cũng ăn được. Hợp miệng thì ăn tiếp và ăn nhiều, không hợp miệng thì vui vẻ chuyển sang món khác, không chê bai, không dè bỉu. Tất nhiên 2 món gỏi trên cháu ăn rồi, nhưng có về quê gặp lũ bạn cũ cũng chỉ làm 1-2 miếng cho phải phép. Rồi chuyển sang gói thập cẩm các loại lá với chẻo và cá nướng úp vung (tức là cá chín) ăn cũng thú vị phết (Quê Kim Sơn của cháu còn có món cá nướng rơm úp vung xoong ngon lắm)
Đồ dã manNày thì lòng lợn
Với lại tít canh zịt trời
Mời các cụ xấu bụng nào
Có mổ đâu Cụ? Xơi cả con ấy chứ?Gỏi mà làm ra đĩa chỉ việc ăn thì em sẽ thử 1 miếng cho biết.
Còn nếu phải tự mổ cá bóp ruột...... rồi ăn thì em chịu
Bít tết ăn tái mới ngon ngọt và mềm. Cái nước đỏ đỏ mà cụ nhìn thấy ko phải là máu mà là nước mô trong cơ chảy ra (hay là meat juice). Thịt bò chỉ cần làm chín ở bên ngoài vì có thể có vi khuẩn bám vào. Thịt gà với thịt lợn thì khác, phải nấu chín hoàn toàn.Nói thế nhưng thỉnh thoảng thèm quá em vẫn phải ăn miếng bít tết có tí đo đỏ bên trong. Sau khi nướng thịt thì cho vào lò vi sóng một tí, hy vọng cơ chế hâm nóng bằng vi sóng nó phá hủy tế bào vi khuẩn trước khi làm chín thịt bò, nhưng chả biết có đúng không.
Sushi cá sống, tiết canh, gỏi, .... là em sợ không dám ăn.
Tại em dát chết và xấu bụng.
The red liquid, instead, is a mixture of water and a protein called myoglobin, whose purpose is to help ship oxygen to muscle cells. Myoglobin is deeply pigmented, which is why the more myoglobin a meatcontains, the darker (or redder) the meat will be.
https://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2014/10/25/myoglobin-red-meat.aspx
Sò lông thì đầy ông ăn sốngMấy món ăn tươi sống em chỉ ăn đc mỗi món sò thôi