[Funland] Đặc sản ăn tranh của lợn

Pvsc

Xe ngựa
Biển số
OF-370510
Ngày cấp bằng
16/6/15
Số km
26,930
Động cơ
548,989 Mã lực
Ngày trước nhà Em nuôi lợn, vớt ở ao lên thái, trộn cám cho Lợn, giờ thành đặc sản, hic

http://docbao.vn/tin-tuc/22-09-2016/ha-thanh-an-la-beo-tay-thanh-dac-san/30/394133
Hà thành ăn lạ: Bèo tây thành đặc sản

Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... nhưng tại Hà Nội, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm. Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... thành đặc sản không phải muốn mà có.

Vừa tan giờ làm, chị Đinh Thị Mỹ Vân ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) phi vội xe máy ra chợ Châu Long gần nhà để mua mấy lạng thịt bò về xào với hoa bèo. Vì món đặc sản bèo tây xào thịt bò này mà chị phải chạy ô tô cả 100 km về Nam Định mới có thể kiếm được bèo.

Chị Vân chia sẻ, cách đây hơn một năm, gia đình chị đi du lịch miền Tây. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức các món ăn nấu từ bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay đơn giản như thịt ba chỉ xào bèo tây,...

"Mới ăn, mọi người cứ trầm trồ khen ngon, không biết rau gì mà vị ngọt thơm, cảm giác mát mát, sau hỏi hướng dẫn viên du lịch thì chúng tôi rất bất ngờ khi các món ăn đó đều được nấu cùng với bèo tây, trong miền Tây gọi là lục bình", chị Vân nói. Chị nhớ hồi bé sang nhà hàng xóm chơi, chị vẫn thấy họ vớt bèo tây ở ao về băm nhỏ trộn với cám cho ngan, vịt, lợn ăn mà không thể hình dung loại rau đó lại ngon đến vậy.


Bèo tây trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà thành tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản
Giờ thì tháng nào, chị cũng chạy cả trăm kilômét về quê, nhờ người nhà ra những vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần như vậy, chị lấy hàng bao tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì cả nhà lại có bữa thịnh soạn.

"Rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo độc hại. Mà sơ chế rất dễ dàng, chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh, làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm,... kiểu gì cũng ngon", chị Vân chia sẻ.

Cũng có chung sở thích ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm món bèo tây xào tép. "Cả nhà như bị nghiện món này", chị chia sẻ.


Bèo tây được ngâm nước mối pha loãng rồi bóp sạch để ráo nước

Tuy nhiên, theo chị Bình, ở những khu vực ngoại thành Hà Nội, bèo tây tràn ngập, cây bèo dài trên nửa mét. Nhưng chị không dám lấy bèo ở đó về ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Chị thường phải nhờ người ở quê ra đồng kiếm bèo sống trên sông, kênh rạch.

"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. Thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không phải lúc nào cũng có thể nhờ được người nhà lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nói.

Thực tế, bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản đã được người dân sử dụng để nấu các món ăn giống như một loại rau xanh. Đặc biệt, rất nhiều nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.


Sau khi sơ chế xong, bèo có thể đem xào tôm, thịt bò, nấu canh hay làm nộm
Trao đổi với PV. VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước. Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Do vậy, chỉ nên ăn bèo sống ở những kênh rạch có nguồn nước sạch, hái những đọt bèo non trên mặt nước, khi sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông Thịnh khuyến cáo.
Bèo là nhà máy xử lý môi trường, ăn vào k chết hơi phí :D
 

inovavgj

Xe container
Biển số
OF-38227
Ngày cấp bằng
14/6/09
Số km
8,845
Động cơ
510,395 Mã lực
Nơi ở
Định Công - Hoàng Mai
ăn ngon mà rất tốt cho sk
Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100 g bèo) đắp, bó.

Ở Ấn Độ, hoa bèo còn được dùng làm thuốc chữa bệnh về đường hô hấp. Còn tại Việt Nam, người ta thường dùng bèo tây làm thuốc chữa các vết thương trên cơ thể bị nhiễm chất độc hoá học. Dùng lá bèo rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp dàn đều lên chỗ sưng rồi băng lại, phải quấn băng lỏng, đừng để chảy mất nước. Nên đắp cách đêm, từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, đắp 1-2 lần là hết đau nhức. Trong khi chữa không phải tiêm hay uống thuốc kháng sinh.
 

ManhTom

Xe hơi
Biển số
OF-158411
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
106
Động cơ
351,720 Mã lực
ăn cái này thì bẩn chết,bèo nó lọc nước bẩn mà cụ
 

vneseman

Xe lăn
Biển số
OF-142852
Ngày cấp bằng
22/5/12
Số km
13,184
Động cơ
1,035,970 Mã lực
ỐI, cái giống bèo này ngày xưa hôm nào em chẳng lội xuống vặt một thúng đầy về cho nhợn dù đông hay hè. Thời thơ ấu gian khổ của em. Giờ thì em e ít có chỗ nào nước không ô nhiễm để có bèo an toàn mà ăn.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
20,830
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Đã cụ nào gần đây xơi lại rau này chưa?
Ngày trước lợn còn chê, ấy vậy mà đận vừa rồi em ăn ở bè cá gần cầu Nông Tiến trên Tuyên Quang lại thấy ngon :D
 

Pvsc

Xe ngựa
Biển số
OF-370510
Ngày cấp bằng
16/6/15
Số km
26,930
Động cơ
548,989 Mã lực
Đã cụ nào gần đây xơi lại rau này chưa?
Ngày trước lợn còn chê, ấy vậy mà đận vừa rồi em ăn ở bè cá gần cầu Nông Tiến trên Tuyên Quang lại thấy ngon :D
Cái quả này nhìn quen quen, rau gì đấy cụ :-@
 

accessories99

Xe hơi
Biển số
OF-399674
Ngày cấp bằng
5/1/16
Số km
115
Động cơ
232,170 Mã lực
Website
www.istore.com.vn
Miền bắc nước bấn, ao tù ko có dòng chảy bèo tây sống nhiều, Miền tây sông nước, bèo tương đối sạch thì ăn được. Ngày xưa ngày nào e cũng ra ao vớt bèo về cho mẹ băm cho lợn.
 

Minhlong1012

Xe buýt
Biển số
OF-151664
Ngày cấp bằng
5/8/12
Số km
807
Động cơ
362,269 Mã lực
Nơi ở
Thủ phủ Đông Lào
Rau lang, tập tàng trước quê em thi thoảng trời mưa mới đi hái về đổi vị chứ cái bèo tây thì vị nó kiểu gì nhỉ. Chả có lẽ khi ẩm thực lên đến một đỉnh cao nào đó thì ko phân biệt giống loài :D (for fun). Nhưng đúng cái cây bèo tây này về quê nhà có ao thì mới đảm bảo chứ mua ở HN thì sợ lém
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
14,459
Động cơ
1,030,140 Mã lực
Chớ chủ quan, có phương hết cả rồi
Lá ngón lá xoan là món cho ai chán sống
Mứt gà sát thì chả phải thực vật, ko liên quan :))
kính cụ một ly nhé.....chuẩn cụ à....cụ cho em thử một ly loại khử độc châu âu xem dư lào...nếu ngon em xẽ đặt cụ ạ
 

tdtd

Xe điện
Biển số
OF-159980
Ngày cấp bằng
9/10/12
Số km
3,199
Động cơ
476,790 Mã lực
Nơi ở
HẢI PHÒNG - HÀ NỘI

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
6,711
Động cơ
553,350 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Còn cá khoai nữa, hồi xưa chỉ để nấu cho lợn giờ thành đặc sản của người :P
Nhà Cháu dân biển đây, năm nay U60 rồi mà từ bé chửa thấy ai cho lợn ăn cá Khoai ạ ! Cá Khoai có nhiều ở duyên hải Bắc Bộ, vào Đông, những lúc Triều dâng bơi cả đàn trên mặt biển, lấy vơt mà xúc. Treo ngược đuôi lên dây, đuôi màu đỏ chót y như ta giơ bàn tay trước ngọn đèn vậy. Cá Khoai tươi không nát thịt mà nấu xong vẫn nguyên thớ, xưa hay nấu với canh Củ. Ăn gỏi cá Chim hay cá Én, lúc ngấy mà chan nước luộc cá Khoai vào cho tái thì ngon phải biết ạ ! Chỉ cá Ót thì làm mắm giá rẻ hoặc làm phân bón. Bề Bề (tôm Tíc) thì rất ít người ăn, tháng 9,10 âm thì có trứng, thường luộc cả rổ, bẻ cổ để mút trứng rồi rục xuống biển. Còn có 1 loại cũng gọi là Bề Bề, còn gọi là con Vỗ L..., miền Trung gọi tôm Mũ Ni là ăn thôi.
Cọng non mới nhú của Lục Bnhf, cọng bông Súng thì người dân miền Tây ăn từ lâu rồi, làm cải lẩu Mắm mà thiếu ít cọng bông Súng thì mất ngon. Ngoài mình, xưa hay ăn na Xiêm, dầm đường rất thơm tuy vị hơi hăng, giờ không còn gặp. Vào miền Tây mới biết đó là trái Bình Bát, mọc hoang nhiều vô kể.
 

BonBonTT

Xe container
Biển số
OF-26450
Ngày cấp bằng
26/12/08
Số km
5,686
Động cơ
534,467 Mã lực
Đúng là thời loạn lạc
Bèo cho lợn thì giờ thành đặc sản
Rau lang trước cũng chỉ cho lợn giờ 30k đĩa
Khoai sắn trước ko có gì mới phải ăn, giờ sáng ra bán cho chị em văn phòng đắt hơn thịt
Châu chấu, bọ xít...toàn đồ bỏ đi giờ thành mồi nhậu
 

Dê !

Xe buýt
Biển số
OF-356461
Ngày cấp bằng
4/3/15
Số km
732
Động cơ
266,930 Mã lực
Nhà Cháu dân biển đây, năm nay U60 rồi mà từ bé chửa thấy ai cho lợn ăn cá Khoai ạ ! Cá Khoai có nhiều ở duyên hải Bắc Bộ, vào Đông, những lúc Triều dâng bơi cả đàn trên mặt biển, lấy vơt mà xúc. Treo ngược đuôi lên dây, đuôi màu đỏ chót y như ta giơ bàn tay trước ngọn đèn vậy. Cá Khoai tươi không nát thịt mà nấu xong vẫn nguyên thớ, xưa hay nấu với canh Củ. Ăn gỏi cá Chim hay cá Én, lúc ngấy mà chan nước luộc cá Khoai vào cho tái thì ngon phải biết ạ ! Chỉ cá Ót thì làm mắm giá rẻ hoặc làm phân bón. Bề Bề (tôm Tíc) thì rất ít người ăn, tháng 9,10 âm thì có trứng, thường luộc cả rổ, bẻ cổ để mút trứng rồi rục xuống biển. Còn có 1 loại cũng gọi là Bề Bề, còn gọi là con Vỗ L..., miền Trung gọi tôm Mũ Ni là ăn thôi.
Cọng non mới nhú của Lục Bnhf, cọng bông Súng thì người dân miền Tây ăn từ lâu rồi, làm cải lẩu Mắm mà thiếu ít cọng bông Súng thì mất ngon. Ngoài mình, xưa hay ăn na Xiêm, dầm đường rất thơm tuy vị hơi hăng, giờ không còn gặp. Vào miền Tây mới biết đó là trái Bình Bát, mọc hoang nhiều vô kể.
Vụ này em không rành, nhưng bố em bảo cho lợn ăn thì em biết thế, bố em năm nay cũng u60
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,123
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
kính cụ một ly nhé.....chuẩn cụ à....cụ cho em thử một ly loại khử độc châu âu xem dư lào...nếu ngon em xẽ đặt cụ ạ
Đã mời cụ.
Dạo này cụ vưỡn khoẻ và chơi bóng bàn đều chứ? Tháng 11 này có Hà Nội Open, Hoà Bình nhà cụ có đội về tham dự không
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,123
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Đúng là thời loạn lạc
Bèo cho lợn thì giờ thành đặc sản
Rau lang trước cũng chỉ cho lợn giờ 30k đĩa
Khoai sắn trước ko có gì mới phải ăn, giờ sáng ra bán cho chị em văn phòng đắt hơn thịt
Châu chấu, bọ xít...toàn đồ bỏ đi giờ thành mồi nhậu
Cụ không biết thì đừng nói to,

Thời bao cấp, rau lang nấu mì sợi là nhà em ăn 24 ngày/tháng
Còn Châu chấu thì dân đồng bằng Bắc bộ ăn từ đời nào rồi; bọ xít thì dân Hưng Yên, Phú Thọ cũng thế.
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
14,459
Động cơ
1,030,140 Mã lực
Nhà Cháu dân biển đây, năm nay U60 rồi mà từ bé chửa thấy ai cho lợn ăn cá Khoai ạ ! Cá Khoai có nhiều ở duyên hải Bắc Bộ, vào Đông, những lúc Triều dâng bơi cả đàn trên mặt biển, lấy vơt mà xúc. Treo ngược đuôi lên dây, đuôi màu đỏ chót y như ta giơ bàn tay trước ngọn đèn vậy. Cá Khoai tươi không nát thịt mà nấu xong vẫn nguyên thớ, xưa hay nấu với canh Củ. Ăn gỏi cá Chim hay cá Én, lúc ngấy mà chan nước luộc cá Khoai vào cho tái thì ngon phải biết ạ ! Chỉ cá Ót thì làm mắm giá rẻ hoặc làm phân bón. Bề Bề (tôm Tíc) thì rất ít người ăn, tháng 9,10 âm thì có trứng, thường luộc cả rổ, bẻ cổ để mút trứng rồi rục xuống biển. Còn có 1 loại cũng gọi là Bề Bề, còn gọi là con Vỗ L..., miền Trung gọi tôm Mũ Ni là ăn thôi.
Cọng non mới nhú của Lục Bnhf, cọng bông Súng thì người dân miền Tây ăn từ lâu rồi, làm cải lẩu Mắm mà thiếu ít cọng bông Súng thì mất ngon. Ngoài mình, xưa hay ăn na Xiêm, dầm đường rất thơm tuy vị hơi hăng, giờ không còn gặp. Vào miền Tây mới biết đó là trái Bình Bát, mọc hoang nhiều vô kể.
Ngày em đi bộ đội đóng ở E 50 Đồ sơn ...hay được ăn món này nhất...vì rẻ cụ ạ
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
6,711
Động cơ
553,350 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Vụ này em không rành, nhưng bố em bảo cho lợn ăn thì em biết thế, bố em năm nay cũng u60
Trong trường hợp cá quá ươn và nát thì cũng có thể người ta đem cho lợn ăn. Nhưng xương các loại cá biển, khi sống thì mềm nhưng nấu chín thì sẽ cứng hơn nhiều. Cá Khoai là loài cá dữ, xương hàm rất rộng và cứng, răng rất sắc, cho lợn ăn phải rất cẩn thận ạ !
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
14,459
Động cơ
1,030,140 Mã lực
Đã mời cụ.
Dạo này cụ vưỡn khoẻ và chơi bóng bàn đều chứ? Tháng 11 này có Hà Nội Open, Hoà Bình nhà cụ có đội về tham dự không
em vẫn chơi bóng bàn đều mà cụ...Chắc là ko có đội Hòa bình nhưng con em Hòa bình tham dự ở các đội chắc phải tầm trên dưới 10 vđv cụ ạ. Mà cụ cũng là dân bóng bàn à....nếu oánh khá tí là em cũng biết cụ đấy
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top