[Funland] Đặc sản ăn tranh của lợn

khanhnd.bds

Xe tăng
Biển số
OF-97214
Ngày cấp bằng
26/5/11
Số km
1,727
Động cơ
411,370 Mã lực
Nơi ở
42 Dương Văn Bé, Vĩnh Tuy- Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website
noithathoaphu.com
Sống sông nước chắc chắn có sán rồi, nói chung ngày xưa các cụ đói thế còn chả ăn bèo, mà ăn củ chuối, ăn sắn, ăn cỏ, thì mình cũng học theo thôi.
 

TaxiDrive

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-115878
Ngày cấp bằng
7/10/11
Số km
7,376
Động cơ
452,771 Mã lực
Nơi ở
Innova Club
em nhớ rồi cụ là hungtq....một thời rất tâm huyết với diễn đàn bóng bàn việt nam .từng là quản trị viên điều hành trang web : bongban.org......he he từng bán đấu giá rượi tiên tửu để ủng hộ các giải bb .....hi phải ko cụ
Bây giờ em cũng ít vào trang bongban.org rồi....ko quy củ như trước thì phải....giờ các mạng xh phát triển mạnh nên vậy cụ nhỉ....vd như em tham gia hội CX5 trên face boock....có j hỏi hay trao đổi nhanh hơn trên of này cụ ạ
Nhiều lý do trong đó có cả những lý do như em và cụ đã nêu.
Được cái dân bongban.org khi có điều kiện gặp nhau vẫn quý hoá nhau lắm.
Phải không chú TaxiDrive :))
Mấy lão thích nộp bia hay sao mà réo em đấy. :))
 

Sondaubang

Xe điện
Biển số
OF-406839
Ngày cấp bằng
25/2/16
Số km
2,380
Động cơ
243,610 Mã lực
Món này ăn được mà các cụ, hồi trước em ở Miền tây thấy họ ăn đọt với bông, không phải chế biến cầu kỳ như ở trên đâu. Hiện nay trên nóc nhà em, em làm 30m2 bể nước, dưới nuôi cá, trồng bèo tây để ăn hoa (bông), ngọn (đọt). Có đợt ăn mạnh quá bèo chả lên kịp.
 

Sondaubang

Xe điện
Biển số
OF-406839
Ngày cấp bằng
25/2/16
Số km
2,380
Động cơ
243,610 Mã lực
Lá sắn đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhầm lá sắn dù(chuyên trồng làm hàng rào) thì đi Tây thiên 1 vé không khứ hồi...
Em vẫn ăn suốt cụ ạ (ở hàng rào); có loại cọng tía và cọng trắng, không biết cọng màu nào là sắn dù vì em xơi tuốt, cả sắn lai cao sản nữa ạ.
 

phiendasau

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-334448
Ngày cấp bằng
12/9/14
Số km
6,754
Động cơ
331,418 Mã lực
Nhà Cháu dân biển đây, năm nay U60 rồi mà từ bé chửa thấy ai cho lợn ăn cá Khoai ạ ! Cá Khoai có nhiều ở duyên hải Bắc Bộ, vào Đông, những lúc Triều dâng bơi cả đàn trên mặt biển, lấy vơt mà xúc. Treo ngược đuôi lên dây, đuôi màu đỏ chót y như ta giơ bàn tay trước ngọn đèn vậy. Cá Khoai tươi không nát thịt mà nấu xong vẫn nguyên thớ, xưa hay nấu với canh Củ. Ăn gỏi cá Chim hay cá Én, lúc ngấy mà chan nước luộc cá Khoai vào cho tái thì ngon phải biết ạ ! Chỉ cá Ót thì làm mắm giá rẻ hoặc làm phân bón. Bề Bề (tôm Tíc) thì rất ít người ăn, tháng 9,10 âm thì có trứng, thường luộc cả rổ, bẻ cổ để mút trứng rồi rục xuống biển. Còn có 1 loại cũng gọi là Bề Bề, còn gọi là con Vỗ L..., miền Trung gọi tôm Mũ Ni là ăn thôi.
Cọng non mới nhú của Lục Bnhf, cọng bông Súng thì người dân miền Tây ăn từ lâu rồi, làm cải lẩu Mắm mà thiếu ít cọng bông Súng thì mất ngon. Ngoài mình, xưa hay ăn na Xiêm, dầm đường rất thơm tuy vị hơi hăng, giờ không còn gặp. Vào miền Tây mới biết đó là trái Bình Bát, mọc hoang nhiều vô kể.
Cụ nhầm qủa na Xiêm với bình bát rồi nhá. Trái Bình bát trong miền Tây nó mọc hoang. Giống qủa na Xiêm tuy nhiên chả phải đâu.
 

xuân 2015

Xe điện
Biển số
OF-394738
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
3,864
Động cơ
261,843 Mã lực
Nơi ở
chùa cót
Ngày trước nhà Em nuôi lợn, vớt ở ao lên thái, trộn cám cho Lợn, giờ thành đặc sản, hic

http://docbao.vn/tin-tuc/22-09-2016/ha-thanh-an-la-beo-tay-thanh-dac-san/30/394133
Hà thành ăn lạ: Bèo tây thành đặc sản

Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... nhưng tại Hà Nội, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm. Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... thành đặc sản không phải muốn mà có.

Vừa tan giờ làm, chị Đinh Thị Mỹ Vân ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) phi vội xe máy ra chợ Châu Long gần nhà để mua mấy lạng thịt bò về xào với hoa bèo. Vì món đặc sản bèo tây xào thịt bò này mà chị phải chạy ô tô cả 100 km về Nam Định mới có thể kiếm được bèo.

Chị Vân chia sẻ, cách đây hơn một năm, gia đình chị đi du lịch miền Tây. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức các món ăn nấu từ bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay đơn giản như thịt ba chỉ xào bèo tây,...

"Mới ăn, mọi người cứ trầm trồ khen ngon, không biết rau gì mà vị ngọt thơm, cảm giác mát mát, sau hỏi hướng dẫn viên du lịch thì chúng tôi rất bất ngờ khi các món ăn đó đều được nấu cùng với bèo tây, trong miền Tây gọi là lục bình", chị Vân nói. Chị nhớ hồi bé sang nhà hàng xóm chơi, chị vẫn thấy họ vớt bèo tây ở ao về băm nhỏ trộn với cám cho ngan, vịt, lợn ăn mà không thể hình dung loại rau đó lại ngon đến vậy.


Bèo tây trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà thành tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản
Giờ thì tháng nào, chị cũng chạy cả trăm kilômét về quê, nhờ người nhà ra những vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần như vậy, chị lấy hàng bao tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì cả nhà lại có bữa thịnh soạn.

"Rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo độc hại. Mà sơ chế rất dễ dàng, chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh, làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm,... kiểu gì cũng ngon", chị Vân chia sẻ.

Cũng có chung sở thích ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm món bèo tây xào tép. "Cả nhà như bị nghiện món này", chị chia sẻ.


Bèo tây được ngâm nước mối pha loãng rồi bóp sạch để ráo nước

Tuy nhiên, theo chị Bình, ở những khu vực ngoại thành Hà Nội, bèo tây tràn ngập, cây bèo dài trên nửa mét. Nhưng chị không dám lấy bèo ở đó về ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Chị thường phải nhờ người ở quê ra đồng kiếm bèo sống trên sông, kênh rạch.

"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. Thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không phải lúc nào cũng có thể nhờ được người nhà lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nói.

Thực tế, bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản đã được người dân sử dụng để nấu các món ăn giống như một loại rau xanh. Đặc biệt, rất nhiều nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.


Sau khi sơ chế xong, bèo có thể đem xào tôm, thịt bò, nấu canh hay làm nộm
Trao đổi với PV. VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước. Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Do vậy, chỉ nên ăn bèo sống ở những kênh rạch có nguồn nước sạch, hái những đọt bèo non trên mặt nước, khi sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông Thịnh khuyến cáo.
Cụ bôi bác quá . Kiếm đk đồ sạch ăn khó lắm cụ ạ
 

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
3,144
Động cơ
505,934 Mã lực
Mấy năm trước thì rau lang, giờ bèo cũng ko lạ, vài năm nữa khéo dùng cả cám :P
Cám gạo là chuẩn nhé Cụ! Bánh bột ngô cũng là xay ngô thành cám để làm bánh. Thực ra là do quan điểm thôi chứ chính những thứ đó lại tốt :)
 

gld

Xe container
Biển số
OF-422367
Ngày cấp bằng
14/5/16
Số km
5,837
Động cơ
865,112 Mã lực
Tuổi
54
toàn thông tin lều báo kích động. cái vụ lục bình này đồng bào miền Tây ăn lẩu mắm từ lâu dồi mà
 

gocart

Xe cút kít
Biển số
OF-59286
Ngày cấp bằng
17/3/10
Số km
19,907
Động cơ
605,388 Mã lực
Nơi ở
Trên mặt đất, dưới bầu trời
Sax. Hôm nào em thử lá xoan xem sao. Biết đâu lại đi đầu trong ngành ẩm thực.
Lá xoan trực tiếp thì chưa ăn, gián tiếp thì có.:))
Thấy ao nhiều ốc, thả một nắm lá xoan xuống, ốc tụm vào là vớt lên luộc.
 

huybizweb

Xe tải
Biển số
OF-412040
Ngày cấp bằng
22/3/16
Số km
453
Động cơ
226,750 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
442 đội cấn ba đình
Dạ cụ thớt bảo tranh với nợn chứ nhà em ăn lâu lắm rồi. Cái khoai nước nấu canh còn ngon vạn cái hoa lục bình xào ạ. CCCM thử ăn món khoai nước ngứa rách mồm
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
Lá sắn đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhầm lá sắn dù(chuyên trồng làm hàng rào) thì đi Tây thiên 1 vé không khứ hồi...
Ước tính, các giống sắn ngọt có 80 – 110mg HCN/kg lá tươi và 20 – 30mg/kg củ tươi. Các giống sắn đắng chứa 160 – 240mg HCN/kg lá tươi và 60 – 150mg/kg củ tươi.
http://www.song-khoe.com/ngo-doc-san-co-the-gay-chet-nguoi-trong-vai-phut.html
 

Spatacus Cute

Xe tải
Biển số
OF-437697
Ngày cấp bằng
16/7/16
Số km
227
Động cơ
213,460 Mã lực
Tuổi
41
Nhìn có vẽ ngon quá cụ ơi!
 

Phicongmatdat

Xe tải
Biển số
OF-54721
Ngày cấp bằng
11/1/10
Số km
299
Động cơ
452,200 Mã lực
bèo tây cũng như ra dút , nếu trồng ở nơi sạch sẽ và nước chảy thì ko sao . nếu ở nơi ô nhiễm và nước tù thì lại rước thạch tín và chì vào người
 

trauvang261

Xe điện
Biển số
OF-398226
Ngày cấp bằng
24/12/15
Số km
2,074
Động cơ
245,064 Mã lực
Tuổi
41
các giá trị đảo lộn chẳng biết đâu mà lần
 

Hieubeomr

Xe buýt
Biển số
OF-437813
Ngày cấp bằng
16/7/16
Số km
802
Động cơ
217,880 Mã lực
Tuổi
46
Nơi ở
quê lúa tb
Trong Nam ăn cái này lâu rồi mới du nhập ra Bắc thôi
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
8,462
Động cơ
116,963 Mã lực
Em nghe nó còn có món bọ hung ngâm rệu nữa cơ :P húc khỏe phải biết :))
 

redTop

Xe điện
Biển số
OF-431489
Ngày cấp bằng
21/6/16
Số km
2,376
Động cơ
236,590 Mã lực
Ngày trước nhà Em nuôi lợn, vớt ở ao lên thái, trộn cám cho Lợn, giờ thành đặc sản, hic

http://docbao.vn/tin-tuc/22-09-2016/ha-thanh-an-la-beo-tay-thanh-dac-san/30/394133
Hà thành ăn lạ: Bèo tây thành đặc sản

Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... nhưng tại Hà Nội, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm. Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... thành đặc sản không phải muốn mà có.

Vừa tan giờ làm, chị Đinh Thị Mỹ Vân ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) phi vội xe máy ra chợ Châu Long gần nhà để mua mấy lạng thịt bò về xào với hoa bèo. Vì món đặc sản bèo tây xào thịt bò này mà chị phải chạy ô tô cả 100 km về Nam Định mới có thể kiếm được bèo.

Chị Vân chia sẻ, cách đây hơn một năm, gia đình chị đi du lịch miền Tây. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức các món ăn nấu từ bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay đơn giản như thịt ba chỉ xào bèo tây,...

"Mới ăn, mọi người cứ trầm trồ khen ngon, không biết rau gì mà vị ngọt thơm, cảm giác mát mát, sau hỏi hướng dẫn viên du lịch thì chúng tôi rất bất ngờ khi các món ăn đó đều được nấu cùng với bèo tây, trong miền Tây gọi là lục bình", chị Vân nói. Chị nhớ hồi bé sang nhà hàng xóm chơi, chị vẫn thấy họ vớt bèo tây ở ao về băm nhỏ trộn với cám cho ngan, vịt, lợn ăn mà không thể hình dung loại rau đó lại ngon đến vậy.


Bèo tây trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà thành tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản
Giờ thì tháng nào, chị cũng chạy cả trăm kilômét về quê, nhờ người nhà ra những vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần như vậy, chị lấy hàng bao tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì cả nhà lại có bữa thịnh soạn.

"Rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo độc hại. Mà sơ chế rất dễ dàng, chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh, làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm,... kiểu gì cũng ngon", chị Vân chia sẻ.

Cũng có chung sở thích ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm món bèo tây xào tép. "Cả nhà như bị nghiện món này", chị chia sẻ.


Bèo tây được ngâm nước mối pha loãng rồi bóp sạch để ráo nước

Tuy nhiên, theo chị Bình, ở những khu vực ngoại thành Hà Nội, bèo tây tràn ngập, cây bèo dài trên nửa mét. Nhưng chị không dám lấy bèo ở đó về ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Chị thường phải nhờ người ở quê ra đồng kiếm bèo sống trên sông, kênh rạch.

"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. Thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không phải lúc nào cũng có thể nhờ được người nhà lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nói.

Thực tế, bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản đã được người dân sử dụng để nấu các món ăn giống như một loại rau xanh. Đặc biệt, rất nhiều nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.


Sau khi sơ chế xong, bèo có thể đem xào tôm, thịt bò, nấu canh hay làm nộm
Trao đổi với PV. VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước. Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Do vậy, chỉ nên ăn bèo sống ở những kênh rạch có nguồn nước sạch, hái những đọt bèo non trên mặt nước, khi sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông Thịnh khuyến cáo.
Rau này ở Tây Nam Bộ ăn từ lâu rồi
 

KA:18-78

Xe tăng
Biển số
OF-362092
Ngày cấp bằng
8/4/15
Số km
1,525
Động cơ
268,372 Mã lực
Nơi ở
tp Bắc Ninh
Bên Nhật có món dùng phân người cũng là mó đặc biệt các cụ nhỉ.. Cho nên sau này mọi thứ đều chén được tất
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top