Trong khi miền Nam California đang lo chữa cháy thì ở miền bắc California, tuyết rơi ở công viên quốc gia Yosemite.


Cụ cho em hỏi chút. Em tưởng khu này toàn dân nhà giàu chứ có lẫn Mễ ở đây ah?Cảm ơn bác.
Khu vực cháy rừng là khu vực đồi núi nên rất ít người Việt sinh sống. Chủ yếu là dân Mỹ và Hispanic sống ở đây. Khu vực cháy là Eaton thuộc Los Angeles County cách khu vực Little Saigon khoảng 45 miles ( 70 km) nên bà con người Việt không ảnh hưởng gì cả.
Đợt này California có nhiều đám cháy xảy ra đồng loạt cụ ạ.Cụ cho em hỏi chút. Em tưởng khu này toàn dân nhà giàu chứ có lẫn Mễ ở đây ah?
Cảm ơn cụ. Mong cho họ dập nhanh, nhìn xót xa quá.Đợt này California có nhiều đám cháy xảy ra đồng loạt cụ ạ.
Đám cháy mà em nói để trả lời bác BMW X11 là đám cháy gần khu Little Saigon nhất, chỉ cách nhà em 70km, đó là đám cháy Eaton Fire, ở phía bắc Los Angeles. Đây là ven ngoại ô, giáp ranh rừng núi, không phải khu nhà giàu, chỉ là khu vực bình thường. Còn đám cháy ở phía tây Los Angeles, bãi biển Santa Monica, hoặc khu Palisades mới thuộc về khu vực nhà giàu. Đám cháy nhà giầu thì cách xa Little Saigon hơn.
Thung lũng Eaton thuộc thành phố Altadena, quận Los Angeles.
Tỷ lệ Hispanic ở đây là gần 30%. Da trắng chỉ hơn 50%.
![]()
Khí hậu biến đổi ác.Trong khi miền Nam California đang lo chữa cháy thì ở miền bắc California, tuyết rơi ở công viên quốc gia Yosemite.
![]()
![]()
Em ở Cali, cách thủ đô hơn 3700 km, mọi người trong công ty em xem lễ nhậm chức qua TV thôi cụ.Khí hậu biến đổi ác.
Tình hình lễ nhận chức cụ Trump. bên đấy thế nào rồi cụ?
Tụi EU đã và sẽ làm mạnh hơn vụ này, bác ạ.Chiều chủ nhật, trời mưa, vừa ngủ thức dậy đã thấy tin tức về một cuộc chiến tranh thuế má với Columbia đã bắt đầu.
Chắc chắn giá cả tiêu dùng sẽ tăng, nhưng em tin rằng nếu thuế quan giúp ích cho an ninh quốc gia và gây ra một chút lạm phát, thì mọi người Mỹ nên "vượt qua nó".
An ninh quốc gia là điều rất quan trọng.
Nhập cư là tốt cho nước Mỹ, nhưng phải là nhập cư hợp pháp. Nước Mỹ không thể chứa hàng chục triệu người chui hàng rào biên giới vào cư ngụ. Một, hai triệu người bất hợp pháp thì còn có thể tạm dung, nhưng hàng chục triệu thì không thể chấp nhận. Em không bầu cho Trump, nhưng hoàn toàn ủng hộ ông về việc này.
![]()
Tổng thống Trump hôm nay đã công bố mức thuế trả đũa đối với Colombia sau khi tổng thống Columbia chặn các chuyến bay trục xuất người di cư bất hợp pháp gốc Columbia từ Hoa Kỳ hạ cánh, đây là lần đầu tiên Trump sử dụng sức ép kinh tế để buộc các quốc gia khác tuân theo kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông kể từ khi ông nhậm chức vào tuần trước.
Vài giờ sau thông báo của Trump, Tổng thống Colombia Gustavo Petro cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ thương mại tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ lên 25%.
"Tôi được thông báo rằng ngài áp thuế 50% đối với thành quả lao động của con người chúng tôi nhập vào Hoa Kỳ, và tôi cũng làm như vậy", Petro viết trong một bài đăng dài trên X nhắm vào Trump, trước khi ông công bố mức thuế 25% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.
Một tin đáng chú ý khác về việc di trú là các quan chức cấp cao của Trump đã đặt ra chỉ tiêu cho cảnh sát di trú Mỹ. Họ muốn tăng số vụ bắt giữ từ vài trăm người di trú bất hợp pháp mỗi ngày lên ít nhất 1.200 đến 1.500 người.
Trong năm 2023, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã khiến người Mỹ tốn hơn 150 tỉ đô la ngân sách bác ạ. Đó là chưa kể đến tình trạng bất ổn về an ninh trật tự mà không thể qui ra tiền.Tụi EU đã và sẽ làm mạnh hơn vụ này, bác ạ.
Tôi không rõ, US tốn nhiều tiền cho dân nhập cư lậu hay không, tụi EU tốn rất nhiều tiền trợ cấp + thuê nhà cho đội này.