[TT Hữu ích] Cuộc sống ở Mỹ của một người lao động gốc Việt qua ảnh.

namnabonbon

Xe buýt
Biển số
OF-570576
Ngày cấp bằng
23/5/18
Số km
575
Động cơ
150,634 Mã lực
Tuổi
59
Dạ, ngoài số tiền trợ cấp khoản $1000 mỗi tháng, bảo hiểm y tế miễn phí, người trên 65 tuổi ở California còn được hưởng chế độ housing ( trợ cấp nhà ở) nếu như gặp khó khăn về chỗ ở ( những người không có nhà).
Dạo này xin housing chờ khá lâu rồi.
 

BMW X11

Xe điện
Biển số
OF-833968
Ngày cấp bằng
17/5/23
Số km
2,252
Động cơ
140,763 Mã lực
Tuổi
22
+ Giá niêm yết trong nhà hàng bên này là chưa tính thuế và chưa có tiền phục vụ ( bên Mỹ gọi là tiền tip).
+ Trong các nhà hàng, phí phục vụ thường ghi gợi ý rõ ràng trong hóa đơn là 15% là mức thấp nhất. Nếu như phục vụ tốt thì 20% hoặc 30%.
Phí này trên lý thuyết thuộc về nhân viên. Nhưng hiện nay, theo em biết thì có một số nhà hàng Châu Á thì chủ nhà hàng cũng có chia chác tiền phục vụ của nhân viên. Bởi vậy khi đi ăn ở nhà hàng Châu Á ( có cả nhà hàng Việt Nam), bọn em thường không cho tiền tip vào hóa đơn thanh toán ( trả bằng thẻ), mà đặt tiền mặt trên bàn để người nhân viên phục vụ nhận trực tiếp.
+ Theo tập quán văn hóa của dân Mỹ thì tiền tip là tiền thưởng cho người phục vụ ( chứ không phải tiền trả công), do vậy không được dùng tiền xu kim loại. Cách cho tiền giấy cũng phải tế nhị, lịch sự. Cách cho tiền tip cũng thể hiện phong cách của người khách hàng.
+ Tiền tip không phải là nghĩa vụ, nó là tập quán của dân Mỹ. Em gặp ai không cho tiền tip trong nhà hàng, tiệm ăn, dù là người bình dân, không có dư tiền. Em nghĩ, nếu như có ai không cho tiền tip thì đó là khách du lịch.
+ Với giá $325 tiền ăn thì nếu thái độ phục vụ tốt em sẽ tip $60.
+ Mới rồi, khi em đi vacation, có ghé về Việt Nam vài ngày, sau khi ăn uống, đi taxi, theo thói quen em thường cho tiền tip, họ cũng hơi ngạc nhiên. Ở Nhật, ở Thái Lan, Korea thì họ không ngạc nhiên mấy khi nhận tiền tip.
Cảm ơn bác.
Tip = 60/325 = 18% thì chát chúa.
Thế thì khoản $325 của bác, thêm Tax + Service + Tip, nó lên 500 rất nhanh.

Có lẽ vì Phí dịch vụ của tụi Mỹ đắt, rất đắt.

Tôi thấy tụi EU thì khoản này thấp hơn - chí ít là trong việc ăn nhậu ở nhà hàng.
 

leua

Xe tăng
Biển số
OF-827507
Ngày cấp bằng
8/3/23
Số km
1,539
Động cơ
129,166 Mã lực
Nơi ở
somewhere
Dạo này xin housing chờ khá lâu rồi.
Dạ, do dân Cali nộp đơn xin housing nhiều quá nên phải chờ rất lâu.
Em có người quen ở Arizona, bà ấy nộp đơn xin chỉ trong 3 tháng là có ngay một căn hộ tử tế trong khu vực dành cho người cao niên.
 

hoviba

Xe container
Biển số
OF-375201
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
5,850
Động cơ
319,297 Mã lực
Nơi ở
CH Séc
Cảm ơn bác.
Tip = 60/325 = 18% thì chát chúa.
Thế thì khoản $325 của bác, thêm Tax + Service + Tip, nó lên 500 rất nhanh.

Có lẽ vì Phí dịch vụ của tụi Mỹ đắt, rất đắt.

Tôi thấy tụi EU thì khoản này thấp hơn - chí ít là trong việc ăn nhậu ở nhà hàng.
Tiền Típ ở Séc chỉ thường 10% đổ lại thôi ạ. Chẳng hạn cả nhà đi ăn hết 1680 thì thường là thanh toán 1800. Nhưng nếu chỉ hết 1604 thì cũng thanh toán 1800, kiểu vậy, cụ ạ.
 

nhanchauchau

Xe điện
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
2,011
Động cơ
1,027,579 Mã lực
Cụ cho xin face của lão ấy . Cám ơn nhiều nhiều.
Đây cụ
 

leua

Xe tăng
Biển số
OF-827507
Ngày cấp bằng
8/3/23
Số km
1,539
Động cơ
129,166 Mã lực
Nơi ở
somewhere
18 nhà hàng tốt nhất ở California ( tiếp theo)

3. Singlethread, Healdsburg.




Singlethread là một nhà hàng 3 sao Michelin với một trang trại sinh học, thực phẩm được đưa thẳng từ trang trại đến bàn ăn. Đầu bếp Kyle Connaughton điều hành bếp, trong khi vợ anh, Katina Connaughton, phụ trách trang trại.

Tọa lạc tại Healdsburg ở Quận Sonoma, thực đơn 10 món của Singlethread chủ yếu có các sản phẩm từ trang trại rộng 24 mẫu Anh của riêng mình. Nhà hàng gây ấn tượng với thực khách ngay từ món ăn đầu tiên, chào đón họ bằng khúc gỗ đựng nhiều món khai vị nhỏ được làm từ sản vật của mùa. Gia đình Connaughtons đã dành một thời gian ở Nhật Bản, vì vậy thực đơn của Singlethread có khá nhiều ảnh hưởng của Nhật Bản, bao gồm cả việc sử dụng donabe (nồi đất sét Nhật Bản) đặc trưng của nhà hàng.




4. Providence, Los Angeles.



Tại Nhà hàng Providence ở Los Angeles, Đầu bếp Michael Cimarusti cam kết chỉ sử dụng hải sản tươi sống trong thực đơn của mình, điều này đã giúp nhà hàng đạt được một ngôi sao xanh Michelin bên cạnh giải thưởng 2 sao. Providence mở cửa vào năm 2005 và hiện nay vẫn tiếp tục phát triển không gian bài trí ở bên trong, nó mang đến cho thực khách cảm giác như đang ở dưới đại dương. Một khu vườn trên tầng thượng góp phần vào khung cảnh nên thơ của nhà hàng.
Thực đơn của đầu bếp tại Providence có giá 325 đô la một người và có thể phải đặt chỗ trước tới hai tháng. Một trong những món đặc trưng của nhà hàng là trứng luộc mềm phủ nhím biển Santa Barbara.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top