+ Giá niêm yết trong nhà hàng bên này là chưa tính thuế và chưa có tiền phục vụ ( bên Mỹ gọi là tiền tip).
+ Trong các nhà hàng, phí phục vụ thường ghi gợi ý rõ ràng trong hóa đơn là 15% là mức thấp nhất. Nếu như phục vụ tốt thì 20% hoặc 30%.
Phí này trên lý thuyết thuộc về nhân viên. Nhưng hiện nay, theo em biết thì có một số nhà hàng Châu Á thì chủ nhà hàng cũng có chia chác tiền phục vụ của nhân viên. Bởi vậy khi đi ăn ở nhà hàng Châu Á ( có cả nhà hàng Việt Nam), bọn em thường không cho tiền tip vào hóa đơn thanh toán ( trả bằng thẻ), mà đặt tiền mặt trên bàn để người nhân viên phục vụ nhận trực tiếp.
+ Theo tập quán văn hóa của dân Mỹ thì tiền tip là tiền thưởng cho người phục vụ ( chứ không phải tiền trả công), do vậy không được dùng tiền xu kim loại. Cách cho tiền giấy cũng phải tế nhị, lịch sự. Cách cho tiền tip cũng thể hiện phong cách của người khách hàng.
+ Tiền tip không phải là nghĩa vụ, nó là tập quán của dân Mỹ. Em gặp ai không cho tiền tip trong nhà hàng, tiệm ăn, dù là người bình dân, không có dư tiền. Em nghĩ, nếu như có ai không cho tiền tip thì đó là khách du lịch.
+ Với giá $325 tiền ăn thì nếu thái độ phục vụ tốt em sẽ tip $60.
+ Mới rồi, khi em đi vacation, có ghé về Việt Nam vài ngày, sau khi ăn uống, đi taxi, theo thói quen em thường cho tiền tip, họ cũng hơi ngạc nhiên. Ở Nhật, ở Thái Lan, Korea thì họ không ngạc nhiên mấy khi nhận tiền tip.