Đúng rồi cụ. Cũng có thể nói Nó rất ngon, rất ngọt và rất mềm nhưng đọc mấy cái bài viết giới thiệu Bò Kobe khiến cho mọi người kỳ vọng quá. Thực tình là nhiều người hụt hẫng khi ăn mà không thấy nó “Vô cùng tuyệt vời” như đc quảng cáo trên những bài báo nào đó.
Tổng quan về Bò ở Nhật có mấy loại
1, Bò Wagyu là (Bò thuần chủng, bản địa Nhật
2, Bò Kokusan(Quốc sản) là các loại bò lai, bò nhập giống về chăn nuôi tại Nhật
3, Bò nhập khẩu là thịt nhập về bán như bò Úc, Mễ, Mỹ....
———
Bò Wagyu thì có 4 giống chính, bản địa, thuần chủng Lông đen, sừng ngắn, không sừng
Bò Kobe, Matsusaka, Hida, Miyazaki.... là những loại hàng đầu trong các loại bò Wagyu đó. Công bằng mà nói thì Bò Kobe nổi tiếng nhất vì nó là nhờ cảng Kobe. Sau mấy trăm năm đóng cửa đất nc, thời Minh trị, cũng với Yokohama, Nagasaki thì nó là 1 tromg những thành phố cảng đc mở ra để buôn bán với người nc ngoài. Người nc ngoài đi và đến, sống ở Kobe rất nhiều nhờ đó thế giới bên ngoài đc quảng bá về Bò Kobe. Sau đó thì mới là quá trình tạo thêm danh tiếng, chất luọng như quy cách chọn giống, chăn nuôi, chăm sóc, giết mổ, bảo quản, chế biến... nhưng nó vẫn tuỳ vào từng cá thể, và mỗi con bò có những phần thịt ngon dở khác nhau(nó chia ra làm 12 cấp độ). Mỗi ngày giết mổ khoảng 10 con và đến nay chỉ duy nhất Macao là có giấy phép xuất cảng Bò Kobe chính ngạch.
Giá nó đắt ngoài danh tiếng của bò Kobe ra thì nó còn ở giá của chỗ ngồi tại nhà hàng danh tiếng, vì sự phục vụ của đầu bếp nổi tiếng nào đó - Cái giá trị tinh thần, cái giá để đc thể hiện đẳng cấp, giá trị thương hiệu nó chiếm phần rất lớn trong 1 bữa tiệc như vậy. Nó không thuần tuý chỉ là hương vị ngon của 1 miếng thịt.
Chỉ thuần tuý về vị ngon thì thịt bò Wagyu(loại ngon) ăn chẳng dễ phân biệt với những miếng Bò Kobe bình thường đâu(Những miếng ngon nhất vào nhà hàng cao cấp hết rồi).
Trong nc Nhật thì bò Matsusaka, Hida.... đẳng cấp cũng không thua bò Kobe nhiều đâu.
Ở rất nhiều chỗ, nc khác bán thịt Bò Kobe(đem Giống bò Kobe đi chăn nuôi nơi khác - ko đc hiệp hội bò Kobe công nhận là Bò Kobe)
Em ko làm ngành thịt - mấy cái này chỉ là nghe mấy anh bạn có liên quan ngành này nói thì biết lõm bõm như vậy thôi.