[Funland] Công nghệ All metal trên bếp từ là gì ạ

VIKO L

Xe điện
Biển số
OF-346330
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
4,746
Động cơ
341,025 Mã lực
Sao nó ko đơn giản hoá bằng việc đặt mịa nó một cái mâm sắt từ trên mặt bếp nhỉ. Làm thế thì all material luôn 🤔
Làm thế ko hiệu quả vì thất thoát nhiệt và ko phù hợp với kích thước nồi khác nhau. Người ta ứng dụng cái đó vào loại nồi nhiều lớp đấy cụ.
 

VIKO L

Xe điện
Biển số
OF-346330
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
4,746
Động cơ
341,025 Mã lực
Nhiều cụ nhầm tưởng nồi inox đun bếp từ là tốt nhất nhưng ko phải, nồi sắt mới là tốt nhất ( về hiệu suất biến đổi điện -nhiệt)
Trở lại vấn đề chủ thớt hỏi thì bếp allmetal sẽ có tần số cao hơn, sẽ ảnh hưởng sức khỏe nhiều hơn bếp thường. Kiểu như lò vi sóng chẳng hạn, tần số cực cao làm nóng được cả vật phi kim nhưng có hại cho sức khỏe
 

cobra77

Xe buýt
Biển số
OF-44306
Ngày cấp bằng
24/8/09
Số km
620
Động cơ
470,060 Mã lực
Nhà bác đun nồi sắt à?

Nhiều cụ nhầm tưởng nồi inox đun bếp từ là tốt nhất nhưng ko phải, nồi sắt mới là tốt nhất ( về hiệu suất biến đổi điện -nhiệt)
Trở lại vấn đề chủ thớt hỏi thì bếp allmetal sẽ có tần số cao hơn, sẽ ảnh hưởng sức khỏe nhiều hơn bếp thường. Kiểu như lò vi sóng chẳng hạn, tần số cực cao làm nóng được cả vật phi kim nhưng có hại cho sức khỏe
 

VIKO L

Xe điện
Biển số
OF-346330
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
4,746
Động cơ
341,025 Mã lực

Freeman Bodhany

Xe tăng
Biển số
OF-730399
Ngày cấp bằng
25/5/20
Số km
1,601
Động cơ
88,407 Mã lực
E đang tìm hiểu về bếp từ thì thấy bếp Nhật có công nghệ all metal (các nồi kim loại đều dùng được, k nhất thiết là inox). Vậy cụ nào biết cn này nó khác bếp từ bình thường chỗ nào ko ạ, e google mag ko ra ạ. Cảm ơn các cụ
Cò gì đó sai sai: inox không nhiễm từ được, nồi inox không dùng trên bếp từ được nhé.

Bếp từ thông thường thì chỉ nồi có đáy bằng sắt ( có khả năng nhiễm từ ) mới dùng được. Nồi inox làm sao mà dùng được trên bếp từ. Muốn biết nồi nào đáy sắt thì cụ lấy cục nam châm hút được thì nồi đó dùng được với bếp từ.
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
29,049
Động cơ
519,676 Mã lực
Cò gì đó sai sai: inox không nhiễm từ được, nồi inox không dùng trên bếp từ được nhé.

Bếp từ thông thường thì chỉ nồi có đáy bằng sắt ( có khả năng nhiễm từ ) mới dùng được. Nồi inox làm sao mà dùng được trên bếp từ. Muốn biết nồi nào đáy sắt thì cụ lấy cục nam châm hút được thì nồi đó dùng được với bếp từ.
inox 304 ko có từ tính, inox 201 có từ tính nhưng yếu cụ ạ
nên để xài đc bếp từ, nồi inox dĩ nhiên phải là loại sáng bóng xịn đét (thành phần Cr, Ni cao, nó gọi là inox 18/10 ý, nhưng nó ko có từ tính nên muốn xài nó phải nhét 1 lớp sắt từ vô giữa các lớp inox. thế là nó kết hợp đc tính bền, chống ăn mòn, chống rỉ lại có cả từ tính của sắt
nồi xài bếp từ tốt nhất là nồi gang, từ tính đến 95%, nhưng nó lại dễ rỉ và nặng chết mẹ, nồi gang ko rỉ do đc phủ 1 lớp men thì sẽ đắt lòi tói, như cái nồi của hãng Staub Pháp cuốc :))
 

netresource

Xe tải
Biển số
OF-430287
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
260
Động cơ
217,657 Mã lực
Tuổi
41
Screen Shot 2020-07-02 at 11.15.32.png


Đây là cơ chế hoạt động của bếp từ Pana nhà mình đang xài, các cụ tham khảo rồi sau này đi chém gió cho chính xác :D
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
29,049
Động cơ
519,676 Mã lực
Sao nó ko đơn giản hoá bằng việc đặt mịa nó một cái mâm sắt từ trên mặt bếp nhỉ. Làm thế thì all material luôn 🤔
có đĩa chuyển nhiệt, nó sẽ đóng vai trò như cái đáy nồi chảo từ thôi, nó bắt từ, sinh dòng fuco rồi lại truyền nhiệt truyền thống lên đít nồi ko từ, nhưng lách cách, lại mất ưu điểm bếp từ là ko sinh nhiệt lớn ra xung quanh, truyền thứ cấp lên đáy nồi cũng tản nhiệt và hao tổn năng lượng hơn, mặt kính nóng hơn, lâu nguội, lại khá nặng, nhấc lên nhấc xuống nhỡ tay rơi choang 1 phát là đi cmn nó mặt kính bếp từ. nên tiếc rẻ gì nồi chảo ko từ tính, nếu đã đầu tư bếp từ thì mạnh dạn vứt mịe nó hết nồi niu xoong chảo cũ đi thôi. nhà em hồi thay bếp cho đi 2 bộ nồi thủy tinh, giữ lại 1 cái to nhất để muối dưa:))
 

trungnguyenhp1

Đi bộ
Biển số
OF-569511
Ngày cấp bằng
17/5/18
Số km
9
Động cơ
145,090 Mã lực
Tuổi
37
inox 304 ko có từ tính, inox 201 có từ tính nhưng yếu cụ ạ
nên để xài đc bếp từ, nồi inox dĩ nhiên phải là loại sáng bóng xịn đét (thành phần Cr, Ni cao, nó gọi là inox 18/10 ý, nhưng nó ko có từ tính nên muốn xài nó phải nhét 1 lớp sắt từ vô giữa các lớp inox. thế là nó kết hợp đc tính bền, chống ăn mòn, chống rỉ lại có cả từ tính của sắt
nồi xài bếp từ tốt nhất là nồi gang, từ tính đến 95%, nhưng nó lại dễ rỉ và nặng chết mẹ, nồi gang ko rỉ do đc phủ 1 lớp men thì sẽ đắt lòi tói, như cái nồi của hãng Staub Pháp cuốc :))
Tên là bếp từ thì phải nhiễm từ nó mới được, mà sắt là loại nhiễm từ mạnh nhất.nhưng nó dễ bị oxy hoá nên người ta không làm đáy nồi mà thay bằng inox 430. Còn lòng nồi thì là 201 hoặc 304 tuỳ giá, cao cấp nữa thì là 316. Còn an toàn nhất là dùng nồi thủy tinh. Nồi nhôm thì hạn chế sử dụng vì khi đun nấu 1 số loại thức ăn nó phản ứng tạo ra chất có hại.
 

Freeman Bodhany

Xe tăng
Biển số
OF-730399
Ngày cấp bằng
25/5/20
Số km
1,601
Động cơ
88,407 Mã lực
Cám ơn Nhà Bác học Jean Bernard Léon Foucault ( chúng ta hay gọi ngắn là Phu-cô ). Nhờ ông khám phá ra dòng điện Foulcault chúng ta ngày nay mới có những cái bếp từ tiện lợi để dùng.
 

glory4us

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30916
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
3,445
Động cơ
453,512 Mã lực
Em không giỏi vật lý lắm nhưng em hiểu nôm na là thế này. Bếp từ nói đơn giản là cho điện chạy qua các cuộn dây dưói mặt bếp bắn ra các hạt elec theo 1 dạng tần số nhất định còn nồi đóng vai trò là cục nhận các hạt elect điện làm dao động các phân tử rồi sinh nhiệt để nóng lên . Và mỗi một kim loại có đặc tính dao động phân tử riêng . Sở dĩ các bếp của châu âu họ thiết kết chỉ nhận nồi inox xịn có 2 lý do sau :
1 / nhằm an toàn tuyệt đối khi sử dụng vì chỉ có nồi inox xịn 100% inox thì mới sinh được nhiệt ( như vậy sẽ tránh được trường hợp vô tình các vật bằng sắt trong bếp hay đeo trên tay người sử nấu rơi vào mặt bếp sẽ gây cháy nổ hoặc mất kiểm soát bếp )
2 / inox xịn thì không bị bào mòn kim loại lẫn vào thức ăn gây hại cho con người ( còn nồi nhôm hay sắt hay inox rởm sẽ bị bào mòn 1 lượng kim loại nhất định lâu ngày ngấm vào thức ăn sẽ có hại )
Bếp từ trung quốc họ làm all me tan thì chỉ là vấn đề doanh số chứ họ không quan tâm đến sức khỏe .
Còn công nghệ thì đơn giản họ chỉ cần thay đổi tần số cuộn dây để bắn ra các hạt elec sao cho kim loại nào cũng nhận được là xong.
Hix nôm na là sai nhiều.
- Cuộn dây dưới bếp sao bắn electron đc. Nó tạo từ trường biến thiên. Nóng nồi từ do dòng fuco.
- inox xịn ko ăn thua. Nôm na là nam châm hút đc. Cái nồi lẩu tq 100k dùng ngon. Còn cụ thấy nồi xịn inox 18/10 thì là nó bọc inox xịn ra ngoài để an toàn và cho đẹp.
All metal thì cần từ trường biến thiên nhanh hơn. Nồi từ sắt, inox 430 thì 24khz còn nồi nhôm nồi đồng cần 90khz
 

Emesco

Xe điện
Biển số
OF-8524
Ngày cấp bằng
19/8/07
Số km
3,443
Động cơ
717,758 Mã lực
Bếp từ ào về
Nghành gas giảm 70% sản lượng
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top