[Funland] Công bố mới loại bỏ an đê hít trong rịu

flowerhn

Xe điện
Biển số
OF-176086
Ngày cấp bằng
10/1/13
Số km
2,986
Động cơ
362,676 Mã lực
Nơi ở
Hồng minh Phú Xuyên HN
Gao, Sắn trong quá trình ủ lên men để thủy phân tinh bột tạo ra rượu thì sinh kèm theo aldehyd, ceton là tạp phẩm chứ. Chứ bản thân Gạo, Sắn lúc đầu mà nó có sẵn aldehyd mà mình bưởng mỗi ngày mấy bát cơm thì ngộ độc chít ạ. [-X
Rời ạ. Em có bẩu gạo sắn có andehit đâu?:)) quá trình lên men tinh bột và trưng cất thì andehit nó bốc hơi cùng với rượu.( công thức hoá học nó gần như nhau) nên việc NGÂM RƯỢU 100 ngày là để andehit nó biến hết. Chả cần chum nào nó cũng hết :)) em thề đấy :D
 

Ba Kích Rừng

Xe container
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
5,350
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Thế em chịu, mấy loại ngọc cẩu, dâm dương hoắc, nhục thung dung, rắn, cá ngựa ... em toàn lấy rượu ủ hơn năm ra ngâm vẫn ngon bình thường.
thế nó mới khoai cụ ạ... rượu để lâu chế bk hay hỏng.. nhất là rượu mùa đông..
Cụ đưa giữ liệu đầu bài không đầy đủ mà cụ lại là người SX thì tính em trả lời sao.
- Nguồn rượu của cụ lấy bao nhiều người nấu, thủ công hay công nghiệp.
- Chất lượng kiểm soát nó ra sao? Có phân tích chất lượng không?? :D ( em dự là không, có lẽ theo kinh nghiệm và niềm tin )
- Ba kích cụ được sơ chế ra sao. Chỉ rửa, bỏ lõi hay cả sấy khô?
- Cụ ngâm nhanh là mấy tháng?
- Điều kiện ( nhà để ngâm nhiệt độ, tank chứa, khuấy trộn ( đảo )...?
Cụ phải cấp thông tin em chứ
rượu một lò nấu.. thủ công thôi ạ

ba kích ngâm rượu tất nhiên là ngâm tươi.. nó mới đen.. có ai ngâm khô đâu.. ngâm khô chỉ mấy ông chữa bệnh làm theo bài thôi mới làm khô

Bk đã ngâm là phải quẩy rồi.. điều kiện nhiệt độ phòng mát... ba kích bóc chuẩn.. nói chung các điều kiện về kho bãi,chế biến là như nhau... chỉ khác nếu dùng rượu ủ chum để uống sếch .. mà ngâm thì tỉ lệ rất loảng... trong khi r mới nấu chỉ quẩy 1 tuần là nó đã đen lắm rồi
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,658
Động cơ
280,563 Mã lực
Không phải aldehide bay hơi cac cụ ạ. Là aldehide oxi hoá tiếp để trở thành acid nên rượu ngâm trong chum sành lâu ngày uống hơi chua hơn và giảm độ. Nếu đựng trong chai thuỷ tinh,nhựa... phải nút lá chuối để trao đổi khí. Có nhiều cụ để rưộu chivas, jone... nhiều năm sau đó cộng lại và bảo đó là rượu nhiều năm là sai ạ. Rượ sắn và một sôs loại khác dễ bị ngộ độc vì nhiều rượu metylic, loại này càng phải đẻ lâu metylic oxi hoá thành acid mới uống được.
Các tạp chất trong rượu có metylic, andehyd, ete, este. Metylic là nguy hiểm nhất vì nồng độ thấp cũng có thể gây tử vong, thành phần này dễ bị phân hủy. Các thành phần khác làm rượu có thể lại tạo ra tích chất đặc thù của rượu chẳng hạn như rươu ngô Bắc Hà so với tiêu chuẩn an toàn về rượu thì các thành phần này cao hơn nhiều lần nhưng lại không gây phản ứng phụ khi uống.
 

QNG

Xe tăng
Biển số
OF-196877
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
1,587
Động cơ
336,230 Mã lực
Em thấy cụ chủ thớt khó tính quá, vài cụ khác thì cũng hùa vào. Em vừa đọc thớt bán chum kia thì mò vào gặp thớt này. Cụ bán chum cụ cũng nói nôm na thôi chứ bài bán hàng mà giải thích dài dòng chuyên môn quá thì nó cũng khó. Đại khái là chum mộc không tráng men cho nên rượu nó thở được, cụ nào ngâm bình thủy tinh thì thỉnh thoảng phải mở nắp cho rượu nó thở. Một thời gian sau rượu sẽ nhẹ đi một chút và khi uống sẽ êm hơn không bị đau đầu. Tất nhiên nó không thể giảm an đê hít như quy trình lọc chuyên nghiệp được, nhưng cũng có tác dụng nhất định. Cụ nào muốn tìm hiểu kĩ cứ gg là có nhiều bài nghiên cứu lắm.
 

Mphco

Xe buýt
Biển số
OF-376766
Ngày cấp bằng
7/8/15
Số km
511
Động cơ
88,028 Mã lực
Em nghĩ đây là đáp án cuối cùng ta cần.[/QUO
Các tạp chất trong rượu có metylic, andehyd, ete, este. Metylic là nguy hiểm nhất vì nồng độ thấp cũng có thể gây tử vong, thành phần này dễ bị phân hủy. Các thành phần khác làm rượu có thể lại tạo ra tích chất đặc thù của rượu chẳng hạn như rươu ngô Bắc Hà so với tiêu chuẩn an toàn về rượu thì các thành phần này cao hơn nhiều lần nhưng lại không gây phản ứng phụ khi uống.
Vâng đúng rồi cụ ạ. Chết vì ngộ độc rượu chủ yếu do metylic và metanol nhưng may bọn này oxi hoá rất mạnh nên ngâm ủ kỹ nó thành acid lại vô hại. Các cụ nấu rượu hay lấy nước đầu uống khả năng dễ đi.
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,658
Động cơ
280,563 Mã lực
thế nó mới khoai cụ ạ... rượu để lâu chế bk hay hỏng.. nhất là rượu mùa đông..


rượu một lò nấu.. thủ công thôi ạ

ba kích ngâm rượu tất nhiên là ngâm tươi.. nó mới đen.. có ai ngâm khô đâu.. ngâm khô chỉ mấy ông chữa bệnh làm theo bài thôi mới làm khô

Bk đã ngâm là phải quẩy rồi.. điều kiện nhiệt độ phòng mát... ba kích bóc chuẩn.. nói chung các điều kiện về kho bãi,chế biến là như nhau... chỉ khác nếu dùng rượu ủ chum để uống sếch .. mà ngâm thì tỉ lệ rất loảng... trong khi r mới nấu chỉ quẩy 1 tuần là nó đã đen lắm rồi
Trong gỗ ngoài xellulo còn có thành phần gọi là lignin, đây là hỗn hợp của các hợp chất hữu cơ mạch vòng, mạch thẳng. Theo giải thích bừa của em là có thành phần dễ bay hơi hoặc phân hủy của rượu mới nấu kết hợp với một trong các chất có trong lignin, cụ nên giữ lại cách làm vì nó sẽ tạo nên thương hiệu của rượu nhà cụ :D
 

bo_thang_ty

Xe điện
Biển số
OF-294367
Ngày cấp bằng
30/9/13
Số km
2,003
Động cơ
328,767 Mã lực
Nơi ở
Trên mây
Có mợ bán két an toàn cứ bịp là chống cháy được. Bán khoan khách phản hồi lởm rụp ngay không cmt lại, và nghỉ bán bán luôn.
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
thế nó mới khoai cụ ạ... rượu để lâu chế bk hay hỏng.. nhất là rượu mùa đông..


rượu một lò nấu.. thủ công thôi ạ

ba kích ngâm rượu tất nhiên là ngâm tươi.. nó mới đen.. có ai ngâm khô đâu.. ngâm khô chỉ mấy ông chữa bệnh làm theo bài thôi mới làm khô

Bk đã ngâm là phải quẩy rồi.. điều kiện nhiệt độ phòng mát... ba kích bóc chuẩn.. nói chung các điều kiện về kho bãi,chế biến là như nhau... chỉ khác nếu dùng rượu ủ chum để uống sếch .. mà ngâm thì tỉ lệ rất loảng... trong khi r mới nấu chỉ quẩy 1 tuần là nó đã đen lắm rồi
Em mạn phép trả lời cu như sau.
- Em chưa gặp rượu ba kích đen bao giờ. Em chỉ thấy ba kích tím và màu nâu. :D
- Ba kích ngâm 1 tuần chỉ qua sơ chế, em cũng chưa thấy nó tím bao giờ.
- Ba kích (tím ) ngâm để có rượu ba kích tím nhạt đã không thể dưới 6 tháng. ( chưa bao giờ gặp trường hợp như cụ nói ). :D
- Cụ SX nhiều thì thường ngâm vào Tank chứa hay quấy bằng cách đảo và dùng bơm, nhiệt độ không ổn đinh, tăng theo mùa hè ( biến động theo môi trường. Khi nhiệt độ tăng và có sự khuấy trộn thì khả năng hòa tan khuếch tán tốt hơn, nên nhanh hơn. Rút ngắn thời gian ngâm.
- Khách ngâm vào chum ( rượu của khách và của cụ, ba kích tím em coi là như nhau) nhưng chum sành thường ít bị tác động bởi nhiệt độ bên ngoài, thường thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ phòng., trong khi khách họ thường để trong góc ẩm ( nhiệt đô 25 đô C ), chả bao giờ khuấy trộn nó lên. Vì vậy, rượu của khách họ ngâm trong điều kiện như vậy thì phải 12 tháng nhé mới lên màu :D.
==> Em dự cụ không phải là người ngâm rượu ba kích tím bán mà là đặt hàng.
 

RGV 120

Xe hơi
Biển số
OF-418510
Ngày cấp bằng
24/4/16
Số km
106
Động cơ
220,940 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nếu tính kinh tế thế thì coi vợ bằng gái gọi với máy đẻ hả cụ... em nghĩ từ vợ nó phải thiêng liêng hơn thế.....
Mà tính như cụ thì vợ cụ cũng sẽ coi cụ như cái ATM di động và êch toy nữa....
em gửi cụ ít uống thử nha.
E thật thích bia hơn rượu,có dịp e sẽ thử rượu của cụ,cảm ơn nhã ý của cụ!
 

Ba Kích Rừng

Xe container
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
5,350
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Em mạn phép trả lời cu như sau.
- Em chưa gặp rượu ba kích đen bao giờ. Em chỉ thấy ba kích tím và màu nâu. :D
- Ba kích ngâm 1 tuần chỉ qua sơ chế, em cũng chưa thấy nó tím bao giờ.
- Ba kích (tím ) ngâm để có rượu ba kích tím nhạt đã không thể dưới 6 tháng. ( chưa bao giờ gặp trường hợp như cụ nói ). :D
- Cụ SX nhiều thì thường ngâm vào Tank chứa hay quấy bằng cách đảo và dùng bơm, nhiệt độ không ổn đinh, tăng theo mùa hè ( biến động theo môi trường. Khi nhiệt độ tăng và có sự khuấy trộn thì khả năng hòa tan khuếch tán tốt hơn, nên nhanh hơn. Rút ngắn thời gian ngâm.
- Khách ngâm vào chum ( rượu của khách và của cụ, ba kích tím em coi là như nhau) nhưng chum sành thường ít bị tác động bởi nhiệt độ bên ngoài, thường thấp hơn nhiệt độ phòng., trong khi khách họ thường để trong góc ẩm ( nhiệt đô 25 đô C ), chả bao giờ khuấy trộn nó lên. Vì vậy, rượu của khách họ ngâm trong điều kiện như vậy thì phải 12 tháng nhé mới lên màu :D.
==> Em dự cụ không phải là người ngâm rượu ba kích tím bán mà là đặt hàng.
Đặt hàng gì hả cụ... một tuần nhà em quẩy cả củ rừng và trồng gửi lên trên hà nội bét cũng mấy chục kg. Cụ nghĩ lúc nào bán cũng hết.. ngâm là chuyện bình thường. Em ko ngâm thương mại bk nhiều chủ yếu thừa thãi của mỗi lô thì đem ngâm.. để hồi vốn

người ta có chiêu hồi vốn bằng cách phơi khô bán rẻ .. nhưng em ko làm khô.. vì làm khô mất thời gian và chất lượng rượu ko ngon

- BK rừng hay trồng mới đầu ngâm nó màu vàng nhạt.. dần chuyển nâu.. gặp đúng rượu mới thì 1 tuần đã ngả sang màu đen

-
Ba kích (tím ) ngâm để có rượu ba kích tím nhạt đã không thể dưới 6 tháng. ( chưa bao giờ gặp trường hợp như cụ nói ).
củ bk trồng 1 tháng là ra màu tím nhạt rồi.. ngâm 3 tháng uống đã dịu rồi cụ nhé..

câu cuối cùng cụ ko đọc kỹ: khách ngâm bằng rượu ủ chum lâu ngày.. nghĩa là họ lấy rượu hạ thổ lâu ngày đem ngâm thì rượu nó sẽ ko ra đen đậm

Các loại ba kích tím hay trắng ngâm đều ra màu đen.. chỉ khi đổ ra cốc loảng hay ít thì nó mới nhìn ra màu tím ( củ trồng) và nâu đất ( củ rừng)

Chính vì ngâm lẻ tẻ rất nhiều của các lô thừa thãi nên mới phát hiện ra một nguyên lý

Ngâm bk bằng rượu để lâu dù đo nồng độ chuẩn 40 thì nó vẫn ko ra màu sậm như rượu mới nấu
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Đặt hàng gì hả cụ... một tuần nhà em quẩy cả củ rừng và trồng gửi lên trên hà nội bét cũng mấy chục kg. Cụ nghĩ lúc nào bán cũng hết.. ngâm là chuyện bình thường. Em ko ngâm thương mại bk nhiều chủ yếu thừa thãi của mỗi lô thì đem ngâm.. để hồi vốn

người ta có chiêu hồi vốn bằng cách phơi khô bán rẻ .. nhưng em ko làm khô.. vì làm khô mất thời gian và chất lượng rượu ko ngon

- BK rừng hay trồng mới đầu ngâm nó màu vàng nhạt.. dần chuyển nâu.. gặp đúng rượu mới thì 1 tuần đã ngả sang màu đen

-

củ bk trồng 1 tháng là ra màu tím nhạt rồi.. ngâm 3 tháng uống đã dịu rồi cụ nhé..

câu cuối cùng cụ ko đọc kỹ: khách ngâm bằng rượu ủ chum lâu ngày.. nghĩa là họ lấy rượu hạ thổ lâu ngày đem ngâm thì rượu nó sẽ ko ra đen đậm

Các loại ba kích tím hay trắng ngâm đều ra màu đen.. chỉ khi đổ ra cốc loảng hay ít thì nó mới nhìn ra màu tím ( củ trồng) và nâu đất ( củ rừng)

Chính vì ngâm lẻ tẻ rất nhiều của các lô thừa thãi nên mới phát hiện ra một nguyên lý

Ngâm bk bằng rượu để lâu dù đo nồng độ chuẩn 40 thì nó vẫn ko ra màu sậm như rượu mới nấu
- Em một thời hỗ trợ DN họ làm cái này. Tank chứa họ 3 khối ngâm ít nhất 6 -9 tháng mới lên màu. Sau đó em họ nhờ giải quyết thiết bị hỗ trợ giảm thời gian ngâm xuống còn 4 tháng ( nguồn ba kích QN). Chả có nhẽ rượu QN nó khác. ( Còn rượu màu đen như cụ nói thì đặc nó màu tím than, không phải màu đen đâu cu )
- Rượu đã hạ thổ rồi ngâm thì ngoài tầm của em roài. Kính cụ khác vậy.
 

Ba Kích Rừng

Xe container
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
5,350
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Cụ vẫn ko tin em thì cụ nhìn hai bức hình này... Nếu công ty đó làm được như em làm...thì rượu của họ chỉ cần 4 tháng đã đóng chai được...

Vấn đề ko phải rượu QN khác rượu HN.. mà nằm ở khâu chế biến nguyên vật liệu. rửa sạch.. bỏ lõi... nghiền vụn

Riêng món đinh lăng... sau hai ngày ngâm nó vàng như rượu ngâm cả tháng rồi.






 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Năm nào tầm tháng 9~10 ta cháu cũng dặn bà chị ở quê cất cho khoảng 100 lít. Cho vào mấy cái vò đất xưa rồu mang chôn.
Dưng phần lớn là không được uóing . Mấy ông bạn mứt thỉnh thoảng lượn về lại đào lên dốc vào can xách đi, còn đội bạn của thằng út nữa toàn sáu rượu.
Có năm 30 Tết về thấy toàn vò không, chúng chua nhau sạch..
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Cụ vẫn ko tin em thì cụ nhìn hai bức hình này... Nếu công ty đó làm được như em làm...thì rượu của họ chỉ cần 4 tháng đã đóng chai được...

Vấn đề ko phải rượu QN khác rượu HN.. mà nằm ở khâu chế biến nguyên vật liệu. rửa sạch.. bỏ lõi... nghiền vụn

Riêng món đinh lăng... sau hai ngày ngâm nó vàng như rượu ngâm cả tháng rồi.






Hô hố. EM nói cụ cho em giữ liệu đầu bài, cụ không cung cấp đủ. Nên thành ra ông nói gà bà nói vịt. :))
- Của cụ BK được nghiền nhỏ, nên rượu nó chuyển màu tím tròng thời gian ngắn ( khi nghiền thì khả năng hoàn tan, khuyếch tán sẽ nhanh hơn ). Giảm thời gian ngâm => Rượu của cụ uống chưa thể êm được.
- Ngày trước em làm thì ngâm cả rễ, thời gian ngâm > 6 tháng. => Rượu của họ uống rất êm. Vì thời gian ổn định rượu của họ khá dài ( họ không chạy đua số lượng mà đi vào chất lượng ).
=> Cụ nên kéo dài thời gian ngâm thêm, để rượu uống được êm hơn. Chứ ngâm 1 tháng, khi mở chai rượu vẫn đầy mùi cồn.
 

Tu ky

Xe điện
Biển số
OF-333632
Ngày cấp bằng
6/9/14
Số km
2,331
Động cơ
306,623 Mã lực
Cứ thấy nói về rượu là em hóng\:D/
 

nhtutehy

Xe điện
Biển số
OF-25982
Ngày cấp bằng
18/12/08
Số km
3,293
Động cơ
509,379 Mã lực
Tuổi
36
Nơi ở
1 chốn 2 nơi
Website
www.facebook.com
Chả biết thật giả thế nào mà em vào đội CSGT ở quê em thấy chum đầy nhà bếp .
 

Sondaubang

Xe điện
Biển số
OF-406839
Ngày cấp bằng
25/2/16
Số km
2,380
Động cơ
243,610 Mã lực
Công nhận là ngâm rượu vào chum sành uống cảm thấy êm hơn hẳn các cụ ạ
Nhà cháu đặt hơn 10 cái chum loại 50 và 100lít sau mua đồ về ngâm ( táo mèo, đinh lăng, dâu ta, chuối hột . . . ) . . Để khoảng 6 tháng , nhà cháu rót ra các can sau đó đổ rượu tiếp vào ngâm nước 2 ( sau pha 2 thành 1 ) , uống thấy anh em, bạn bè ai cũng bảo ngon, dễ uống ạ
Rượu nhà cháu cứ đặt chỗ quen mỗi lần 100-150l . . Giá 50k - nồng độ 49-51 độ
Chuẩn cụ ạ! Em thì chả đuợc học hành nên không biết tên khoa học và thành phần hoá học của rượu, em cứ theo công thức dân giã là đặt nấu rượu bằng men úp (có nơi gọi men bắc), ủ kỹ (20 ngày) nấu bỏ chai đầu rồi về ngâm thuốc các loại (không có nguồn gốc động vật) đổ vào chum sành không tráng men, đậy nắp lót lá chuối. Ngâm từ một năm mới bỏ ra uống, rượu êm, uống say ngủ dậy không mệt không đau đầu. Kết luận: phương pháp truyền thống có nhiều cái hay dù không có luận chứng khoa học
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top