[Funland] Công bố mới loại bỏ an đê hít trong rịu

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Thưa cụ chủ là người ta nói có phần đúng sự thật đó cụ ạ. Đừng vì vốn kiến thức hạn hẹp của mình thấy nó hoang đường thì nhặng cả lên.
Các cụ ngày xưa toàn hạ thổ rượu trong chum sành loại này ko phải ko có lý do của nó đâu cụ nhé.
Đã có khá nhiều giải thích hiện tượng rượu hạ thổ chum sành càng lâu càng ngon dưới con mắt khoa học rồi đấy. Cụ nghiên cứu thêm rồi hãy chém.
Em chỉ nêu đại ý như thế này. Nhiệt độ bay hơi của rượu thấp hơn của andehit. Do đó nếu hạ thổ thì môi trường nhiệt độ ổn định và thấp nên thành phần andehit bay hơi nhiều hơn. Nó sẽ ngấm qua thành bình và nút nhanh hơn rượu.
Cho nên sau 1 tgian thì uống sẽ êm vì andehit đã giảm nhiều, nồng độ cồn cũng giảm chút.
Chỉ là nó giảm tự nhiên theo tgian chứ ko phải chủ động khử thôi. Họ kinh doanh thì chém chút cũng là vì công việc. Còn mình phải hiểu bản chất của sự việc.
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực
Aldehyd bốc hơi ở nhiệt độ thấp??? E chưa rõ lắm vì em thấy người Nhật khi uống Sake, một kiểu rượu nấu theo phương pháp truyền thống của Nhật, thường hâm nóng trước khi uống. E hỏi một ông người Nhật thì thấy bảo mục đích là loại bớt aldehyd. Có nghĩa là nóng thì aldehyd bay hơi tốt hơn.
Cụ nói thì em lại nhớ món này.
Có lần ngồi với mấy bác ở Thị ủy ... ở Quảng Ninh, bọn em được mời Sake Ngán. Đổ rượu votka Hà Nội 39 độ vào đun nhỏ lửa, tính ra mỗi ông xơi 1 chai 65 luôn mà người vẫn nhẹ tênh ạ
 

binhsu7273

Xe cút kít
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
17,813
Động cơ
479,101 Mã lực
Chum không tráng men sẽ bị thẩm thấu rượu ra ngoài,đổ nước thử thì ko thấm những cứ cho rượu là 2 năm sau mất gần nửa chum
Chuẩn không phải chỉnh lữa,
Lỗ vốn to.:)):)):))
 

STF399

Xe điện
Biển số
OF-61532
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
2,614
Động cơ
461,089 Mã lực
Nơi ở
Hà nội phố
Em thì biết QK 1 có máy khử , hình như 1 số đơn vị nữa cũng có , còn vụ chum ngâm rượu khử thì em nói thật , trừ khi ngâm 10 năm trở lên và phải biết rõ loại đất làm ra cái chum đó , còn ko ko cẩn thận thì còn km thêm cả chì chứ nói gì khử
 

binhsu7273

Xe cút kít
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
17,813
Động cơ
479,101 Mã lực
Thưa cụ chủ là người ta nói có phần đúng sự thật đó cụ ạ. Đừng vì vốn kiến thức hạn hẹp của mình thấy nó hoang đường thì nhặng cả lên.
Các cụ ngày xưa toàn hạ thổ rượu trong chum sành loại này ko phải ko có lý do của nó đâu cụ nhé.
Đã có khá nhiều giải thích hiện tượng rượu hạ thổ chum sành càng lâu càng ngon dưới con mắt khoa học rồi đấy. Cụ nghiên cứu thêm rồi hãy chém.
Em chỉ nêu đại ý như thế này. Nhiệt độ bay hơi của rượu thấp hơn của andehit. Do đó nếu hạ thổ thì môi trường nhiệt độ ổn định và thấp nên thành phần andehit bay hơi nhiều hơn. Nó sẽ ngấm qua thành bình và nút nhanh hơn rượu.
Cho nên sau 1 tgian thì uống sẽ êm vì andehit đã giảm nhiều, nồng độ cồn cũng giảm chút.
Chỉ là nó giảm tự nhiên theo tgian chứ ko phải chủ động khử thôi. Họ kinh doanh thì chém chút cũng là vì công việc. Còn mình phải hiểu bản chất của sự việc.
Ngày xưa các Cụ nhà ta còn đun canh và nấu cơm bằng nồi đất cơ.:D:D:D
Vì nàm gì kó nồi lào khác mà dùng.=))=))=))
 

binhsu7273

Xe cút kít
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
17,813
Động cơ
479,101 Mã lực
Cụ nói thì em lại nhớ món này.
Có lần ngồi với mấy bác ở Thị ủy ... ở Quảng Ninh, bọn em được mời Sake Ngán. Đổ rượu votka Hà Nội 39 độ vào đun nhỏ lửa, tính ra mỗi ông xơi 1 chai 65 luôn mà người vẫn nhẹ tênh ạ
Bay cm ló hết cả rịu dồi.còn mỗi nước lã không thì say thế éo lào được lữa.:)):)):))
Khác éo gì bọn nghiện, bảo trộn hê giô yn với bột dá cho ló đỡ hại.=))=))=))
 

CelicaGT

Xe buýt
Biển số
OF-17368
Ngày cấp bằng
14/6/08
Số km
708
Động cơ
512,598 Mã lực
Các cụ cứ nặng nề chứ nguời ta bán hàng thì quảng cáo quá lên tí cũng để gây tò mò chứ cũng chả định lừa ai vì chả ai tin cái món lọc andehit cả. Trước đến thằng Kanguru còn quảng cáo máy lọc nước giảm mỡ máu còn đc cả bộ y tế chứng nhận biển quảng cáo cắm khắp nơi sao lúc đó không thấy chủ thớt lên chửi
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Aldehyd bốc hơi ở nhiệt độ thấp??? E chưa rõ lắm vì em thấy người Nhật khi uống Sake, một kiểu rượu nấu theo phương pháp truyền thống của Nhật, thường hâm nóng trước khi uống. E hỏi một ông người Nhật thì thấy bảo mục đích là loại bớt aldehyd. Có nghĩa là nóng thì aldehyd bay hơi tốt hơn.
Vầng thưa Cụ.
Aldehyde vốn nhẹ hơn rượu, có nhiệt độ sôi thấp hơn rượu nhiều nên nó luôn bốc hơi trước rượu và có thể bốc hơi ngay ở môi trường có nhiệt độ thấp.
Ông bạn người Nhật nóu cũng rất đúng vì hâm nóng rượu trước khi uống sẽ làm cho aldehyde nếu còn trong rượu sẽ bốc hơi tốt hơn, nhanh hơn.
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực
Thưa cụ chủ là người ta nói có phần đúng sự thật đó cụ ạ. Đừng vì vốn kiến thức hạn hẹp của mình thấy nó hoang đường thì nhặng cả lên.
Các cụ ngày xưa toàn hạ thổ rượu trong chum sành loại này ko phải ko có lý do của nó đâu cụ nhé.
Đã có khá nhiều giải thích hiện tượng rượu hạ thổ chum sành càng lâu càng ngon dưới con mắt khoa học rồi đấy. Cụ nghiên cứu thêm rồi hãy chém.
Em chỉ nêu đại ý như thế này. Nhiệt độ bay hơi của rượu thấp hơn của andehit. Do đó nếu hạ thổ thì môi trường nhiệt độ ổn định và thấp nên thành phần andehit bay hơi nhiều hơn. Nó sẽ ngấm qua thành bình và nút nhanh hơn rượu.
Cho nên sau 1 tgian thì uống sẽ êm vì andehit đã giảm nhiều, nồng độ cồn cũng giảm chút.
Chỉ là nó giảm tự nhiên theo tgian chứ ko phải chủ động khử thôi. Họ kinh doanh thì chém chút cũng là vì công việc. Còn mình phải hiểu bản chất của sự việc.
Cụ giỏi và có thể rất giỏi ở chuyên môn nào đó liên quan cũng nên. Cảm ơn cụ, đã cho em mở rộng tầm mắt. Nhân tiện cụ biết rõ cơ sở khoa học nào thì lý giải luôn cho em và mọi người cùng rõ. Nam vô tửu như kỳ vô phong, đàn ông ai cũng quan tâm đến tất tần tật liên quan đến Rượu ạ. Tuy nhiên e thấy trong lý giải của cụ e thấy có chỗ e chưa rõ thứ nhất, theo e biết hiện tượng aldehyd chuyển pha lỏng sang khí ở nhiệt độ thường thì gọi là Bốc hơi chứ k phải Bay hơi. Thứ hai tỷ trọng, nhiệt độ sôi của acetaldehyd cao hơn ethanol nên sẽ khó bay hơi hơn ethanol.
Thêm nữa, một nửa sự thật k phải là sự thật chứ đùng nói một phần sự thật. Càng kinh doanh những thứ liên quan đến sức khỏe con người càng phải Trung thực và có Lương tâm.
Chính xác hơn là không được nói Láo khi không có cơ sở chứ đừng bao biện vì kinh doanh này nọ :)
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Cụ nói thì em lại nhớ món này.
Có lần ngồi với mấy bác ở Thị ủy ... ở Quảng Ninh, bọn em được mời Sake Ngán. Đổ rượu votka Hà Nội 39 độ vào đun nhỏ lửa, tính ra mỗi ông xơi 1 chai 65 luôn mà người vẫn nhẹ tênh ạ
Đun thế này uống nc lã cho nhanh. Vodka HN có cái hì ngoài cồn đâu :))
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,231 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Trong rượu em chia tam 3 nhóm cần phải loại bỏ.
- Nhóm 1 dễ bay hơi; aldehyt, methanol
- Nhóm 2 trung gian; etyl axetat, dầu fusel tính theo alcol izoamylic, n-butanol, propanol..
- Nhóm 3 khó bay hơi; tổng axit tính theo axit axetic.
- Trong rượu dân gian các cụ hay uống thì đầy tạp chất như ( aldehyt, methanol, etyl axetat, dầu fusel tính theo alcol izoamylic, n-butanol, propanol, tổng axit tính theo axit axetic...kim loại nặng). Các cụ có hạ thổ, hạ thủy, hạ xuống hay lên vũ trụ thì chỉ có thằng aldehyt và methanol nhiệt độ bay hơi thấp ( điểm sôi thấp ) bay đi 1 phần. Còn lại cái đám sau ( độ sôi cao hơn ) nó đếch thèm bay hơi. Cái andehyd nó chỉ gây đau đầu, còn cái đám đằng sau nó gây ngộ độc, nôn mửa, say lâu làm to gan, teo mật.....mới nhanh tiễn các cụ thăng sớm :D.
- Trong cồn thực phẩm để pha rượu còn 1 thằng bắt buộc không có đó là furfurol. Vì thằng này lên men từ bã mía, lõi ngô, gỗ... nó sinh ra. Nên không được phép có thằng này.
- Để loại nhóm tạp chất ( độc chất này ) trong SX người ta dùng tháp chưng luyện để loại tạp chất. Không có cách nào hiệu quả trong SX hơn cách này.
- Các cụ quên mấy loại rượu quê các cụ biết nguồn gốc đi ah. Em thật. :D
 
Chỉnh sửa cuối:

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Cụ giỏi và có thể rất giỏi ở chuyên môn nào đó liên quan cũng nên. Cảm ơn cụ, đã cho em mở rộng tầm mắt. Nhân tiện cụ biết rõ cơ sở khoa học nào thì lý giải luôn cho em và mọi người cùng rõ. Nam vô tửu như kỳ vô phong, đàn ông ai cũng quan tâm đến tất tần tật liên quan đến Rượu ạ. Tuy nhiên e thấy trong lý giải của cụ e thấy có chỗ e chưa rõ thứ nhất, theo e biết hiện tượng aldehyd chuyển pha lỏng sang khí ở nhiệt độ thường thì gọi là Bốc hơi chứ k phải Bay hơi. Thứ hai tỷ trọng, nhiệt độ sôi của acetaldehyd cao hơn ethanol nên sẽ khó bay hơi hơn ethanol.
Thêm nữa, một nửa sự thật k phải là sự thật chứ đùng nói một phần sự thật. Càng kinh doanh những thứ liên quan đến sức khỏe con người càng phải Trung thực và có Lương tâm.
Chính xác hơn là không được nói Láo khi không có cơ sở chứ đừng bao biện vì kinh doanh này nọ :)
Cụ quá chi tiết về câu chữ rồi. Cụ đọc thêm chỗ này

https://m.facebook.com/notes/tôi-yêu-hóa-học/so-sánh-nhiệt-độ-sôi/1593200624279023/

Nhiệt độ sôi của alcol > andehit cụ nhé => Nhiệt độ càng thấp càng bảo quản tốt rượu khi so với andehit.
Riêng về lập luận sự thật của cụ thì cụ nên nói chuyện vơiz dân toán, dừng dùng lý lẽ đó bới dân kinh doanh.
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực
- Trong rượu dân gian các cụ hay uống thì đầy tạp chất như ( aldehyt, methanol, etyl axetat, dầu fusel tính theo alcol izoamylic, n-butanol, propanol, tổng axit tính theo axit axetic...kim loại nặng). Các cụ có hạ thổ, hạ thủy, hạ xuống hay lên vũ trụ thì chỉ có thằng aldehyt và methanol nhiệt độ bay hơi thấp ( điểm sôi thấp ) bay đi 1 phần. Còn lại cái đám sau ( độ sôi cao hơn ) nó đếch thèm bay hơi. Cái andehyd nó chỉ gây đau đầu, còn cái đám đằng sau nó gây ngộ độc, nôn mửa, say lâu làm to gan, teo mật.....mới nhanh tiễn các cụ thăng sớm :D.
- Trong cồn thực phẩm để pha rượu còn 1 thằng bắt buộc không có đó là furfurol. Vì thằng này lên men từ bã mía, lõi ngô, gỗ... nó sinh ra. Nên không được phép có thằng này.
- Để loại nhóm tạp chất ( độc chất này ) trong SX người ta dùng tháp chưng luyện để loại tạp chất. Không có cách nào hiệu quả trong SX hơn cách này.
- Các cụ quên mấy loại rượu quê các cụ biết nguồn gốc đi ah. Em thật. :D
Cảm ơn cụ! Em muốn rót tiếp dưng: Úi, sao bác chú ý tới bác duongphong nhiều thế! :D
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực
Cụ quá chi tiết về câu chữ rồi. Cụ đọc thêm chỗ này

https://m.facebook.com/notes/tôi-yêu-hóa-học/so-sánh-nhiệt-độ-sôi/1593200624279023/

Nhiệt độ sôi của alcol > andehit cụ nhé => Nhiệt độ càng thấp càng bảo quản tốt rượu khi so với andehit.
Riêng về lập luận sự thật của cụ thì cụ nên nói chuyện vơiz dân toán, dừng dùng lý lẽ đó bới dân kinh doanh.
Cái này là Hóa ạ, bắt em nói với dân Toán làm gì =))
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Chính vì aldehyde bay hơi sớm hơn rượu nên ở phần rượu đầu nồi ( các cụ nhà ta gọi là chai rượu nước đầu) thường chứa hàm lượng aldehyde khá cao. Nhiều người vẫn nhầm tưởng chai rượu nước đầu là tốt nhất, ngon nhất nhưng thực ra không hẳn thế.
Tây lông khi chưng cất rượu mạnh ( whisky, Brandy..) theo phương thức từng mẻ thì họ thường tách rượu thu điwowjc thành 3 khúc: đầu nồi, giữ và cuối.
Rượu thu được ở phần giữa luôn tốt nhất so với phần đầu và cuối.
Chính vì thế họ có thuật ngữ DIRECTOR CUT , tức là thao tác của kỹ thuật viên chuyển cadi van chuyển hướng dòng rượu hay nói nôm na là lúc nào thì lấy xong rượu nước đàu, đến đoạn giữa; cuối....điều này hoàn toàn được quyết dfijnh bởi kinh nghiệm, sự cảm nhận tinh tế của kỹ thuạt viên.
Rượu nước đầu và cuôus sẽ được trộn lẫ và đưa vào nấu ở mẻ tiếp theo...cứ như vậy tiếp tục..
 

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Riêng về rượu thì chum sành ngâm, có đièu kiện hạ thổ là
Chuẩn rồi, khử hay không thì không biết nhưng chắc chắn cùng 1 loại rượu, cho bào bìn thuỷ tinh và bình sành sứ chất lượng ra khá nhau.
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,231 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Chính vì aldehyde bay hơi sớm hơn rượu nên ở phần rượu đầu nồi ( các cụ nhà ta gọi là chai rượu nước đầu) thường chứa hàm lượng aldehyde khá cao. Nhiều người vẫn nhầm tưởng chai rượu nước đầu là tốt nhất, ngon nhất nhưng thực ra không hẳn thế.
Tây lông khi chưng cất rượu mạnh ( whisky, Brandy..) theo phương thức từng mẻ thì họ thường tách rượu thu điwowjc thành 3 khúc: đầu nồi, giữ và cuối.
Rượu thu được ở phần giữa luôn tốt nhất so với phần đầu và cuối.
Chính vì thế họ có thuật ngữ DIRECTOR CUT , tức là thao tác của kỹ thuật viên chuyển cadi van chuyển hướng dòng rượu hay nói nôm na là lúc nào thì lấy xong rượu nước đàu, đến đoạn giữa; cuối....điều này hoàn toàn được quyết dfijnh bởi kinh nghiệm, sự cảm nhận tinh tế của kỹ thuạt viên.
Rượu nước đầu và cuôus sẽ được trộn lẫ và đưa vào nấu ở mẻ tiếp theo...cứ như vậy tiếp tục..
Cụ lại chuẩn rồi.
- Để loại các tạp chất thì dân ta thường tiến hành chia phân đoạn làm 3 như cụ ( thô sơ ). Nhưng hiệu quả kinh tế sẽ giảm đi, giá rượu sẽ tăng.
- Trong SX để loại 3 nhóm tạp chất này thì các nhà SX phải có 3 - 5 tháp chưng ứng với 3 - 5 nhóm cần loại. Các nước Tây, Tàu, Việt....đều dùng kỹ thuật này, gọi nó là " chưng luyện ". Nó giống tháp chưng dầu khí ( thô sơ ) hơn :D
 

Xikar

Xe tăng
Biển số
OF-441793
Ngày cấp bằng
1/8/16
Số km
1,575
Động cơ
228,142 Mã lực
Vậy tác dụng khi để rượu trong chum là gì nhỉ các cụ, em thấy rượu để lâu uống ngon và êm hơn, andehit hay hơi hay chưa thì em chả biết
 

Ga_dap_nhu_Con

Xe tải
Biển số
OF-58849
Ngày cấp bằng
11/3/10
Số km
317
Động cơ
446,170 Mã lực
Riêng về rượu thì chum sành ngâm, có đièu kiện hạ thổ là
Chuẩn rồi, khử hay không thì không biết nhưng chắc chắn cùng 1 loại rượu, cho bào bìn thuỷ tinh và bình sành sứ chất lượng ra khá nhau.
Em ít được uống nhiều loại này nhưng có lần về thăm trại Phú Sơn 4 ở Thái Nguyên được LĐ trại mở chum rịu hạ thổ mời. Cả dãy em đoán tầm 5 chục chum, đánh số và ngày tháng hạ. Uống êm, phê tít, xe về tới HN mới bắt đầu say cụ ạ :))
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top