Em lưu lại để giao lưu với các cụ. Bản thân em cũng rất thích espresso
17 trẹo cụ ạ, hơi cố tý nhưng xay sướng lắmQuá xịn xò...chúc mừng cụ có đồ chơi mới...Dòng này home khá ok... Về tay là bao nhiêu vậy cụ ???
Véo cằm cụ...thi thoảng ghé chém...cà cụ nhéEm lưu lại để giao lưu với các cụ. Bản thân em cũng rất thích espresso
Oạch...sao nhìn...chán phèo zậy cụ ??? Máy xay Eureka, pha La Pa mà tách cà ntn thì.... Cụ xem lại cà rang đã...lâu chưa??? Em nhìn màu xỉn xỉn zậy sợ là cà cũ rồi...Mịn như vậy mà pha có xíu crema thì...Chưa kể kéo rất...nặng
Cụ BMW ơi chắc do cà cụ nhỉ? Em xay mịn hết cỡ rồi,nén chặt, nhấc cần một lúc mới thấm, máy thì áp suất đủ
Thanks cụ, chắc do cà, và xay mịn quáOạch...sao nhìn...chán phèo zậy cụ ??? Máy xay Eureka, pha La Pa mà tách cà ntn thì.... Cụ xem lại cà rang đã...lâu chưa??? Em nhìn màu xỉn xỉn zậy sợ là cà cũ rồi...Mịn như vậy mà pha có xíu crema thì...Chưa kể kéo rất...nặng
Em gửi hướng dẫn của cụ Nguyễn Thanh Tùng (trên face book) em cóp về để những cụ có La pa có thể tham khảo thêm vì khá chi tiết và dễ thực hiện theo (nhất là các cụ mới...kéo cần ) vì hồi đầu em cũng khá chật vật để có tách cà ngon từ La Pa
"Rảnh rỗi tớ trao đổi 1 số kinh nghiệm cá nhân thấy được trong quá trình sử dụng và bảo quản dòng La Pavoni và một số dòng lever manual tương tự. Đây là ý kiến cá nhân chỉ mang tính chất tham khảo do còn phải kết hợp với nhiều yếu tố khác như các loại cà, mức độ rang và khẩu vị thưởng thức...
QUY TRÌNH PHA:
1. Khi đồng hồ chỉ 1 bar, bắt đầu xay hạt, nén cà (làm sớm so bay hết hương
2. Xả van hơi khoảng 6-8 giây, xả 1 tách nước để tráng, làm nóng tách đồng thời làm nóng Group head (GR). Chờ đồng hồ về lại 1 bar, tem nhiệt khoảng 80-85°C là có thể pha được. Thường mình hay pha ở 80°C.
3. Lắp tay pha.
4. Nhấc cần hết cỡ lên trên, chờ 6-8s nén nhẹ khi thấy đáy rổ nước cà rịn đều dưới đáy (đối với rổ không đáy). Với rổ có đáy thì khi thấy nhỏ ra tách 1-2 giọt cà (để bánh cà thấm đều nước) thì nhấc lại cần lên hết mức, chờ 6-10s (để bổ sung nước và coi như bước ủ cà, thời gian bước này có thể lâu hay nhanh tùy loại cà và thời gian muốn ủ của người uống để có vị cà mong muốn), bắt đầu ép cà.
5. Phương pháp ép:
- Khi bắt đầu ép, không ép nhanh và dùng full lực ngay sẽ bị phản lực từ bề mặt bánh cà làm căng, khó xuống và dễ bị chanel.
- Bắt đầu ép thì ấn xuống chậm, lực vừa phải, khi thấy nước cà rịn đều dưới đáy giỏ, tức là nước đã thấm đều vào bánh cà và cà bắt đầu tạo thành dòng mới bắt đầu gia lực mạnh, lúc đó lực nén mới là chuẩn và sẽ không bị quá nặng tay (có trường hợp bị gục GR, hoặc móp boiler vị trí tiếp xúc với GR bên dưới (nhất hay bị với máy Gold do boiler đồng mềm hơn) vì nén quá nặng)
- Lực ép từ 6-9 bar đều ok (điều chỉnh tùy loại cà và khẩu vị). Nếu ko có đồng hồ áp Group, thì căn lực bằng cách để ý cánh tay, để cẳng tay nén cần thẳng từ trên xuống đất và sử dụng lực vai nén mới xuống được là ok. Còn để cẳng tay lệch sang 2 bên theo xu hướng nằm ngang với mặt đất mà vẫn kéo được nhẹ nhàng là thiếu lực, cà sẽ dễ bị under.
- Khi ép thì tay còn lại để nhẹ lên nắp boiler để tránh lật máy khi nén quá nặng (lên khoảng 8- 9 bar bắt đầu có hiện tượng bênh máy). Nên ép có xu hướng đưa vào trong máy để hạn chế hiện tượng này.
- Điều chỉnh mức xay để thời gian chiết xuất từ khoảng 18-25s, dòng ra (với rổ ko đáy) nhìn nhỏ cỡ cái đuôi chuột là ok. Cream có bề mặt bóng, mịn thì xu hướng sẽ cho vị cà ngon hơn, nếu cream mà xốp tức là cà xay hơi thô, có thể xay tăng độ mịn, tuy nhiên vẫn phải kiểm soát thời gian, dòng chảy và lực ép đủ lực mới có tách cà ngon (tất nhiên tùy khẩu vị để điều chỉnh)
6. Sau khi ép xong, chờ khoảng 30s thấy cần xuống hết, thả ra không có cảm giác bị nảy lên (tức là đã hết áp suất trong GR) có thể tháo tay pha được, xả chừng 1 tách nước nữa để làm sạch shower. Nếu cần thả ra vẫn có độ nảy, tháo ra dễ bị bục bã cà ra, phải đi dọn, thường xảy ra đối với người mới bắt đầu dùng dòng máy này (Mình cũng bị 1 lần hồi đầu)
7. Thưởng thức.
MỘT SỐ LƯU Ý:
- Lấy nước sao cho mực nước luôn nhìn thấy, cách ốc trên khoảng 5mm.
- Khi mực nước còn khoảng 1/3 thì nên bổ sung nước để áp khỏe hơn.
- Nên mua thêm tem nhiệt dán ở Group để quản lý nhiệt tốt hơn và mua tay không đáy, gương soi để điều chỉnh lực nén.
- Một lần ko nên pha quá 2 tách để ko bị quá nhiệt, pha cà sẽ bị cháy, ko ngon, thể hiện ở vị cà sẽ gắt và ko có cream.
- Nếu pha hơn 2 tách thì dùng bát nước đá, đưa vào họng pha, nhấc cần lên khoảng 1/2 để đưa nước vào Group head rồi lại bơm ra, làm khoảng 2-3 lần sẽ hạ nhiệt rất nhanh. Xong lại pha tiếp. Hoặc dùng cách của Admin chia sẻ đợt trước là lắp 1 chiếc tay pha khác vào trong lúc chuẩn bị tách tiếp theo để hấp thụ nhiệt. Tay pha này lắp cả rổ sẽ tăng tiếp xúc, nếu được làm lạnh sẵn cũng tăng hiệu quả hấp thụ nhiệt để làm nguội GR (đã thử, không nhanh bằng cách trên). Cách nữa là mua thêm 1-2 máy nữa
- Khi pha lần đầu tiên, để ý trước khi pha, xả van hơi khoảng 6-8 giây để tránh áp giả.
- Quá trình sử dụng từ 3-6 tháng (tùy tần suất pha trong ngày), hoặc khi kéo cần thấy hiện tượng cấn, dít, nặng tay, không còn mượt mà thì nên tháo piston ra làm sạch, bôi mỡ lại. Cách tháo có nhiều clip chia sẻ trên Youtube. Dùng mỡ trắng Molykote cho an toàn thực phẩm hoặc các loại chuyên dụng khác.
- Khi tháo ra thì cũng vệ sinh shower luôn, dùng bột caffiza để tẩy cặn cà phê hoặc các các loại khác có bán nhiều tại các shop bán máy và phụ kiện cà phê.
- Nên thường xuyên kiểm tra phần đế dưới khay hứng nhựa và lau khô, vì nước dễ làm rỉ đế máy lan từ vị trí ốc vít ra. V3 lớp mạ mỏng nên cũng dễ rỉ khi thường xuyên bị ướt vị trí này.
- Nên có thói quen tắt công tắc khi pha xong. Cắm lâu sẽ làm quá nhiệt khi pha. Thường xuyên cắm lâu Zoăng sẽ nhanh thoái hoá và hỏng cầu chì nhiệt.
- Khoảng 3 tháng/lần nên dùng dấm ăn pha với nước theo tỷ lệ 1-1 ngâm boiler khoảng 1-2 tiếng để tẩy cặn nếu dùng nước ko qua lọc. Nếu nước qua lọc thì ít bị đóng cặn. Hoặc dùng acid citric thực phẩm theo tỷ lệ khoảng 30-50g/ lít tùy mức độ bị cặn.
- Lưu ý dấm và acid citric kỵ với mạ crôm, caffiza kỵ với đồng (máy Gold) bị ố nếu bị tiếp xúc lâu. Nếu bị dính phải lau ngay (lau ướt xong lau khô lại ngay)
- 1 tuần/ lần nên đổ hết nước trong bình ra, tráng và thay nước mới pha cho ngon
- Nên sử dụng tấm Puck để giữ sạch shower. Mình thích sử dụng tấm của Ad Hao Le Quoc vì nó mỏng, ko bị hụt lượng cà do rổ của La Pa cũng tương đối nhỏ."
Cụ thử xem lại các khâu trên bị hụt khâu nào thì chỉnh sửa nhé...
Chúc cụ mau làm chủ được em nó...
Mời cụ tách cà trên con La Pa cỏ của em
hehehe...chúc mừng cụ ...nhưng...lại nhưng...cái một chút đó là cả 1 quá trình đó ạ...CỐ LÊN vì 1 tách cà NGON và ĐẸP
Dần dần sẽ tìm ra chân ái, điều chỉnh cỡ xay thô hơn một chút ra sp này, mịn hơn chút nữa sẽ ổn
Vâng cụ,cám ơn cụ đã dongj Viên dần dần sẽ tìm được chân ái cụ ạ,hehehe...chúc mừng cụ ...nhưng...lại nhưng...cái một chút đó là cả 1 quá trình đó ạ...CỐ LÊN vì 1 tách cà NGON và ĐẸP
Tách cà của cụ sao rồi ạ??? Hy vọng làm vừa lòng chủ nhânVâng cụ,cám ơn cụ đã dongj Viên dần dần sẽ tìm được chân ái cụ ạ,
Tách cà của cụ sao rồi ạ??? Hy vọng làm vừa lòng chủ nhân
Mời cụ tách cà em vừa kéo xong và đang...nhấm nháp ạ
Xay Mazzer mini electric, pha La pavoni V2.6, cà Guatemala Antigua Bella rang trên SR800 với 12gr
Há há há...Lâu lắm mới thấy cụ QUANG1970 ghé chơi ạ ...Vâng nhìn quen bởi em là người...ngại thay đổi cụ ơi...Bên cạnh phải xin gấu chi thêm ngân sách thì em HÀI LÒNG với tách cà em hiện đang có cụ ạ....nên cụ thấy quen là...phải rồi...Máy móc dùng trong quy trình xay pha này thì nghe quen quá!
Và, cái tách pha cafe thì nhìn cũng ......... quen quen nhỉ?
Thớt trước (đâu như của bạn gì có cửa hàng Gấu Cafee mở thớt) có bài hướng dẫn rang bằng lò vi sóng, lò nướng quay và cả bằng cái chảo điện có cánh đảo, bác lội lại xemEm có ít cà xanh, muốn kiếm cái gì rang đơn giản ko quá công phu các cụ dậy bảo với.
Các cụ nào đã xài 2 con này có thể tư vấn cho cụ ấy không ạ?? Em chưa xài nên kg có ý kiến ạ...Với mục đích dùng gia đình 1-2 ly/ngày, em tìm hiểu thấy có thấy Milesto M18/M19 hoặc Carimali 260 có vẻ phù hợp. Có cụ nào trải nghiệm các dòng máy trên xin cho e vài lời tư vấn. Tks
Cụ ơi đã liên hệ được chưa ạ??? Em đã gửi số điện thoại của bạn ấy để cụ tự trao đối nhé. Chúc cụ vui với trải nghiệm mới của mình .Thớt trước (đâu như của bạn gì có cửa hàng Gấu Cafee mở thớt) có bài hướng dẫn rang bằng lò vi sóng, lò nướng quay và cả bằng cái chảo điện có cánh đảo, bác lội lại xem
Nhà em có mỗi lò nướng, không có lò vi sóng, để em thử phát.Thớt trước (đâu như của bạn gì có cửa hàng Gấu Cafee mở thớt) có bài hướng dẫn rang bằng lò vi sóng, lò nướng quay và cả bằng cái chảo điện có cánh đảo, bác lội lại xem