[Funland] Coffee: Lạm bàn về Rang - Xay - Pha tại nhà

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Ngày làm việc đầu năm Quý Mão 2023, chúc cả nhà mọi việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió nhé :x :x :x :x :x :x và NGON như tách cà Ethiopia Queen City harrar Natural :D:D:D

IMG_1675037605362_1675038014243.jpg


IMG_1675037605310_1675038013361.jpg


IMG_1675037605253_1675038011221.jpg
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Ngày làm việc đầu năm Quý Mão 2023, chúc cả nhà mọi việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió nhé :x :x :x :x :x :x và NGON như tách cà Ethiopia Queen City harrar Natural :D:D:D

IMG_1675037605362_1675038014243.jpg


IMG_1675037605310_1675038013361.jpg


IMG_1675037605253_1675038011221.jpg
Lộng lẫy như bà hoàng, mỡ màng nồng nàn.
Em nghĩ bộ ly xứng đáng với cái thìa bằng vàng 99.999999. Vàng tốt cho sức khỏe, lẫn tâm hồn. Trước khi bú cà, liếm cái thìa vàng một phát.
Sinh ra không được "ngậm thìa vàng" thì giờ ta liếm, muộn còn hơn không. :D
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,362
Động cơ
353,892 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Xanh chín vào rỏ hết hả cụ?
Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
1675047948974.png


1675047998621.png


1675048092530.png


P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
1675048267916.png
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765

View attachment 7641766

View attachment 7641768

P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Tuyệt vời. Cụ kể xem rang như nào, cho hội "tự đày đọa đời" học hỏi được không ạ.
 

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
314
Động cơ
323,726 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765

View attachment 7641766

View attachment 7641768

P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Cụ dang tay
Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765

View attachment 7641766

View attachment 7641768

P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Cụ rang bếp củi chắc tay đẹp lắm. Nhưng khi rang có nghe cà nổ lép tép ko? Vui tai đáo để.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,298
Động cơ
1,019,684 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nhà cháu đang tìm cái cối xay CF thủ công, máy thì có rồi (Delonghi E885). Buổi sáng nhà cháu thường rảnh rỗi nên ngồi quay tay với tự pha cho mình li espresso. Cà phê thì mua loại hạt rang sẵn thôi, chứ chưa đủ trình để chọn loại CF sống về rang lấy.
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,362
Động cơ
353,892 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Tuyệt vời. Cụ kể xem rang như nào, cho hội "tự đày đọa đời" học hỏi được không ạ.
Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắm :((
Trên đây có mấy cụ/mợ đã từng đạp em xuống hố, cũng coi như là sư huynh/sư tỷ/sư phụ của em; rồi các cụ mợ là cao thủ khác nữa...:">

Cụ dang tay

Cụ rang bếp củi chắc tay đẹp lắm. Nhưng khi rang có nghe cà nổ lép tép ko? Vui tai đáo để.

Thực ra em cũng mới rang tay gần đây thôi, trước đây e cũng tự hào 30 năm trồng cafe (chỉ biết khúc trồng thôi), sống giữa chốn cafe, uống cafe natural mỗi ngày ... nhưng mới đây e mới lún sâu hơn và biết hóa ra nó hay và phức tạp phết, ly cafe cũng đủ hương đủ vị.... và hóa ra bao năm mình uống than hoạt tính =)) (có lẽ cafe đắng, rất đắng là gu chung của đa số, e hay gọi là gu đường phố, nên người ta hay rang cháy)
E thường rang đến chớm crack thôi, light chút, kiểu thấy khói lên, vài hạt nổ lách tách là dừng... Nhiều cụ rang còn như sống ấy (hì).

Em là nông dân nên dụng cụ cũng đơn sơ, bếp tự xây, củi gốc cafe, chảo nhôm, cối xay tiêu, phin nhôm.... các cụ đừng cười...
1675063732056.png

1675063793660.png

1675063846502.png

1675063917772.png


1675063977377.png

So sánh với cafe mua ngoài thị trường, dưới cùng.

1675064038504.png

Em chỉ đủ điều kiện để làm thế.............
Mời các cụ/mợ ghé thăm :)
1675064535613.png
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắm :((
Trên đây có mấy cụ/mợ đã từng đạp em xuống hố, cũng coi như là sư huynh/sư tỷ/sư phụ của em; rồi các cụ mợ là cao thủ khác nữa...:">




Thực ra em cũng mới rang tay gần đây thôi, trước đây e cũng tự hào 30 năm trồng cafe (chỉ biết khúc trồng thôi), sống giữa chốn cafe, uống cafe natural mỗi ngày ... nhưng mới đây e mới lún sâu hơn và biết hóa ra nó hay và phức tạp phết, ly cafe cũng đủ hương đủ vị.... và hóa ra bao năm mình uống than hoạt tính =)) (có lẽ cafe đắng, rất đắng là gu chung của đa số, e hay gọi là gu đường phố, nên người ta hay rang cháy)
E thường rang đến chớm crack thôi, light chút, kiểu thấy khói lên, vài hạt nổ lách tách là dừng... Nhiều cụ rang còn như sống ấy (hì).

Em là nông dân nên dụng cụ cũng đơn sơ, bếp tự xây, củi gốc cafe, chảo nhôm, cối xay tiêu, phin nhôm.... các cụ đừng cười...
View attachment 7642367
View attachment 7642371
View attachment 7642377
View attachment 7642379

View attachment 7642398
So sánh với cafe mua ngoài thị trường, dưới cùng.

View attachment 7642400
Em chỉ đủ điều kiện để làm thế.............
Mời các cụ/mợ ghé thăm :)
View attachment 7642419
Kết quả 3 đũa quá. Xưa nhà bà già em cũng rang hạt cf với mỡ gà như này, xong ủ loãng, uống cả ngày như kiểu nước vối. Pha bằng túi vải.
 

Twoku

Xe tải
Biển số
OF-204738
Ngày cấp bằng
3/8/13
Số km
314
Động cơ
323,726 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắm :((
Trên đây có mấy cụ/mợ đã từng đạp em xuống hố, cũng coi như là sư huynh/sư tỷ/sư phụ của em; rồi các cụ mợ là cao thủ khác nữa...:">




Thực ra em cũng mới rang tay gần đây thôi, trước đây e cũng tự hào 30 năm trồng cafe (chỉ biết khúc trồng thôi), sống giữa chốn cafe, uống cafe natural mỗi ngày ... nhưng mới đây e mới lún sâu hơn và biết hóa ra nó hay và phức tạp phết, ly cafe cũng đủ hương đủ vị.... và hóa ra bao năm mình uống than hoạt tính =)) (có lẽ cafe đắng, rất đắng là gu chung của đa số, e hay gọi là gu đường phố, nên người ta hay rang cháy)
E thường rang đến chớm crack thôi, light chút, kiểu thấy khói lên, vài hạt nổ lách tách là dừng... Nhiều cụ rang còn như sống ấy (hì).

Em là nông dân nên dụng cụ cũng đơn sơ, bếp tự xây, củi gốc cafe, chảo nhôm, cối xay tiêu, phin nhôm.... các cụ đừng cười...
View attachment 7642367
View attachment 7642371
View attachment 7642377
View attachment 7642379

View attachment 7642398
So sánh với cafe mua ngoài thị trường, dưới cùng.

View attachment 7642400
Em chỉ đủ điều kiện để làm thế.............
Mời các cụ/mợ ghé thăm :)
View attachment 7642419
Cụ có điều mà ối người khác chưa đạt được là thưởng thức cà theo cách mà mình đam mê.
 

4vnpro

Xe buýt
Biển số
OF-37047
Ngày cấp bằng
1/6/09
Số km
662
Động cơ
477,721 Mã lực
Các cụ bắt lỗi hộ em, pha espresso vị khá đắng, puck ướt,
Em pha 20g Arabica của Là Việt, chiết ra 45g trong 25-30s.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Các cụ bắt lỗi hộ em, pha espresso vị khá đắng, puck ướt,
Em pha 20g Arabica của Là Việt, chiết ra 45g trong 25-30s.
Theo em cụ xay thô lại 1 cỡ, nén vừa tay ( lực tầm 9-10kg) xem có cải thiện không??? Chúc cụ vui
 

4vnpro

Xe buýt
Biển số
OF-37047
Ngày cấp bằng
1/6/09
Số km
662
Động cơ
477,721 Mã lực
Theo em cụ xay thô lại 1 cỡ, nén vừa tay ( lực tầm 9-10kg) xem có cải thiện không??? Chúc cụ vui
Cám ơn cụ, có cải thiện hương vị, có điều em thắc mắc là sau khi thao tay ra khỏi group head thì thấy nước đọng trong portalfilter, em dùng basket ims 16-18g và pha 18g.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cám ơn cụ, có cải thiện hương vị, có điều em thắc mắc là sau khi thao tay ra khỏi group head thì thấy nước đọng trong portalfilter, em dùng basket ims 16-18g và pha 18g.
Có 2 vấn đề (theo em) cụ cần chú ý: 1/ Cỡ xay quá mịn; 2/ lực nén quá chặt sẽ dẫn đến tình trạng bánh cà không khô và sũng nước, chưa kể thời gian pha đã đúng chưa...Cụ điều chỉnh 1 trong các yếu tố trên xem sao ạ...:D:D:D
 

TN1805

Xe điện
Biển số
OF-818547
Ngày cấp bằng
4/9/22
Số km
4,311
Động cơ
85,130 Mã lực

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Tôi hỏi các cụ khí không phải: nhỡ chị nhân viên kia đi giày vừa dẫm vào bãi mứt chó hay mứt trâu-bò gì thì cà phê có bị ảnh hưởng hương vị không nhỉ ? :))
:-o:-o:-o Theo em chắc...không ạ...Vì phơi như kia xong khi khô mới chà bỏ lớp vỏ ngoài để lấy nhân bên trong mà...;););).Câu hỏi đượm...mùi quá ạ :D:D:D
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Có 2 vấn đề (theo em) cụ cần chú ý: 1/ Cỡ xay quá mịn; 2/ lực nén quá chặt sẽ dẫn đến tình trạng bánh cà không khô và sũng nước, chưa kể thời gian pha đã đúng chưa...Cụ điều chỉnh 1 trong các yếu tố trên xem sao ạ...:D:D:D
Của em khi pha, nó lọt khe....tong tong tong hơn chục giọt mới điên cụ, tay em kéo cần muốn méo cả máy mà vẫn rò. Cái Gasket có tuổi thọ không cụ ? Không hiểu nó là cao su hay silicon nữa, có mã số hẳn hoi, màu xanh ngọc, người Ý họ dùng ạ. Em không tải được ảnh, đành bằng...mồm thôi. Em sẽ tải sau, máy GG classic. Xin cụ cho vài đường cơ bản. Tks!
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Của em khi pha, nó lọt khe....tong tong tong hơn chục giọt mới điên cụ, tay em kéo cần muốn méo cả máy mà vẫn rò. Cái Gasket có tuổi thọ không cụ ? Không hiểu nó là cao su hay silicon nữa, có mã số hẳn hoi, màu xanh ngọc, người Ý họ dùng ạ. Em không tải được ảnh, đành bằng...mồm thôi. Em sẽ tải sau, máy GG classic. Xin cụ cho vài đường cơ bản. Tks!
Theo em, cái ron Gasket của cụ đã bị...chai, cứng do dùng lâu ngày nên khi lắp tay pha sẽ bị...xì nước ban đầu khi bấm pha...Cách tốt nhất: thay ron mới (giao động từ 85k -150k/cái); cách thứ 2: cụ tháo em nó ra, nhớ móc nhẹ nhàng đừng để bị xước , gãy...làm vệ sinh sạch sẽ sau đó...lắp lộn ngược lại cái ron (thay đổi mặt tiếp xúc) hy vọng sẽ ổn; Còn 1 cách nữa: khi bấm pha, thấy xì nước cụ lặc tay pha tiếp tục để nó...kín hơn...;)
Cụ tham khảo link: https://shopee.vn/Ron-cao-su-máy-pha-cà-phê-GAGGIA-Lamvita-Conti-Saeco-GIOĂNG-BẰNG-CAO-SU-PHI-72-X-56-X-8-5MM.-HÀNG-CHÍNH-HÃNG.-i.412943602.19569839094?sp_atk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167&xptdk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167.

Tầm 6 tháng đến 1 năm nên thay vì cao su gặp nhiệt độ cao mau chai, cứng, mất tính đàn hồi. Silicon thì lâu hơn . Chúc cụ mau chữa được tật...đái dầm của em nó :)):)):))
 
Chỉnh sửa cuối:

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Theo em, cái ron Gasket của cụ đã bị...chai, cứng do dùng lâu ngày nên khi lắp tay pha sẽ bị...xì nước ban đầu khi bấm pha...Cách tốt nhất: thay ron mới (giao động từ 85k -150k/cái); cách thứ 2: cụ tháo em nó ra, nhớ móc nhẹ nhàng đừng để bị xước , gãy...làm vệ sinh sạch sẽ sau đó...lắp lộn ngược lại cái ron (thay đổi mặt tiếp xúc) hy vọng sẽ ổn; Còn 1 cách nữa: khi bấm pha, thấy xì nước cụ lặc tay pha tiếp tục để nó...kín hơn...;)
Cụ tham khảo link: https://shopee.vn/Ron-cao-su-máy-pha-cà-phê-GAGGIA-Lamvita-Conti-Saeco-GIOĂNG-BẰNG-CAO-SU-PHI-72-X-56-X-8-5MM.-HÀNG-CHÍNH-HÃNG.-i.412943602.19569839094?sp_atk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167&xptdk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167.

Tầm 6 tháng đến 1 năm nên thay vì cao su gặp nhiệt độ cao mau chai, cứng, mất tính đàn hồi. Chúc cụ mau chữa được tật...đái dầm của em nó :)):)):))
Tuyệt vời cụ. Nó chai cứng là đúng, em ngồi mân mê nó mãi rồi, vậy là cao su ạ, bèo nhỉ. Vì silicon hình như không bị chai theo thời gian. Vậy mua mới, buốt duột ra phết. :D
À, em đã đúc cái gasket y sì, dùng loại tuýp silicon chịu nhiệt. Mềm mại, xiết nhẹ kín bưng, nhưng được gần chục giây là...phì. Nó mềm quá ợ, chịu nhiệt thì ok, nhưng mềm quá, chưa nghĩ ra cách tăng cứng, em dự cho xương bằng vải như đúc bê tông cốt thép ý ? keke
Cụ đừng cười, em thấy đơn giản thử nghịch mà có vẻ khó gặm hehe. Mua silicon về nghịch còn hơn tiền mua gasket hãng, đấy là chưa tính chế khuôn đúc gasket nữa, có mà vỡ mồm kkk.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,823
Động cơ
472,196 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Lâu nay lu bu công việc nên ít ngó đến cái thớt này :(:(:( dù vẫn rang, xay và pha uống hàng ngày cũng như rang tặng, rang dùm cho bạn bè...:P:P:P.
Sau khi thử nghiệm và trải nghiệm, hôm nay xin được chia sẻ 1 tip mà em (và anh em) đã áp dụng khá ok. Cũng xin cám ơn cụ Hao Lequoc (Lê Quốc Hào) đã chia sẻ và gợi mở để em mạnh dạn cải tiến quá trình rang trên SR800. Típ này dành cho các cụ đang rang Hotair dòng SR500, 540, 700 và 800 ạ :):):).
Dòng SR đa phần dùng để áp dụng rang nhanh, gọn, rang được mẻ nhỏ dưới 50gr... và do cấu tạo như vậy nên nguồn nhiệt cung cấp ra cao với thời gian ngắn, quạt hơi yếu ...nên rang khó đều màu, nở xốp hạt cà....nếu như không cẩn trọng và rang khối lượng lớn (180-200gr).
Như em trước đây rang SR500 và hiện tại đang là SR800 để rang mẻ cà đạt mức City (light) cho bạn uống Pour là 1 thử thách và lúc được lúc không ;););). Khi thấy cụ Hào rang ra mẻ cà màu đẹp mà hạt cà căng tròn, xốp và ...crack nên em có hỏi thăm và được cụ ấy chia sẻ "Bí kíp". Tuy nhiên, cụ ấy dùng áp tô mát để thay đổi nguồn điện cung cấp cho máy rang, còn em thì...làm dạng rẻ tiền (hơi mất công 1 xíu) nhưng kết quả gần như nhau. Các cụ có thể thử nghiệm xem; Mẻ rang em áp dụng là 150gr cà xanh
- Mở máy rang, set F9P9 time 1p để làm nóng lò rang (điện 120V); sau đó đổ hạt xanh vô và cho chạy tiếp 1 phút nữa. Sau đó đổi nguồn điện từ 120V sang 100V và để F9P1 tầm 4-5 phút. Lúc này nhiệt độ không quá 275F (tương đương 130-135C). Sở dĩ phải đổi điện do nếu để 120V dù chỉnh gió max, nhiệt min thì nhiệt độ cũng xấp xỷ 320F - 330F (tầm trên 160C) và làm cho cà mau đổi màu và không như ý muốn. Sấy hết thời gian này thì lại đổi điện sang 120V và set F9P1...từ đây cứ tầm 1 phút lại tăng 1 nấc P, quạt giữ nguyên F9. đến lúc P4 thì giảm F về 7 và cứ tiếp tục tăng P đến 6. Lúc này cà đã được sấy khô hoàn toàn và chuyển màu...chuẩn bị vô Crack. Chỉnh quạt giảm dần để tăng nhiệt độ cho cà Crack 1 (tầm 400-420, thậm chí 440F tùy loại cà) tuy nhiên vẫn để gió sao cho hạt cà được tung tăng, nhảy múa.
Cà Crack 1 là canh thời gian để chọn cấp độ rang mình mong muốn: Cty +; FC...(light, medium...) sau đó Cool và đổ ra để nguội. Tổng thời gian tầm 11-12 phút/mẻ rang và cấp độ.

Đây là 1 số mẫu em đã rang thử nghiệm:

z4120784572392_005_fe510fa26ed1ebb9a60552bfbf20acdf.jpg


z4120784572392_004_49ee77a1906cfba5c03329418f54d248.jpg


z4120784572392_006_83f8a8909fff8ed65465c760be657ace.jpg


z4150089310791_c98df2582c4bb88fcef85a02a73adf50.jpg

z4150089319062_9e8ce7cd3a7e8c5e34b1103d7b298f76.jpg


Và đây là mẫu cà Anh em rang và gửi hình:

z4150093697270_f36f9a2386195423c01469f18a2c416a.jpg


z4150093702054_fa40b6a650261e876b84e41fd360e483.jpg


Còn đây là tách cà sau khi degas:

z4150089319581_617348228e56ba0a78a922709591c612.jpg
z4150089322574_732e55774729f5af5626e1ad17bdd732.jpg


Về cơ bản: chất lượng tách cà được nâng lên 1 chút: thơm hơn, tròn vị hơn so với cách lâu nay em rang...Màu sắc đều hơn và cơ bản nhất: lượng nhiệt khi sấy cà thấp hơn 150C từ đó chất lượng mẻ rang được cải thiện...
Vài dòng chia sẻ để các cụ đang dùng SR chưa có điều kiện nâng cấp máy rang có thể áp dụng để có được tách cà như ý muốn.
Em sẵn sàng nghe góp ý, chia sẻ thêm từ trải nghiệm của các cụ. Cám ơn đã đọc bài của em
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,362
Động cơ
353,892 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Tôi hỏi các cụ khí không phải: nhỡ chị nhân viên kia đi giày vừa dẫm vào bãi mứt chó hay mứt trâu-bò gì thì cà phê có bị ảnh hưởng hương vị không nhỉ ? :))
Hi cụ, e hy vọng cụ chỉ đùa trong trường hợp này!
Đây là em làm để uống nên khá kỹ đấy cụ à, ng nhặt cà mà đi giày như kia là VIP rồi, nông dân phần lớn thời gian làm việc họ đi ủng với đi chân đất cơ ạ
Cũng chia sẽ chân thành, với tư cách là 1 nông dân, không chỉ với cafe, mà các loại nông sản khác khi ng nông dân phơi, họ có thể phơi bất kỳ đâu theo điều kiện họ có, sân bê tông, lề đường, bờ ruộng, bạt nilon, nền đất... Và tròng nhiều trường họp, việc chó mèo gà vịt sinh hoạt trên đó là chuyện tất lẽ đời thường mà thôi. (ở đây e không tính đến các DN chế biến tầm CN hoặc bán CN) _buồn!
Và hàng ngày họ vẫn phải đi vào trong đó để đảo cho khô đều nữa ạ.
P.s. Trong chuỗi giá trị cafe thì người nông dân vất vã nhất, làm nhiều nhất nhưng chỉ hưởng tầm 25% của toàn chuỗi:(

:-o:-o:-o Theo em chắc...không ạ...Vì phơi như kia xong khi khô mới chà bỏ lớp vỏ ngoài để lấy nhân bên trong mà...;););).Câu hỏi đượm...mùi quá ạ :D:D:D
Dĩ nhiên là không ạ;;)
Phơi rất khô, rồi còn xay xát (đây là lúc loại bỏ toàn bộ lớp vỏ và rác khô), sàng, lựa...., khi chúng ta rang là nhân cafe cuối cùng rồi đấy (nói chung có nhiều cách/quy trình chế biến khác nhau, cũng không quá phức tạp nhưng rất mệt)
Một ví dụ, cà phê chồn, chắc nhiều ng nghe, có "mùi" chắc ko ai dám uống và giá ko cao đến vậy.
Một trong những yếu tố cafe chồn ngon vì chắc chắn 100% là hạt chín và quả ngon, đó là lựa chọn của con chồn, ko phải của ta:)).
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top