Ngày làm việc đầu năm Quý Mão 2023, chúc cả nhà mọi việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió nhé và NGON như tách cà Ethiopia Queen City harrar Natural
Lộng lẫy như bà hoàng, mỡ màng nồng nàn.Ngày làm việc đầu năm Quý Mão 2023, chúc cả nhà mọi việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió nhé và NGON như tách cà Ethiopia Queen City harrar Natural
Cụ (mợ) thật tinh ý,Xanh chín vào rỏ hết hả cụ?
Tuyệt vời. Cụ kể xem rang như nào, cho hội "tự đày đọa đời" học hỏi được không ạ.Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765
View attachment 7641766
View attachment 7641768
P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Cụ dang tayCụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765
View attachment 7641766
View attachment 7641768
P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Cụ rang bếp củi chắc tay đẹp lắm. Nhưng khi rang có nghe cà nổ lép tép ko? Vui tai đáo để.Cụ (mợ) thật tinh ý,
Đúng là nông dân trồng cafe ở Việt Nam mình phần lớn hái cafe xanh chín lẫn lộn, có nhà hái quả xanh gần như 100%, đó cũng là điều đáng buồn và đáng tiếc, nó làm cho chất lượng hạt/ tách cafe phê giảm đáng kể.
Nhà em cũng trồng cafe, hái tỷ lệ chín khá cao,... chủ yếu là bán quả tươi.
Riêng phần để dành uống thì em làm chín 100% cụ ạ, có cả chế biến ướt và chế biến khô.
Rang thì em tự rang bằng bếp củi, ( trước đây em toàn mang đi nhờ rang máy, nay bị một nhóm các cụ/mợ đạp xuống cái hố tự rang thì không ngoi lên được nữa).
Nếu có thời gian dài uống cafe nguyên chất thì khi quả cafe xanh lẫn vào nhiều uống sẽ biết ngay, nó có cảm giác chát và "ngái" rất khó chịu.
Phần cafe em chế biến để uống sau khi hái em nhặt lựa bỏ quả xanh....
View attachment 7641765
View attachment 7641766
View attachment 7641768
P.s. Hình ảnh sau đây phải chiếu chất lượng hái cafe xanh, từ trên xuống: Chín -> xanh -> non:
View attachment 7641773
Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắmTuyệt vời. Cụ kể xem rang như nào, cho hội "tự đày đọa đời" học hỏi được không ạ.
Cụ dang tay
Cụ rang bếp củi chắc tay đẹp lắm. Nhưng khi rang có nghe cà nổ lép tép ko? Vui tai đáo để.
Kết quả 3 đũa quá. Xưa nhà bà già em cũng rang hạt cf với mỡ gà như này, xong ủ loãng, uống cả ngày như kiểu nước vối. Pha bằng túi vải.Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắm
Trên đây có mấy cụ/mợ đã từng đạp em xuống hố, cũng coi như là sư huynh/sư tỷ/sư phụ của em; rồi các cụ mợ là cao thủ khác nữa...
Thực ra em cũng mới rang tay gần đây thôi, trước đây e cũng tự hào 30 năm trồng cafe (chỉ biết khúc trồng thôi), sống giữa chốn cafe, uống cafe natural mỗi ngày ... nhưng mới đây e mới lún sâu hơn và biết hóa ra nó hay và phức tạp phết, ly cafe cũng đủ hương đủ vị.... và hóa ra bao năm mình uống than hoạt tính (có lẽ cafe đắng, rất đắng là gu chung của đa số, e hay gọi là gu đường phố, nên người ta hay rang cháy)
E thường rang đến chớm crack thôi, light chút, kiểu thấy khói lên, vài hạt nổ lách tách là dừng... Nhiều cụ rang còn như sống ấy (hì).
Em là nông dân nên dụng cụ cũng đơn sơ, bếp tự xây, củi gốc cafe, chảo nhôm, cối xay tiêu, phin nhôm.... các cụ đừng cười...
View attachment 7642367
View attachment 7642371
View attachment 7642377
View attachment 7642379
View attachment 7642398
So sánh với cafe mua ngoài thị trường, dưới cùng.
View attachment 7642400
Em chỉ đủ điều kiện để làm thế.............
Mời các cụ/mợ ghé thăm
View attachment 7642419
Cụ có điều mà ối người khác chưa đạt được là thưởng thức cà theo cách mà mình đam mê.Em nào dám múa rìu trước mặt bao thợ, e sợ bị đập gãy mũi lắm
Trên đây có mấy cụ/mợ đã từng đạp em xuống hố, cũng coi như là sư huynh/sư tỷ/sư phụ của em; rồi các cụ mợ là cao thủ khác nữa...
Thực ra em cũng mới rang tay gần đây thôi, trước đây e cũng tự hào 30 năm trồng cafe (chỉ biết khúc trồng thôi), sống giữa chốn cafe, uống cafe natural mỗi ngày ... nhưng mới đây e mới lún sâu hơn và biết hóa ra nó hay và phức tạp phết, ly cafe cũng đủ hương đủ vị.... và hóa ra bao năm mình uống than hoạt tính (có lẽ cafe đắng, rất đắng là gu chung của đa số, e hay gọi là gu đường phố, nên người ta hay rang cháy)
E thường rang đến chớm crack thôi, light chút, kiểu thấy khói lên, vài hạt nổ lách tách là dừng... Nhiều cụ rang còn như sống ấy (hì).
Em là nông dân nên dụng cụ cũng đơn sơ, bếp tự xây, củi gốc cafe, chảo nhôm, cối xay tiêu, phin nhôm.... các cụ đừng cười...
View attachment 7642367
View attachment 7642371
View attachment 7642377
View attachment 7642379
View attachment 7642398
So sánh với cafe mua ngoài thị trường, dưới cùng.
View attachment 7642400
Em chỉ đủ điều kiện để làm thế.............
Mời các cụ/mợ ghé thăm
View attachment 7642419
Theo em cụ xay thô lại 1 cỡ, nén vừa tay ( lực tầm 9-10kg) xem có cải thiện không??? Chúc cụ vuiCác cụ bắt lỗi hộ em, pha espresso vị khá đắng, puck ướt,
Em pha 20g Arabica của Là Việt, chiết ra 45g trong 25-30s.
Cám ơn cụ, có cải thiện hương vị, có điều em thắc mắc là sau khi thao tay ra khỏi group head thì thấy nước đọng trong portalfilter, em dùng basket ims 16-18g và pha 18g.Theo em cụ xay thô lại 1 cỡ, nén vừa tay ( lực tầm 9-10kg) xem có cải thiện không??? Chúc cụ vui
Có 2 vấn đề (theo em) cụ cần chú ý: 1/ Cỡ xay quá mịn; 2/ lực nén quá chặt sẽ dẫn đến tình trạng bánh cà không khô và sũng nước, chưa kể thời gian pha đã đúng chưa...Cụ điều chỉnh 1 trong các yếu tố trên xem sao ạ...Cám ơn cụ, có cải thiện hương vị, có điều em thắc mắc là sau khi thao tay ra khỏi group head thì thấy nước đọng trong portalfilter, em dùng basket ims 16-18g và pha 18g.
Tôi hỏi các cụ khí không phải: nhỡ chị nhân viên kia đi giày vừa dẫm vào bãi mứt chó hay mứt trâu-bò gì thì cà phê có bị ảnh hưởng hương vị không nhỉ ?
Theo em chắc...không ạ...Vì phơi như kia xong khi khô mới chà bỏ lớp vỏ ngoài để lấy nhân bên trong mà....Câu hỏi đượm...mùi quá ạTôi hỏi các cụ khí không phải: nhỡ chị nhân viên kia đi giày vừa dẫm vào bãi mứt chó hay mứt trâu-bò gì thì cà phê có bị ảnh hưởng hương vị không nhỉ ?
Của em khi pha, nó lọt khe....tong tong tong hơn chục giọt mới điên cụ, tay em kéo cần muốn méo cả máy mà vẫn rò. Cái Gasket có tuổi thọ không cụ ? Không hiểu nó là cao su hay silicon nữa, có mã số hẳn hoi, màu xanh ngọc, người Ý họ dùng ạ. Em không tải được ảnh, đành bằng...mồm thôi. Em sẽ tải sau, máy GG classic. Xin cụ cho vài đường cơ bản. Tks!Có 2 vấn đề (theo em) cụ cần chú ý: 1/ Cỡ xay quá mịn; 2/ lực nén quá chặt sẽ dẫn đến tình trạng bánh cà không khô và sũng nước, chưa kể thời gian pha đã đúng chưa...Cụ điều chỉnh 1 trong các yếu tố trên xem sao ạ...
Theo em, cái ron Gasket của cụ đã bị...chai, cứng do dùng lâu ngày nên khi lắp tay pha sẽ bị...xì nước ban đầu khi bấm pha...Cách tốt nhất: thay ron mới (giao động từ 85k -150k/cái); cách thứ 2: cụ tháo em nó ra, nhớ móc nhẹ nhàng đừng để bị xước , gãy...làm vệ sinh sạch sẽ sau đó...lắp lộn ngược lại cái ron (thay đổi mặt tiếp xúc) hy vọng sẽ ổn; Còn 1 cách nữa: khi bấm pha, thấy xì nước cụ lặc tay pha tiếp tục để nó...kín hơn...Của em khi pha, nó lọt khe....tong tong tong hơn chục giọt mới điên cụ, tay em kéo cần muốn méo cả máy mà vẫn rò. Cái Gasket có tuổi thọ không cụ ? Không hiểu nó là cao su hay silicon nữa, có mã số hẳn hoi, màu xanh ngọc, người Ý họ dùng ạ. Em không tải được ảnh, đành bằng...mồm thôi. Em sẽ tải sau, máy GG classic. Xin cụ cho vài đường cơ bản. Tks!
Tuyệt vời cụ. Nó chai cứng là đúng, em ngồi mân mê nó mãi rồi, vậy là cao su ạ, bèo nhỉ. Vì silicon hình như không bị chai theo thời gian. Vậy mua mới, buốt duột ra phết.Theo em, cái ron Gasket của cụ đã bị...chai, cứng do dùng lâu ngày nên khi lắp tay pha sẽ bị...xì nước ban đầu khi bấm pha...Cách tốt nhất: thay ron mới (giao động từ 85k -150k/cái); cách thứ 2: cụ tháo em nó ra, nhớ móc nhẹ nhàng đừng để bị xước , gãy...làm vệ sinh sạch sẽ sau đó...lắp lộn ngược lại cái ron (thay đổi mặt tiếp xúc) hy vọng sẽ ổn; Còn 1 cách nữa: khi bấm pha, thấy xì nước cụ lặc tay pha tiếp tục để nó...kín hơn...
Cụ tham khảo link: https://shopee.vn/Ron-cao-su-máy-pha-cà-phê-GAGGIA-Lamvita-Conti-Saeco-GIOĂNG-BẰNG-CAO-SU-PHI-72-X-56-X-8-5MM.-HÀNG-CHÍNH-HÃNG.-i.412943602.19569839094?sp_atk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167&xptdk=fc65527f-1a17-401e-934b-d87cd823b167.
Tầm 6 tháng đến 1 năm nên thay vì cao su gặp nhiệt độ cao mau chai, cứng, mất tính đàn hồi. Chúc cụ mau chữa được tật...đái dầm của em nó
Hi cụ, e hy vọng cụ chỉ đùa trong trường hợp này!Tôi hỏi các cụ khí không phải: nhỡ chị nhân viên kia đi giày vừa dẫm vào bãi mứt chó hay mứt trâu-bò gì thì cà phê có bị ảnh hưởng hương vị không nhỉ ?
Dĩ nhiên là không ạTheo em chắc...không ạ...Vì phơi như kia xong khi khô mới chà bỏ lớp vỏ ngoài để lấy nhân bên trong mà....Câu hỏi đượm...mùi quá ạ