[Funland] Cô vy đã ảnh hưởng đến mâm cơm nhà Em :)

holland

Xe điện
Biển số
OF-715554
Ngày cấp bằng
10/2/20
Số km
2,033
Động cơ
65,043 Mã lực
Có vẻ em hầm hơi ít xương. Em ăn một mình nhưng ăn trong cả tuần cho nên cũng tạm tính là tương đương 6 người, nhưng em chỉ cho 1/3 lượng xương như cụ. Lần sau em sẽ phải tăng lượng xương lên ít nhất là gấp đôi.
Ngoài ra cũng rút thêm sợi kinh nghiệm nữa từ các cụ mợ là phải hầm với đường và mắm.

(Xin phép CCCM em post nốt phát này rồi trả lại chủ đề chính cho thớt)
Đường, nc mắm cho ít thôi và cho giai đoạn cuối khi hoàn tất nêm nếm chứ không phải ninh cùng nhé. Ngoài ra còn quế hồi,hành gừng nướng nữa.
Phở bò ninh xương bò (tầm 20-25k/1kg), phở gà mới ninh thêm xương gà.
 

chaytim

Xe điện
Biển số
OF-728744
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
4,050
Động cơ
114,752 Mã lực
Tuổi
51
3-4h là ninh bếp ga hay nồi áp suất vậy mợ?
xương bò mua phần nào mà 50k/kg ạ?
Nấu ở nhà cụ thử xương gà xem. BigC bán 21k/kg 3 bộ cốt gà ninh nước cũng ổn.
Em ninh bếp tử thôi, to lửa khoảng 1h rồi bât lửa nấc nhỏ nhất, cứ kệ nó sủi lăn tăn thi thoảng hớt bọt.
À xương bò mợ nhớ ngâm qua một đêm sáng sau đun sôi trần đổ nước đi rồi ninh, xương lợn thì ko cần ngâm chỉ đun trần rồi bỏ vào ninh,
Xương bò ko bán ở chợ đâu, có cô khu nhà em làm ở lò mổ thi thoảng họ mổ bò thì em mua được, em bỏ hết cái mỡ màng đi, giữ phần sụn với gì đầu khớp í, lúc nhừ ra ngon lắm chẹp
Phở bò thì em ko dùng xương gà. Xương gà big c metro em cũng hay ninh, nấu mỳ kiểu sủi cảo hợp hơn,
Em ăn uống kỹ tính lắm nên em tin là e sẽ thuyết phục được người khác nếu món nào em tâm huyết nấu nướng hihi
 

chaytim

Xe điện
Biển số
OF-728744
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
4,050
Động cơ
114,752 Mã lực
Tuổi
51
Có vẻ em hầm hơi ít xương. Em ăn một mình nhưng ăn trong cả tuần cho nên cũng tạm tính là tương đương 6 người, nhưng em chỉ cho 1/3 lượng xương như cụ. Lần sau em sẽ phải tăng lượng xương lên ít nhất là gấp đôi.
Ngoài ra cũng rút thêm sợi kinh nghiệm nữa từ các cụ mợ là phải hầm với đường và mắm.

(Xin phép CCCM em post nốt phát này rồi trả lại chủ đề chính cho thớt)
Úi giời cụ cho tý xương thế, làm theo em đi :D
Em thì tuyệt đối ko thích bỏ đường vào nấu ăn, dù mọi ng nói cho đường làm mềm môi hơn nhưng em ko thích, nấu phở thì cho nước mắm ngon là đương nhiên rồi
 

holland

Xe điện
Biển số
OF-715554
Ngày cấp bằng
10/2/20
Số km
2,033
Động cơ
65,043 Mã lực
Úi giời cụ cho tý xương thế, làm theo em đi :D
Em thì tuyệt đối ko thích bỏ đường vào nấu ăn, dù mọi ng nói cho đường làm mềm môi hơn nhưng em ko thích, nấu phở thì cho nước mắm ngon là đương nhiên rồi
Khiếp, nấu như em thì 4kg cho 6 ng,quá nhiều lại chả ngọt nước. Nấu thế,thành phẩm đắt quá😀.
Topic covid nhưng thỉnh thoảng lạc đề cho đỡ nặng nề, hic.
 

chaytim

Xe điện
Biển số
OF-728744
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
4,050
Động cơ
114,752 Mã lực
Tuổi
51
Khiếp, nấu như em thì 4kg cho 6 ng,quá nhiều lại chả ngọt nước. Nấu thế,thành phẩm đắt quá😀.
Topic covid nhưng thỉnh thoảng lạc đề cho đỡ nặng nề, hic.
Vâng, tính ra phải 10b phở thành phẩm í chị,
Mấy cái xương í có đắt đâu hihi
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
7,391
Động cơ
326,267 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nhân tiện hỏi mợ và các mợ khác: hầm xương kiểu gì cho nước ngọt nhỉ? Em hầm nồi áp suất khoảng 2 tiếng mà nước cứ nhạt nhạt.
Hầm than tổ ong và hầm ko dưới 8 tiếng
Hầm nồi áp suất ko bh có nước phở ngon
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
9,865
Động cơ
436,674 Mã lực
Nơi ở
HN
Cụ / mợ hầm trong nồi áp suất hay nồi thường ạ?
Em sợ 8h thì cái nồi nhà em nó cũng nhừ ra mất
Em ninh nc dùng thường mua xương cục về luộc với muối cho nổi các váng bẩn, sau đó bỏ ra cọ rửa sạch cả xương lẫn nồi nấu, rồi mới cho xương vào ninh lấy nc trong, đun sôi xương rồi cho mức lửa nhỏ xíu ninh 2-3 tiếng là ok. Để lửa to nc dùng sẽ bị đục. Nhà em ninh cùng sá sùng nên nước rất ngọt. Em còn bỏ thêm củ cải tươi vào ninh, nc dùng ngọt thanh rất ngon.
 

Policeman

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-28309
Ngày cấp bằng
4/2/09
Số km
3,634
Động cơ
510,689 Mã lực
Hầm than tổ ong và hầm ko dưới 8 tiếng
Hầm nồi áp suất ko bh có nước phở ngon
OK lần sau em sẽ để chế độ đun chậm và không áp suất xem sao. Thanks cụ.
 

vinhkhang-arc

Xe buýt
Biển số
OF-372233
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
922
Động cơ
259,608 Mã lực
bất động sản ngày càng tăng giá mới ghê ạ
 

Fleurs

Xe hơi
Biển số
OF-606115
Ngày cấp bằng
30/12/18
Số km
167
Động cơ
223,428 Mã lực
Chia sẻ cùng các cụ, các mợ. Năm nay thật nhiều bất an. Hi vọng năm sau sẽ tươi sáng hơn với tất cả chúng ta.
 

Fleurs

Xe hơi
Biển số
OF-606115
Ngày cấp bằng
30/12/18
Số km
167
Động cơ
223,428 Mã lực
Em ninh nc dùng thường mua xương cục về luộc với muối cho nổi các váng bẩn, sau đó bỏ ra cọ rửa sạch cả xương lẫn nồi nấu, rồi mới cho xương vào ninh lấy nc trong, đun sôi xương rồi cho mức lửa nhỏ xíu ninh 2-3 tiếng là ok. Để lửa to nc dùng sẽ bị đục. Nhà em ninh cùng sá sùng nên nước rất ngọt. Em còn bỏ thêm củ cải tươi vào ninh, nc dùng ngọt thanh rất ngon.
Cảm ơn mợ. Mợ có nhiều bí quyết nấu ăn quá!
 

Aug

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-721675
Ngày cấp bằng
23/3/20
Số km
188
Động cơ
79,440 Mã lực
Nhân tiện hỏi mợ và các mợ khác: hầm xương kiểu gì cho nước ngọt nhỉ? Em hầm nồi áp suất khoảng 2 tiếng mà nước cứ nhạt nhạt.
Có vẻ em hầm hơi ít xương. Em ăn một mình nhưng ăn trong cả tuần cho nên cũng tạm tính là tương đương 6 người, nhưng em chỉ cho 1/3 lượng xương như cụ. Lần sau em sẽ phải tăng lượng xương lên ít nhất là gấp đôi.
Ngoài ra cũng rút thêm sợi kinh nghiệm nữa từ các cụ mợ là phải hầm với đường và mắm.

(Xin phép CCCM em post nốt phát này rồi trả lại chủ đề chính cho thớt)
Cụ rửa sạch rồi cho chút muối luộc qua, rửa lại như mợ LCD hướng dẫn. Rồi cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho xương vào xào săn (không cho các loại quế hồi thảo quả gì khác nhé vì mình nấu canh chứ ko phải ninh nước phở), khi xào cụ cho muối và nước mắm cho đặm một chút thì sau này ăn xương không bị nhạt nhẽo, sau đó cụ mới cho nước vào ninh. Ban đầu đun to lửa khi sôi để chế độ nhỏ, như em nấu bếp từ thì khi phi hành và đảo xương em để số 4,5; khi bắt đầu cho nước em để số 9, khi sôi em hạ xuống số 2, sôi lâu em hạ xuống số 1. Không ninh bằng nồi áp suất cụ nhé vì ninh bằng nồi áp suất thường không ngon. Em thấy nồi áp suất chắc chỉ có thể làm món sốt vang thì ngon thôi, chứ thịt hay cá em cũng đều kho ngoài. Cho củ cải như mợ LCD nói cũng ngọt, hoặc cà rốt, nhưng củ cải thì hơi hăng mà cà rốt thì hơi hôi (nếu ai ăn không quen, củ cải mà làm salad hoi cũng phải ngâm cho bớt hăng mà), cụ có thể cho 1 đoạn củ khoai lang vào ninh cùng, cụ ninh 6 ngày chắc cho tầm 1 củ, cụ đừng cho đường trừ khi cụ quen nấu có đường như trong Nam. Đoạn này cũng quan trọng nữa để có nước xương ngon: khi ninh được rồi, chuẩn bị tắt bếp cụ cho thêm nước mắm lần nữa.
P.S: cụ không cần cầu kỳ cả xương bò xương lợn làm gì, mà theo em biết thịt lợn và thịt bò không nên nấu chung nhau nữa cơ, cụ ăn 6 ngày thì tầm khoảng 2kg xương chắc đủ, khi mua cụ chọn xương dẻ dài vì phía phần đó xương ngon ngọt hơn phần dẻ ngắn. Ninh xong chia đều từng hộp bỏ ngăn đá đóng đông.
Hôm nào cụ làm xong cụ chụp hình lên đây em xem thành quả nhé.
 

UWBothell

Xe tải
Biển số
OF-402266
Ngày cấp bằng
22/1/16
Số km
449
Động cơ
247,089 Mã lực
Tuổi
47
Cụ / mợ hầm trong nồi áp suất hay nồi thường ạ?
Em sợ 8h thì cái nồi nhà em nó cũng nhừ ra mất
Em dùng instant pot. Trước khi đi ngủ thì Xử lý xương xong tống vô nồi ( em xử ly bang cach ngâm nước muối 3-4h, nấu nước sôi , cho xương vô, thả it muối cho xuong nhả chất bẩn, đun 10 phut, lấy ra cọ rửa sạch) , chờ soi vớt sạch bọt them lan nua., add gia vị , chọn slow cook 8h rồi đi ngủ, sáng hôm sau có nồi nước xương hầm.
 
Chỉnh sửa cuối:

Policeman

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-28309
Ngày cấp bằng
4/2/09
Số km
3,634
Động cơ
510,689 Mã lực
Cụ rửa sạch rồi cho chút muối luộc qua, rửa lại như mợ LCD hướng dẫn. Rồi cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho xương vào xào săn (không cho các loại quế hồi thảo quả gì khác nhé vì mình nấu canh chứ ko phải ninh nước phở), khi xào cụ cho muối và nước mắm cho đặm một chút thì sau này ăn xương không bị nhạt nhẽo, sau đó cụ mới cho nước vào ninh. Ban đầu đun to lửa khi sôi để chế độ nhỏ, như em nấu bếp từ thì khi phi hành và đảo xương em để số 4,5; khi bắt đầu cho nước em để số 9, khi sôi em hạ xuống số 2, sôi lâu em hạ xuống số 1. Không ninh bằng nồi áp suất cụ nhé vì ninh bằng nồi áp suất thường không ngon. Em thấy nồi áp suất chắc chỉ có thể làm món sốt vang thì ngon thôi, chứ thịt hay cá em cũng đều kho ngoài. Cho củ cải như mợ LCD nói cũng ngọt, hoặc cà rốt, nhưng củ cải thì hơi hăng mà cà rốt thì hơi hôi (nếu ai ăn không quen, củ cải mà làm salad hoi cũng phải ngâm cho bớt hăng mà), cụ có thể cho 1 đoạn củ khoai lang vào ninh cùng, cụ ninh 6 ngày chắc cho tầm 1 củ, cụ đừng cho đường trừ khi cụ quen nấu có đường như trong Nam. Đoạn này cũng quan trọng nữa để có nước xương ngon: khi ninh được rồi, chuẩn bị tắt bếp cụ cho thêm nước mắm lần nữa.
P.S: cụ không cần cầu kỳ cả xương bò xương lợn làm gì, mà theo em biết thịt lợn và thịt bò không nên nấu chung nhau nữa cơ, cụ ăn 6 ngày thì tầm khoảng 2kg xương chắc đủ, khi mua cụ chọn xương dẻ dài vì phía phần đó xương ngon ngọt hơn phần dẻ ngắn. Ninh xong chia đều từng hộp bỏ ngăn đá đóng đông.
Hôm nào cụ làm xong cụ chụp hình lên đây em xem thành quả nhé.
Cảm ơn mợ! Mới nghe thôi mà đã thấy ngon.
Mỗi tội không biết em có theo kịp không. Em hay làm các thứ đơn giản, nhiều khi chỉ để ăn cho xong bữa.

Em dùng instant pot. Trước khi đi ngủ thì Xử lý xương xong tống vô nồi ( em xử ly bang cach ngâm nước muối 3-4h, nấu nước sôi , cho xương vô, thả it muối cho xuong nhả chất bẩn, đun 10 phut, lấy ra cọ rửa sạch) , chờ soi vớt sạch bọt them lan nua., add gia vị , chọn slow cook 8h rồi đi ngủ, sáng hôm sau có nồi nước xương hầm.
Em cũng dùng Instant Pot. Nghe cụ nói em ra ngó lại cái nồi, hóa ra có nút Slow Cook thật :)
 
Chỉnh sửa cuối:

Giodong2

Xe buýt
Biển số
OF-651566
Ngày cấp bằng
14/5/19
Số km
616
Động cơ
113,303 Mã lực
Topic covid nhưng thỉnh thoảng lạc đề cho đỡ nặng nề, hic.
Vâng. Chia sẻ nhau ăn ngon lấy sức vượt covid nào.

Vâng, tính ra phải 10b phở thành phẩm í chị,
Mấy cái xương í có đắt đâu hihi
Covid khó khăn mà bữa phở sáng nhà mợ sơ sơ 300k này. Bằng 2 ngày cơm gia đình em #:-s
Cụ rửa sạch rồi cho chút muối luộc qua, rửa lại như mợ LCD hướng dẫn. Rồi cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho xương vào xào săn (không cho các loại quế hồi thảo quả gì khác nhé vì mình nấu canh chứ ko phải ninh nước phở), khi xào cụ cho muối và nước mắm cho đặm một chút thì sau này ăn xương không bị nhạt nhẽo, sau đó cụ mới cho nước vào ninh. Ban đầu đun to lửa khi sôi để chế độ nhỏ, như em nấu bếp từ thì khi phi hành và đảo xương em để số 4,5; khi bắt đầu cho nước em để số 9, khi sôi em hạ xuống số 2, sôi lâu em hạ xuống số 1. Không ninh bằng nồi áp suất cụ nhé vì ninh bằng nồi áp suất thường không ngon. Em thấy nồi áp suất chắc chỉ có thể làm món sốt vang thì ngon thôi, chứ thịt hay cá em cũng đều kho ngoài. Cho củ cải như mợ LCD nói cũng ngọt, hoặc cà rốt, nhưng củ cải thì hơi hăng mà cà rốt thì hơi hôi (nếu ai ăn không quen, củ cải mà làm salad hoi cũng phải ngâm cho bớt hăng mà), cụ có thể cho 1 đoạn củ khoai lang vào ninh cùng, cụ ninh 6 ngày chắc cho tầm 1 củ, cụ đừng cho đường trừ khi cụ quen nấu có đường như trong Nam. Đoạn này cũng quan trọng nữa để có nước xương ngon: khi ninh được rồi, chuẩn bị tắt bếp cụ cho thêm nước mắm lần nữa.
P.S: cụ không cần cầu kỳ cả xương bò xương lợn làm gì, mà theo em biết thịt lợn và thịt bò không nên nấu chung nhau nữa cơ, cụ ăn 6 ngày thì tầm khoảng 2kg xương chắc đủ, khi mua cụ chọn xương dẻ dài vì phía phần đó xương ngon ngọt hơn phần dẻ ngắn. Ninh xong chia đều từng hộp bỏ ngăn đá đóng đông.
Hôm nào cụ làm xong cụ chụp hình lên đây em xem thành quả nhé.
Mợ hướng dẫn chi tiết quá.
Mà cái này là để nấu ăn gia đình phải ko ạ? Em lưu.
Em đang hóng bí quyết hầm xương nấu phở. Có khi qua năm em mở quán phở thật. Hihiii
 
Chỉnh sửa cuối:

Aug

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-721675
Ngày cấp bằng
23/3/20
Số km
188
Động cơ
79,440 Mã lực
Cảm ơn mợ! Mới nghe thôi mà đã thấy ngon.
Mỗi tội không biết em có theo kịp không. Em hay làm các thứ đơn giản, nhiều khi chỉ để ăn cho xong bữa.
Món canh xương là món đơn giản lắm rồi và đúng là hợp với nấu ăn cho xong bữa mà cụ còn định cắt xén bước thế nào nữa :D

Mợ hướng dẫn chi tiết quá.
Mà cái này là để nấu ăn gia đình phải ko ạ? Em lưu.
Em đang hóng bí quyết hầm xương nấu phở. Có khi qua năm em mở quán phở thật. Hihiii
Ah vâng, cụ ấy hỏi để nấu canh thôi mợ ạ. Tại em quý cụ ấy nên em viết chi tiết :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Trang Nguyen

Xe container
Biển số
OF-106833
Ngày cấp bằng
26/7/11
Số km
5,400
Động cơ
404,992 Mã lực
Sáng nay e vào of sớm, đọc còm của các cụ mợ về nấu nướng, đang vui vẻ mà thực tại lại kéo phụp em xuống đất :(
Thời gian khó khăn, trong gia đình hay nơi công sở, em luôn nghĩ cần động viên, hỗ trợ nhau thì mới dễ dàng vượt qua. Vậy mà đồng nghiệp em nhiều người cứ càng khó họ càng phá, càng đòi hỏi một cách vô lý, gây phiền nhiễu, rắc rối, mất thời gian cho bao nhiêu người. Thời gian đó mà để cho đầu óc minh mẫn, tỉnh táo nghĩ ra cách kiếm tiền có khi đã giải quyết được rất nhiều điều. Đúng là mỗi người mỗi cách nghĩ, cách làm :(
 

chaytim

Xe điện
Biển số
OF-728744
Ngày cấp bằng
11/5/20
Số km
4,050
Động cơ
114,752 Mã lực
Tuổi
51
Vâng. Chia sẻ nhau ăn ngon lấy sức vượt covid nào.


Covid khó khăn mà bữa phở sáng nhà mợ sơ sơ 300k này. Bằng 2 ngày cơm gia đình em #:-s
À ko em nấu phở là ăn trưa còn đâu ăn tối nốt chứ em ko sang chảnh nấu phở ăn sáng đâu ạ :))
Từ dạo khó khăn tuần em tiêu 500k thui
 

Mr. Toàn

Xe điện
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
3,244
Động cơ
407,819 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
E nói thật chứ. E ở csr 2 nơi chuyên về dịch vụ ăn uống du lịch
Đà lạt cầm chừng vì chủ yếu là Khách Việt nhiều. 2 đợt dịch vừa r cũng bị dập nhiềum dập nhiều nhất là ks, home villa cứ ùn ùn thanh lý.

Còn Nha trang mới chết toi ạ. Ks tới tầm này vẫn chưa khởi sắc. Các resort vẫn deal giá sấp mặt. Hàng quán đóng cửa im ỉm 1 loạt từ tháng 1, 2 tới giờ vẫn chưa có ng thuê. Mà ở Nha trang mặt bằng toàn to đùng ( nhưng rẻ hơn Dlat. Ấy vậy mà Dlat hở mb nào ra là hết nhanh lắm, giá lại cao chứ)
Trc các anh Nga chị Nga chỉ có phơi bụng tắm nắng thôi ạ
Giờ các anh chị í kẹt ở đây. Nhiều Khách Nga ra nhà e mua sắm đồ mở quán ăn, cf....mua còn trả giá hơn Khách Việt mình í..
Còn chị Nga đi bán rong bánh đây này. Gọi là bán rong chứ 1 miếng nhỏ cũng 27 tới 33k, mà buổi sáng hết veo vì làm rất ngon. Hai vợ chồng nhà í thay nhau đi bán.
Qua e bắt Graptaxi, 1 a lái Phò đi, ăn mặc kiểu công chức chưa về thay quần áo, trẻ măng luôn, bảo là từ tháng 4 Vợ e bị thất nghiệp nên e phải lôi xe ra chạy Grap. Lát cho card dặn e chỉ chạy từ sau giờ hành chính. Còn thứ 7 chủ nhật chạy từ 10h sáng.

Đó. Nên tầm này có việc dù ăn lương 50, 60% còn may mắn lắm.



Nhà e thì vẫn đủng đỉnh. Vì nhà em trc giờ ko tiêu nhiều. Chủ yếu tốn khoản du lịch mua sách là chính. Năm nay e cũng nhập đồ cầm chừng. Vẫn thủ sẵn sàng việc lại về vườn ở như đợt dịch trc.
em định mua 1 căn hộ ở Nha Trang để thỉnh thoảng cả nhà vào ở mấy tháng. Cụ biết giới thiệu với ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top