[Funland] Có nhà ai dùng máy ủ tỏi đen chưa

123qwerty

Xe tăng
Biển số
OF-432591
Ngày cấp bằng
25/6/16
Số km
1,007
Động cơ
220,914 Mã lực
Em tự ủ đây. Cách làm dư lày nhóe:
Tỏi thì rửa sạch, bóc bớt vỏ đi.
Ngâm bia 30 phút, vớt ra để ráo.
Bọc vào giấy bạc, cho vào nồi để chế độ Warm.
21 ngày thì chén.
Công bằng mà nói thì không khô được như tỏi đen của Học viện Quân Y làm, hơi ướt nên phải để tủ lạnh cho dễ bóc.
Không rõ do nồi cơm đểu nhà em hay em làm thiếu bước nào, các cụ, các mợ bổ sung thêm ợ.
Ướt thì cụ thử lấy máy sấy tóc sấy xem có khô ko, hay đem phơi nắng thử :D
 

Lacet_ti

Xe container
Biển số
OF-49813
Ngày cấp bằng
31/10/09
Số km
6,159
Động cơ
514,113 Mã lực

hdv

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-3740
Ngày cấp bằng
12/3/07
Số km
4,456
Động cơ
588,204 Mã lực
Cụ làm cái máy này

http://www.lazada.vn/may-lam-toi-den-sunca-sf-g100-nau-2823390.html

12 ngày được ăn, tỏi ngon hơn ngoài hàng bán, không phải ủ hay xử lý như các cụ khác tư vấn làm bằng nồi cơm điện làm gì cho mất công.

Nhà em dùng hơn năm rồi, rất ổn.

Tỏi cụ nên mua tỏi một nhánh Mộc Châu hay tỏi Hải Dương nhé, đừng dùng tỏi cô đơn Lý Sơn ăn không ngon đâu.
 

123qwerty

Xe tăng
Biển số
OF-432591
Ngày cấp bằng
25/6/16
Số km
1,007
Động cơ
220,914 Mã lực
Cụ làm cái máy này

http://www.lazada.vn/may-lam-toi-den-sunca-sf-g100-nau-2823390.html

12 ngày được ăn, tỏi ngon hơn ngoài hàng bán, không phải ủ hay xử lý như các cụ khác tư vấn làm bằng nồi cơm điện làm gì cho mất công.

Nhà em dùng hơn năm rồi, rất ổn.

Tỏi cụ nên mua tỏi một nhánh Mộc Châu hay tỏi Hải Dương nhé, đừng dùng tỏi cô đơn Lý Sơn ăn không ngon đâu.
Thôi em dùng cái nồi cơm điện ở nhà thử xem sao, dù sao cũng đang dư cái nồi :D
 

kid1234

Xe tăng
Biển số
OF-316491
Ngày cấp bằng
19/4/14
Số km
1,082
Động cơ
302,793 Mã lực
Rảnh rang nên định ủ tỏi đen dùng thử, có nhà cụ nào tự ủ hoặc mua máy tự ủ chưa ạ.
Tự ủ thì em thấy có cách dùng nồi cơm điện nhưng sợ khả năng thành công thấp nên em định mua nồi ủ, giá cả thì theo em search thì tầm 1-2 triệu.
Xin các cụ nào dùng rồi cho em lời khuyên với ạ
Xin cảm ơn cả nhà
Em mua được 4 tháng rồi. nồi giống như nồi cơm điện ấy. hàng tàu. 1tr2. làm ăn ngon choét. 12 ngày / mẻ
 

kid1234

Xe tăng
Biển số
OF-316491
Ngày cấp bằng
19/4/14
Số km
1,082
Động cơ
302,793 Mã lực
Triển đi cụ, tự mình làm sạch hơn

E có so tỏi nhà với tỏi HV QY thì ăn vào cũng giống nhau, khác chút là tỏi bên HV ráo hơn
bên họ làm tỏi đen dạng công nghiệp. máy to hình như bộ phận điều chỉnh nhiệt độ ủ chuẩn hơn máy nhỏ gia đình. có chế độ sấy khô nên ráo hơn. Tỏi nhà làm thì hơi ướt nhưng cho vào tủ lạnh ăn dần thì cũng khô cong
 

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
8,140
Động cơ
82,973 Mã lực
Em ủ bằng nồi cơm cũ nhưng để đến 18 ngày nó vẫn còn nước và màu không hoàn toàn đen! Cũng chưa biết lý do tại sao. Em cũng ngâm bia 30 phút để ráo vỏ mới cho vào! Xin ý kiến các cụ!
 

hdv

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-3740
Ngày cấp bằng
12/3/07
Số km
4,456
Động cơ
588,204 Mã lực
Nồi điện làm tỏi nó có chế độ điều chỉnh nhiệt độ tự động sao cho trong một khoảng thời gian nhất định, tỏi sẽ lên men được tối đa nhất. Cái này người chế tạo sản phẩm họ cũng nghiên cứu kỹ rồi.

Còn làm bằng nồi cơm điện thì..hên xui thôi :D

Thôi em dùng cái nồi cơm điện ở nhà thử xem sao, dù sao cũng đang dư cái nồi :D
Em ủ bằng nồi cơm cũ nhưng để đến 18 ngày nó vẫn còn nước và màu không hoàn toàn đen! Cũng chưa biết lý do tại sao. Em cũng ngâm bia 30 phút để ráo vỏ mới cho vào! Xin ý kiến các cụ!
 

CtyHCTVietNam

Xe hơi
Biển số
OF-204274
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
100
Động cơ
320,960 Mã lực
Rảnh rang nên định ủ tỏi đen dùng thử, có nhà cụ nào tự ủ hoặc mua máy tự ủ chưa ạ.
Tự ủ thì em thấy có cách dùng nồi cơm điện nhưng sợ khả năng thành công thấp nên em định mua nồi ủ, giá cả thì theo em search thì tầm 1-2 triệu.
Xin các cụ nào dùng rồi cho em lời khuyên với ạ
Xin cảm ơn cả nhà
cái ủi này ủi quần áo hả bác
 

auto4fun_hn1

Xe buýt
Biển số
OF-392464
Ngày cấp bằng
17/11/15
Số km
557
Động cơ
240,200 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
thị trấn Tằng Lỏong, Lào Cai
Website
1234567890.com
Em làm dư lày và đã thành công!
Túm lại là khoảng 2 tuần, nồi cơm cứ cắm 24/24 chứ ko phải ngắt, để nút ủ!
http://hanhphuccuame.com/cach-lam-toi-den-an-toan-tai-nha.html
Nguyên liệu làm tỏi đen
  • Tỏi – 1 kg
  • Bia – 1 lon
*** Lưu ý: Bạn nên lựa các củ tỏi to, đẹp và đều nhau. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn hoặc ít hơn 1kg tỏi thì hãy cứ suy ra từ tỷ lệ này nhé (1kg tỏi ~ 1 lon bia). Có thể chọn tỏi Lý Sơn (loại này giá thành hơi đắt) để có mẻ tỏi đen chất lượng

Vật liệu
  • Nồi cơm điện
  • 1 cái thau
  • Giấy bạc khổ lớn
Cách làm tỏi đen an toàn tại nhà
Bước 1: Làm sạch và ngâm tỏi với bia
Tỏi sau khi mua về, để làm sạch tỏi, bạn lột bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài và làm sạch các bụi bẩm bám trên tỏi, sau đó cắt bỏ cuống cho gọn.

Tiếp đến, bạn cho toàn bộ tỏi vào thau, rưới bia vào và ngâm tỏi trong vòng 30 phút cho tỏi ngấm men vi sinh có trong bia.




Bước 2: Cách chế biến tỏi đen
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc khổ lớn cho vào nồi cơm điện. Sau khi ngâm tỏi với bia đủ 30 phút, bạn vớt tỏi ra và xếp vào nồi cơm đã có giấy bạc chuẩn bị sẵn rồi cuốn giấy bạc kín lại.

Sau đó, bạn cho nồi cơm vào nồi điện và bật ở chế độ giữ nóng (warm) và bắt đầu ủ trong 2 tuần.

*** Lưu ý: Để đảm bảo an toàn thiết bị điện tại nhà, sau khi sử dụng nồi cơm điện để ủ tỏi trong vòng 8 tiếng hoặc 1 ngày, bạn nên lấy nồi tỏi ra và chuyển sang ủ với nồi cơm điện thứ 2. Cứ cách 8 tiếng hoặc 1 ngày, bạn nên chuyển nồi 1 lần. Vì nồi cơm điện là thiệt bị gia dụng dùng để hoạt động trong thời gian ngắn (tầm 1 ngày).
Ngoài ra nếu bạn sử dụng nồi cơm điện loại thường, nắp đậy là nắp rời được làm bằng thủy tinh hoặc nhôm,… thì bạn hãy dùng thêm màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh vung nồi để giữ nhiệt tốt hơn nhé.




Bước 3: Hoàn thành cách làm tỏi đen tại nhà
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen an toàn tại nhà rồi. Cũng không khó lắm phải không nào. Bây giờ các chị em chỉ cần đợi tỏi ủ xong trong vòng 14 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Lúc này tỏi đã khô, bóc ra bên trên có màu đen, tép tỏi mềm dẻo và không có mùi hăng. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị chua ngọt. Các chị em nên cho tỏi đen vào thẩu, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Ngoài ra, trong quá trình làm, các chị em cũng có thể mở nắp nồi cơm ra kiểm tra tỏi hàng ngày. Sau khi mở ra thì phải đóng nắp lại ngay, mỗi lần mở không để quá 5 phút. Để tránh ảnh hưởng đến kết quả sản phẩm.

Nhật ký quá trình làm tỏi đen
Ngày 1: Đây là ngày chúng ta bắt đầu thực hiện và cho tỏi vào ủ trong nồi cơm điện. Lúc này, chưa có hiện tượng gì xảy ra.

Ngày 2: Lúc này, nồi tỏi nóng ran, khi mở ra kiểm tra hãy cẩn thận. Tỏi có màu trắng và có mùi giống với ngô bung.

Ngày 3: Tỏi vẫn màu trắng nhưng bắt đầu mềm hơn và có mùi dịu hơn so với ngày đầu.

Ngày 4: Tỏi vẫn chưa chuyển màu, nhưng đang chín dần từ bên trong và có mùi thơm dịu.

Ngày 5: Tỏi lúc này bắt đầu ngả sang màu hơi nâu.




Ngày 6: Lúc này, tỏi của chúng ta đã đi được nửa hành trình rồi đấy, các tép tỏi bắt đầu có màu nâu đen.
Ngày 7: Tỏi đã chuyển sang màu đen hơn so với ngày trước. Bạn sẽ thấy một số củ có màu sẫm hẳn.

Ngày 8: Lúc này màu đen của tỏi đã xuất hiện rõ rệt.

Ngày 9: Tỏi đang trong quá trình chuyển đổi.

Ngày 10: Tép tỏi bóc ra có màu nâu đen. Nếm thử không còn vị cay và hắc của tỏi tươi.

Ngày 11: Tỏi bắt đầu khô, tép tỏi có màu đen. Nếm thử thấy mềm, dẻo, có vị chua chua, ngọt ngọt.

Ngày 12: Tỏi đã đen và đẹp hơn những ngày trước rồi đấy.

Ngày 13: Chúng ta sắp thu hoạch được rồi đây.

Ngày 14: Ngày thu hoạch đã tới rồi. Khi lấy tỏi ra, chúng ta sẽ thấy vỏ tỏi đã khô, tách ra bên trong thấy các tép tỏi màu đen. Dùng tay ấn thấy tép tỏi mềm, dẻo. Dùng thử sẽ thấy có vị ngọt ngọt, chua chua.




Đây là nhật ký quá trình cách làm tỏi đen cho các chị em tham khảo. Tuy nhiên, trong quá trình làm và ủ tỏi, bạn không nên mở nắp nồi ra quá nhiều lần như vậy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm do quá trình lên men của tỏi đen không ổn định.

Nếu sau 14 ngày mở ra, tỏi đen thành phẩm vẫn còn hơi ướt ướt thì các chị em hãy ủ thêm vài ngày nữa nhé.
 

Anh Tuấn Lê

Xe tải
Biển số
OF-196360
Ngày cấp bằng
30/5/13
Số km
271
Động cơ
328,030 Mã lực
Ủ tỏi bằng nồi cơm điện ăn vẫn bị nóng bụng và đầy hơi tuy nó đã hết mùi hăng của tỏi. Chứng tỏ nó chưa chuyển hoá hết như họ làm bằng lò ủ công nghiệp có điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn. Bọn Nhật nó ủ lên đến 30-40 ngày, ăn tỏi Nhật cả lạng chả thấy đầy bụng hay chướng hơi gì cả. Còn vị thì cứ chuyển đen là ngọt như nhau.
 

Bminh

Xe tải
Biển số
OF-382938
Ngày cấp bằng
16/9/15
Số km
459
Động cơ
246,400 Mã lực
Em ủ bằng nồi cơm cũ nhưng để đến 18 ngày nó vẫn còn nước và màu không hoàn toàn đen! Cũng chưa biết lý do tại sao. Em cũng ngâm bia 30 phút để ráo vỏ mới cho vào! Xin ý kiến các cụ!
Lần đầu e làm và bị giống cụ, lần sau rút kn, đến ngày 12 e mở bọc giấy bạc ra và mở nắp nồi để bay hơi nhanh, nhưng vẫn cắm điện. 2 ngày sau e bỏ giấy bạc đi, đổ tỏi trực tiếp vào nồi và vẫn mở năp 1-2 ngày (thỉnh thoảng kiểm tra và đảo đều). Khi thấy vỏ khô, bên trong đen dẻo là được. Chúc cụ thành công lần sau.
 

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
8,140
Động cơ
82,973 Mã lực
Lần đầu e làm và bị giống cụ, lần sau rút kn, đến ngày 12 e mở bọc giấy bạc ra và mở nắp nồi để bay hơi nhanh, nhưng vẫn cắm điện. 2 ngày sau e bỏ giấy bạc đi, đổ tỏi trực tiếp vào nồi và vẫn mở năp 1-2 ngày (thỉnh thoảng kiểm tra và đảo đều). Khi thấy vỏ khô, bên trong đen dẻo là được. Chúc cụ thành công lần sau.
Cảm ơn cụ nhiều!
 

vieteuro

Xe lăn
Biển số
OF-63079
Ngày cấp bằng
30/4/10
Số km
10,081
Động cơ
27,748 Mã lực
có cụ 90 tuổi nào kiểm chứng công dụng của tỏi đen chưa ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top