[Funland] Có cụ nào dùng máy lão hóa rượu này chưa ?

Trần Gia

Xe tăng
Biển số
OF-377426
Ngày cấp bằng
12/8/15
Số km
1,364
Động cơ
247,054 Mã lực
Không hiểu nó có nằm cùng danh mục các mặt hàng không cụ:

- Phích cắm làm giảm điện năng bằng cách làm chậm công tơ
- Bộ phận tiết kiệm xăng xe máy
- Mũ kê pi để trong ô tô
???
Mấy món cụ nêu e cũng chưa dùng nên ko rõ tác dụng rao sao. Nhưng bằng cảm nhận thì e đoán nó cùng xuất xứ, ít nhất 2 cái gạch đầu cụ ạ
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,122
Động cơ
188,001 Mã lực
Tuổi
43
Em trước kia vài lần uống rượu đã qua máy lọc khử độc rượu, chất lượng tốt hơn rượu chưa qua xử lý, cảm giác rượu nhẹ hơn,.. không bị đau đầu. Máy lọc thì hình như của 1 nơi nào đó của quân đội đang sở hữu, họ mua ở đâu em chịu. Nhưng chắc chắn là khử độc được rượu,...
Còn loại để nguyên chai cho vào từ trường gì gì đó như bài này đề cập thì em chịu
 

Tứ Vô Lượng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
5,820
Động cơ
250,960 Mã lực
Câu chuyên thương hiệu nhà SX rượu thì mỗi người 1 câu chuyện (nó giống Beer HN ngon là do nguồn nước cụ), em cũng chưa hiểu cách họ tính năm SX trong điều kiện bảo quản.....như thế nào. Để tính 10-30 năm. . Giờ lấy 1 chai Vodka 2 năm và 10 năm test mù em dự là phải chuyên gia mấy cảm nhận được :D

Uống rượu gây đau đầu thì chỉ là aldehyd thôi cụ. Nhưng aldehyd không độc bằng methanol, mà trong rượu quê còn nhiều thằng khác; butanol, isopropanol, aceton, ethyl acetate, các acid..... chưng cất bằng phương pháp thủ công không tách ra được.

Rượu HN qua tháp chưng khử, nhưng phần trên em nói, rượu đi từ tinh bột (sắn, ngô, gạo, lùa mạch, mì...) cho chất lượng khác nhau cụ. Vị uống khác nhau (giá rẻ thì không yêu cầu cao được).
Không có rượu nào bằng gạo + men truyền thống, qua tháp chưng cất loại độc tố. Cho vào chum sành cụ để >1 năm cụ (gốc rượu từ gạo nó êm, không khát nước... vị rượu nó khác các loại rượu khác) Chấp mấy cái Vodka putin, vodka trump...gì đó :D
Em vẫn chưa hiểu nguyên lý chum sành hạ thổ thì sao thay đổi chất rượu? Whiskey trong gỗ sồi thì gỗ sồi hấp phụ tạp chất và khuyêchs tán hương sồi hương rượu cũ. Còn chum hạ thổ thì khả năng ổn định nhiệt độ rồi, nhưng bên trong thay đổi thế nào?
 

PhongFood

Xe điện
Biển số
OF-809410
Ngày cấp bằng
25/3/22
Số km
3,694
Động cơ
139,698 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Em vẫn chưa hiểu nguyên lý chum sành hạ thổ thì sao thay đổi chất rượu? Whiskey trong gỗ sồi thì gỗ sồi hấp phụ tạp chất và khuyêchs tán hương sồi hương rượu cũ. Còn chum hạ thổ thì khả năng ổn định nhiệt độ rồi, nhưng bên trong thay đổi thế nào?
Giải thích cái chum sành này thì em chịu cụ. Nhưng trong thực tế thì 2 pha rượu/nước nó phải cần time đủ dài khuếch tán hoàn toàn vào nhau.
 

Tứ Vô Lượng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
5,820
Động cơ
250,960 Mã lực
Giải thích cái chum sành này thì em chịu cụ. Nhưng trong thực tế thì 2 pha rượu/nước nó phải cần time đủ dài khuếch tán hoàn toàn vào nhau.
Đông tây kim cổ e vẫn mê nhất nếp cái hoa vàng hạ thổ (tối thiểu 100 ngày), nhưng giải thích nguyên lý e cũng vẫn chưa giải thích được, haizz
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,280
Động cơ
898,129 Mã lực
PhongFood nói:
..., em cũng chưa hiểu cách họ tính năm SX trong điều kiện bảo quản.....như thế nào. Để tính 10-30 năm. . Giờ lấy 1 chai Vodka 2 năm và 10 năm test mù em dự là phải chuyên gia mấy cảm nhận được
Bác chưa hiểu cách tính tuổi rượu nhưng viết rất nhiều ở đây.
Còn bác không nhận ra được rượu tây 2 năm với 10 chỉ vì bác hầu như không uống rượu!
 
Chỉnh sửa cuối:

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,280
Động cơ
898,129 Mã lực
Chum được tráng men thì không khác can nhựa hay chai thủy tinh.
Như cách tính tuổi rượu của tụi mũi lõ là chúng chỉ đếm ngày (thực ra là năm) khi rượu được ủ trong thùng (Wisky là thùng gỗ sồi được khò lửa bên trong).
Khi được đóng vào chai thủy tinh là tuổi rượu đã được in trên nhãn. Dù chai rượu có để cả chục năm sau người ta cũng không bóc cái nhãn đó để dán nhãn khác có tuổi tăng lên!

"Aging is really about wood — how the spirit’s exposure to the barrel creates the look, smell, and taste of the bourbon we love.
It’s a give and take between two organic things: the distilled spirit and the charred wood inside the barrels.
Over time and changes in temperature, the wood expands and contracts, introducing oxygen, which helps with the aging, while simultaneously imparting flavors such as vanilla and coconut.
The charring makes its own meaningful contribution by acting as a filter, eliminating the alcohol’s harsh edges and adding golden color, smoky flavor, and a smooth, caramelized body."
 

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
13,356
Động cơ
80,504 Mã lực
Hạ thổ hay ko hạ thổ cụ cứ để vài tháng uống là khác hẳn rồi, tóm lại là nó bay đi các hơi độc và các chất lỏng còn sót lại khi lên men lắng xuống đáy bình, rượu trở nên trong hơn.
Về nguyên lý thì các phần còn lại chưa đc lên men thì lên men nốt thôi chứ em nghĩ ko có gì là cao siêu cả.
 

Tứ Vô Lượng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
5,820
Động cơ
250,960 Mã lực
Hạ thổ hay ko hạ thổ cụ cứ để vài tháng uống là khác hẳn rồi, tóm lại là nó bay đi các hơi độc và các chất lỏng còn sót lại khi lên men lắng xuống đáy bình, rượu trở nên trong hơn.
Về nguyên lý thì các phần còn lại chưa đc lên men thì lên men nốt thôi chứ em nghĩ ko có gì là cao siêu cả.
Hạ thổ có thể cái hơn là ổn định nhiệt độ trong biên nhiệt độ mát e nghĩ như thế tránh một số tác dụng của nhiệt độ biến đổi quá lớn. Nhất là các loại rượu ko chưng như rượu vang thì nên luôn bảo quản ở nhiệt độ mát tầm 15 độ
 

Depmoc

Xe hơi
Biển số
OF-707145
Ngày cấp bằng
10/11/19
Số km
184
Động cơ
92,962 Mã lực
Nơi ở
ha noi
VN có lọc được hết độc tố trong rượu đâu, cái máy nhỏ nhỏ làm sao mà làm được ạ
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,542
Động cơ
746,314 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hạ thổ hay ko hạ thổ cụ cứ để vài tháng uống là khác hẳn rồi, tóm lại là nó bay đi các hơi độc và các chất lỏng còn sót lại khi lên men lắng xuống đáy bình, rượu trở nên trong hơn.
Về nguyên lý thì các phần còn lại chưa đc lên men thì lên men nốt thôi chứ em nghĩ ko có gì là cao siêu cả.
Rượu qua chưng cất rồi thì lên men làm sao được nữa cụ ơi? Ủ rượu kiểu truyền thống ở ta thực chất là để rượu, nước và tạp chất hòa tan hoàn toàn và ổn định, còn nếu để nhiệt độ cao thì thành phần rượu không ổn định, có thể bay hơi.
 

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
13,356
Động cơ
80,504 Mã lực
Rượu qua chưng cất rồi thì lên men làm sao được nữa cụ ơi? Ủ rượu kiểu truyền thống ở ta thực chất là để rượu, nước và tạp chất hòa tan hoàn toàn và ổn định, còn nếu để nhiệt độ cao thì thành phần rượu không ổn định, có thể bay hơi.
Cồn dưới 90 nó vẫn lên men mà cụ, có điều độ cồn càng cao thì quá trình lên men nó càng lâu hơn thôi, vậy nên cụ cứ cho vào chum để 1 năm uống thì rượu chất hơn nhiều, tuỳ vào để nhanh hay chậm mà cụ dùng nắp cho phù hợp
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,542
Động cơ
746,314 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cồn dưới 90 nó vẫn lên men mà cụ, có điều độ cồn càng cao thì quá trình lên men nó càng lâu hơn thôi, vậy nên cụ cứ cho vào chum để 1 năm uống thì rượu chất hơn nhiều, tuỳ vào để nhanh hay chậm mà cụ dùng nắp cho phù hợp
CỤ để cồn 90 độ nó lên men thành gì cụ? Để lâu mở ra thành giấm à?
 

hminh2005

Xe điện
Biển số
OF-5091
Ngày cấp bằng
2/6/07
Số km
3,375
Động cơ
590,804 Mã lực
Cụ nào rành về hóa cho biết quy trình để khử độc rượu sau khi chưng cất tại nhà máy là như thế nào ?
Mà tại sao họ dùng từ Máy Lão hóa rượu ? Lão hóa này có ý nghĩa gì ?
 

PhongFood

Xe điện
Biển số
OF-809410
Ngày cấp bằng
25/3/22
Số km
3,694
Động cơ
139,698 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Bác chưa hiểu cách tính tuổi rượu nhưng viết rất nhiều ở đây.
Còn bác không nhận ra được rượu tây 2 năm với 10 chỉ vì bác hầu như không uống rượu!
Em đang nói về riêng rượu vodka. Rượu vodka hay rượu quê ở VN có tính tuổi không?
Cụ biết các loại rượu; vang, whisky, cognac...thì người ta tính tuổi rượu thế nào thì chia sẻ cụ?
p/s; cụ uống rượu ngô mà khen ngon, thì cụ cũng chỉ mới biết nếm rượu theo khẩu vị của cụ thôi (em không nói đến mùi ngô)
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,280
Động cơ
898,129 Mã lực
Vodka như Vodka HN, Men, Cá sấu,... họ hòa cồn theo tỷ lệ nên không tính tuổi. Nguồn cồn có khi còn được gia công.
Nhưng do cồn được khử độc tố bằng công nghiệp nên uống không êm như rượu cất có nguồn gốc, được ủ thủ công đúng cách.
Còn những loại rượu mạnh như Whisky, Room,... rượu nhẹ như vang họ tính tuổi theo thời gian được ủ trong thùng. Khi rượu được đóng vào chai thủy tinh thì thời gian không còn được tính nữa. Tuổi của rượu là thời gian bắt đầu và kết thúc việc ủ để đóng vào chai thủy tinh. Sẽ không thay đổi dù chai thủy tính có được giữ sau đó bao nhiêu lâu nữa!
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top