Trà đen cũng có cái hay của nó cụ ạ. Nhưng vẫn cứ nên kén trà lá (loose leaf) và bỏ qua bọn trà túi lọc. Bỏ qua luôn cả trà ướp hương sực nức (đào, dâu, chocolate, vanilla.v.v..) đi cụ ạ (flavored tea) ý dù nó rất đa dạng, thuận tiện và bao bì bắt mắt; vì nó thường làm từ loại trà kém.
Nhưng Earl Grey (em rất thích) lại khác, nó là trà blended, được pha trộn giữa trà lá và tinh dầu/hoặc vỏ khô của cam đắng bergamot. Loại nhẹ nhàng hơn Earl Grey là Lady Grey. Trà English Breakfast thì đậm nên uống buổi sáng, có thể thêm đường, sữa...Vị trà English No.1 cũng được. Hoặc lựa trà theo từng vùng nguyên liệu như Darjeeling, Ceylon...cũng đều ok, Assam ở vùng thấp hơn nên chất lượng trà cũng kém hơn. Về nhãn hiệu thì cá nhân em thấy Earl Grey của Twinings là nhất, đậm đà tự nhiên; loại hộp thiếc của Ahmad cũng tạm. Các dòng trà luxury của Dilmah cũng đáng thử lắm cụ (dòng lọ sứ màu xanh Private Tea maker gì gì đó, tên hơi dài khoảng 1tr-2tr/100g-200g, dòng T-Series khoảng hơn 200k/100g cũng có rất nhiều lựa chọn Oolong, Sencha kiểu Nhật...có cả, dòng Jubilee, dòng Vivid...) nhiều phát choáng, thoả mãn những người thích thay đổi như em.
Trà đen cụ chịu khó lựa trà có chữ pekoe (flowery pekoe, orange pekoe...) vì nó có nghĩa tương tự như trà búp, trà 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá...như kiểu trà ta ý. Và đó là trà ngon, thượng hạng, chất lượng.
Còn các loại herbal tea như cụ kể: bạc hà (nên dùng loại lá tươi sấy khô), cúc, hoa hồng...uống cho vui thôi. Có hồng trà Nam Phi Rooibos cũng đáng thử, nó không làm từ cây trà camellia sinensis nên không sợ mất ngủ. Còn đơn giản mà lạ lạ thì uống trà gạo Nhật genmaicha, vừa rẻ vừa tiện; trà rang Nhật Houjicha...cũng không gây mất ngủ, đổi vị, uống sau bữa ăn khử mùi đồ ăn