[Funland] Chuyên gia gì thế này??? Cafe thứ thiệt là phải có độn...

Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,344
Động cơ
626,272 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Cà phê thứ thiệt có độn, tôi không tin có cà phê nguyên chất"
Bích Hiền Theo Trí Thức Trẻ • 24 giờ trước

Cà phê không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này
Hỏi: Chúng ta vẫn bắt gặp những quảng cáo cà phê là "cà phê nguyên chất". Ông nhận xét gì về quảng cáo này?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không hiểu từ "nguyên chất" mà các doanh nghiệp này dùng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê nguyên chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hỏi: Hồi trước 1975, Sài Gòn có quảng cáo cà phê nguyên chất không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không nghe, không thấy, chỉ gần đây tôi mới nghe nói tới thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để nói chuyện cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn từ thuở tôi còn uống vụng cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Hỏi: Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
 

Dexter Morgan

Xe buýt
Biển số
OF-424046
Ngày cấp bằng
22/5/16
Số km
615
Động cơ
221,820 Mã lực
Đúng là cởi truồng cả làng, thấy đứa mặc quần áo thì cười như ma làm :))
 

Gangnam

Vũ Trụ
Người OF
Biển số
OF-171717
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
55,406
Động cơ
1,114,862 Mã lực
Tuổi
46
Em không quan tâm chuyện cafe có độn hay không, bởi quan trọng em chỉ uống cafe ở quán quen lâu năm. Nếu có tiếp khách ở quán lạ em sẽ không gọi cafe.
 

HenryFord

Xe điện
Biển số
OF-33088
Ngày cấp bằng
6/4/09
Số km
4,531
Động cơ
514,534 Mã lực
Còn hạt muồng nữa, ngô không đủ.
 

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
Cụ nào kiếm được tiểu sử của "chuyên gia" này thì ném lên đây cho anh em được vén màn mây mù trong não đêi.

Lần đầu tiên em nghe được những lời 'vàng ngọc' như thế này :
Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?

Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.

Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
 

Maus

Xe điện
Biển số
OF-366476
Ngày cấp bằng
12/5/15
Số km
4,690
Động cơ
296,934 Mã lực
Nơi ở
Hang đá
Ngày trước rang xay cà phê luôn có phụ gia (sạch) và được xem là bí quyết, là nghệ thuật để cho ra các hương vị cà phê thơm và độc đáo. Người làm được việc này có thể xem là thợ mộc, so với ông cứ đem cà phê ra rang xay thuần là ông thợ chẻ củi.
Thời nay, vì lợi nhuận nên người ta bỏ đủ thứ độc hại hoặc vật liệu giả, rẻ tiền khiến xã hội kinh sợ.
Kinh sợ đến nỗi họ đánh đồng kiểu cá mè một lứa tất cả.
Nên mới có cái khái niệm cứ đem cà phê ra rang xay như một ông thợ chẻ củi mới là thật, mới có lương tâm.
 

NNS

Xe lừa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
36,412
Động cơ
523,852 Mã lực
em mua cò fe hột rồi thuê rang, xay tại chỗ, pha nó lỏng toẹt, chảy vù cái hết phin, nước nâu nâu loãng loãng chứ ko sánh như cò fe quán
 

Quân Vũ

Xe điện
Biển số
OF-187886
Ngày cấp bằng
2/4/13
Số km
2,505
Động cơ
1,228,021 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em chẳng uống cafe . Cứ nước lọc lạnh
 

thachnhung

Xe container
Biển số
OF-418083
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,532
Động cơ
2,179,831 Mã lực
Có từ " Độn" nghe nó thế nào :))
 

lẩu cưng

Xe điện
Biển số
OF-455203
Ngày cấp bằng
22/9/16
Số km
3,349
Động cơ
226,160 Mã lực
Nơi ở
452/20 Nhật Tảo, P7, Q10, Hồ Chí Minh
e ngày 3 cữ ở 3 quán khác nhau trong saigon, sáng trưa tối, lão đấy nói có phần đúng đấy, vì cafe saigon khác hẳn hanoi, e nói trên quan điểm người hanoi sống sai gon mấy chục năm :D
 

CR-Vic

Xe container
Biển số
OF-85743
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
8,266
Động cơ
476,426 Mã lực
em hay uống cà phê bằng máy pha Nespresso thấy vị cà phê nó nhạt nhạt, chua chua và nếu uống quen thì thấy sau khi uống mồm miệng thơm tho và rất dễ chịu :D

Còn cà phê pha ngoài hàng thì bây giờ em không uống nổi - uống một lúc sau người cứ biêng biêng, uể oải không phải kiểu buồn ngủ mà kiểu không minh mẫn tỉnh táo ý - chả hiểu họ pha phách thêm cái gì không biết.

PS: còn ông chuyên gia ở trên thì không rõ ông ý là chuyên gia về lĩnh vực gì? Hay là chuyên gia có Chứng nhận kỷ lục Guiness Vietnam về độ ngu có luyện tập và thâm niên :D
 
Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,344
Động cơ
626,272 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
Ở mình giờ tự nhiên hay có mấy ông ở đâu đâu tự xưng là chuyên gia này nọ rồi phát ngôn lăng nhăng nhảm nhí.
Mang tiếng là nước sản lượng cafe thứ 2 thế giới mà dân toàn uống cafe bẩn rồi mang bệnh tật vào người
 

vilexim

Xe container
Biển số
OF-180307
Ngày cấp bằng
10/2/13
Số km
8,953
Động cơ
411,141 Mã lực
Nơi ở
HN
Website
dantri.com.vn
"Độn": có nghĩa là cho thêm một chất, thành phần thứ hai vào (cơm, cà phê, ...) nhằm tăng hương vị, tăng khối lượng, làm biến đổi cái có sẵn sang một loại mới hơn...!
Ở đây, hiểu là cà phê độn ngô, đậu tương, hạt cau hay các loại hoá chất khác nhằm tăng hương, bù vị, tăng cả về khối lượng.... Nhằm đáp ứng nhu cầu, thói quen cũng như đánh lừa vị giác và giác quan khách hàng hay một cách khác là làm hạ giá thành.
Đối với cà phê và thói quen của người tiêu dùng, thì cà phê nguyên chất (chỉ có hạt cà phê rang mộc, không thêm bất cứ thành phần nào khác) làm cho đa số người tiêu dùng cảm thấy khó uống và chê...! Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc độn thêm bắp ... (Các loại ngũ cốc tốt) nhằm tăng hương vị, tạo độ sánh, ngậy thì chúng ta có thể chấp nhận được bởi nó không có hại, cũng như nhà máy hay các doanh nghiệp phải công bố rõ ràng các thành phần coa trong cà phê...!
Ngược lại với mong muốn hay lầm tưởng của khách hàng, các hãng cà phê, các quán cóc.... Họ làm ăn chộp giật, thiếu lương tâm, ngoài việc độn các loại ngũ cốc, ký ninh, họ còn cho thêm các loại chất hoá học dùng trong công nghiệp (công nghiệp giặt nà, tẩy và các hoá chất có hại khác) khiến cho người tiêu dùng vẫn lầm tưởng đó là cà phê...!
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top