"Độn": có nghĩa là cho thêm một chất, thành phần thứ hai vào (cơm, cà phê, ...) nhằm tăng hương vị, tăng khối lượng, làm biến đổi cái có sẵn sang một loại mới hơn...!
Ở đây, hiểu là cà phê độn ngô, đậu tương, hạt cau hay các loại hoá chất khác nhằm tăng hương, bù vị, tăng cả về khối lượng.... Nhằm đáp ứng nhu cầu, thói quen cũng như đánh lừa vị giác và giác quan khách hàng hay một cách khác là làm hạ giá thành.
Đối với cà phê và thói quen của người tiêu dùng, thì cà phê nguyên chất (chỉ có hạt cà phê rang mộc, không thêm bất cứ thành phần nào khác) làm cho đa số người tiêu dùng cảm thấy khó uống và chê...! Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc độn thêm bắp ... (Các loại ngũ cốc tốt) nhằm tăng hương vị, tạo độ sánh, ngậy thì chúng ta có thể chấp nhận được bởi nó không có hại, cũng như nhà máy hay các doanh nghiệp phải công bố rõ ràng các thành phần coa trong cà phê...!
Ngược lại với mong muốn hay lầm tưởng của khách hàng, các hãng cà phê, các quán cóc.... Họ làm ăn chộp giật, thiếu lương tâm, ngoài việc độn các loại ngũ cốc, ký ninh, họ còn cho thêm các loại chất hoá học dùng trong công nghiệp (công nghiệp giặt nà, tẩy và các hoá chất có hại khác) khiến cho người tiêu dùng vẫn lầm tưởng đó là cà phê...!