Bẩm các cụ,
E vào đề luôn và ngay, k câu kéo: theo các cụ hay xơi món rau muống luộc - khi luộc rau có cho thêm muối vào k ạ, vì cái vụ cho muối này mà e và Gấu cãi nhau mãi. Quan điểm của e là cho muối thì cho luôn cà chua, cho luôn tí hành mỡ thành canh luôn, còn j là nước rau muống luộc nữa
E nói ở Hanoi ai cũng ăn uống như thế, nhưng Gấu bảo mỗi mình e chơi kiểu đó
Các cụ chém dùm e phát cho Gấu sáng mắt dùm e.
Gấu của cụ phát biểu chuẩn quá đấy ạ!
Nấu ăn thì theo sở thích của từng người. Ai ăn sao thì nấu vậy. Nhưng đa số em thấy nhiều gia đình luộc rau hay cho 1 ít muối vào để luộc rau cho xanh. Nhà em thì ko bao giờ cho muối. Đã luộc là nguyên chất nước rau. Nếu cho muối thì nấu thành canh, đậm đà luôn cho ra vị. Chứ kiểu cho 1 ít muối hay 1 ít mỳ chính vào húp nước canh nó cứ nhợ nhợ. Em uống vào ko quen, cố nuốt ngụm đầu xong tạm biệt luôn. Đi đâu ăn là phải hỏi ngay nước luộc có cho gì ko mới dám uống.
Theo kinh nghiệm của em thì thấy thế này:
- Rau luộc có xanh hay ko còn phụ thuộc vào chất rau, đạm bón đủ ngày hay chưa
Luộc chả cần cho muối nó cũng vẫn cứ xanh rờn. Ở ngoài nhà hàng họ làm rau ko chỉ cho mỗi muối cho xanh đâu cụ nhá!
Mà cụ luộc xong để lâu ở ngoài, kể cả cụ nhúng nước lạnh thì rau nó vẫn thâm như thường. Nhất là nhiều hôm rau luộc lên nước nó đen sì, nếu ko cho vị chua vào đánh. Mà thậm chí là rau nhà mình trồng, chả bón biếc gì
- Người Việt mình thì hay luộc rau muống cho sấu hoặc cà chua. Nước rau muống luộc cho sấu là hợp vị và ngon nhất. Cho cà chua vị ngọt nhợ nhợ nhưng ngọt theo vị cà chua chứ ko kiểu nhợ mỳ chính hay muối cho dở.
- Cà chua cho vào nấu canh có đầy đủ gia vị sẽ ngon hơn là cho vào nước luộc ko. Nhưng canh cụ cũng chả cần cho cà chua cũng đc. Tùy khẩu vị của từng gia đình. Có gia vị này là ko thể thiếu khi nấu canh rau muống - "Gừng đập nhỏ". Em lần đầu tiên thấy nấu canh rau muống cho hành mỡ phi đấy ạ. Em nghĩ nấu như vậy sẽ mất cái vị mát thanh của rau, thơm nhè nhẹ của gừng, thay vào đó là vị nồng của hành mỡ. Cái hành mỡ phi này chỉ cho vào xào là hợp lý nhất.
- Vào mùa hè khi đun nấu nước dùng xong, em thường ngâm nồi nước đó vào 1 chậu nước lạnh cho nhanh nguội. Đến lúc bưng cơm lên là nguội hẳn. Cũng ko nhất thiết là phải thả đá vào đâu ạ. Nó tạo độ lạnh mát nhưng sẽ làm loãng nước rau