Từ khi có Covid-19 xuất hiện, dù có đi đâu, em cũng tránh xa mấy ngôi chợ truyền thống.
Em cũng toàn mua đồ trong siêu thị trừ mấy loại thực phẩm mà siêu thị bảo quản không tốt như em kể trên. 2 tuần em đi chợ và đi siêu thị 1 lần nên dù mua tươi sống hay mua đông lạnh em cũng phải mang về để ngăn đá ăn dần. Em là mẫu người hiện đại nên chỉ có mong muốn các siêu thị hãy chú trọng đến chất lượng thực phẩm để em mua luôn trong siêu thị cho mát khỏi cần ra chợ. Nóng thế này đi chợ ngại lắm ạVâng, cụ/mợ ghi nhớ và tránh cụ thể với mặt hàng/siêu thị chứ bỏ hẳn như một lựa chọn thì lại làm cho phương án mua bán đồ thực phẩm bị hạn chế, ah tất nhiên nếu mình có nguồn bạn bè, người quen với giá thành hợp lý, chất lượng như mong muốn là tốt nhất, tuy nhiên đây không phải là giải pháp cho số đông (quan hệ XH, khả năng chi trả).
Nhà em đi ST một lần/tuần, còn lại bác giúp việc vẫn đi chợ TT hàng ngày mua lặt vặt (người già trong gia đình thích tươi mới nên yêu cầu thực phẩm từ chợ TT) chứ 2 vc em thì ăn sao cũng được nên đồ từ ST là ok. Nếu kiểu như gia đình em là tiêu biểu và ngày một nhiều thì suy ra tỷ trọng danh số giữa ST và chợ truyền thông ngày càng lệch về phía ST hay kênh hiện đại nói chung. Tạm chém chợ TT hay kênh truyền thống nói chung sẽ không giảm về 0% nhưng thị phần sẽ giảm dần đều
Một số ý kiến viện dẫn các nước phát triển vẫn có chợ TT, nhưng nếu xét thị phần thì sẽ thấy chợ TT chiếm miếng bánh ít ỏi thế nào, đó cũng là viễn cảnh của VN trong tương lai, tất nhiên nếu thành công trên con đường trở thành nước phát triển, hiện đại, văn minh
Cụ.mợ nào nói giưc chợ TT vì là truyền thống, bản sắc... thì về nhà quê xem thử bao nhiêu di sản, lề thói tổ tiên để lại giờ còn giữ được, chợ TT cũng thế, không tránh khỏi bị thay đổi hoặc mất dần theo dòng thời gian
Chuẩn cụ! Tuy nhiên nên quy hoạch và cấm bán ở vỉa hè,lòng,lề đường.em chả đi chợ bao giơ, nhưng đến 1 nơi lạ, nhất là vùng biên viễn, miền núi hay vùng biển, em rất thích nghía qua cái chợ vùng đó, đc ngắm ngía những thứ đặc sản, thổ sản vùng đó, văn hóa, kinh tế, con người vùng đó đều có cả. Đi xe riêng cũng mua đc vài thứ hay hay, dù có thể những thứ đó bán ở HN khéo chả bao gờ em mua.
lụi là lụi thế nào? siêu thị, ttms nói gì thì nói chỉ phục vụ 1 tầng lớp nhỏ dân số, mà chủ yếu là ở đô thị, còn chợ trời vẫn là đáp ứng chủ yếu cho nhu cầu người dân
E cũng không khẳng định là e hiểu cái gì ah. Những cái e chia sẻ chỉ là những kiến thức e học được trong trường và kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực nếu có điều gì đó không đúng theo ý hiểu của cụ thì cụ CHỈ GIÙM e để e rút kinh nghiệm. Còn cụ cứ dẫn chứng một vấn đề khác thì e nghĩ nó bị miên man vì chúng ta tranh luận dựa trên lý thuyết hoặc case by case chứ cụ cứ dẫn dắt sang cái khác thì dễ dẫn tới ngụy biện ah.Bác không hiểu là phài, vì thực tế như bác viết chứng minh bác chẳng hiểu cái gì hết!
Bác hãy đến bệnh viện C hay Từ Dũ để xem họ bảo quản tinh và trứng như thế nào.
Ông hàng xóm nhà em đã nhờ TTNT để có đứa con gái út, trứng đã thụ tinh của bà vợ với ông ấy đang được lưu giữ ở nhiệt độ đông lạnh theo hợp đồng!
Nhiệt độ thấp (chỉ từ 14oC) đã hạn chế vi sinh vật phát triển, nhưng kể cả có âm sâu đến -196oC cũng không giết được chúng. Trong khi bị đông lạnh chúng sẽ không phát triển nữa, nhưng được rã đông, cho trở về nhiệt độ bình thường thì chúng "sống lại" và phát triển bình thường. Dễ chết như con người, tinh được đông lạnh có thể bảo quản cả trăm năm, nhưng rã đông xong lại có thể thụ tinh như tinh mới, vì nhiệt độ âm sâu không tiêu diệt tinh trùng.
Bác muốn chém gió trong lĩnh vực thực phẩm này hãy Gú Gờ để xem HACCP nó là cái gì. Tìm hiều xong lên đây em tiếp lại bác!
Còn nói về thịt đông lạnh, ai sùng bái tây múi lõ hãy tìm hiểu kỹ. Nếu không phải là thịt nhập khẩu thì kể cả mít đây li cũng chưa tuân thủ đủ quy trình, đơn giản chỉ vì quá đắt!
Chuẩn rồi mợ. Thịt thà cá mú tươi sống ở chợ truyền thống vẫn tươi thơm ngon hơn đồ siêu thị. Ngay cả mấy hàng thực phẩm sạch nổi tiếng như Sói biển, Bác Tôm thì cũng ko hoàn toàn đảm bảo, vì họ vẫn lấy qua các nhà cung cấp nhỏ lẻ, đồ bán ko chạy đc như ngoài chợ nên nhiều đồ lưu cữu, dễ hư hỏng. Gần đây có vụ hàng thực phẩm sạch bán cá kho có dòi cho khách đó thôi.Ngoài giá thì chất lượng thực phẩm mới là quan trọng nhất. Em mua đồ đông lạnh trong các siêu thị toàn phải bỏ đi không thể ăn nổi nên em phải quay lại chợ truyền thống mua đồ tươi sống về để ngăn đông vài tuần lôi ra nấu vẫn thơm ngon
Ở đâu có nhu cầu mua bán thì ở đó có chợ. Chợ truyền thống có những ưu thế mà siêu thị không có như tính tiện lợi, linh hoạt, nhu cầu giao lưu... Chừng nào siêu thi chưa phủ sóng hết thì chợ truyền thống vẫn cònLàm sao mà bỏ đc cụ ưi. Mớ ốc, tôm đồng, nhà nào tát ao làm sao mà đem vào siêu thị bán đc.
Trong khi đó sự tiện lợi đặt lên hàng đầu, đi làm về tạt qua của hàng cầy tơ làm đĩa chả...Cái này siêu thị đếch bán cụ nhé
Bác muốn biết nhà máy giết mổ ở đâu?E cũng không khẳng định là e hiểu cái gì ah. Những cái e chia sẻ chỉ là những kiến thức e học được trong trường và kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực nếu có điều gì đó không đúng theo ý hiểu của cụ thì cụ CHỈ GIÙM e để e rút kinh nghiệm. Còn cụ cứ dẫn chứng một vấn đề khác thì e nghĩ nó bị miên man vì chúng ta tranh luận dựa trên lý thuyết hoặc case by case chứ cụ cứ dẫn dắt sang cái khác thì dễ dẫn tới ngụy biện ah.
E nói thêm chút về những gì cụ cung cấp e thực sự không biết các bệnh viện họ bảo quản phôi (không ai nói trứng đã thụ tinh) ở nhiệt độ bao nhiêu và âm sâu đến nhiệt độ bao nhiêu thì phôi nó chết hay khi rã đông bao nhiêu thì nó sẽ "sống lại" theo cách nói của cụ cụ chỉ giùm e nhé.
Nhưng e thấy khái niệm của cụ đang có vẻ lẫn lộn ah. Cái e nói là khi âm 18 độ C 99% vi sinh vật bị chết hoặc không phát triển (cụ đọc lại comment ở trên của e cái nhiệt độ này người ta nghiên cứu rồi không có lý do gì nghành công nghệ thực phẩm họ chọn con số này và tủ lạnh họ chọn mức này để thiết kế ngăn đông) Còn cái cụ nói tinh trùng và trứng theo e được biết nó là tế bào, Còn Phôi thì là sinh vật (không phải vi sinh vật) cụ đánh tráo khái niệm thì khó trao đổi lắm ah.
Còn vấn đề về thực phẩm thì e có thể tự tin hầu chuyện cụ trên trời dưới biển từ công nghệ máy móc đến ẩm thực vv... chứ e không phải GG các chuyên gia khác thì e sẽ phải GG chứ với cụ thì chắc chắn là không. HACCP nó chẳng là cái gì kinh cả e bỏ nó từ lâu rồi cụ ah giờ bên e chuyển sang cái khác về kiểm soát nó gấp nhiều lần HACCP rồi.
Còn ý kiến của cụ nói thằng Meat Deli nó chưa tuân thủ đủ quy trình thì cụ cho e biết 1. Nó là Quy trình gì ah? 2. Nó không tuân thủ cái gì trong quy trình đó ah?
Còn về thịt nhập khẩu e chỉ hỏi cụ một câu cụ đã được tham quan bao nhiêu cái nhà máy giết mổ gia súc ở ngoài VN rồi ah? và kinh nghiệm thực tế cụ đã nhập khẩu thịt chưa?
E rất cần những người có kiến thức và thực tế để học hỏi nâng cao kiến thức mong cụ chỉ giùm e.
Vâng cảm ơn những thông tin mà cụ đã cung cấp. E xin dừng tranh luận với cụ về vấn đề này ở đây.Bác muốn biết nhà máy giết mổ ở đâu?
Đức, Tây Bán Nhà, Thái hay Mã Lai (đó là những nơi em trực tiếp đến). Nếu nói đến giết mổ gia cầm thì Thái còn hơn rất nhiều nước tây Âu. Bác muốn biết cụ thể hơn thì không chỉ nhân viên, mà cả sếp của Cục VSATTP Bộ Y trước đây (bà Kim, ông Đáng) và cả bây giờ (ông Phong, phó là bà Nga thì chắc chỉ thấy quen) thấy em họ gọi được tên. Ông Dũng, nguyên nhân viên cũ của cái Cục này, cách đây mấy năm tham gia vụ cấp chứng chỉ GAP khống, học cùng lớp HACCP ở nước ngoài khi VN chuẩn bị mở cửa.
Mà cái gì hơn HACCP khi VN mình xuất khẩu sản phẩm tươi của gia súc, gia cầm hay thủy sản. Muốn biết về thứ này thì chỉ cần qua 1 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở VN.
Có 1 câu bác rất giỏi là tế bào sống (trứng, tinh trùng) khác với vi sinh. Vi sinh để tồn tại còn có sức sống tốt hơn mấy cái tế bào người ấy rất nhiều lần. Bản năng tự nhiên của mấy cái tế bào người là sinh sản trực tiếp với nhiệt độ cơ thể gần 37oC chứ không bị âm sâu, còn mấy con vi trùng lại phải sống sót để tiếp tục truyền bệnh. Thời tiết thấp hơn -20oC ở mấy nước phía bắc năm nào chả vài lần.
75oC giết được phần lớn vi sinh vật, nhưng nhiều loại vi trùng chuyển sang kén vượt qua nhiệt độ sôi của nước, do vậy họ mới phải có mấy cái nồi áp suất để tiệt trùng. Tại sao em đã hỏi về HACCP, đó là cái quy trình tối thiểu để thực phẩm đảm bảo không nhiễm vi sinh trước khi cấp đông bảo quản dài!
Còn ngay cái quy trình làm thịt mát của mit đây li cũng đã không đúng với tụi mũi lõ. Đó là cách vừa Việt-vừa tây.
Cách ăn của tụi tây là hầm nhừ, rất hợp với thịt đông lạnh. Thịt qua đông lạnh, nhất là lại rã đông nhanh thì hầm rất chóng nhừ. Thịt xong thì kể cả thịt mát không cấp đông sâu họ cũng phải treo mát (12-14oC) ít nhất 24 tiếng rồi mới đưa ra thị trường hay cấp đông. Còn rất nhiều món ăn của người Việt lại không thể dùng thị qua cấp đông được!
Khó lắm cụ bảo đời này vẫn vậyH em mua hàng toàn vào coopmart, thỉnh thoảng vô vinmart mua, sạch sẽ, tiện lợi, cân đúng, giá niêm yết, ko lo nhìn mặt mà bị chém
Theo các cụ thì bao h mô hình chợ truyền thống, chợ chồm hổm sẽ lụi tàn.
Sẽ giảm dần đến chiếm % tối thiểu trong tổng chi tiêu chứ không chết hay mất đi hẳnKhó lắm cụ bảo đời này vẫn vậy
Tôi mong cái truyền thống "kinh doanh bám mặt đường", "chợ cóc, chợ tạm", "họp chợ lòng đường, vỉa hè" ....nhanh chóng lụi tàn đi.H em mua hàng toàn vào coopmart, thỉnh thoảng vô vinmart mua, sạch sẽ, tiện lợi, cân đúng, giá niêm yết, ko lo nhìn mặt mà bị chém
Theo các cụ thì bao h mô hình chợ truyền thống, chợ chồm hổm sẽ lụi tàn.
ông winmart thỉnh thoảng bán dưa muối. đựng trong ly nhựa. dán nhiệt kín. có 13 kEm cũng toàn mua đồ trong siêu thị trừ mấy loại thực phẩm mà siêu thị bảo quản không tốt như em kể trên. 2 tuần em đi chợ và đi siêu thị 1 lần nên dù mua tươi sống hay mua đông lạnh em cũng phải mang về để ngăn đá ăn dần. Em là mẫu người hiện đại nên chỉ có mong muốn các siêu thị hãy chú trọng đến chất lượng thực phẩm để em mua luôn trong siêu thị cho mát khỏi cần ra chợ. Nóng thế này đi chợ ngại lắm ạ
E nghĩ đến khi cả nước ta ai cũng có công ăn việc làm ổn định, người già ai cũng có lương hưu hoặc phụ cấp đủ ăn và thêm một vài điều kiện nữa. Mà khi đó đến bao giờ thì hết đời chúng ta e là quá khóH em mua hàng toàn vào coopmart, thỉnh thoảng vô vinmart mua, sạch sẽ, tiện lợi, cân đúng, giá niêm yết, ko lo nhìn mặt mà bị chém
Theo các cụ thì bao h mô hình chợ truyền thống, chợ chồm hổm sẽ lụi tàn.
Bao nhiêu Hoàng đế cùng câu hỏi với cụ mà chưa tìm ra câu giả nhời nữa là.Hehe cái kiểu con gà và quả trứng trong câu hỏi của thớt này có chém vài năm nó cũng vậy sếp ạ. Mình cứ chém toẹt đê thôi kk, mà sau tuổi 100 ăn gì để thọ thêm trăm nữa nhỉ