Chợ truyền thống theo em ở đây có mấy loại:
1. Chợ bán đồ tiêu dùng các loại (phi thực phẩm);
2. Chợ bán đồ thực phẩm liên quan các loại đồ khô hoặc đồ hộp, hàng đã qua chế biến có thể được lâu.
3. Chợ bán đồ thực phẩm tươi sống và các loại rau củ quả xanh tươi.
Loại 1 bán các đồ tiêu dùng (quần áo, đồ nhựa, đồ bếp.v.v...) có vẻ như đúng là đang lụi tàn bởi nạn nói thách, sự tiện lợi của các TT siêu thị và mạng lưới bán hàng online.
Loại 2 bán các đồ thực phẩm khô, hàng để lâu (đã qua chế biến) thì hên xui, đa dạng cho người mua nên hình thức tồn tại vẫn đa dạng: trong chợ truyền thống cũng có những quầy, sạp/gian hàng bán rất được. Tuy nhiên , càng ngày độ đa dạng không thể đua được với các TT thương mại, siêu thị và đội bán online (nhất là những sản phẩm ngoại nhập).
Loại 3 là loại hình chợ bán đồ tươi sống có lẽ là loại các Mợ/Cụ đang bàn đến nhiều nhất!
.Ở Hà Nội từ ngày xưa (thời bao cấp) cho tới giờ, có mấy cái chợ mà tới giờ vẫn hoạt động tốt, ví dụ như: chợ Hàng Bè, chợ/quầy ở phố Thể Giao (xưa gọi là phố 325!), quanh chợ Hôm, chợ Nghĩa Đô, chợ Kim Liên, Khương Thượng, chợ Thành Công..v.v...Ở những chợ này, đại đa số theo khu vực sinh sống, các bà các cô thường đã là khách quen nên không có chuyện nói thách giá cả. Thường xuyên được gọi điện trước báo hôm nay có hàng tươi ngon "chị/cô/bà có qua lấy em/con để cho...". Hoặc có thể gọi điện và đồ được đưa tới tận nhà.Ở những chợ truyền thống này, thực phẩm thường là tươi, có đảm bảo (do kinh doanh lâu năm và có yếu tố khách quen) và rất đa dạng! Do vậy, loại hình chợ này chắc vẫn còn tồn tại lâu....