- Biển số
- OF-25885
- Ngày cấp bằng
- 16/12/08
- Số km
- 402
- Động cơ
- 493,033 Mã lực
Cụ nói hay và rõ ràng quá.
Có thể cụ là người làm trong ngành thực phẩm và rất có kiến thức về vấn đề này.
Tuy nhiên, 99% người Việt không có kiến thức về vấn đề này, và hầu hết lựa chọn theo khẩu vị.
Hàng đông lạnh siêu thị thường không ngon, giá cao nên ít người lựa chọn trong khi có thể mua hàng tươi sống sử dụng ngay tại các chợ.
Nếu chỉ nhìn các chỉ số như cụ thì chả ai dám ăn đồ tự cấp đông cả, nhưng thực tế xã hội nó vẫn xảy ra và chợ nó vẫn cứ mãi tồn tại.
1. Việc ngon hay không ngon thì cái này tụi e gọi là cảm quan nó không có thể đo đếm được mỗi người cảm nhận một kiểu e không bàn đúng sai.Vâng cụ nói chuẩn, có điều không hiểu bọn siêu thị ở Hà Nội nó có làm đúng quy trình cấp đông hay không? Thực phẩm đầu vào có đạt chuẩn tươi hay không? Khâu bày bán có đảm bảo hay không vv...mà sao chất lượng thực phẩm đông lạnh đến tay người tiêu dùng lại tệ đến thế? Em đã từng mua thịt bò, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu mỹ, úc của người quen bán. Nhập từ kho đông lạnh bên đó, vận chuyển, lưu kho hải quan, lưu kho nhà phân phối... Một quá trình dài như thế mà chất lượng vẫn đảm bảo, ăn rất thơm ngon. Thế mà chả hiểu sao mua thịt bò đông lạnh trong siêu thị hôi thế. Em có thói quen 2 tuần đi chợ một lần nên em thường đi siêu thị không bao giờ muốn đi chợ truyền thống nhưng mà thực phẩm chất lượng kém không ăn nổi, đành phải quay về mua chợ truyền thống nếu không muốn nhịn đói. Em chỉ ước bọn siêu thị làm ăn đàng hoàng, đồ ngon chỉ cần bằng em bảo quản trong ngăn đá nhà em thì đắt mấy em cũng bỏ chợ truyền thống ngay. Chợ truyền thống nhếch nhác bẩn thỉu, mỗi lần đi qua hàng cá, mùi cá thiu giữa cái nóng 40 độ làm em muốn xỉu luôn
2. Việc chợ truyền thống tồn tại thì cái này e đã comment ở trên tồn tại hay không chỉ do điều tiết của CP thôi còn để quy luật cung cầu điều tiết thì e nghĩ còn lâu. Còn hiện nay kênh truyền thống (chợ + tạp hóa) đang chiếm 3/4 thị phần trên toàn thị trường. Kênh hiện đại nó là xu thế nhưng tốc độ chuyển dịch sẽ còn rất lâu nữa. Ý kiến cá nhân của e:
- Góc nhìn NTD e thích kênh hiện đại cụ thử tưởng tượng giữa cái nóng 35 độ cụ chui rúc len lỏi vào các dãy chợ nóng bức hôi hám bẩn thỉu mua hàng thì mặc cả lên mặc cả xuống không khéo còn ăn chửi, trong khi nếu cụ vào siêu thị máy mẻ các e phục vụ tận tình không phải suy nghĩ giá cả vì nó niêm yết hết rồi. Tất nhiên giá nó sẽ cao hơn chưa nói các yếu tố giá khác e chỉ nói đến thuế VAT thì nó cao hơn 10% rồi cái này thì mình đóng thuế cho nhà nước thôi ở VN cái này chưa ý nghĩa lắm trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân nhưng tương lai sẽ cần.
- Góc nhìn của QL nhà nước thì việc quản lý siêu thị vẫn hơn vì nó là thằng có tóc chứ mấy ô chợ thì quản lý mệt lắm e cũng có người quen làm bên thuế chịu trách nhiệm thu thuế chợ Long Biên thực sự rất khê khó nuốt trôi. Đối với Siêu thị minh bạch hơn nhà nước quản lý được giá cả thuế má vv... Về bộ mặt của đô thị thì siêu thị nó vẫn ngon lành hơn chợ truyền thống. Công cụ điều tiết giá hỗ trợ người tiêu dùng thì CP can thiệp vào siêu thị nó dễ hơn là chợ.
3. Về thực phẩm thì nói dài lắm có nhiều khi NTD bị nhầm lẫn
Ví dụ: khi mua mực ai cũng muốn mua mực tươi ở chợ đang kiểu ướp đá nhìn có vẻ tươi còn ô bán hàng thì bảo mực tươi mới đánh bắt lên đấy. Cụ thử nghĩ xem nếu ở HN ngư dân gần nhất là ở HP QN TH thì họ đi đánh bắt mực từ đêm đến sáng về chuyển lên HN mất nửa ngày bày ra chợ nhanh là 6h vậy 6h ướp đá như vậy mực còn tươi không? đấy là điều kiện lý tưởng nhất còn đa phần hàng ngoài chợ là hàng lấy từ kho lạnh ra rã đông. Vậy SP đông lạnh các cụ mua có chất lượng đảm bảo hơn cũng hàng đó nhưng mang ra rã đông ra để ngoài trời cả mấy tiếng đồng hồ bày bán. Các loại cá cũng vậy đa số các nước mặn họ đánh bắt họ phải cấp đông mới chuyển vào bờ vì chuyến đi biển dài ngày đi trong ngày có bắt được con gì ra hồn đâu. Vậy mà ở các chợ bày bán hàng cá nước mặn đang trong tình trạng ướp đá thì phần đa là hàng cấp đông rã đông ra.
Thịt lợn thì thôi rồi mổ nhiệt độ ngoài trời trên nền nhà vận chuyển bằng xe máy phủ cái vải chạy khắp phố phường ra đến chợ là thấy mức độ tươi ngon nó ntn rồi. Còn hàng bò nhập khẩu nếu cụ mua trong siêu thị là hàng nhập khẩu thì chất lượng tương đương tất nhiên để nói tương đối thôi vì giá khác nhau nhà cung cấp khác nhau. Nhưng thị trường có 2 loại 1 đông lạnh từ bên kia nhập về một loại khác là nhập bò bên kia về rồi giết mổ đông ở VN.