[Funland] Chợ truyền thống VN bao h thì lụi tàn

thanhnv13

Xe tải
Biển số
OF-25885
Ngày cấp bằng
16/12/08
Số km
399
Động cơ
493,033 Mã lực
Cụ nói hay và rõ ràng quá.
Có thể cụ là người làm trong ngành thực phẩm và rất có kiến thức về vấn đề này.
Tuy nhiên, 99% người Việt không có kiến thức về vấn đề này, và hầu hết lựa chọn theo khẩu vị.
Hàng đông lạnh siêu thị thường không ngon, giá cao nên ít người lựa chọn trong khi có thể mua hàng tươi sống sử dụng ngay tại các chợ.
Nếu chỉ nhìn các chỉ số như cụ thì chả ai dám ăn đồ tự cấp đông cả, nhưng thực tế xã hội nó vẫn xảy ra và chợ nó vẫn cứ mãi tồn tại.
Vâng cụ nói chuẩn, có điều không hiểu bọn siêu thị ở Hà Nội nó có làm đúng quy trình cấp đông hay không? Thực phẩm đầu vào có đạt chuẩn tươi hay không? Khâu bày bán có đảm bảo hay không vv...mà sao chất lượng thực phẩm đông lạnh đến tay người tiêu dùng lại tệ đến thế? Em đã từng mua thịt bò, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu mỹ, úc của người quen bán. Nhập từ kho đông lạnh bên đó, vận chuyển, lưu kho hải quan, lưu kho nhà phân phối... Một quá trình dài như thế mà chất lượng vẫn đảm bảo, ăn rất thơm ngon. Thế mà chả hiểu sao mua thịt bò đông lạnh trong siêu thị hôi thế. Em có thói quen 2 tuần đi chợ một lần nên em thường đi siêu thị không bao giờ muốn đi chợ truyền thống nhưng mà thực phẩm chất lượng kém không ăn nổi, đành phải quay về mua chợ truyền thống nếu không muốn nhịn đói. Em chỉ ước bọn siêu thị làm ăn đàng hoàng, đồ ngon chỉ cần bằng em bảo quản trong ngăn đá nhà em thì đắt mấy em cũng bỏ chợ truyền thống ngay. Chợ truyền thống nhếch nhác bẩn thỉu, mỗi lần đi qua hàng cá, mùi cá thiu giữa cái nóng 40 độ làm em muốn xỉu luôn
1. Việc ngon hay không ngon thì cái này tụi e gọi là cảm quan nó không có thể đo đếm được mỗi người cảm nhận một kiểu e không bàn đúng sai.
2. Việc chợ truyền thống tồn tại thì cái này e đã comment ở trên tồn tại hay không chỉ do điều tiết của CP thôi còn để quy luật cung cầu điều tiết thì e nghĩ còn lâu. Còn hiện nay kênh truyền thống (chợ + tạp hóa) đang chiếm 3/4 thị phần trên toàn thị trường. Kênh hiện đại nó là xu thế nhưng tốc độ chuyển dịch sẽ còn rất lâu nữa. Ý kiến cá nhân của e:
- Góc nhìn NTD e thích kênh hiện đại cụ thử tưởng tượng giữa cái nóng 35 độ cụ chui rúc len lỏi vào các dãy chợ nóng bức hôi hám bẩn thỉu mua hàng thì mặc cả lên mặc cả xuống không khéo còn ăn chửi, trong khi nếu cụ vào siêu thị máy mẻ các e phục vụ tận tình không phải suy nghĩ giá cả vì nó niêm yết hết rồi. Tất nhiên giá nó sẽ cao hơn chưa nói các yếu tố giá khác e chỉ nói đến thuế VAT thì nó cao hơn 10% rồi cái này thì mình đóng thuế cho nhà nước thôi ở VN cái này chưa ý nghĩa lắm trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân nhưng tương lai sẽ cần.
- Góc nhìn của QL nhà nước thì việc quản lý siêu thị vẫn hơn vì nó là thằng có tóc chứ mấy ô chợ thì quản lý mệt lắm e cũng có người quen làm bên thuế chịu trách nhiệm thu thuế chợ Long Biên thực sự rất khê khó nuốt trôi. Đối với Siêu thị minh bạch hơn nhà nước quản lý được giá cả thuế má vv... Về bộ mặt của đô thị thì siêu thị nó vẫn ngon lành hơn chợ truyền thống. Công cụ điều tiết giá hỗ trợ người tiêu dùng thì CP can thiệp vào siêu thị nó dễ hơn là chợ.
3. Về thực phẩm thì nói dài lắm có nhiều khi NTD bị nhầm lẫn
Ví dụ: khi mua mực ai cũng muốn mua mực tươi ở chợ đang kiểu ướp đá nhìn có vẻ tươi còn ô bán hàng thì bảo mực tươi mới đánh bắt lên đấy. Cụ thử nghĩ xem nếu ở HN ngư dân gần nhất là ở HP QN TH thì họ đi đánh bắt mực từ đêm đến sáng về chuyển lên HN mất nửa ngày bày ra chợ nhanh là 6h vậy 6h ướp đá như vậy mực còn tươi không? đấy là điều kiện lý tưởng nhất còn đa phần hàng ngoài chợ là hàng lấy từ kho lạnh ra rã đông. Vậy SP đông lạnh các cụ mua có chất lượng đảm bảo hơn cũng hàng đó nhưng mang ra rã đông ra để ngoài trời cả mấy tiếng đồng hồ bày bán. Các loại cá cũng vậy đa số các nước mặn họ đánh bắt họ phải cấp đông mới chuyển vào bờ vì chuyến đi biển dài ngày đi trong ngày có bắt được con gì ra hồn đâu. Vậy mà ở các chợ bày bán hàng cá nước mặn đang trong tình trạng ướp đá thì phần đa là hàng cấp đông rã đông ra.
Thịt lợn thì thôi rồi mổ nhiệt độ ngoài trời trên nền nhà vận chuyển bằng xe máy phủ cái vải chạy khắp phố phường ra đến chợ là thấy mức độ tươi ngon nó ntn rồi. Còn hàng bò nhập khẩu nếu cụ mua trong siêu thị là hàng nhập khẩu thì chất lượng tương đương tất nhiên để nói tương đối thôi vì giá khác nhau nhà cung cấp khác nhau. Nhưng thị trường có 2 loại 1 đông lạnh từ bên kia nhập về một loại khác là nhập bò bên kia về rồi giết mổ đông ở VN.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Hì, nhà em ngay cạnh vinmart và cách chợ đầu mối vài trăm m, nói thế để tự hiểu, chứ show bằng chứng lên đây lại đóng cửa tiệm à :D Ở mình đừng thần thánh hóa và tin tưởng tuyệt đối bất cứ thứ gì. Còn lại ai tin thì kệ người đó thôi chả ai cấm cụ nhở :D
Cụ nên nói cụ thể thậm chí tỉ mỉ (ví dụ siêu thị nào, tại địa chỉ nào, mặt hàng nào họ lấy từ chợ đầu mối) vì:
1 là ảnh hưởng đến thương hiệu của DN nếu sai sự thật, 2 là nếu đúng sự thật thì bảo vệ người tiêu dùng vì họ sẽ tẩy chay những nơi làm ăn sai trái
Nếu cụ không cụ thể được thì cụ đang đơn giản là vu khống
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Vâng cụ nói chuẩn, có điều không hiểu bọn siêu thị ở Hà Nội nó có làm đúng quy trình cấp đông hay không? Thực phẩm đầu vào có đạt chuẩn tươi hay không? Khâu bày bán có đảm bảo hay không vv...mà sao chất lượng thực phẩm đông lạnh đến tay người tiêu dùng lại tệ đến thế? Em đã từng mua thịt bò, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu mỹ, úc của người quen bán. Nhập từ kho đông lạnh bên đó, vận chuyển, lưu kho hải quan, lưu kho nhà phân phối... Một quá trình dài như thế mà chất lượng vẫn đảm bảo, ăn rất thơm ngon. Thế mà chả hiểu sao mua thịt bò đông lạnh trong siêu thị hôi thế. Em có thói quen 2 tuần đi chợ một lần nên em thường đi siêu thị không bao giờ muốn đi chợ truyền thống nhưng mà thực phẩm chất lượng kém không ăn nổi, đành phải quay về mua chợ truyền thống nếu không muốn nhịn đói. Em chỉ ước bọn siêu thị làm ăn đàng hoàng, đồ ngon chỉ cần bằng em bảo quản trong ngăn đá nhà em thì đắt mấy em cũng bỏ chợ truyền thống ngay. Chợ truyền thống nhếch nhác bẩn thỉu, mỗi lần đi qua hàng cá, mùi cá thiu giữa cái nóng 40 độ làm em muốn xỉu luôn
Cụ/mợ mua cụ thể thịt gì ở siêu thị nào thế?
Nhà em mua thường xuyên meat deli và thịt chế biến sẵn tại Vinmart, Lotte mart. Thịt đông lạnh chỉ mua loại ba chỉ bò cắt lát, đóng túi
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Còn hiện nay kênh truyền thống (chợ + tạp hóa) đang chiếm 3/4 thị phần trên toàn thị trường. Kênh hiện đại nó là xu thế nhưng tốc độ chuyển dịch sẽ còn rất lâu nữa.
Giảm dần là xu thế tất yếu ;)

Theo Q&Me, Việt Nam là quốc gia có thị trường buôn bán truyền thống như địa phương, hàng rong, cửa hàng mặt phố chiếm ưu thế. Tuy nhiên với sự phát triển của kênh thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến, hành vi mua sắm của người Việt Nam đang dần thay đổi. Cửa hàng mặt phố chiếm tới 62%, chợ truyến thống chiếm 12% đã dần bị giảm xuống 55%, và 9% trong năm 2019 và được dự báo sẽ giảm về 51% và 6% trong năm 2025. Thị phần của các cửa hàng đặc sản được tăng dần lên từ 4% lên 9% và được dự báo lên 10% trong các năm tương ứng. Thị phần bán lẻ của siêu thị vẫn giữ đà ổn định 14 - 15% trong khi thị phần của các cửa hàng online tăng mạnh mẽ từ 1% năm 2012 đến 6% năm 2025.

Thị trường bán lẻ đang chứng kiến xu hướng chợ truyền thống dần bị thay thế. Người Việt Nam đã quen thuộc với việc mua hàng hóa ở chợ truyền thống, hiện nay vẫn còn khoảng 8.500 chợ tồn tại theo hình thức này. Nhưng mặt khác, số lượng các siêu thị mini tăng lên nhanh chóng cũng làm cho hành vi tiêu dùng ngày càng trở nên thay đổi

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/cua-hang-mat-pho-va-cho-truyen-thong-mat-thi-phan-vao-ban-hang-online-1384327.html
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,264
Động cơ
897,064 Mã lực
thanhnv13 nói:
Chúng ta bàn luận chút nhé:
1. E ko có nói là mua ở đâu cụ nhé và e cũng ko nói là mua trong siêu thị thì đảm bảo an toàn vstp còn ngoài chợ thì ngộ độc cụ nhé. Nếu cụ thấy e nói vậy ở chỗ nào thì cụ chỉ giùm e để e xin lỗi cụ một câu ah.
2. Việc mua ở đâu do quyết định của NTD mà cái này nó phụ thuộc vào kiến thức hiểu biết và nhận thức của mỗi người. còn cụ nếu đã nắm được nguồn gốc thực phẩm (nhà cung cấp) ở cả 2 nơi, hệ thống kiểm soát chất lượng, thanh kiểm tra cả cơ quan chức năng hoặc thậm chí cụ đã từng cầm 2 mẫu ở 2 nơi mang đi kiểm các chỉ tiêu theo QCVN để xem chất lượng như thế nào chưa? còn nếu cụ chưa biết thì để e cung cấp thông tin cho cụ được biết.
3. Cụ nói cụ mua đồ về cấp đông thì e nói thật sai lầm trầm trọng vì không có kiến thức về công nghệ cấp đông. Xin thưa với các cụ nhiệt ngăn đông của các cụ là bao nhiêu độ ah? Tại sao người ta phải bảo quản thực phẩm ở âm 18 độ C cái này nó là cả nghành công nghiệp cấp động rồi ah vì ở âm 18 độ C thì hầu hết khoảng 99% Vi sinh vật đều chết hoặc không phát triển.
Cụ nói hay và rõ ràng quá.
Có thể cụ là người làm trong ngành thực phẩm và rất có kiến thức về vấn đề này.
Tuy nhiên, 99% người Việt không có kiến thức về vấn đề này, và hầu hết lựa chọn theo khẩu vị.
Hàng đông lạnh siêu thị thường không ngon, giá cao nên ít người lựa chọn trong khi có thể mua hàng tươi sống sử dụng ngay tại các chợ.

Nếu chỉ nhìn các chỉ số như cụ thì chả ai dám ăn đồ tự cấp đông cả, nhưng thực tế xã hội nó vẫn xảy ra và chợ nó vẫn cứ mãi tồn tại.
Ông ấy đúng là chiên ra, viết rất khó học.
Ở An Khánh (Cạnh vanh hôm Mỗ) có 1 cái trung tâm chuyên lưu giữ giống cây. Họ đem các loại hạt quý hiếm của VN và cả 1 ít hạt sưu tầm trên thế giới bảo quản ở nhiệt độ âm sâu -24oC để khi cần mang mấy cái hạt ấy gieo lại!
Bây giờ đang nói rất nhiều về vaccine. Vaccines covid có loại phải giữ ở -86oC.
Nhưng có những loại vaccine sống (tức là con virus vẫn sống, nó chỉ bị làm mất tính độc, còn khi tiêm vào người nó vẫn sống để kích thích tạo ra miễn dịch) người ta phải bảo quản trong bình ni tơ lỏng có hở để ni tơ bay hơi được (nhiệt độ -196oC)!
 
Chỉnh sửa cuối:

thanhnv13

Xe tải
Biển số
OF-25885
Ngày cấp bằng
16/12/08
Số km
399
Động cơ
493,033 Mã lực
Ông ấy đúng là chiên ra, viết rất khó học.
Ở An Khánh (Cạnh vanh hôm Mỗ) có 1 cái trung tâm chuyên lưu giữ giống cây. Họ đem các loại hạt quý hiếm của VN và cả 1 ít hạt sưu tầm trên thế giới bảo quản ở nhiệt độ âm sâu -24oC để khi cần mang mấy cái hạt ấy gieo lại!
Bây giờ đang nói rất nhiều về vaccine. Vaccines covid có loại phải giữ ở -86oC.
Nhưng có những loại vaccine sống (tức là con virus vẫn sống, nó chỉ bị làm mất tính độc, còn khi tiêm vào người nó vẫn sống để kích thích tạo ra miễn dịch) người ta phải bảo quản trong bình ni tơ lỏng có hở để ni tơ bay hơi được (nhiệt độ -196oC)!
Không hiểu cụ nói gì luôn? Theat này đang nói về Chợ truyền thống để tránh loãng theat thì e nói cụ nên tìm hiểu thông tin trước khi comment
E đang nói về nguyên lý bảo quản thực phẩm nói chung bằng phương pháp gia nhiệt (gia nhiệt nóng và lạnh) ở đây là lạnh là phương pháp bảo quản mới cách đây mấy chục năm còn nóng thì loài người cổ xưa đã làm rồi như nấu chín phơi khô vv... vậy tịu chung là để tiêu diệt vi sinh vật vi khuẩn trong thực phẩm. Còn cụ thì đưa bảo quản vaccin trong đó chứa Virus sống nhưng thông tin này không đúng. Vì công nghệ của Vaccin Pfizer bảo quản -80oC không phải Virus sống mà là mRNA một đoạn mã gen của Virus đó và Vaccin đó người ta cũng bảo quản ở nhiệt độ khác nhau không nhất thiết phải là -80oC mà có thể là -80ºC đến -60ºC. Vắc xin có thể để được đến 6 tháng, 25°C đến -15°C trong vòng 2 tuần, 5 ngày ở nhiệt độ lạnh thường (từ 2⁰C đến 8⁰C). Còn câu chuyện của hạt giống thì lại càng một câu chuyện khác tùy từng loại hạt giống mà người ta sẽ có nhiệt độ phù hợp + độ ẩm phù hợp (cái độ ẩm này rất quan trong với hạt giống) để cho hạt đó nó ở trạng thái ngủ đông sau này trở lại nhiệt độ bình thường thì hạt lại phát triển bình thường.
 

Nắng nhạt

Xe điện
Biển số
OF-600931
Ngày cấp bằng
27/11/18
Số km
2,247
Động cơ
163,595 Mã lực
Cụ/mợ mua cụ thể thịt gì ở siêu thị nào thế?
Nhà em mua thường xuyên meat deli và thịt chế biến sẵn tại Vinmart, Lotte mart. Thịt đông lạnh chỉ mua loại ba chỉ bò cắt lát, đóng túi
Em nói đồ đông lạnh còn thịt lợn mát không phải đông lạnh thì chất lượng cũng ổn.
Thực ra em không nhớ và cũng không để ý kỹ mặt hàng nào mua ở đâu nhưng cụ hỏi thì em cố nhớ chính xác vài lần gần nhất vậy. Lần em mua thịt bò mỹ 3 chỉ đông lạnh cắt lát và cá thu cắt lát ở VC phạm văn đồng. Cá thì tanh, thịt hôi không còn chút mùi thơm dù nhìn nó tươi sáng trắng trẻo hồng hào lắm. Em mua cá basa phi lê và tôm nõn đông lạnh ở BC garden ăn khô như rơm không có tí mùi thơm nào. Bơ Golden ở LT Liễu Giai và bơ gì em không nhớ tên mua ở BC Long Biên hôi không ăn nổi trong khi cũng loại bơ đó trước em mua của công ty người bạn nhập ở New Zealand thơm ngon lắm. Nói chung là chất lượng kém chứ sản phẩm chưa phải là hỏng. Người nào dễ ăn chắc vẫn ăn được. Trước đó em bị mấy lần nữa ở các siêu thị nên em đánh giá đồ đông lạnh trong tất cả các siêu thị ở HN chất lượng đều kém chứ không dìm riêng siêu thị nào. À có duy nhất một sản phẩm đông lạnh em ưng chất lượng đó là thịt ba chỉ cắt mỏng dạng bacon trong BC Long Biên
 

hoviethung

Xe lăn
Biển số
OF-98736
Ngày cấp bằng
5/6/11
Số km
12,220
Động cơ
514,309 Mã lực
Tàn thế nào đc sếp, tương lai sau 1000 năm nữa thì e ko biết chứ trong 200 năm đổ lại tại thị trường VN chợ truyền thống vẫn thịnh. Nhue hiện tại chợ online còn phải chật vật để kéo thị phần với chợ TT mà có thay đổi đc gì đâu.
Không tàn nhưng sẽ dần thu hẹp vì khó cạnh tranh với các siêu thị, nhất là ở các thành phố lớn. Bách hóa xanh của Thế giới di động hầu hết mở rộng bên cạnh các chợ truyền thống ngày càng nhiều. Đây là một hiện tượng cạnh tranh trực tiếp không dấu diếm. Nha Trang đang có tình trạng này không biết các tỉnh thành khác như thế nào?
 

ngocquybk

Xe điện
Biển số
OF-96161
Ngày cấp bằng
20/5/11
Số km
2,429
Động cơ
414,815 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Còn cung còn cầu, bao giờ thay đổi được thói quen tiêu dùng hết dân thì hết chợ :D
 

viet7500

Xe buýt
Biển số
OF-367244
Ngày cấp bằng
18/5/15
Số km
809
Động cơ
244,099 Mã lực
E nghĩ còn lâu. E thấy Châu Âu công nghiệp hoá trước mình cả trăm năm, mà vẫn có chợ truyền thống. Đi chợ này vui mà
 
Biển số
OF-709410
Ngày cấp bằng
4/12/19
Số km
175
Động cơ
90,235 Mã lực
Tuổi
43
Tươi ngon, thúc đẩy tiêu thụ địa phương. Em thấy ở tây lông 1 số người còn ủng hộ nông dân bằng cách đi chợ truyền thống (bên đó gọi là chợ ngoài trời) đấy ạ.
Cách sống như ở VN được gọi là tốt hơn cho môi trường và được khuyến khích ở tây:Vườn thì trồng rau thay vì cỏ. Trồng cây trên mái nhà, ngoài ban công và đi chợ truyền thống.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,477
Động cơ
436,713 Mã lực
Nơi ở
HN
H em mua hàng toàn vào coopmart, thỉnh thoảng vô vinmart mua, sạch sẽ, tiện lợi, cân đúng, giá niêm yết, ko lo nhìn mặt mà bị chém
Theo các cụ thì bao h mô hình chợ truyền thống, chợ chồm hổm sẽ lụi tàn.
Em nghĩ là khó. Ở nc ngoài cũng vẫn có các khu chợ kiểu truyền thống bán đồ tươi mà.
Em đi siêu thị chỉ mua đồ kiểu dầu ăn, mắm muối. Chứ muốn có miếng thịt vừa mổ từ kon nhợn đen thịt dẻo dính tay thì phải ra chợ truyền thống. Hoặc mẻ tôm tép còn nhảy tanh tách cũng chợ truyền thống chứ siêu thị ko có đâu cụ
A3112D50-ABC6-4165-92DC-5D10E0CFAC9C.jpeg
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,008
Động cơ
415,145 Mã lực
Người tiêu dùng thay đổi và người bán hàng cũng thay đổi . F1 nhà em nó chấp nhận giá đắt hơn để mua ở siêu thị . Còn người bán hàng chỗ em thì thay đổi theo hướng thực phẩm chế biến sẵn , đồ lựa chọn cao cấp hơn , ship hàng cho khách
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,483
Động cơ
1,010,793 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Em nghĩ là khó. Ở nc ngoài cũng vẫn có các khu chợ kiểu truyền thống bán đồ tươi mà.
Em đi siêu thị chỉ mua đồ kiểu dầu ăn, mắm muối. Chứ muốn có miếng thịt vừa mổ từ kon nhợn đen thịt dẻo dính tay thì phải ra chợ truyền thống. Hoặc mẻ tôm tép còn nhảy tanh tách cũng chợ truyền thống chứ siêu thị ko có đâu cụ
A3112D50-ABC6-4165-92DC-5D10E0CFAC9C.jpeg
Chợ truyền thống thỉnh thoảng có mẻ cá tạp pí lù cất ở vó lên ngon phết ! Nhất là những con diếc sông hồ mà đem về kho tương thì tuyệt vời ông mặt trời nhể. :D
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,264
Động cơ
897,064 Mã lực
Không hiểu cụ nói gì luôn? Theat này đang nói về Chợ truyền thống để tránh loãng theat thì e nói cụ nên tìm hiểu thông tin trước khi comment
...
Bác không hiểu là phài, vì thực tế như bác viết chứng minh bác chẳng hiểu cái gì hết!
Bác hãy đến bệnh viện C hay Từ Dũ để xem họ bảo quản tinh và trứng như thế nào.
Ông hàng xóm nhà em đã nhờ TTNT để có đứa con gái út, trứng đã thụ tinh của bà vợ với ông ấy đang được lưu giữ ở nhiệt độ đông lạnh theo hợp đồng!
Nhiệt độ thấp (chỉ từ 14oC) đã hạn chế vi sinh vật phát triển, nhưng kể cả có âm sâu đến -196oC cũng không giết được chúng. Trong khi bị đông lạnh chúng sẽ không phát triển nữa, nhưng được rã đông, cho trở về nhiệt độ bình thường thì chúng "sống lại" và phát triển bình thường. Dễ chết như con người, tinh được đông lạnh có thể bảo quản cả trăm năm, nhưng rã đông xong lại có thể thụ tinh như tinh mới, vì nhiệt độ âm sâu không tiêu diệt tinh trùng.
Bác muốn chém gió trong lĩnh vực thực phẩm này hãy Gú Gờ để xem HACCP nó là cái gì. Tìm hiều xong lên đây em tiếp lại bác!
Còn nói về thịt đông lạnh, ai sùng bái tây múi lõ hãy tìm hiểu kỹ. Nếu không phải là thịt nhập khẩu thì kể cả mít đây li cũng chưa tuân thủ đủ quy trình, đơn giản chỉ vì quá đắt!
 
Chỉnh sửa cuối:

vietbamboo

Xe điện
Biển số
OF-146178
Ngày cấp bằng
18/6/12
Số km
2,889
Động cơ
390,000 Mã lực
Nơi ở
Tây hồ Hà Nội
H em mua hàng toàn vào coopmart, thỉnh thoảng vô vinmart mua, sạch sẽ, tiện lợi, cân đúng, giá niêm yết, ko lo nhìn mặt mà bị chém
Theo các cụ thì bao h mô hình chợ truyền thống, chợ chồm hổm sẽ lụi tàn.
Nơi cháu ở siêu thị, các cửa hàng tiện ích... quây kín xung quanh. Nhưng cảm xúc về chợ truyền thống không mất đi với cháu, đôi khi nó lại lớn hơn.
Khi đến 1 vùng đất lạ, đặc biệt các vùng ngoài đô thị lớn, chợ truyền thống là nơi cho chúng ta nhiều cảm nhận nhất về mảnh đất đó, nó không chỉ là hàng hóa đơn thuần, nó là văn hóa, là sư trù phú hay ngược lại... nơi đó chúng ta thấy được cả sự gian manh và cũng thấy được sự ấm áp, hồn hậu.
Có khi cháu dậy sớm từ 4h, chạy 1 mạch lên Bắc Hà cũng kịp vào chợ ăn bát phở chua, mua cái bánh khúc, cái bánh ngô, rồi ngồi quan sát mọi người và quay về HN, với thế thôi cũng cảm giác có một ngày trọn vẹn.
 

xmanvn

Xe buýt
Biển số
OF-17884
Ngày cấp bằng
25/6/08
Số km
555
Động cơ
510,924 Mã lực
Nghe lỏm các cụ bên UBND TP thì sau khi tham khảo tây tàu, các cụ ý quyết định vẫn duy trì chợ truyền thống, hoặc kết hợp siêu thị-tttm và chợ truyền thống nằm liền kề
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em nói đồ đông lạnh còn thịt lợn mát không phải đông lạnh thì chất lượng cũng ổn.
Thực ra em không nhớ và cũng không để ý kỹ mặt hàng nào mua ở đâu nhưng cụ hỏi thì em cố nhớ chính xác vài lần gần nhất vậy. Lần em mua thịt bò mỹ 3 chỉ đông lạnh cắt lát và cá thu cắt lát ở VC phạm văn đồng. Cá thì tanh, thịt hôi không còn chút mùi thơm dù nhìn nó tươi sáng trắng trẻo hồng hào lắm. Em mua cá basa phi lê và tôm nõn đông lạnh ở BC garden ăn khô như rơm không có tí mùi thơm nào. Bơ Golden ở LT Liễu Giai và bơ gì em không nhớ tên mua ở BC Long Biên hôi không ăn nổi trong khi cũng loại bơ đó trước em mua của công ty người bạn nhập ở New Zealand thơm ngon lắm. Nói chung là chất lượng kém chứ sản phẩm chưa phải là hỏng. Người nào dễ ăn chắc vẫn ăn được. Trước đó em bị mấy lần nữa ở các siêu thị nên em đánh giá đồ đông lạnh trong tất cả các siêu thị ở HN chất lượng đều kém chứ không dìm riêng siêu thị nào. À có duy nhất một sản phẩm đông lạnh em ưng chất lượng đó là thịt ba chỉ cắt mỏng dạng bacon trong BC Long Biên
Vâng, cụ/mợ ghi nhớ và tránh cụ thể với mặt hàng/siêu thị chứ bỏ hẳn như một lựa chọn thì lại làm cho phương án mua bán đồ thực phẩm bị hạn chế, ah tất nhiên nếu mình có nguồn bạn bè, người quen với giá thành hợp lý, chất lượng như mong muốn là tốt nhất, tuy nhiên đây không phải là giải pháp cho số đông (quan hệ XH, khả năng chi trả).

Nhà em đi ST một lần/tuần, còn lại bác giúp việc vẫn đi chợ TT hàng ngày mua lặt vặt (người già trong gia đình thích tươi mới nên yêu cầu thực phẩm từ chợ TT) chứ 2 vc em thì ăn sao cũng được nên đồ từ ST là ok. Nếu kiểu như gia đình em là tiêu biểu và ngày một nhiều thì suy ra tỷ trọng danh số giữa ST và chợ truyền thông ngày càng lệch về phía ST hay kênh hiện đại nói chung. Tạm chém chợ TT hay kênh truyền thống nói chung sẽ không giảm về 0% nhưng thị phần sẽ giảm dần đều

Một số ý kiến viện dẫn các nước phát triển vẫn có chợ TT, nhưng nếu xét thị phần thì sẽ thấy chợ TT chiếm miếng bánh ít ỏi thế nào, đó cũng là viễn cảnh của VN trong tương lai, tất nhiên nếu thành công trên con đường trở thành nước phát triển, hiện đại, văn minh

Cụ.mợ nào nói giưc chợ TT vì là truyền thống, bản sắc... thì về nhà quê xem thử bao nhiêu di sản, lề thói tổ tiên để lại giờ còn giữ được, chợ TT cũng thế, không tránh khỏi bị thay đổi hoặc mất dần theo dòng thời gian
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Bác không hiểu là phài, vì thực tế như bác viết chứng minh bác chẳng hiểu cái gì hết!
Bác hãy đến bệnh viện C hay Từ Dũ để xem họ bảo quản tinh và trứng như thế nào.
Ông hàng xóm nhà em đã nhờ TTNT để có đứa con gái út, trứng đã thụ tinh của bà vợ với ông ấy đang được lưu giữ ở nhiệt độ đông lạnh theo hợp đồng!
Nhiệt độ thấp (chỉ từ 14oC) đã hạn chế vi sinh vật phát triển, nhưng kể cả có âm sâu đến -196oC cũng không giết được chúng. Trong khi bị đông lạnh chúng sẽ không phát triển nữa, nhưng được rã đông, cho trở về nhiệt độ bình thường thì chúng "sống lại" và phát triển bình thường. Dễ chết như con người, tinh được đông lạnh có thể bảo quản cả trăm năm, nhưng rã đông xong lại có thể thụ tinh như tinh mới, vì nhiệt độ âm sâu không tiêu diệt tinh trùng.
Bác muốn chém gió trong lĩnh vực thực phẩm này hãy Gú Gờ để xem HACCP nó là cái gì. Tìm hiều xong lên đây em tiếp lại bác!
Còn nói về thịt đông lạnh, ai sùng bái tây múi lõ hãy tìm hiểu kỹ. Nếu không phải là thịt nhập khẩu thì kể cả mít đây li cũng chưa tuân thủ đủ quy trình, đơn giản chỉ vì quá đắt!
Cụ nói mới khó hiểu, lấy một ví dụ không hề liên quan đên VSATTP, cụ thách người khác gg về HACCP thì mời khoe kiến thức ở đây đi xem cụ có qua mặt được ofer có chuyên môn không. Em thì dốt đặc về VSATTP nhưng với gg thì em cũng tiếp được, nhé! Tốt nhất mở thớt mới nếu cụ thích cho khỏi loãng câu chuyện giữa TT và hiện đại
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,264
Động cơ
897,064 Mã lực
l
Cụ nói mới khó hiểu, ấy một ví dụ không hề liên quan đên VSATTP, cụ thách người khác gg về HACCP thì mời khoe kiến thức ở đây đi xem cụ có qua mặt được ofer có chuyên môn không. Em thì dốt đặc về VSATTP nhưng với gg thì em cũng tiếp được, nhé! Tốt nhất mở thớt mới nếu cụ thích cho khỏi loãng câu chuyện giữa TT và hiện đại
Bác cũng quá giỏi để viết mấy dòng này "không hề liên quan đên VSATTP, cụ thách người khác gg về HACCP ", nhất là với thịt đông lạnh...
Khó nhất là biết, chứ không phải cái gì người ta quảng cáo cũng tin.
Mà cái ông kia đang tin là nhiệt độ -18oC giết được virus, vi trùng đấy!!!
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top