Mình ở TPHCM. Mỗi năm, cứ gần đến 23 Âm là suốt 1 dọc đường CMT8 khúc ngã ba Phạm Văn Hai (chơ Ông Tạ) bà con bày bán lá dong, lạt, khuôn bánh chưng, nhìn rất vui mắt.
Giờ kiếm 1 cái bánh chưng đúng hương vị Bắc ở SG sao khó quá. Cách nay 7-8 năm, mình mua bánh ở gian hàng của 1 bà cụ người Bắc, đầu quấn khăn nhung đen, răng nhuộm. Ăn bánh "nếp cái hoa vàng" ấy mà mình nhớ mãi cái hương vị đặc trưng ấy: Mỡ trong nhân tươm vào vỏ bánh, ko nhão ko khô; bóc lớp lá ra là mùi rất thơm.
Năm sau, tìm ra mua nữa thì bà đã thất lộc. người bán quầy ấy là con trai & dâu của bà cụ. Mình mua, ăn thì thấy hương vị sút giảm, vỏ bánh hơi khô, thịt trong nhân hơi cứng..
Thất vọng, các năm sau tìm mua ~ chỗ khác, vẫn ko nơi nào có đc mùi vị thơm ngon như chiếc bánh năm nào...