[Funland] Chè mạn Thái Nguyên sạch

thanhnam_xda

Xe buýt
Biển số
OF-193545
Ngày cấp bằng
11/5/13
Số km
633
Động cơ
334,663 Mã lực
Gần nhà em anh ạ! Uống được. Và em hay mua biếu,mua hộ đều thấy phản hồi tốt anh. Mai em lấy sdt của họ em gửi anh. Nếu họ không ship sang anh đc thì em mua hộ anh!
cụ có thì cho e xin số nữa nhá, e cũng ngày phải 3 ấm, thiếu nó là ko làm đc gì, u thành thói quen nhưng ko nghiện cụ ah. thanks cụ !
 

Hoangraptor

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-647751
Ngày cấp bằng
7/5/19
Số km
17,426
Động cơ
291,729 Mã lực

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,973
Động cơ
506 Mã lực
Trước e nghiện chè nặng, tối nào cũng phải làm một ấm, từ ngày ngủ ít phải bỏ hẳn ko dám xài :T
 

blackhole1

Xe tăng
Biển số
OF-702152
Ngày cấp bằng
29/9/19
Số km
1,965
Động cơ
140,582 Mã lực
Tuổi
38
Em thấy mọi người đang hiểu sai về nông nghiệp sạch, sạch ko có nghĩa là ko dùng tí nào thuốc BVTV đâu cụ ạ. Quan trọng là dùng đúng loại, đúng cách, đúng thời hạn trước khi sử dụng thôi. Cháu em nó đi làm nông nghiệp bên Israel bảo bên đấy vẫn phun ầm ầm, nhưng rất nghiêm ngặt về quy trình trồng và thu hoạch.
Về chè thì em là người Thái Nguyên, nghiện chè, ngày ít cũng đôi ba ấm cả tại nhà và cơ quan. Em quen nhiều người làm chè tại vùng chè Tân Cương, chè em uống chủ vườn cũng nói thẳng luôn là những lúc dịch bệnh vẫn phải phun nhưng đảm bảo là thuốc sinh học loại được phép sử dụng và thời gian cách ly đúng chuẩn. Ông ấy cũng cho em xem luôn nhưng loại ông ý dùng. Cứ thẳng thắn như thế cho nó tin. Còn làm nông nghiệp thì gần như 100% đều phải sử dụng thuốc BVTV cả, rau củ quả hàng ngày các cụ chén còn phun nhiều hơn chè nhiều đấy. Hàng đúng organic ko có mấy đâu :))
Có oganic nhưng giá tầm 12 t / kg em thi thoảng vẫn có uống .
 

Pilota

Xe điện
Biển số
OF-308865
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
4,678
Động cơ
346,623 Mã lực
Em hay mua của cậu Hải Trà. Uống thấy hợp, ngon. Sạch hay không thì chỉ có giời biết, đất biết và cậu ấy biết mà thôi ợ.
 

xgamox

Xe tải
Biển số
OF-712187
Ngày cấp bằng
3/1/20
Số km
392
Động cơ
90,150 Mã lực
Tuổi
54
E ở TN, cq e mua chè Hảo Đạt tầm 500k/kg uống thấy ổn rồi. Mua biếu tặng cũng tầm đấy hoặc 7-800k. Chè sen (cho vào bông hoa sen, để tủ đông) thì 50k/bông.
Thi thoảng đc ae biếu thì chè cũng thấy ngon hơn, chắc tầm 1 tr.
Tôi mua trà Tâm Thái ở Thái Nguyên, giá khoảng 400k/kg, trà trộn 1-2 lá nõn, uống khá ngon, nước xanh vàng. Không biết trên đó thương hiệu này có phổ biến, an toàn không?
 
Chỉnh sửa cuối:

lucxury

Xe tăng
Biển số
OF-450497
Ngày cấp bằng
4/9/16
Số km
1,044
Động cơ
225,554 Mã lực
E cũng hay chè buổi sáng, đọc thấy các cụ bảo thế cũng thấy rén quá :((
 

Civic TN

Xe lăn
Biển số
OF-82890
Ngày cấp bằng
15/1/11
Số km
13,839
Động cơ
1,183,716 Mã lực
Tôi mua trà Tâm Thái ở Thái Nguyên, giá khoảng 400k/kg, trà trộn 1-2 lá nõn, uống khá ngon, nước xanh vàng. Không biết trên đó thương hiệu này có phổ biến, an toàn không?
E cũng chưa nghe thương hiệu này cụ ạ. Nhưng như e đang uống hộp chè này đc biếu, cũng chả có thương hiệu gì luôn, nhưng thấy ngon cụ ạ, laii chia thành gói nhỏ pha ấm 1 cũng tiện =))
63755587-8943-45C6-A33C-F3F0423B1396.jpeg
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,680
Động cơ
290,953 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Em nghiện món chè mạn Thái Nguyên, ngày phải 3 ấm. Nhưng sợ nguồn gốc dê bị ĐỘC hại do sd Thuốc sâu.
Ko biết câc cụ trên of có nguồn nào tin cậy ko ah?
Sợ độc thì k uống nữa,hoặc tự trồng tự xao, chứ đã là hàng bán ra thì kiểu gì cũng có thuốc sâu,k thuốc thì k có ngọn với sâu
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
28,292
Động cơ
1,653,577 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
E cũng chưa nghe thương hiệu này cụ ạ. Nhưng như e đang uống hộp chè này đc biếu, cũng chả có thương hiệu gì luôn, nhưng thấy ngon cụ ạ, laii chia thành gói nhỏ pha ấm 1 cũng tiện =))
63755587-8943-45C6-A33C-F3F0423B1396.jpeg
Bao bì đẹp cụ hầy ;))
 

Mzc

Xe điện
Biển số
OF-727317
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
2,833
Động cơ
145,002 Mã lực
Hôm qua em đi chơi sông, đỗ xe ở một nhà sàn cạnh bến sông. Họ cất lá chè tươi chắc mới hái trong chuồng trâu, trên trải 1 lớp bạt mỏng (bạt xanh đỏ nhàn nhạt ấy). Em quên k chụp hình lại hầu các cụ. Mà dưới lớp bạt là cứt vẫn còn tươi nguyên.
Xung quanh nhà em toàn đồi chè. Đối diện có 1 xưởng chè nhỏ, em hay qua nhờ sao hộ. Cô ấy bảo đợt đi tham quan học tập ở Thái Nguyên mà thấy phát sợ với cách làm ở đó. Bẩn gọi bằng bố. Chè trên em nếu hàng xuất đi làm cũng bẩn lắm.
 

Nam Hoa Tra

Xe máy
Biển số
OF-779083
Ngày cấp bằng
2/6/21
Số km
57
Động cơ
34,714 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
Em bán chè (nhưng xin không dám bán cho các cụ trên đây) xin chia sẻ các cụ 1 chút về trà Sạch Thái Nguyên.
Cái gọi là Sạch và Ngon nói ra thì mơ hồ vì nó phải có tiêu chuẩn. Tuy nhiên để lựa thì có 1 số Tiêu Chuẩn do hội trà chúng em đề ra xin mạn phép đưa ra để các cụ tham khảo cho vui.
1. Hình Dạng
Cánh trà thường dài và nhỏ (chứ không vụn). Thường dân bán trà có công thức riêng để chia theo cấp độ sau: Đinh Ngọc, Nõn Tôm, Búp, Lưỡi Sẻ (Tước Thiệt), Bồm... Thực ra hiểu nôm na là mới nhú, nhú thêm 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá, 3 lá, và lá (không búp).
Màu sắc: màu đen ánh bạc. Dùng một từ mĩ miều thì gọi là màu Mốc Cau (từ Móc Câu là gọi chệch từ Mốc Cau). Nếu soi kính lúp thì chính xác hơn là màu tro ánh xanh.
Khi pha ra: Tiêu chuẩn nước phải Trong. Có thể Xanh, Vàng, Vàng đậm do cách pha, loại trà và mùa vụ nhưng nước phải Trong. Có 1 số tiêu chí sau: Mùa Xuân nước xanh nhất, vị ngọt nhất. Mùa Hạ và Thu màu vàng nhất vị cũng đậm nhất.
Bã trà: Nếu pha chuẩn nhiệt độ, bã sẽ giữ được màu xanh tự nhiên và không bị nát, xòe cánh.
2. Hương Thơm
Mùi thơm của trà cũng nói lên rất nhiều điều: giống, mùa, nơi trồng...
Trà Thái Nguyên thường được ví với mùi Cốm Mới nhưng chính xác hơn có các mùi đặc trưng sau: Mùi Cốm
Mùi Bắp Ngô Luộc
Mùi Ngậy
Mùi Nếp Mới
Mùi Thoảng Lài
Mùi hơi the (em cũng không biết dùng từ gì cho chính xác), (với trà Long Vân)
Tựu chung lại thì mùi Thơm, Ngọt, Dễ Chịu!
3. Hậu Vị
Đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất đánh giá trà Ngon hay Dở.
Vị của trà lúc uống và lúc uống xong cũng khác nhau đôi chút. Ví dụ: Lúc nhấp môi thường có vị chát nhẹ (do tannin), trà Xuân đặc biệt trà Đinh thì chát nhẹ pha chút ngọt (vị ngọt do hàm lượng đường có sẵn tạo thành khi rang). Sau khi tannin tác động vào lưỡi, sẽ sinh ra xúc tác. Cái này chính là Hậu Vị mà các cụ hay nói tới.
Thông tin thêm với các cụ là Thái Nguyên mình ngoài Tân Cương còn có rất nhiều nơi khác có trà ngon ví dụ: trà Tân Cương thiên vị ngọt, cụ nào thích đậm thì nên thử trà La Bằng (Đại Từ), thích ngậy thì nên thử Võ Nhai.... Đa số các vùng chè Thái Nguyên về hương vị đều rất ổn. (Cái này em nói đến chất đất trồng nhé các cụ)
NGoài trà Thái Nguyên, em cũng xin gợi ý cho các cụ 1 số loại danh trà đất Việt mình các cụ có nhã hứng thì tìm hiểu thêm: Ví dụ shan tuyết (nổi tiếng ở các vùng Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu...), Ô long (Lâm Đồng), trà đen (Phú Thọ),...
1 vài ý không toát hết được lời, mong các cụ giơ cao chém khẽ.

86430439_858337504631642_6250232607540248576_n.jpg
 

Big Bang

Xe điện
Biển số
OF-52200
Ngày cấp bằng
5/12/09
Số km
4,902
Động cơ
480,211 Mã lực
Em thấy mọi người đang hiểu sai về nông nghiệp sạch, sạch ko có nghĩa là ko dùng tí nào thuốc BVTV đâu cụ ạ. Quan trọng là dùng đúng loại, đúng cách, đúng thời hạn trước khi sử dụng thôi. Cháu em nó đi làm nông nghiệp bên Israel bảo bên đấy vẫn phun ầm ầm, nhưng rất nghiêm ngặt về quy trình trồng và thu hoạch.
Về chè thì em là người Thái Nguyên, nghiện chè, ngày ít cũng đôi ba ấm cả tại nhà và cơ quan. Em quen nhiều người làm chè tại vùng chè Tân Cương, chè em uống chủ vườn cũng nói thẳng luôn là những lúc dịch bệnh vẫn phải phun nhưng đảm bảo là thuốc sinh học loại được phép sử dụng và thời gian cách ly đúng chuẩn. Ông ấy cũng cho em xem luôn nhưng loại ông ý dùng. Cứ thẳng thắn như thế cho nó tin. Còn làm nông nghiệp thì gần như 100% đều phải sử dụng thuốc BVTV cả, rau củ quả hàng ngày các cụ chén còn phun nhiều hơn chè nhiều đấy. Hàng đúng organic ko có mấy đâu :))
Vâng Cụ, nhưng ít nhất là họ cũng cho mình biết là họ dùng loại thuốc trong danh mục cho phép, phun đúng liều lượng, thời gian thu hoạch từ ngày phun là theo hướng dẫn. Cứ minh bạch vậy thì cũng không nói làm gì.
Nên có chuyện vui như thế này.
Ông bạn cháu đi chợ ở vùng dân tộc, hỏi mấy bác dân tộc rau này có phun thuốc không thì họ bảo không phun mà.
Về nói chuyện với ông khác ở trên đó lâu năm, ông đó bảo là hỏi vậy thì chưa đúng cách, phải hỏi họ phun thuốc khi nào. Hôm sau đi chợ lại hỏi, "rau này phun thuốc khi nào?". Bác dân tộc trả lời, phun ngày hôm qua, còn hôm nay hái đi bán nên không có phun.
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
28,292
Động cơ
1,653,577 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Em bán chè (nhưng xin không dám bán cho các cụ trên đây) xin chia sẻ các cụ 1 chút về trà Sạch Thái Nguyên.
Cái gọi là Sạch và Ngon nói ra thì mơ hồ vì nó phải có tiêu chuẩn. Tuy nhiên để lựa thì có 1 số Tiêu Chuẩn do hội trà chúng em đề ra xin mạn phép đưa ra để các cụ tham khảo cho vui.
1. Hình Dạng
Cánh trà thường dài và nhỏ (chứ không vụn). Thường dân bán trà có công thức riêng để chia theo cấp độ sau: Đinh Ngọc, Nõn Tôm, Búp, Lưỡi Sẻ (Tước Thiệt), Bồm... Thực ra hiểu nôm na là mới nhú, nhú thêm 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá, 3 lá, và lá (không búp).
Màu sắc: màu đen ánh bạc. Dùng một từ mĩ miều thì gọi là màu Mốc Cau (từ Móc Câu là gọi chệch từ Mốc Cau). Nếu soi kính lúp thì chính xác hơn là màu tro ánh xanh.
Khi pha ra: Tiêu chuẩn nước phải Trong. Có thể Xanh, Vàng, Vàng đậm do cách pha, loại trà và mùa vụ nhưng nước phải Trong. Có 1 số tiêu chí sau: Mùa Xuân nước xanh nhất, vị ngọt nhất. Mùa Hạ và Thu màu vàng nhất vị cũng đậm nhất.
Bã trà: Nếu pha chuẩn nhiệt độ, bã sẽ giữ được màu xanh tự nhiên và không bị nát, xòe cánh.
2. Hương Thơm
Mùi thơm của trà cũng nói lên rất nhiều điều: giống, mùa, nơi trồng...
Trà Thái Nguyên thường được ví với mùi Cốm Mới nhưng chính xác hơn có các mùi đặc trưng sau: Mùi Cốm
Mùi Bắp Ngô Luộc
Mùi Ngậy
Mùi Nếp Mới
Mùi Thoảng Lài
Mùi hơi the (em cũng không biết dùng từ gì cho chính xác), (với trà Long Vân)
Tựu chung lại thì mùi Thơm, Ngọt, Dễ Chịu!
3. Hậu Vị
Đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất đánh giá trà Ngon hay Dở.
Vị của trà lúc uống và lúc uống xong cũng khác nhau đôi chút. Ví dụ: Lúc nhấp môi thường có vị chát nhẹ (do tannin), trà Xuân đặc biệt trà Đinh thì chát nhẹ pha chút ngọt (vị ngọt do hàm lượng đường có sẵn tạo thành khi rang). Sau khi tannin tác động vào lưỡi, sẽ sinh ra xúc tác. Cái này chính là Hậu Vị mà các cụ hay nói tới.
Thông tin thêm với các cụ là Thái Nguyên mình ngoài Tân Cương còn có rất nhiều nơi khác có trà ngon ví dụ: trà Tân Cương thiên vị ngọt, cụ nào thích đậm thì nên thử trà La Bằng (Đại Từ), thích ngậy thì nên thử Võ Nhai.... Đa số các vùng chè Thái Nguyên về hương vị đều rất ổn. (Cái này em nói đến chất đất trồng nhé các cụ)
NGoài trà Thái Nguyên, em cũng xin gợi ý cho các cụ 1 số loại danh trà đất Việt mình các cụ có nhã hứng thì tìm hiểu thêm: Ví dụ shan tuyết (nổi tiếng ở các vùng Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu...), Ô long (Lâm Đồng), trà đen (Phú Thọ),...
1 vài ý không toát hết được lời, mong các cụ giơ cao chém khẽ.

86430439_858337504631642_6250232607540248576_n.jpg
Em quote lại để nhớ, nick này có avata trẻ và đẹp ạ :)
 

kenmina

Xe hơi
Biển số
OF-430806
Ngày cấp bằng
18/6/16
Số km
124
Động cơ
216,152 Mã lực
Tuổi
43
E được biết trà rất dễ bị sâu bệnh nên ko phun thì sẽ hỏng hoặc xấu, năng suất thấp. Vì vậy phải phun hết thì lá mới đẹp được. Quan trọng là họ phun đủ liều, đủ ngày rồi hái hay ko thôi.
 

Merkava Mk4

Xe máy
Biển số
OF-782486
Ngày cấp bằng
4/7/21
Số km
72
Động cơ
-22,213 Mã lực
Em nghiện món chè mạn Thái Nguyên, ngày phải 3 ấm. Nhưng sợ nguồn gốc dê bị ĐỘC hại do sd Thuốc sâu.
Ko biết câc cụ trên of có nguồn nào tin cậy ko ah?
Em là dân nghiện chè, cũng rất lăn tăn về việc chè có thật là chè sạch hay không. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì thấy mình uống 30 năm nay rồi, nếu chè độc hại thì cũng tích đủ độc tố vào người rồi, giờ có giữ cũng chả ích gì. Vậy nên giờ cứ chè ngon là em uống thôi, nhiều chè nói là sạch nhưng không ngon thì cũng không uống được.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top