Thấy các cụ bàn về món lươn xứ Nghệ, em cũng có một số ý kiến thế này:
Ở HN để có quán lươn đúng chuẩn NA là không có, vì khách hàng thì người Bắc chiếm phần lớn. Nên sẽ ít cay hơn, ít hành tăm hơn. Mà con lươn nấu ít 2 thứ này là sẽ mất ngon, mặc dù nó còn phải có một số gia vị và thứ khác nữa.
Về con lươn thì không chỉ cứ lươn ở NA là mới nấu ngon đâu, lươn ở đâu nấu cũng ngon. Kể cả tại Tp Vinh, lươn toàn ở miền nam về. Các cụ đi ăn cứ quán nào mà có nguyên con lươn, thì chính xác là lươn tự nhiên, chứ lươn nuôi không có lươn nhỏ đâu.
Còn về ăn lươn thì em thấy đầu tiên là phải cay, phải hành tăm, phải mọc nhĩ, phải dùng mỡ lợn (không dùng dầu), rau răm, hạt tiêu, hành tím, nước mắm, cái nào cũng phải đậm đà và không được thiếu cái nào. Nên ngay tại Tp Vinh, cũng chỉ có một số quán ngon. Vì thế về ăn cháo lươn, súp luôn mà không phải ăn ở Tp Vinh thì cũng như vào Tp HCM ăn phở HN vậy.