Lâu em lại nổi lên, lần này em hỏi các chụ ít chuyên môn ạ. Em rang cà Ethiopia Yirgacheffe với cấp độ sau: 3 phút đầu là Quạt 9, Nhiệt độ 8, 7 phút sau Quạt 7, Nhiệt độ 6. Theo cảm nhận của em là cà rang chín nâu đều đẹp, uống ngon ạ nhưng sau 2 ngày thì có mầu dầu lấp lánh ở một vài hạt. Như vậy có phải em rang quá không các cụ?
Mợ rang mà ra dầu có nghĩa là kéo dài nhiệt độ cao ở thời gian khá dài, như vậy cà phê coi như hỏng. Không sao cả, mợ có thể chỉnh lại. Việc rang, quan trọng nhất là nhiệt độ đủ. Mợ có thể chỉnh lại 1 chút, 2 phút đầu quạt 9, nhiệt độ 3,4 thôi. Sau đó tăng nhiệt lên 7,8... mợ chú ý quan sát nhiệt độ (xoay nhanh nút control sang phải để xem nhiệt độ, bấm nút control để trở lại). Cứ duy trì nhiệt độ 380-390F rồi tăng lên (Giảm quạt về 7, nhiệt độ 7 hoặc 8, hoặc 6) để nhiệt độ tăng lên 415-430, khi vào CR1 là thời khắc quan trọng nhất, crack 1 diễn ra từ 1:30 đến 2:00 phút. Như vậy, nếu vào CR1 mà dừng ngay thì là City, nếu vào khoảng 15 giây đến 1 phút giây thì là City+, gần tới CR2 tức sau CR1 khoảng 1:30 đến 2:00 là Full City, vào CR2 rồi thì là Full City +.
Khi nghe tiếng CR1, mợ nên giảm nhiệt
Để tận hưởng hương thơm, mợ ko nên để sau CR1 quá 3 phút.
Nếu mợ không thích chua, thì khi pha mợ bỏ 1 ít nước đen ban đầu đi (Body sẽ hơi mỏng đi chút xíu), nghĩa là mợ bấm máy pha, cứ để nước đen chảy ra ngoài 1 chút rồi mới hứng tách vào.