[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Em biết trên này khá nhiều cụ kinh doanh café và sành cafe. Mục đích bài viết này để chia sẻ với các cụ về việc uống café. Các cụ tự pha cafe ở nhà như thế nào? hay các cụ uống có cái hương vị nào ấn tượng không? :D

Trời giờ mới gọi là bước vào mùa đông thật. Việc nhâm nhi tách trà hay café nóng hoặc đá mùa này đều hợp, chứ không nhất định phải là café nóng. :D. Mỗi cái có 1 thú riêng. Còn em thì em cũng ít uống nóng. Toàn nâu đá mà giã. :D

Trước hết, em muốn chia sẻ với các cụ xem các cụ hay thưởng thức café như thế nào, có cảm nhận được mùi vị gì không. Còn em, chả dám nhận là nghiện café hay không, cũng không dám tự nhận là sành café, tại trên này rất nhiều cao thủ cả buôn bán lẫn thưởng thức café. Nên em không dám múa rìa qua mắt thợ.
Đây đúng hơn là cảm nhận của người uống không chuyên. Thông thường thì 1 ngày em "chơi" khoảng 1-2 cốc café nâu đá. Em uống khá nhiều quán ở HN (Khá nhiều, chứ không phải là tất cả nhé), nhưng nói thật cũng chưa có quán nào hợp với gu của em. Còn với gu của các cụ em không dám chém là hợp hay không. Có 1 số quán các cụ giới thiệu ngon ở trong 1 số thớt, em cũng có mò tới, nhưng thật sự không hay lắm. :D. Cũng không phải do em khó tính, mà có khi hương vị hay chất lượng nó không đạt được như em mong muốn.

Em, 1 thằng sinh ra ở miền chiêm trũng, nhưng may mắn hay được uống café từ bé. Nghe ông bà cụ kể lại, em đẻ ra được 5 ngày ông cụ em đã cho em mấy giọt café vào mồm. :D.
Ngày trước ông cụ nhà em chạy xe Bắc Nam (từ hồi những năm 9x) nên cụ hay mua café bột về pha uống. Café ngày đó chỉ đóng trong túi “xi măng”, mà cũng chỉ có ngày tết mới được uống nhiều. Lớn lên thì do em được đi nhiều, từ Bắc vào Nam, từ Tây Bắc tới Đông Bắc, từ đồng bằng tới miền núi, từ Tây Nguyên cho tới duyên hải Nam Bộ, bất cứ nơi nào em đặt chân đến đều thưởng thức café ở đó (Tự mò mẫm hay bạn bè, đối tác ở đó mời đi uống). Nhưng ấn tượng nhất trong em cho tới bây giờ, cốc café trong buổi sáng sơm, mưa phùn, thời tiết giá lạnh ở đất Tây Nguyên là em không thể quên được. Hương vị cốc café đó len lỏi vào trong tậm óc thì phải. :D

Nói cũng không biết là chém hay không, nhưng em thấy thời tiết, khung cảnh cũng tác động tới mùi vị cốc café. Các cụ thử tưởng tượng, khung cảnh trời tờ mờ sáng, mưa phùn, cái lạnh sởn gai ốc với chàng trai đôi mươi từ lớn đến bé chỉ loanh quanh trong xó nhà, giờ được ngồi uống cốc café nâu nóng tại vùng đất đỏ bazan. Hương vị lúc đó phải nói là ngấm vào tận óc. Làm cho em không thể quên được nó. Từ đó, cứ mỗi lần có dịp vào trong đó em lại dậy sớm đi ra quán đó làm cốc café của núi rừng Tây Nguyên.

....Còn nữa.... ;)) ....

Đây, sáng ra em phải làm 1 cốc thế này (thêm ít sữa cho có vị). (Em mượn tạm ảnh trên mạng, sáng mai pha rồi tìm góc đẹp đẹp up lấy cái :D)
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Em viết tiếp, tranh thủ buổi sáng cuối tuần rảnh rỗi. :D.

Do công việc, nên mấy năm nay em không vào trong đó nữa, thử đi kiếm tìm mùi vị đó ngoài này thì cũng không nơi nào có. Có lẽ café ngoài Bắc được các hàng quán biến tấu "chút" hoặc "nhiều" cho phù hợp khẩu vị của dân ngoài Bắc. Còn em bị ấn tượng, mê hoặc bởi hương vị kia rồi nên không thể tìm thấy được ở ngoài này.

Nói về cái món café thì nhiều cụ tự mua bột về pha, nhiều cụ có nhà hàng ruột, nhiều cụ thì chỗ nào view đẹp là chiến. :D. Còn em thì sau thời gian lang thang cũng chả có chỗ nào ruột thịt được. May mắn có thằng cu em xã hội ở trong Đaklak nhà trồng café nên nhờ nó bảo người nhà làm cho ít gửi ra tự mày mò pha mà uống. Mùi vị cũng gần giống nhất cái mùi vị em không thể quên (Có lẽ thiếu tay người pha, thiếu nước núi rừng, thiếu cái se lạnh và mưa phùn, thiếu cái không gian quán cóc. :D).
Dạo này thì còn bà dì ở trong Vũng Tàu cũng trồng cafe làm rồi gửi ra cho. Chất lượng cũng tương đương cà do đứa em nó gửi ra hộ mình. Nói chung món cafe em đang dùng là xuất xứ trực tiếp từ chỗ người quen biết ra. Đảm bảo là sạch, chắc không đến nỗi mình người quen mà nó lại làm đểu đâu. :)). Nhưng cũng chả rõ tỉ lệ trộn Ro hay Ara là bao nhiêu, tỉ lệ chồn cáo là bao nhiêu. Chỉ biết là vừa vị. :D

Mà em thấy ở đất Sơn La mấy năm trước cũng trồng cafe, không rõ cụ nào trên đó xài chưa thì cho anh em ít review chất lượng cà trên đó xem thế nào. Nếu được em nhờ bà chị trên đó kiếm ít gửi xuống xem sao. :D

Nói về cách pha, do em uống ít, cũng chả có điều kiện mà mua máy. Thôi thì cứ dân dã từ xưa tới nay là phin cho nó gọn nhẹ, không mất phí đầu tư ban đầu quá lớn.
Cách pha của em như sau:
1. Chuẩn bị nước sôi già, cho cafe vào phin. hơi nén tí.
2. Cho nước nóng vào cái nắp, để cái phin vào đó (Cho nước ngấm từ dưới lên, cho chín bột ở dưới), đồng thời cho ít nước nóng vào phin để ủ cafe cho chín. (Cái này tuỳ người, nhưng em để tầm 1 phút thôi)
3. Cho mấy hạt muối (Mấy hạt thôi nhé), và cho nước đầy phin, cho vào cốc và ngồi chờ thôi.
4. Nếu uống nóng (Ông cụ nhà em uống nóng), thì để cốc vào trong bát nước sôi, mục đích giữ nước cafe cho nóng.
Còn em thì uống lạnh quen, sữa hoặc đường, tuỳ hôm. Kiểu gì cũng phải có viên đá cho vào. :D.

Sáng nay của em làm ít này thôi ạ. :D


Hôm nay hết sữa nên cho thêm viên đá với chút đường là xong. :D
 
Chỉnh sửa cuối:

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Em update tiếp:

Nói về cafe nguyên chất và cafe trộn.

Thường thì các cụ hay mua cafe bột luôn chứ ít ai có điều kiện mua hạt cafe về rồi tự xay. Em cũng vậy, em cũng chỉ hay mua bột thôi. Có đợt có cụ trên này cho em mấy ký hạt đã rang sẵn, nhưng mang về ko có điều kiện xay nên cũng bỏ đó.

1. Về màu sắc của cafe bột, thì tùy thuộc vào nhiệt độ rang mà màu nó khác nhau. Nhưng tựu chung thì nó thuộc về màu nâu cánh gián chứ không đen như than, nó khô, xốp chứ không ẩm ẩm như loại pha trộn.
2. Về mùi thì em thấy cafe nguyên chất mùi sẽ thơm nhẹ nhàng, chứ không "nặng" như cho hóa chất. Các cụ ngửi mùi cafe trộn quen, khi ngửi cafe thật cảm thấy như bị mất mùi ấy. :D.
3. Khi pha thì cafe nguyên chất các cụ múc ra cảm thấy nó tơi xốp, cho nước nóng vào ủ chín thì tùy thuộc vào lượng cafe mà cảm nhận được nó nở ra hay xẹp lại. Thường cafe thật các cụ cho nhiều bột cafe thì cảm thấy nó nở ra (Cái này pha phin nhôm thấy rõ nhất, pha phin inox thì cái đậy nó nặng, các cụ không cảm nhận được, cho ít cafe cũng chả phân biệt được nếu không tinh). Còn cafe trộn sẽ co ngót lại.
4. Khi uống: Cafe nguyên chất các cụ sẽ thấy cafe loãng, không quoánh hay sánh, uống không có cảm giác béo trong miệng như cafe trộn.
Với người uống cafe trộn nhiều, thì khi uống cafe nguyên chất dễ bị say, kể cả là uống cafe sữa nhiều (Kinh nghiệm bản thân em và những người uống cafe em pha). Có đợt lâu ngày em không uống, uống vào cốc đầu tiên cũng cảm giác hơi say cafe. :D.
 
Chỉnh sửa cuối:

Gangnam

Vũ Trụ
Người OF
Biển số
OF-171717
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
55,439
Động cơ
1,610,082 Mã lực
Tuổi
46

Nha Trang@

Xe container
Biển số
OF-294372
Ngày cấp bằng
30/9/13
Số km
5,154
Động cơ
431,165 Mã lực
Cái ly thật mỏng cũng ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê nữa nha cụ chủ! Cái cốc cụ đang uống ở trên phù hợp với cà phê cóc 7k một ly.
À thêm nữa, phin cà phê inox không cho cà phê ngon bằng phin nhôm, cà phê cụ đang uống màu đen quá chắc pha hoá chất rồi.
 

bachtoe

Xe điện
Biển số
OF-78482
Ngày cấp bằng
21/11/10
Số km
3,840
Động cơ
953,245 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Thạch Mộc Duyên Kỳ Ngộ
Website
duyenkyngo.vn
Cái ly thật mỏng cũng ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê nữa nha cụ chủ! Cái cốc cụ đang uống ở trên phù hợp với cà phê cóc 7k một ly.
ảnh hưởng ra sao anh :)
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Vâng, cụ cứ tự nhiên. Em thì ngày nào tối thiểu cũng phải 1 cữ ạ.
Cái ly thật mỏng cũng ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê nữa nha cụ chủ! Cái cốc cụ đang uống ở trên phù hợp với cà phê cóc 7k một ly.
À thêm nữa, phin cà phê inox không cho cà phê ngon bằng phin nhôm, cà phê cụ đang uống màu đen quá chắc pha hoá chất rồi.
Chuẩn ợ, ngày xửa nhà em dùng phin nhôm và 1 phin inox, em thấy khác nhau. (Ảnh em đang bảo em lấy tạm trên mạng mà. :D, sáng mai em cho cái ảnh thật em pha lên)
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Em biết trên này khá nhiều cụ kinh doanh café và sành cafe. Mục đích bài viết này để chia sẻ với các cụ về việc uống café. Các cụ tự pha cafe ở nhà như thế nào? hay các cụ uống có cái hương vị nào ấn tượng không? :D
Trời giờ mới gọi là bước vào mùa đông thật. Việc nhâm nhi tách trà hay café nóng hoặc đá mùa này đều hợp, chứ không nhất định phải là café nóng. :D. Mỗi cái có 1 thú riêng. Còn em thì em cũng ít uống nóng. Toàn nâu đá mà giã. :D

Trước hết, em muốn chia sẻ với các cụ xem các cụ hay thưởng thức café như thế nào, có cảm nhận được mùi vị gì không. Còn em, chả dám nhận là nghiện café hay không, cũng không dám tự nhận là sành café, tại trên này rất nhiều cao thủ cả buôn bán lẫn thưởng thức café. Nên em không dám múa rìa qua mắt thợ.
Đây đúng hơn là cảm nhận của người uống không chuyên. Thông thường thì 1 ngày em "chơi" khoảng 1-2 cốc café nâu đá. Em uống khá nhiều quán ở HN (Khá nhiều, chứ không phải là tất cả nhé), nhưng nói thật cũng chưa có quán nào hợp với gu của em. Còn với gu của các cụ em không dám chém là hợp hay không. Có 1 số quán các cụ giới thiệu ngon ở trong 1 số thớt, em cũng có mò tới, nhưng thật sự không hay lắm. :D. Cũng không phải do em khó tính, mà có khi hương vị hay chất lượng nó không đạt được như em mong muốn.

Em, 1 thằng sinh ra ở miền chiêm trũng, nhưng may mắn hay được uống café từ bé. Nghe ông bà cụ kể lại, em đẻ ra được 5 ngày ông cụ em đã cho em mấy giọt café vào mồm. :D.
Ngày trước ông cụ nhà em chạy xe Bắc Nam (từ hồi những năm 9x) nên cụ hay mua café bột về pha uống. Café ngày đó chỉ đóng trong túi “xi măng”, mà cũng chỉ có ngày tết mới được uống nhiều. Lớn lên thì do em được đi nhiều, từ Bắc vào Nam, từ Tây Bắc tới Đông Bắc, từ đồng bằng tới miền núi, từ Tây Nguyên cho tới duyên hải Nam Bộ, bất cứ nơi nào em đặt chân đến đều thưởng thức café ở đó (Tự mò mẫm hay bạn bè, đối tác ở đó mời đi uống). Nhưng ấn tượng nhất trong em cho tới bây giờ, cốc café trong buổi sáng sơm, mưa phùn, thời tiết giá lạnh ở đất Tây Nguyên là em không thể quên được. Hương vị cốc café đó len lỏi vào trong tậm óc thì phải. :D

Nói cũng không biết là chém hay không, nhưng em thấy thời tiết, khung cảnh cũng tác động tới mùi vị cốc café. Các cụ thử tưởng tượng, khung cảnh trời tờ mờ sáng, mưa phùn, cái lạnh sởn gai ốc với chàng trai đôi mươi từ lớn đến bé chỉ loanh quanh trong xó nhà, giờ được ngồi uống cốc café nâu nóng tại vùng đất đỏ bazan. Hương vị lúc đó phải nói là ngấm vào tận óc. Làm cho em không thể quên được nó. Từ đó, cứ mỗi lần có dịp vào trong đó em lại dậy sớm đi ra quán đó làm cốc café của núi rừng Tây Nguyên.

....Còn nữa.... ;)) ....

Đây, sáng ra em phải làm 1 cốc thế này (thêm ít sữa cho có vị). (Em mượn tạm ảnh trên mạng, sáng mai pha rồi tìm góc đẹp đẹp up lấy cái :D)
Cụ mạo muội cho iem hỏi gu của cụ là như thế nào ạ?
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Chuẩn ợ, ngày xửa nhà em dùng phin nhôm và 1 phin inox, em thấy khác nhau. (Ảnh em đang bảo em lấy tạm trên mạng mà. :D, sáng mai em cho cái ảnh thật em pha lên)
Ở cà phê cụ Năng, cụ Giảng em cũng thấy họ chỉ pha bằng phin nhôm(loại to)
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Cụ mạo muội cho iem hỏi gu của cụ là như thế nào ạ?
Diễn tả ở đây nó cũng khó, nói chung nó phụ thuộc khẩu vị khi uống, chất lượng của cốc càfe, của bột càfe và cách pha cafe. Sáng mai em rảnh em sẽ post tiếp cách em pha chế ở nhà. Giờ phải về với gấu mẹ gấu con thôi. :D. Muộn quá lại bị kêu ca thì chết.
 

Trọng Hoài

Xe tải
Biển số
OF-408026
Ngày cấp bằng
2/3/16
Số km
373
Động cơ
228,390 Mã lực
Tuổi
57
Hạt cafe nguyên chất ( nhà vợ trông) rang với tí bơ xong xay ra. cho vào nửa phin với tí xíu muối, châm tí nước sôi để 1 phút cho nở cafe ra, dùng ruột phin nén chặt cafe lại rồi châm nước sôi, chờ.
Em chỉ hớp một hớp đầu là đủ rồi, mấy hớp sau chỉ là giải khát.
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
:)]
Diễn tả ở đây nó cũng khó, nói chung nó phụ thuộc khẩu vị khi uống, chất lượng của cốc càfe, của bột càfe và cách pha cafe. Sáng mai em rảnh em sẽ post tiếp cách em pha chế ở nhà. Giờ phải về với gấu mẹ gấu con thôi. :D. Muộn quá lại bị kêu ca thì chết.
Cụ ở gần phố cổ không,hôm nào giao lưu đê cụ?:)]
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Hạt cafe nguyên chất ( nhà vợ trông) rang với tí bơ xong xay ra. cho vào nửa phin với tí xíu muối, châm tí nước sôi để 1 phút cho nở cafe ra, dùng ruột phin nén chặt cafe lại rồi châm nước sôi, chờ.
Em chỉ hớp một hớp đầu là đủ rồi, mấy hớp sau chỉ là giải khát.
Cà phê pha mà nở,đẩy bật cả nắp phin là chuẩn rồi cụ.
 

VIỆT ANH

Xe điện
Biển số
OF-9173
Ngày cấp bằng
3/9/07
Số km
4,970
Động cơ
567,261 Mã lực
Em toàn về ông ngoại f1 xin gạo,đỗ tương ,lạc,vỏ lạc về rang....cháy lên rồi xay +thêm chút hương liệu 50k một chai.Thế là ngày nào cũng được vài cữ,mùi vị y chang như ngoài quán mà chẳng bị móc túi.Uống ngoài quán vừa tốn xèng mà độc hại thì như nhau.>:)>:)>:)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top