[Funland] Cách gì bảo quản được lâu vậy?

tuanhvt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-118080
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
5,594
Động cơ
379,343 Mã lực
Để lâu trong bao bì từ trước đến nay mà không phải dùng chất bảo quản hay chất ổn định em thấy
 
Chỉnh sửa cuối:

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,793
Động cơ
482,913 Mã lực
Nơi ở
rừng
Vi khuẩn đúng là không sinh ra nhưng mất đi cụ ạ, người ta vô lon, đóng kín (không cần chân không tay không gì hết), hấp nó lên ở 1 nhiệt độ nhất định, vi khuẩn chết ngỏm và đương nhiên khi môi trường kín vi khuẩn không thể sinh ra lần nữa.
Về lý thuyết là vậy 😎
Ls thuyết gì mà cao sêu thế !
 

xuanvu5483

Xe hơi
Biển số
OF-62694
Ngày cấp bằng
23/4/10
Số km
100
Động cơ
440,406 Mã lực
Em nghĩ là ng ta dùng những chất mà quy định ko coi là chất bảo quản, dạng như lách luật thôi ạ
 

Ter

Xe buýt
Biển số
OF-40298
Ngày cấp bằng
11/7/09
Số km
912
Động cơ
475,699 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hấp thì max là 100 độ chứ cụ nhỉ?
Ở đây em nghĩ phải hút chân không, cho sóng dạng lò vi sóng thì mới tiệt trùng được, còn nếu k hút chân không, có hơi nước là nổ lon ngay.
Tiệt trùng ở 121 độ trong thời gian 15' cụ ạ. Có thiết bị nồi tiệt trùng, nó sẽ làm cân bằng áp suất giữa trong và ngoài lon nên không bị phồng hoặc biến dạng lon cụ ạ. Khi đã tiệt trùng thì ở trong sp không còn vi khuẩn nên không hỏng sp được ạ
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,908
Động cơ
1,333,280 Mã lực
Em từng làm bên thực phẩm,đối với dòng sp thương mại nếu có chất bảo quản (trong danh mục cho phép) HSD chỉ 12 tháng (có thể hơn nhưng mạo hiểm nên không ai dám ghi).
Bánh trung thu, bánh nướng đc 65 ngày, bánh dẻo đc 45 ngày, nhưng phải đảm bảo tiệt trùng trong khâu sx và phải tạo môi trường hiếm khí khi bảo quản. Cái gói trong thực phẩm trông như hạt chống ẩm nhưng đa phần là hạt hút không khí để tạo môi truòng hiếm khí.
Quay trở lại SP trên thì .... rất khó nếu không có chất bảo quản vì nó là SP chế biến ướt.
 
Chỉnh sửa cuối:

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
13,361
Động cơ
80,564 Mã lực
Giống lọ dưa muối thôi, hấp ở nhiệt độ và áp xuất cao. Hạn dùng là 2 năm trong nhiệt độ mát.
 

Gcar

Xe container
Biển số
OF-38790
Ngày cấp bằng
21/6/09
Số km
9,385
Động cơ
572,214 Mã lực
Tiệt trùng ở 121 độ trong thời gian 15' cụ ạ. Có thiết bị nồi tiệt trùng, nó sẽ làm cân bằng áp suất giữa trong và ngoài lon nên không bị phồng hoặc biến dạng lon cụ ạ. Khi đã tiệt trùng thì ở trong sp không còn vi khuẩn nên không hỏng sp được ạ
Nhưng vụ Pate thì sao, họ đã hấp 45 phút, có gì sai nhỉ? Bao bì có lẽ không bị hở, nếu hở thì không còn yếm khí.
 

Ta^.pLa'i

Xe buýt
Biển số
OF-2165
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
635
Động cơ
562,720 Mã lực
Nhưng vụ Pate thì sao, họ đã hấp 45 phút, có gì sai nhỉ? Bao bì có lẽ không bị hở, nếu hở thì không còn yếm khí.
Chắc nó nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến, mà con này phải hấp 46 phút ở nhiệt độ 122 độ C cơ.
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,129
Động cơ
188,248 Mã lực
Tuổi
43
Nhưng vụ Pate thì sao, họ đã hấp 45 phút, có gì sai nhỉ? Bao bì có lẽ không bị hở, nếu hở thì không còn yếm khí.
Cụ ơi khi đã vô lon (hộp sắt) không quan trọng yếm khí với chân không, chỉ đơn giản là hộp kín. Khi kín rồi gia nhiệt, vi khuẩn chết,.... Bảo quản được lâu dài.
Trở lại vụ pate chết người kia, thực phẩm chay được chế biến từ nấm và abc gì đó, cái chất cực độc đó có thể sinh ra từ vi khuẩn, và sinh ra trước khi cho vào lon. Khi hấp lên cái chất độc đó vẫn nguyên, thế là chết người.
 

Ter

Xe buýt
Biển số
OF-40298
Ngày cấp bằng
11/7/09
Số km
912
Động cơ
475,699 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhưng vụ Pate thì sao, họ đã hấp 45 phút, có gì sai nhỉ? Bao bì có lẽ không bị hở, nếu hở thì không còn yếm khí.
Bẩm cụ!
Về nguyên lý sx các loại đồ hộp (thịt, cá, pate...) hoặc sản phẩm ướt như cháo, mỳ... họ sẽ dùng phương pháp retorted để tiệt trùng (tức là cho nguyên liệu vào bao bì rồi làm kín sau đó đem đi tiệt trùng trong các thiết bị chuyên dụng), về thời gian và nhiệt độ retorted thì tùy thuộc từng loại sản phẩm, có loại chỉ cần 85 độ trong vòng 5' nhưng cũng có loại lên đến 143 độ ạ
Còn về vụ pate chay, vì em không rõ quy trình sx của họ nên em không dám chém bừa, nhưng có thể do họ bỏ nguyên liệu (có thể chưa được sạch như yêu cầu) vào hộp, làm kín nhưng chưa đưa vào tiệt trùng ngay nên vi khuẩn phát triển và tạo ra độc tố. Sau khi tiệt trùng, vi khuẩn đã hết nhưng chất độc có thể còn lại
P/s: Bên cạnh việc nhiệt độ, thời gian tiệt trùng thì hàm lượng muối, đường, độ PH (độ chua) cũng tác động đến thời gian bảo quản sản phẩm nữa cụ ạ
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,490
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Lên tivi mà gặp nha. Tivi cũng có nói là phải làm người tiêu dùng thông thái mà, trên tivi có hết không lo gì đâu
Em dị ứng nhất với mấy cái từ này, mịa nó chứ. Bao nhiêu cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng mà hàng bán công khai ko quản lý được chất lượng, người tiêu dùng thì chỉ có mấy cái giác quan thôi, làm sao mà bằng máy móc được chứ. Đành phải hên xui thôi!!!!!!!!!!!
Vụ patee Minh chay thì em nghi là có lẫn lạc mốc trong nguyên liệu ạ!
 

vừa đi vừa láii

Xe container
Biển số
OF-418867
Ngày cấp bằng
25/4/16
Số km
6,164
Động cơ
221,506 Mã lực
Em thấy rượu nó có chất bảo quản đâu mà vài năm vẫn uống tốt ;))
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Cụ bỏ quả trứng vào lò vi sóng quay thử coi không khí có cân bằng không.
Cái lò của họ không phải cái lò tôn đâu á cụ. ;););) Nói là lò chứ nó như kiểu cái nồi áp suất ý mà.

Vấn đề cần để ý đối với thực phẩm đóng lon, lọ không phải là chất bảo quản, mà là nhiễm khuẩn. Các cụ mợ đi mua đồ hộp nếu thấy lon hộp bị phồng lên, hoặc nắp lọ bị phồng lên thì tự động bỏ lại và báo chủ shop loại đi thôi - vi khuẩn lên men sinh khí nên áp suất trong lon, lọ lớn, làm phồng lon lọ.
Các loại lon, hộp nếu vẫn còn kín thì hai đầu lon phẳng hoặc hơi lõm vào trong một chút. Các loại lọ thủy tinh còn kín thì nắp lọ cũng hơi lõm vào trong. Một số hãng sử dụng nắp mà ở giữa có nút tròn (đường kính khoảng 1cm hoặc có thể lớn hơn, tùy hãng), khi lọ kín, nút tròn này lõm vào trong, khi lọ không còn kín hoặc đã có vi khuẩn lên men sinh khí thì nút tròn này sẽ lồi ra phía ngoài.



Về cơ bản đóng lon tiệt trùng đã đủ đảm bảo kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Bỏ thêm chất bảo quản vào làm tăng chi phí lên mà không cần thiết.
Về kỹ thuật thì đa dạng, từ hấp trong nồi nấu bánh chưng, nhiệt độ 80-100 độ, tới bỏ lon lọ hấp trong nồi áp suất, nhiệt độ 115-121 độ, hay đun nóng nhanh lên 141 độ (130-150 độ). Cách xử lý tùy theo tính chất của loại thực phẩm, nhưng đều đảm bảo tiệt trùng, không cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển lại.
Pate Minh Chay là vấn đề về quản lý chứ không phải là vì có vụ đấy mà phải nghi ngờ thực phẩm đóng lon/hộp hay biện pháp bảo quản thực phẩm này. Trước pate Minh Chay thì đã có rất nhiều vụ khác trên thế giới mà tính nghiêm trọng đối với dân vịt thì thua pate Minh Chay nhiều chỉ vì nguyên nhân là lều báo với pa te book hay các loại app và diễn đàn xã hội.
 
Chỉnh sửa cuối:

20022992

Xe đạp
Biển số
OF-560233
Ngày cấp bằng
22/3/18
Số km
25
Động cơ
150,760 Mã lực
Tuổi
40
IMG_20201025_123934.jpg




Em ko có ý bóc phôt nhưng ko rõ họ nấu cháo kiểu gì mà để được 2 năm? Để ở ST cũng là nhiệt độ thường chứ ko phải giữ lạnh.
Tiệt trùng ở 121 độ có thể bảo quản được 2 năm. Lon tốt, mí ghép tốt. Không hỏng là không bị vi sinh làm hỏng.

Còn có thể bị thôi nhiễm chất liệu làm vỏ hộp, cái này tùy vào chất lượng vỏ.

Có một số chất tự biến đổi sau một thời gian, màu có thể tối hơn. Nhưng về cơ bản là vẫn ăn được.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top