[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

duckxanh

Xe hơi
Biển số
OF-528859
Ngày cấp bằng
27/8/17
Số km
110
Động cơ
172,434 Mã lực
Tuổi
43
Tào Phớ: xưa không có bơ thì bây giờ cho thêm vào cho béo ngậy lên cũng dc nhỉ ;))
Tào phớ là thứ ngon ở sự mềm mượt khi đưa vào miệng giờ trộn đá lủng củng vào thì thành giống gì, thích mát thì giờ có tủ lạnh mà :)),
Phở: nhà cụ như nào ko biết chứ trước đây dù đói kém mấy cũng chả ai uống nước lọc cả. "Phở bây giờ ko nóng" chắc do miệng cụ mất cảm giác nóng lạnh thôi :))
cụ nói thế sai, đá cho vào không làm thay đổi hương vị của món ăn, cụ lại kêu giống như cho bơ vào.

ko rất nóng chứ không bảo nguội.
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
270
Động cơ
13,900 Mã lực
cụ nói thế sai, đá cho vào không làm thay đổi hương vị của món ăn, cụ lại kêu giống như cho bơ vào.
- Đá/ Trà đá uống kèm phở làm nhạt vị phở, nhai nóng lạnh cùng 1 lúc có hại cho sk răng lợi. Vào quán họ phục vụ bát phở ko nóng chắc do ăn ở :D
- Bơ: "Sở thích" mỗi người mỗi khác mà, why not :))
 
Chỉnh sửa cuối:

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,211
Động cơ
350,731 Mã lực
Âm nhạc/ nghệ thuật hay ẩm thực đều có những quy luật của nó chứ ko phải muốn vẽ hươu vẽ vượn ntn cũng dc rồi bảo đó là "sở thích" của tôi (dĩ nhiên ở trong nhà tự vẽ tự khen ko ai cấm :D ).
Thích thì ra quán phở gọi bát phở cá chan nước lọc trộn đá bào cho mát cũng ok, ra đường trên vest dưới cquần đùi cho thoải mái cũng chả sao, "sở thích" của cụ mà. ;))
Khổ đã thiếu hiểu biết mà cứ thích nói lắm :))
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
270
Động cơ
13,900 Mã lực
Như thế nào là tinh tế ạ cụ. Vd món thịt heo luộc với món thịt kho tàu đầy gia vị. Em xơi ngon cả 2 món nhé.

Nhớ đợt em ăn món thịt cừu ở nhà hàng VN ướp riềng, vãi. Trong khi món cừu tây lông chỉ cho muối.
Có lần e vào quán Nga (chủ VN) ở phố Bà Triệu (đã sập tiệm) gọi món súp củ cải đỏ Borsh của Nga làm theo công thức thì có cho Smetana (váng sữa) nhưng có "sáng tạo theo sở thích" nên tra thêm.... nước mắm vào súp (chắc để "cho đậm đà") :))
 

Ca phê thôi

Xe tăng
Biển số
OF-719778
Ngày cấp bằng
11/3/20
Số km
1,284
Động cơ
712,400 Mã lực
Tuổi
36
Những ai đã từng được ăn/ uống ngon "đúng chất" (dù ẩm thực VN, Nhật hay bất kỳ nước nào) thì sẽ nhận ra thôi.
Những chi tiết nhỏ xíu nhưng lại rất quan trọng, bọn Nhật và ko chỉ Nhật rất biết giữ kiểu cách truyền thống dù dân nước nó "sống công nghiệp" gấp nhiều lần VN.
Lại vài ví dụ nhỏ:
- Mì/ Bún (Phở): Dân Nhật (kể cả ngoài quán) vẫn giữ kiểu ăn truyền thống chỉ dùng đũa còn nước thì đưa bát lên miệng húp. Ở VN trước cũng thế, giờ hầu như dùng kèm thìa hết. Bản thân e giờ cũng dùng đũa/thìa, nhưng nếu có dịp ăn bát bún riêu cua ngoài đường e vẫn thích dùng đũa + húp, cảm giác ngon hơn :))
- Tào Phớ: VN truyền thống vs Tàu, Nhật, Thái (gốc Hoa) ăn ấm nóng + nước đường đen, cùng lắm để lạnh. Giờ VN lại rất phổ biến ăn "Tào phớ trộn đá"^:)^
- Phở uống kèm trà đá: ko chỉ ngồi xổm lên cách ăn phở truyền thống mà còn phi khoa học. Vì bản thân món phở đã đầy nước dùng nóng hổi, người ăn lại tương thêm cả vại trà đá lạnh cóng vừa có hại cho dạ dày, vừa làm mất hết hương vị tinh tế của bát phở. Cùng lắm như nhiều quán phở xưa ăn phở xong thì nhấp chén nước trà/ vối nóng (miễn phí) có tác dụng "cho thơm miệng", làm trôi hành lá hay dính vào răng :D , chứ ko phải trà uống kèm phở (thay bánh ngọt) ^:)^
- Trà mạn, trà đen lipton, cà phê nóng, cacao.... tất cả các nước uống mấy đồ này đều (bắt buộc) phải dùng cốc sành, sứ, gốm... vừa có tác dụng giữ nhiệt, vừa cách nhiệt (người cầm ko bị bỏng tay, bỏng môi khi chạm vào), và cảm giác uống tách trà/cacao nóng đưa lên miệng rất khác với cốc.... thủy tinh. Nhưng ở VN lại rất phổ biến dùng cốc thủy tinh loại cao để ... uống trà đen, ca cao nóng... ^:)^
Còn rất nhiều ví dụ khác nữa.
"Sáng tạo" ko ai cấm nhưng những kiểu sáng chế tạp pí lù phản khoa học, phi thẩm mỹ thế chỉ làm cho những thế hệ sau mất đi cơ hội được thưởng thức những món ẩm thực truyền thống tinh tế của cha ông họ thôi.
Một số "vấn đề" cụ quan sát thấy có thể dễ dàng giải thích. nó chỉ là "hiện tượng", là thói quen phù hợp với sự thay đổi của những thứ liên quan theo thời gian.
- Ví dụ: "Mì/ Bún (Phở): Dân Nhật (kể cả ngoài quán) vẫn giữ kiểu ăn truyền thống chỉ dùng đũa còn nước thì đưa bát lên miệng húp. Ở VN trước cũng thế, giờ hầu như dùng kèm thìa hết. Bản thân e giờ cũng dùng đũa/thìa, nhưng nếu có dịp ăn bát bún riêu cua ngoài đường e vẫn thích dùng đũa + húp, cảm giác ngon hơn": Bên Nhật thì không biết chứ VN mình thì cách đây khoảng 100 năm, người dân cả năm mới ăn phở 1-2 lần (nhà khá giả), ăn thì lại không có bàn (hàng phở gánh) thì chỉ bê mà húp với "lùa" phở vào mồm thôi ... thế nên hình thành thói quen ăn kiểu "húp" như cụ nêu, còn hiện giờ, ăn phở hàng sáng (ăn hàng ngày), có bàn ghế đoàng hoàng ... Cụ thấy ăn kiểu "húp" cảm giác ngon hơn đấy là cụ thấy chứ em không thể ăn được kiểu đấy và chắc chắn cũng không thể "cảm thấy ngon hơn".
Các "vấn đề" cụ nêu trên cũng tương tự thế
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
em thì không đồng ý, tào phớ xưa làm gì có đá mà thêm vào, Phở có thìa ăn văn minh hơn hẳn húp cả bát.
Phở uống kèm trà đá cũng ok, trước đây không có đá thì uống nước lọc, bây giờ thì tội gì thế, thích uống gì thì uống, phở bây giờ cũng không nóng lắm,
Tôi vote cho cách ăn phở có bàn để ngồi ăn và có thìa. Chứ ăn uống như hình dưới đây khổ quá. Tay cầm đũa tay bê bát, hết tay để cầm thìa.

xt-pho.jpg
 

Haiau69

Xe buýt
Biển số
OF-593147
Ngày cấp bằng
3/10/18
Số km
595
Động cơ
147,653 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đông lạnh kém hơn cá đang bơi cũng chưa chắc nhé. Cá sống của Nhật mà bảo quản lạnh chuẩn ăn nó khá ngon, vị có khác với cá đang bơi mổ ra. Kiểu như thịt bò làm steak đã ủ khô ấy. Nhân trên có mấy cụ nói về steak thì loại được chuộng bây giờ là steak làm từ thị bò đã ủ khô (dry-aged).
Ngay cả thịt bò tươi ở chợ mua về cho ngăn đá tủ lạnh cho lạnh sâu một thời gian mới lấy ra ăn cũng ngon phết.
 

Hieumos

Xe container
Biển số
OF-445586
Ngày cấp bằng
16/8/16
Số km
6,706
Động cơ
161,434 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Tôi vote cho cách ăn phở có bàn để ngồi ăn và có thìa. Chứ ăn uống như hình dưới đây khổ quá. Tay cầm đũa tay bê bát, hết tay để cầm thìa.

xt-pho.jpg
Trước có quán phở bưng vỉa hè phố Hàng Trống, đông phết. Em đi qua nhiều lần cứ thắc mắc không hiểu sao người ta phải ăn khổ đến thế. Giờ cũng bỏ rồi thì phải.

1699258313746.png


1699258352702.png
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,386
Động cơ
321,869 Mã lực
Tuổi
58
Nấu ăn là một nghệ thuật, nó cũng như âm nhạc thôi cụ, sự tinh tế không có gì ngoài chính người ăn cảm nhận. Nếu người ăn thấy ngon miệng thì đó là một sản phẩm hay, thể hiện sự tinh tế của người làm.

Tuy nhiên, cũng như âm nhạc, món ăn ngon lại tùy thuộc vào:
+ sở thích
+ văn hóa
+ trình độ
của người thưởng thức. Tác giả tinh tế là người hiểu được nhu cầu của người nghe, kết hợp với tài năng và triết lý của mình để làm ra sản phẩm khiến người ta thích thưởng thức nó, trầm trồ, hạnh phúc với nó.

Thế nên câu hỏi của cụ về cách xử lý chế biến thịt, ta hay Tây, Tàu không ai sai, không ai hơn ai cả, người làm thực khách của mình thấy ngon là người tinh tế.
Vâng.
Còn với em thì tinh tế là ở khâu nghe nhìn. Tức là ăn ở khung cảnh phù hợp đệp đệp tỵ và trình bày món ăn có màu sắc hình khối hehe.
Em đã ăn chồn hương trong phòng lạnh đóng kín, mỗi người bát mắm tôm trước mặt. Em thấy cách nấu, ăn thấy như ch... :D
Về tắm mãi mới hết, vãi.

Vậy vào nhà hàng đỉnh nhất chắc là đủ tinh tế hehe, nhưng em chả thích đang nhai tòm tọp có đứa đứng khoanh tay nhìn...đểu hehe. Em thích ngồi dưới ks ngàn sao, giun dế hát dưới chân, bướm hoa lượn trên đầu hehe.
 

HTDA

Xe buýt
Biển số
OF-29287
Ngày cấp bằng
16/2/09
Số km
754
Động cơ
488,196 Mã lực
Hic, nói đến tào phớ em chỉ nhớ những lát tào phớ mỏng tang được hớt nhẹ nhàng từ vỏ của con trai, giờ người ta chả dùng đến thứ đó nữa nên miếng tào phớ dày cộp, thi thoảng mới gặp được hàng dùng cái nắp trong của lon sữa để múc tào phớ cho mỏng.
Chút tào phớ, thạch đen, nước đường hương hoa nhài và đá bào là đủ với em, em không thích dừa khô, dua nạo hay chân trâu ạ
 

haiyen1012

Xe điện
Biển số
OF-586932
Ngày cấp bằng
26/8/18
Số km
3,462
Động cơ
256,885 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hic, nói đến tào phớ em chỉ nhớ những lát tào phớ mỏng tang được hớt nhẹ nhàng từ vỏ của con trai, giờ người ta chả dùng đến thứ đó nữa nên miếng tào phớ dày cộp, thi thoảng mới gặp được hàng dùng cái nắp trong của lon sữa để múc tào phớ cho mỏng.
Chút tào phớ, thạch đen, nước đường hương hoa nhài và đá bào là đủ với em, em không thích dừa khô, dua nạo hay chân trâu ạ
Em nhớ mãi hồi bé trên phố cổ có 1 ông già quảy quang gánh, 1 bên là thùng gỗ đựng tào phớ, 1 bên là cái chạn con để bát, thìa, mấy chai nước đường ướp hoa nhài. Ông cụ mặc bộ quần áo bà ba, tay cầm cái quạt nan phe phảy đi vài bước là lại cất tiếng: Phớ, bọn trẻ con như em mê món này lắm, được cho ăn là ngồi quanh cái thùng gỗ, hau háu nhìn ông hớt phớ bằng mảnh vỏ trai từng lát phớ trắng mịn mướt cho vào bát, rót ít nước đường thơm mùi hoa nhài rồi đưa cho khách. Phớ hồi ấy ko có gì khác mà nó ngon, vị đậu nành rất ngậy và thơm mát
 

quocanhnguyen201

Xe tăng
Biển số
OF-392084
Ngày cấp bằng
14/11/15
Số km
1,307
Động cơ
269,057 Mã lực
Trước có quán phở bưng vỉa hè phố Hàng Trống, đông phết. Em đi qua nhiều lần cứ thắc mắc không hiểu sao người ta phải ăn khổ đến thế. Giờ cũng bỏ rồi thì phải.

View attachment 8186256

View attachment 8186258
Hàng này không được bán vỉa hè nữa mất hình ảnh mỹ quan đô thị quá nên bị dẹp, chuyển vào trong ngõ đối diện nhé cụ. Ăn kiểu này có cái thú riêng của nó coi như khách thích khổ dâm đi chứ chẳng phải vì quán nó nấu quá ngon :))
 

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
270
Động cơ
13,900 Mã lực
Một số "vấn đề" cụ quan sát thấy có thể dễ dàng giải thích. nó chỉ là "hiện tượng", là thói quen phù hợp với sự thay đổi của những thứ liên quan theo thời gian.
- Ví dụ: "Mì/ Bún (Phở): Dân Nhật (kể cả ngoài quán) vẫn giữ kiểu ăn truyền thống chỉ dùng đũa còn nước thì đưa bát lên miệng húp. Ở VN trước cũng thế, giờ hầu như dùng kèm thìa hết. Bản thân e giờ cũng dùng đũa/thìa, nhưng nếu có dịp ăn bát bún riêu cua ngoài đường e vẫn thích dùng đũa + húp, cảm giác ngon hơn": Bên Nhật thì không biết chứ VN mình thì cách đây khoảng 100 năm, người dân cả năm mới ăn phở 1-2 lần (nhà khá giả), ăn thì lại không có bàn (hàng phở gánh) thì chỉ bê mà húp với "lùa" phở vào mồm thôi ... thế nên hình thành thói quen ăn kiểu "húp" như cụ nêu, còn hiện giờ, ăn phở hàng sáng (ăn hàng ngày), có bàn ghế đoàng hoàng ... Cụ thấy ăn kiểu "húp" cảm giác ngon hơn đấy là cụ thấy chứ em không thể ăn được kiểu đấy và chắc chắn cũng không thể "cảm thấy ngon hơn".
Các "vấn đề" cụ nêu trên cũng tương tự thế
À thế ra người Nhật, người TQ từ xưa đến giờ đều ko có bàn ăn nên đến giờ vẫn ko biết dùng thìa ăn mì nhỉ =))

Tương tự, theo cụ thì dân VN thời nay uống black tea, cà phê, cacao nóng bằng cốc thủy tinh chẳng qua vì VN xưa ko có thủy tinh, + giờ văn minh giàu có hơn thì ta uống bằng ly thủy tinh ngon hơn, xoang hơn dùng sành sứ gốm nặng chịch nhỉ =))

 
Chỉnh sửa cuối:

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
270
Động cơ
13,900 Mã lực
Em nhớ mãi hồi bé trên phố cổ có 1 ông già quảy quang gánh, 1 bên là thùng gỗ đựng tào phớ, 1 bên là cái chạn con để bát, thìa, mấy chai nước đường ướp hoa nhài. Ông cụ mặc bộ quần áo bà ba, tay cầm cái quạt nan phe phảy đi vài bước là lại cất tiếng: Phớ, bọn trẻ con như em mê món này lắm, được cho ăn là ngồi quanh cái thùng gỗ, hau háu nhìn ông hớt phớ bằng mảnh vỏ trai từng lát phớ trắng mịn mướt cho vào bát, rót ít nước đường thơm mùi hoa nhài rồi đưa cho khách. Phớ hồi ấy ko có gì khác mà nó ngon, vị đậu nành rất ngậy và thơm mát
Ko phải vì hồi đó đói kém nên cái gì cũng thấy ngon đâu cụ.
Là do hồi đó VN kém phát triển chưa có thạch cao công nghiệp, muối hóa chất để chế biến tào phớ đậu phụ ngon bổ RẺ trộn với đá bào nước lã như bây giờ thôi ạ :))

....điều quan trọng nhất của quy trình chế biến đậu hũ là làm sao để đậu sau khi xay phải kết tủa. Vì vậy người ta hay dùng thạch cao hoặc một số phụ gia khác để thúc đẩy nhanh quá trình kết tủa này, đồng thời cho lượng đậu nhiều. Tuy nhiên, đậu hũ được làm theo phương pháp gia truyền phải ngâm đậu nành đã xay khoảng 3,4 tiếng cho đậu chua mới kết tủa, rồi đem nấu và ép thành đậu. Cách này cho lượng đậu hũ ít hơn, thời gian lâu, lợi nhuận không cao nhưng bù lại sẽ đảm bảo an toàn.
Nếu ăn đậu hũ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài thì những kim loại như đồng, chì, thủy ngân... thẩm thấu vào hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gan, thận gây nên các bệnh như: rối loạn tiêu hóa, ung thư, suy gan, suy thận..., nguy hiểm cho sức khỏe con người.



 
Chỉnh sửa cuối:

mostka

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-842818
Ngày cấp bằng
1/11/23
Số km
270
Động cơ
13,900 Mã lực
Hàng này không được bán vỉa hè nữa mất hình ảnh mỹ quan đô thị quá nên bị dẹp, chuyển vào trong ngõ đối diện nhé cụ. Ăn kiểu này có cái thú riêng của nó coi như khách thích khổ dâm đi chứ chẳng phải vì quán nó nấu quá ngon :))
Ở VN muốn ăn phở ko khổ zâm thì vào khách sạn đi cho xoang :))
 

dheIa

Xì hơi lốp
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,135
Động cơ
188,328 Mã lực
Nhà em khoái món đầu cá hồi nấu với măng tươi. Mõm em thấy hồi SP tanh thịt không ngậy béo chắc bằng tây lông. :D
Đầu cá hồi còn có cách ăn nướng muối (鮭兜塩焼き) ngon phết cụ ạ. Kiểu kiểu như này...
Mà cá hồi Nauy cơ, chứ cá hồi Nhật với cá hồi Nga cũng ko ngon đâu. Vì ít béo :)

IMG_1528.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top