Những ai đã từng được ăn/ uống ngon "đúng chất" (dù ẩm thực VN, Nhật hay bất kỳ nước nào) thì sẽ nhận ra thôi.
Những chi tiết nhỏ xíu nhưng lại rất quan trọng, bọn Nhật và ko chỉ Nhật rất biết giữ kiểu cách truyền thống dù dân nước nó "sống công nghiệp" gấp nhiều lần VN.
Lại vài ví dụ nhỏ:
- Mì/ Bún (Phở): Dân Nhật (kể cả ngoài quán) vẫn giữ kiểu ăn truyền thống chỉ dùng đũa còn nước thì đưa bát lên miệng húp. Ở VN trước cũng thế, giờ hầu như dùng kèm thìa hết. Bản thân e giờ cũng dùng đũa/thìa, nhưng nếu có dịp ăn bát bún riêu cua ngoài đường e vẫn thích dùng đũa + húp, cảm giác ngon hơn
- Tào Phớ: VN truyền thống vs Tàu, Nhật, Thái (gốc Hoa) ăn ấm nóng + nước đường đen, cùng lắm để lạnh. Giờ VN lại rất phổ biến ăn "Tào phớ trộn đá"
- Phở uống kèm trà đá: ko chỉ ngồi xổm lên cách ăn phở truyền thống mà còn phi khoa học. Vì bản thân món phở đã đầy nước dùng nóng hổi, người ăn lại tương thêm cả vại trà đá lạnh cóng vừa có hại cho dạ dày, vừa làm mất hết hương vị tinh tế của bát phở. Cùng lắm như nhiều quán phở xưa ăn phở xong thì nhấp chén nước trà/ vối nóng (miễn phí) có tác dụng "cho thơm miệng", làm trôi hành lá hay dính vào răng
, chứ ko phải trà uống kèm phở (thay bánh ngọt)
- Trà mạn, trà đen lipton, cà phê nóng, cacao.... tất cả các nước uống mấy đồ này đều (bắt buộc) phải dùng cốc sành, sứ, gốm... vừa có tác dụng giữ nhiệt, vừa cách nhiệt (người cầm ko bị bỏng tay, bỏng môi khi chạm vào), và cảm giác uống tách trà/cacao nóng đưa lên miệng rất khác với cốc.... thủy tinh. Nhưng ở VN lại rất phổ biến dùng cốc thủy tinh loại cao để ... uống trà đen, ca cao nóng...
Còn rất nhiều ví dụ khác nữa.
"Sáng tạo" ko ai cấm nhưng những kiểu sáng chế tạp pí lù phản khoa học, phi thẩm mỹ thế chỉ làm cho những thế hệ sau mất đi cơ hội được thưởng thức những món ẩm thực truyền thống tinh tế của cha ông họ thôi.