[TT Hữu ích] Các cụ uống Cafe như thế nào ạ?

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,884
Động cơ
493,502 Mã lực
Hôm nay cháu qua siêu thị Hapro thấy có bán TN loại arabica 450k cho 500gr, có cụ nào dùng thử loại này chưa ạ?
 

197716102003

Xe container
Biển số
OF-297071
Ngày cấp bằng
30/10/13
Số km
6,828
Động cơ
384,912 Mã lực
dạ có em dùng rồi ah , nhưng giá mua không đến như vậy đâu ah, cụ ra 120 nguyễn phong sắc , cầu giấy , giá chỉ có 270k/1kg , cafe nguyên hạt ,khi mình đến mua thì bác ý mới xay , ngon va thơm
 

6789P8

Xe hơi
Biển số
OF-187538
Ngày cấp bằng
30/3/13
Số km
155
Động cơ
333,810 Mã lực
Các cụ làm thế này thì mấy cu bán Cafe chết đói thôi...hihi
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Quá đúng cụ ạ, em thời gian trước còn dùng cái ấm Espresso loại đổ nước ở dưới rồi đun nước có áp xuất rồi mới ngược qua Cafe để lên ngăn trên cùng ấy, cụ đã dùng thứ đó chưa? Cũng hay đó cụ. Nhưng từ ngày mua máy em cất cái ấm đó đâu không biết. Có điều lạ là máy.em có một ngăn để có thể pha Cafe đã xay rồi, em đem Cafe bển về thì pha được, nhưng cho TN vào nó ục ục trong máy rồi ra bã nhưng không cho Cafe ra, có cảm giác máy như bị tắc, em pha thử hai lần đều thế nên sợ máy hỏng em cạch luôn.
Do độ tinh của bột coffee TN chưa đủ độ nên nó tắc là phải, cụ phải để ý hướng dẫn sử dụng.
Cụ còn cái ấp moka đó không cụ để lại cho em ( nếu là ấm nhôm) em đang sưu tầm các loại ấm coffee cổ.

Thì chính cái Moka Express mà bọn Đức hay gọi là Espressokocher đó mà cụ, nước đổ đến van nhưng chỉ lấy cà phê đủ uống ở phía trên. Em có cả bộ sưu tập nhưng giờ chỉ còn 2 cái xấu nhất của Parlamenti, dù vẫn dùng tốt. Bí quyết pha ấm ngon vẫn là nén chặt, đun nhỏ lửa, tốt nhất là bếp cồn (nươc) và bếp điện. Dùng bếp ga quá nóng, khó điều chỉnh, dễ khét.

Cà phê Việt Nam mình ngon mà, Arabica Cầu đất, Đà lạt hoặc Chiềng Ban, Sơn La có thể sánh với bất kỳ nơi nào trên thế giới, có thua thì thua Mocca ở Lebanon thôi. Ở Buôn Mê thuột thì chỉ có Robusta, cực mạnh, đậm nhưng rẻ tiền nên dân VN mình xuất khẩu nhiều nhưng thu tiền không bao nhiêu. Cụ mua hạt sống về rang lấy hoặc mua hạt rang sẵn, để riêng từng loại hoặc trộn đều theo tỷ lệ ưa thích.

Cụ mua máy xịn, pha thì ngon rồi. Mua hạt ở VN cũng được, đầy chỗ làm ngon, rẻ và đặc biệt là thật. Em cũng chỉ là thằng có mồm uống chứ không làm để bán. Cụ vào mấy group cà phê sạch trong facebook tìm thì đầy điạ chỉ.
Cụ Văn Bộp sành coffee quá, cháu cũng mới đam mê cái món này, đang đi sưu tầm và test các cách pha coffee trên thế giới. Cụ rảnh cháu mời cụ qua Gấu coffee, cháu có đủ máy cơ 2 group, máy xay và các loại dụng cụ để triển món này.
Các cụ nào muốn xay hạt coffee và thưởng thức espresso, cappuccino, latte ... và các phong cách coffee truyền thống, hoặc tự mix các vị với nhau có thể qua quán coffee nhà cháu, có đủ máy xay máy pha chuyên nghiệp, để anh em cùng test và bình loạn.


Giá cafe Nguyên hạt đang bán trên thị trường quá đắt do bị chiêu đánh vào nỗi sợ hãi của khách hàng để kiếm xèng! Nhiều cụ chủ quán mua hạt bên em cứ thắc mắc sao nguyên hạt rẻ thế! Em chỉ trả lời là bán nhiều và lời hợp lý! Còn chất lượng uống biết ngay, nguyên hạt khỏi sợ cafe pha trộn!
Cũng còn tùy thuộc chất lượng hạt thành phẩm nữa cụ ạ, cùng 1 giống 1 quy trình nhưng chất đất trồng khác nhau giá nó chênh nhau không ít.

Còn nói về chất lượng giống A, R của Vn mình trồng ở một số huyện như cụ VD thì nói không quá chứ đứng đầu tg không thua đâu hết, nên quan trọng chỉ cần có 1 cty nào sơ chế, rang xay chuẩn nữa thì giá coffee beans của VN sẽ không bị mất giá như vậy.

Cụ rảnh mời cụ mang mẫu qcafe qua Gấu coffee 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, HN , cả mẫu espresso 100% A, 70A-30R, 70A-25R-5Cu......và các loại coffee pha fin truyền thống bên cụ đang có, cháu test nếu oke sẽ lấy.
 

nhatvt

Xe buýt
Biển số
OF-295534
Ngày cấp bằng
10/10/13
Số km
750
Động cơ
319,300 Mã lực
Em ra quán uống. Cốc đầu thường 100% . Sang cốc thứ 2 thì bắt đầu nhâm nhi từng ngụm nhỏ
 

Quan_woodman

Xe container
Biển số
OF-174028
Ngày cấp bằng
28/12/12
Số km
6,309
Động cơ
381,364 Mã lực
100% Arabica Cầu Đất của bên em!

Địa chỉ ntn cụ ơi, em cũng bắt đầu thấy oải tay Vũ trọc này rồi. Cụ đảm bảo cho em 100% nhé, em chung thân với cụ. Nhà em cả hai vc đều nghiện mới bỏ mother chứ. sms cho em cái đ/c vào: 0932252095. Thanks!
 

nnson_56

Xe buýt
Biển số
OF-25330
Ngày cấp bằng
6/12/08
Số km
518
Động cơ
494,150 Mã lực
yEm thì khoái ra Quán vừa uống vừa... ngắm Thiên Hạ cho nhã cáy thằng người! :>
À quên... Sở Thích là cà-phê "thuần" không đường, không đá mà chỉ có nước lã đun sôi châm vào phin thôi ợ! Chứ đầu tư như Cụ Chủ thì độ nhã nó tăng theo tầm tiền mất rồi! :))


Rolland
em cũng giống cụ này, đã là cafe thì bao h cũng phải đen, phin, đặc, thỉnh thưởng có thêm tí bơ (tí tẹo đầu tăm thôi, hay whisky (1, 2 giọt), ở nhà em có quả bếp đun, đặt cốc cafe lên, châm nến bên dưới, đảm bảo lúc nào cũng nóng ạ.
em kiếm dc 2 cái phin cổ của Pháp (ở chợ trời mongtroi) từ năm 95, bây h bảo con gái kiếm cho bố 1 bộ, nó nói đi hỏi phin pha cafe, mô tả cách pha, bon pháp hỏi lại: uống kiểu vietnam hả?:))
 

carina

Xe buýt
Biển số
OF-11237
Ngày cấp bằng
25/10/07
Số km
508
Động cơ
535,810 Mã lực
E há mồm ra và uống thôi ạ
 

yud

Xe đạp
Biển số
OF-178116
Ngày cấp bằng
23/1/13
Số km
15
Động cơ
339,140 Mã lực
Em cũng nghiện món này, uống espresso như cụ chủ thì tinh tế quá
 

nhq.arch

Xe container
Biển số
OF-71813
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
8,331
Động cơ
483,641 Mã lực
Nơi ở
.. trần ..
Thế này ạ, Cà phê thì trước khi uống phải uống 1 2 ngụm nước lọc sau đó mới uống, còn rượu thì không.
 

RUỒI TRÂU

Xe buýt
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
520
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
Theo thiển ý của em. Gu uống cafe có rất nhiều mỗi người 1 kiểu, nhưng quan trọng là có không khí, làm con người thư giãn thì dù đó là cốc cafe vỉa hè hay ở 1 quán sang trọng thì cũng như nhau. Nhưng đặc biệt em chịu không thể uống cafe 1 mình ở nhà được ( ôi thôi nào là quần áo, chăn màn, con khóc vợ quấy không gian tù túng cho dù đó là 1 ly 100% Arabica thơm nức mũi em cũng chào thua ).
Một cách uống cafe mà nhiều người lãng quên chia sẻ cùng các Cụ
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ca-phe-vot-o-sai-gon-2877860.html
 

RUỒI TRÂU

Xe buýt
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
520
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
Hôm nay cháu qua siêu thị Hapro thấy có bán TN loại arabica 450k cho 500gr, có cụ nào dùng thử loại này chưa ạ?
Cụ ơi TN bây giờ còn có loại khủng hơn thế nhiều. 1triệu 200k cho 250 gram. Em chẳng phải nhân viên của Trung Nguyên hay PR cho TN đâu nhưng đó là 1 thương hiệu thành công không phải ai cũng làm được đâu ah. Và TN có tên tuổi như thế không phải là hư danh đâu ah.
 

RUỒI TRÂU

Xe buýt
Biển số
OF-11911
Ngày cấp bằng
6/12/07
Số km
520
Động cơ
530,526 Mã lực
Nơi ở
Tầng mây thứ 18
Do độ tinh của bột coffee TN chưa đủ độ nên nó tắc là phải, cụ phải để ý hướng dẫn sử dụng.
Cụ còn cái ấp moka đó không cụ để lại cho em ( nếu là ấm nhôm) em đang sưu tầm các loại ấm coffee cổ.



Cụ Văn Bộp sành coffee quá, cháu cũng mới đam mê cái món này, đang đi sưu tầm và test các cách pha coffee trên thế giới. Cụ rảnh cháu mời cụ qua Gấu coffee, cháu có đủ máy cơ 2 group, máy xay và các loại dụng cụ để triển món này.
Các cụ nào muốn xay hạt coffee và thưởng thức espresso, cappuccino, latte ... và các phong cách coffee truyền thống, hoặc tự mix các vị với nhau có thể qua quán coffee nhà cháu, có đủ máy xay máy pha chuyên nghiệp, để anh em cùng test và bình loạn.




Cũng còn tùy thuộc chất lượng hạt thành phẩm nữa cụ ạ, cùng 1 giống 1 quy trình nhưng chất đất trồng khác nhau giá nó chênh nhau không ít.

Còn nói về chất lượng giống A, R của Vn mình trồng ở một số huyện như cụ VD thì nói không quá chứ đứng đầu tg không thua đâu hết, nên quan trọng chỉ cần có 1 cty nào sơ chế, rang xay chuẩn nữa thì giá coffee beans của VN sẽ không bị mất giá như vậy.

Cụ rảnh mời cụ mang mẫu qcafe qua Gấu coffee 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, HN , cả mẫu espresso 100% A, 70A-30R, 70A-25R-5Cu......và các loại coffee pha fin truyền thống bên cụ đang có, cháu test nếu oke sẽ lấy.
Thật khâm phục Cụ vì học thức uyên thâm về cafe. Nhưng em thấy gu cafe của Việt Nam mình khác khá nhiều so với nước ngoài. Tây thì thích A vì thơm, lượng cafein thấp nhưng Ta thì lại thích R vì đậm, không chua và nhất là giá cả hợp lý. Theo em nguyên liệu cafe cũng như cacao ( trồng rất nhiều ở Đông Nam Á nhưng Đức lại nổi tiếng về cafe, Bỉ lại nổi tiếng về Socola : đó là bí quyết chế biến và PR thương hiệu ).
 

tuanhvt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-118080
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
6,649
Động cơ
379,343 Mã lực
Ca phê em thấy uống không chua và thơm có phải là ngon không các anh ?
 

quangtayho

Xe container
Biển số
OF-21672
Ngày cấp bằng
26/9/08
Số km
6,100
Động cơ
552,382 Mã lực
yEm thì khoái ra Quán vừa uống vừa... ngắm Thiên Hạ cho nhã cáy thằng người! :>
À quên... Sở Thích là cà-phê "thuần" không đường, không đá mà chỉ có nước lã đun sôi châm vào phin thôi ợ! Chứ đầu tư như Cụ Chủ thì độ nhã nó tăng theo tầm tiền mất rồi! :))


Rolland
Em giống cụ. Toàn ra hàng uống, việc uống là phụ. Hóng chuyện và chém gió là chính. Sáng nào cũng uống, hơn chục năm nay rồi. Mấy ngày Tết không ra hàng UỐNG - HÓNG - CHÉM được nó bần thần cả người, mặc dù ở nhà Gấu tự pha cafe ngon hơn ngoài hàng nhiều.
 

boemcun

Xe điện
Biển số
OF-17649
Ngày cấp bằng
20/6/08
Số km
2,122
Động cơ
525,743 Mã lực
Các cụ uống cà fe hoành quá .... :D
 

grandeurHD

Xe tải
Biển số
OF-129343
Ngày cấp bằng
3/2/12
Số km
394
Động cơ
377,570 Mã lực
- ông chú em ở bển về rủ em đi uống cf, gọi 1 phát 3 cốc nâu nóng, cốc đầu ổng chơi phát trăm phần trăm sạch bách, cốc thứ 2 ổng tà tà nhấm nháp mới hãi
 

quangtayho

Xe container
Biển số
OF-21672
Ngày cấp bằng
26/9/08
Số km
6,100
Động cơ
552,382 Mã lực
- ông chú em ở bển về rủ em đi uống cf, gọi 1 phát 3 cốc nâu nóng, cốc đầu ổng chơi phát trăm phần trăm sạch bách, cốc thứ 2 ổng tà tà nhấm nháp mới hãi
Bác làm em nhớ 1 bà cùng cơ quan với em. Cả bọn kéo nhau đi cafe Trung Nguyên, vào quán bà ấy gọi 1 đen số 8. Xong làm 1 tợp 100%, 5 phút sau mặt đỏ phừng phừng, mồ hôi vã như tắm ... Hóa ra bà ấy bị say cafe vì chưa bao giờ uống .... Hãi quá.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,884
Động cơ
493,502 Mã lực
Bác làm em nhớ 1 bà cùng cơ quan với em. Cả bọn kéo nhau đi cafe Trung Nguyên, vào quán bà ấy gọi 1 đen số 8. Xong làm 1 tợp 100%, 5 phút sau mặt đỏ phừng phừng, mồ hôi vã như tắm ... Hóa ra bà ấy bị say cafe vì chưa bao giờ uống .... Hãi quá.
Thế thì cũng hãi cụ nhỉ, chưa uống thì chỉ nên uống loại nhẹ thôi, chứ cháu nghĩ say Cafe chắc khó chịu lắm vì cái này không xổ ra như say rượu được. Dạo này cháu ra ngoài quán không dám uống Cafe nữa toàn uống ở nhà, quán nào Cafe như của cụ Mút thì mới dám uống, chứ bột ngô, hoá chất và hương liệu nói nhiều cháu sợ lắm rồi.
Thành thật cháu thấy Cafe hạt xay ra nó màu nâu sậm chứ không đen như Cafe đã say sẵn đóng túi. Uống ít chắc cũng không hề gì? Nhưng ngày uống vài ly cháu thấy cũng nên cẩn thận. Nên vào quán nào các cụ chủ làm ăn có tâm một chút.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Thật khâm phục Cụ vì học thức uyên thâm về cafe. Nhưng em thấy gu cafe của Việt Nam mình khác khá nhiều so với nước ngoài. Tây thì thích A vì thơm, lượng cafein thấp nhưng Ta thì lại thích R vì đậm, không chua và nhất là giá cả hợp lý. Theo em nguyên liệu cafe cũng như cacao ( trồng rất nhiều ở Đông Nam Á nhưng Đức lại nổi tiếng về cafe, Bỉ lại nổi tiếng về Socola : đó là bí quyết chế biến và PR thương hiệu ).
Cháu mới bập vào món này thôi cụ ạ. Một phần vì đam mê một phần vì cơm áo gạo tiền.

Về cơ bản thì nếu pha theo cách espresso, dùng 100% A sẽ cho coffee rất thơm, crema thơm nức, nước coffee ra sẽ chua và thanh, nhưng vị đắng cafein sẽ không sâu, chỉ tầm 4,5s là tan trong miệng rồi.
Còn nếu muốn khử bớt chua thì pha thêm 20,30% Ro, hoặc Mo, tác dụng của Ro, Mo là cho ra nước coffee rất đậm, đắng và nhiều cafein.
Dòng culi thì vn mình chưa trồng đc phổ biến ( thực ra nó là 1 dạng đột biến) hạt culi thì thơm hơn, nhưng dùng cho cách pha phin của Pháp ( ở VN) thì thơm và đậm hơn nhưng dùng pha espresso thì chỉ pha trộn tầm 2-5% để tạo dư vị thêm thôi.

Nếu pha bằng máy espresso, thì độ mịn của coffee khi xay cũng rất quan trọng vì :
- cùng 1 loại hạt, nếu xay mịn quá nước coffee ra sẽ bị "cháy", lý do là do hạt đươc xay quá mịn, khi nén vào tay ép, cùng 1 dòng nước nóng - 90-95 độ - nước không được quá nóng sẽ làm bay hơi hết tinh dầu thơm, lớp crema sẽ không chuẩn - dưới áp suất khoảng 8-9 bar... do coffee mịn hơn nên nước sẽ ngấm vào hạt coffee nhiều hơn, nước chẩy qua lớp coffee bột sẽ chậm hơn và khi đó bột coffee bị đun nóng lâu hơn, sẽ "cháy" và kéo theo nhiều chất đắng hòa tan vào nước coffee ---> sẽ ra 1 ly coffee espresso có lớp crema đen, mỏng, vị đắng khét - dành cho những người quên uống coffee đậm đặc đắng khét.
- Nếu xay thô quá thì nước chẩy qua sẽ nhanh hơn, coffee đun không được "chín" nên các hương vị và tinh dầu sẽ không chiết suất ra đủ, ly coffee espresso sẽ nhạt.
- Nếu xay độ mịn hợp lý với tỉ lệ loại hạt coffee, thì qua máy espresso sẽ ra ly coffee với lớp crema dầy, thơm,dư vị sâu vừa đủ ~ 7s, uống vào đắng và sẽ ngọt từ cổ họng ra sau khi nuốt ( như uống trà đạo vậy)

Còn rất nhiều cách mix, cách pha chỉ dựa trên việc thay đổi độ mịn của bột coffee, tỉ lệ các loại hạt pha trộn, và điều chỉnh nhiệt độ nước, áp suất ... để phục vụ đủ các thói quen, gu uống coffee của mọi người. Ngay kể cả tây cũng có nhiều nơi nó uống espresso đắng khét, hoặc nhạt toẹt ... theo order riêng... Nên không nên chê cách uống espresso là nhạt, chua...hay cách uống phin kiểu pháp là đắng khét không hương vị....

Cháu đang sưu tầm các phin, các ấm pha coffee đủ chủng loại, và có sẵn máy xay, pha chuyên nghiệp, các cụ nếu khoái món này, thích mầy mò tự mix và thưởng thức thì cứ mang coffee hạt, bột... qua quán Gấu coffee, anh em cùng thưởng thức và đàm đạo về coffee. Cả pha phin truyền thống kiểu Pháp, pha cách espress italy, spain, hay thổ....
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top