Hôm nay cháu qua siêu thị Hapro thấy có bán TN loại arabica 450k cho 500gr, có cụ nào dùng thử loại này chưa ạ?
Do độ tinh của bột coffee TN chưa đủ độ nên nó tắc là phải, cụ phải để ý hướng dẫn sử dụng.Quá đúng cụ ạ, em thời gian trước còn dùng cái ấm Espresso loại đổ nước ở dưới rồi đun nước có áp xuất rồi mới ngược qua Cafe để lên ngăn trên cùng ấy, cụ đã dùng thứ đó chưa? Cũng hay đó cụ. Nhưng từ ngày mua máy em cất cái ấm đó đâu không biết. Có điều lạ là máy.em có một ngăn để có thể pha Cafe đã xay rồi, em đem Cafe bển về thì pha được, nhưng cho TN vào nó ục ục trong máy rồi ra bã nhưng không cho Cafe ra, có cảm giác máy như bị tắc, em pha thử hai lần đều thế nên sợ máy hỏng em cạch luôn.
Cụ Văn Bộp sành coffee quá, cháu cũng mới đam mê cái món này, đang đi sưu tầm và test các cách pha coffee trên thế giới. Cụ rảnh cháu mời cụ qua Gấu coffee, cháu có đủ máy cơ 2 group, máy xay và các loại dụng cụ để triển món này.Thì chính cái Moka Express mà bọn Đức hay gọi là Espressokocher đó mà cụ, nước đổ đến van nhưng chỉ lấy cà phê đủ uống ở phía trên. Em có cả bộ sưu tập nhưng giờ chỉ còn 2 cái xấu nhất của Parlamenti, dù vẫn dùng tốt. Bí quyết pha ấm ngon vẫn là nén chặt, đun nhỏ lửa, tốt nhất là bếp cồn (nươc) và bếp điện. Dùng bếp ga quá nóng, khó điều chỉnh, dễ khét.
Cà phê Việt Nam mình ngon mà, Arabica Cầu đất, Đà lạt hoặc Chiềng Ban, Sơn La có thể sánh với bất kỳ nơi nào trên thế giới, có thua thì thua Mocca ở Lebanon thôi. Ở Buôn Mê thuột thì chỉ có Robusta, cực mạnh, đậm nhưng rẻ tiền nên dân VN mình xuất khẩu nhiều nhưng thu tiền không bao nhiêu. Cụ mua hạt sống về rang lấy hoặc mua hạt rang sẵn, để riêng từng loại hoặc trộn đều theo tỷ lệ ưa thích.
Cụ mua máy xịn, pha thì ngon rồi. Mua hạt ở VN cũng được, đầy chỗ làm ngon, rẻ và đặc biệt là thật. Em cũng chỉ là thằng có mồm uống chứ không làm để bán. Cụ vào mấy group cà phê sạch trong facebook tìm thì đầy điạ chỉ.
Cũng còn tùy thuộc chất lượng hạt thành phẩm nữa cụ ạ, cùng 1 giống 1 quy trình nhưng chất đất trồng khác nhau giá nó chênh nhau không ít.Giá cafe Nguyên hạt đang bán trên thị trường quá đắt do bị chiêu đánh vào nỗi sợ hãi của khách hàng để kiếm xèng! Nhiều cụ chủ quán mua hạt bên em cứ thắc mắc sao nguyên hạt rẻ thế! Em chỉ trả lời là bán nhiều và lời hợp lý! Còn chất lượng uống biết ngay, nguyên hạt khỏi sợ cafe pha trộn!
Địa chỉ ntn cụ ơi, em cũng bắt đầu thấy oải tay Vũ trọc này rồi. Cụ đảm bảo cho em 100% nhé, em chung thân với cụ. Nhà em cả hai vc đều nghiện mới bỏ mother chứ. sms cho em cái đ/c vào: 0932252095. Thanks!100% Arabica Cầu Đất của bên em!
em cũng giống cụ này, đã là cafe thì bao h cũng phải đen, phin, đặc, thỉnh thưởng có thêm tí bơ (tí tẹo đầu tăm thôi, hay whisky (1, 2 giọt), ở nhà em có quả bếp đun, đặt cốc cafe lên, châm nến bên dưới, đảm bảo lúc nào cũng nóng ạ.yEm thì khoái ra Quán vừa uống vừa... ngắm Thiên Hạ cho nhã cáy thằng người!
À quên... Sở Thích là cà-phê "thuần" không đường, không đá mà chỉ có nước lã đun sôi châm vào phin thôi ợ! Chứ đầu tư như Cụ Chủ thì độ nhã nó tăng theo tầm tiền mất rồi!
Rolland
Cụ ơi TN bây giờ còn có loại khủng hơn thế nhiều. 1triệu 200k cho 250 gram. Em chẳng phải nhân viên của Trung Nguyên hay PR cho TN đâu nhưng đó là 1 thương hiệu thành công không phải ai cũng làm được đâu ah. Và TN có tên tuổi như thế không phải là hư danh đâu ah.Hôm nay cháu qua siêu thị Hapro thấy có bán TN loại arabica 450k cho 500gr, có cụ nào dùng thử loại này chưa ạ?
Thật khâm phục Cụ vì học thức uyên thâm về cafe. Nhưng em thấy gu cafe của Việt Nam mình khác khá nhiều so với nước ngoài. Tây thì thích A vì thơm, lượng cafein thấp nhưng Ta thì lại thích R vì đậm, không chua và nhất là giá cả hợp lý. Theo em nguyên liệu cafe cũng như cacao ( trồng rất nhiều ở Đông Nam Á nhưng Đức lại nổi tiếng về cafe, Bỉ lại nổi tiếng về Socola : đó là bí quyết chế biến và PR thương hiệu ).Do độ tinh của bột coffee TN chưa đủ độ nên nó tắc là phải, cụ phải để ý hướng dẫn sử dụng.
Cụ còn cái ấp moka đó không cụ để lại cho em ( nếu là ấm nhôm) em đang sưu tầm các loại ấm coffee cổ.
Cụ Văn Bộp sành coffee quá, cháu cũng mới đam mê cái món này, đang đi sưu tầm và test các cách pha coffee trên thế giới. Cụ rảnh cháu mời cụ qua Gấu coffee, cháu có đủ máy cơ 2 group, máy xay và các loại dụng cụ để triển món này.
Các cụ nào muốn xay hạt coffee và thưởng thức espresso, cappuccino, latte ... và các phong cách coffee truyền thống, hoặc tự mix các vị với nhau có thể qua quán coffee nhà cháu, có đủ máy xay máy pha chuyên nghiệp, để anh em cùng test và bình loạn.
Cũng còn tùy thuộc chất lượng hạt thành phẩm nữa cụ ạ, cùng 1 giống 1 quy trình nhưng chất đất trồng khác nhau giá nó chênh nhau không ít.
Còn nói về chất lượng giống A, R của Vn mình trồng ở một số huyện như cụ VD thì nói không quá chứ đứng đầu tg không thua đâu hết, nên quan trọng chỉ cần có 1 cty nào sơ chế, rang xay chuẩn nữa thì giá coffee beans của VN sẽ không bị mất giá như vậy.
Cụ rảnh mời cụ mang mẫu qcafe qua Gấu coffee 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, HN , cả mẫu espresso 100% A, 70A-30R, 70A-25R-5Cu......và các loại coffee pha fin truyền thống bên cụ đang có, cháu test nếu oke sẽ lấy.
Em giống cụ. Toàn ra hàng uống, việc uống là phụ. Hóng chuyện và chém gió là chính. Sáng nào cũng uống, hơn chục năm nay rồi. Mấy ngày Tết không ra hàng UỐNG - HÓNG - CHÉM được nó bần thần cả người, mặc dù ở nhà Gấu tự pha cafe ngon hơn ngoài hàng nhiều.yEm thì khoái ra Quán vừa uống vừa... ngắm Thiên Hạ cho nhã cáy thằng người!
À quên... Sở Thích là cà-phê "thuần" không đường, không đá mà chỉ có nước lã đun sôi châm vào phin thôi ợ! Chứ đầu tư như Cụ Chủ thì độ nhã nó tăng theo tầm tiền mất rồi!
Rolland
Bác làm em nhớ 1 bà cùng cơ quan với em. Cả bọn kéo nhau đi cafe Trung Nguyên, vào quán bà ấy gọi 1 đen số 8. Xong làm 1 tợp 100%, 5 phút sau mặt đỏ phừng phừng, mồ hôi vã như tắm ... Hóa ra bà ấy bị say cafe vì chưa bao giờ uống .... Hãi quá.- ông chú em ở bển về rủ em đi uống cf, gọi 1 phát 3 cốc nâu nóng, cốc đầu ổng chơi phát trăm phần trăm sạch bách, cốc thứ 2 ổng tà tà nhấm nháp mới hãi
Thế thì cũng hãi cụ nhỉ, chưa uống thì chỉ nên uống loại nhẹ thôi, chứ cháu nghĩ say Cafe chắc khó chịu lắm vì cái này không xổ ra như say rượu được. Dạo này cháu ra ngoài quán không dám uống Cafe nữa toàn uống ở nhà, quán nào Cafe như của cụ Mút thì mới dám uống, chứ bột ngô, hoá chất và hương liệu nói nhiều cháu sợ lắm rồi.Bác làm em nhớ 1 bà cùng cơ quan với em. Cả bọn kéo nhau đi cafe Trung Nguyên, vào quán bà ấy gọi 1 đen số 8. Xong làm 1 tợp 100%, 5 phút sau mặt đỏ phừng phừng, mồ hôi vã như tắm ... Hóa ra bà ấy bị say cafe vì chưa bao giờ uống .... Hãi quá.
Cháu mới bập vào món này thôi cụ ạ. Một phần vì đam mê một phần vì cơm áo gạo tiền.Thật khâm phục Cụ vì học thức uyên thâm về cafe. Nhưng em thấy gu cafe của Việt Nam mình khác khá nhiều so với nước ngoài. Tây thì thích A vì thơm, lượng cafein thấp nhưng Ta thì lại thích R vì đậm, không chua và nhất là giá cả hợp lý. Theo em nguyên liệu cafe cũng như cacao ( trồng rất nhiều ở Đông Nam Á nhưng Đức lại nổi tiếng về cafe, Bỉ lại nổi tiếng về Socola : đó là bí quyết chế biến và PR thương hiệu ).