Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cám ơn cụ chủ tích đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Đọc xong em vỡ ra nhiều điều. Chính phần rượu bay hơi angle share làm cho nồng độ rượu còn lại trong thùng sẽ giảm dần theo thời gian đúng không cụ. Cháu thấy nhiều chai cask strength mà cao tuổi tầm 30 năm thì nồng độ rượu chỉ còn khoảng dưới 50abv trong khi các chai cask strength mà là rượu trẻ (NAS) thì thường khoảng 60abv.
Đúng đấy cụ ạ. Có những thùng rượu, khi chưng cất xong và rót vào thùng ủ từ những năm 1950s, rượu New Make Spirit có nồng độ lên tới 70 độ, nhưng khi khui thùng năm 2011 và kiểm tra, thì độ cồn (Cask Strength) chỉ còn 38.5 độ, không đủ nồng độ cồn tối thiểu để được phép đóng chai rượu được phép dán nhãn Scotch Whisky (Luạt UK quy định Scotch Whisky phải có độ cồn tối thiểu là 40 độ). Do vậy, họ đành blend với một thùng khác có độ cồn trên 40 độ để cho ra 1 dòng rượu đóng chai ở độ cồn 41.3 độ.
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Cụ Clayton ơi, một số loại rượu vodka, rượu nếp của ta chưng cất cũng rất là trong, ở ta có áp dụng công nghệ lọc lạnh không ạ? hay chỉ đơn giản là chưng cất nhiều lần?
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Em thì tạm hiểu ý của cụ SCot vô danh là các nhà NK ở Vietnam muốn tăng được doanh số bán, qua đó có tiếng nói với nhà sx để họ xây dựng được các dòng đặc thù cho người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng cụ ấy chê là chúng ta có thói quen uống rượu mua từ nguồn ko chính ngạch, nguồn nhập lậu từ SIN và từ nước X. Các nhà phân phối cũng đã phát hiện việc nước X tuồn hàng lậu (nhưng vẫn xịn) vào Vietnam nên cấm các nhà nhập khẩu của nước X làm thế. Các nhà nhập khẩu nước X bèn xóa code các chai tượu để tiếp tục tuồn hàng, coi như hàng ko rõ nguồn gốc để tránh sự trừng phạt của hệ thống nhà sx và phân phối. Cụ ấy than thở là chúng ta dùng khả năng thẩm rượu của mình để đi cổ vũ cho hàng xóa code (vì vẫn là hàng xịn mà). Ngoài ra cụ ấy nói về những người yêu rượu nước khác thì E ko để ý lắm.
Tóm lại, trên khía cạnh 1 người tiêu dùng, thì việc quan tâm đến giá cả và chất lượng là 1 nhu cầu hàng đầu và hoàn toàn chính đáng. Cụ SVD có muốn bán được rượu thì cần có chiến lược đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng để mà cạnh tranh với hàng nhập lậu. Ví dụ cụ ăn lãi ít thôi, cụ đàm phán với nhà sx, nhà phân phối để giảm được giá đầu vào. Cụ phải xd được uy tín của cụ, nghĩ đến cụ khách hàng phải thấy tin cậy nhất về chất lượng, về độ nhanh nhạy, bám sát TT nc ngoài, cụ phải có hàng xịn, đủ chủng loại, đi trc cả nước X mà giá lại tốt. Thì tất nhiên cụ sẽ được ủng hộ. Còn than thở suông chẳng để làm gì cả. Việc gì ban đầu cũng khó, nhưng ở đâu cũng vậy thôi. Đa tạ các cụ đã nghe dông dài. Nếu Em hiểu nhầm, mong các cụ chỉ giúp.
Nếu ý của cụ SVD là vậy thì cụ ý cũng có cái lý riêng của người làm rượu nhưng nó cũng sẽ chả khác gì cái luật phạt người lái xe sử dụng mũ bảo hiểm giả cả.
Nói thật với cụ SVD em cũng có tý tìm hiểu về rượu và hay đi mua rượu ngoài hàng mà nhiều lúc còn chả phân biệt được đâu là hàng công ty phân phối, đâu là hàng xách tay, đâu là hàng nhập lậu qua các đường tiểu ngạch bởi vì khi đã ra đến hàng, đa số chủ hàng đều dán cho nó cái tem rượu nhập khẩu, có chai có tem của nhà NKPP, có chai không. Do vậy những người cả năm đi mua có 1 chai rượu thì chịu không thể phân biệt được hàng "xịn" với hàng "đểu" đâu cụ ạ.
Một yếu tố nữa là giá cả hàng hóa. Cùng 1 chai rượu mà hàng nhập khẩu đắt hơn 40-50% rượu lậu thì quả là khó cưỡng lại được chuyện mua chai rẻ (chất lượng tương đương nhau). Mà khi mua rượu, chủ hàng có bao giờ nói là đây là rượu lậu nên rẻ hơn rượu công ty đâu mà họ thường nói lái đi đây là "hàng xách tay" nên rẻ hơn hàng công ty. Dân nhà mình lại chuộng hàng ngoại nên nếu mua được hàng xách tay mà giá lại rẻ thì có ai từ chối? Chung quy lại là văn hóa tiêu dùng ở VN nó là vậy, khác nhiều so với các nước khác nên khi các bác vào thị trường VN thì phải nhập gia tùy tục, nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng cho kỹ rồi đưa ra chính sách bán hàng hợp lý. Lúc đó người dùng bọn em khéo lại được nhờ.
5) Từ đó, không ai bảo ai, các Nhà làm rượu đều đi đến một quyết định giống nhau: (i) Rượu bán đại trà thì cần phải lọc lạnh cho cốt rượu trong, nhìn đẹp mắt, dễ nhìn, dễ bán và tránh gặp phiền phức từ những thắc mắc của csc khách hàng đại trà chưa hiểu nhiều về rượu; (ii) Rượu có segment khách hàng hẹp hơn, chủ yếu là những người đã hiểu về whisky, thì cần phải để nguyên chất, không lọc lạnh gì cả. Chính vì thế, sẽ gần như là chẳng bao giờ chúng ta tìm thấy được 1 chai Blended Scotch Whisky không lọc lạnh (kể cả những chai rất đắt tiền như JW Blue Label hay Royal Salute). Ngược lại, rất nhiều sản phẩm Single Malt Whisky có tuổi rượu từ tầm 17, 18yo trở lên lại không được lọc lạnh và Nhà làm rượu thường ghi rất rõ điều đó trên nhãn chai, vỏ hộp. Đúng như cụ VNAVNA đã nêu, việc ghi nhãn như thế, vừa là lời công bố với người dùng rằng rượu này nguyên chất đấy ạ, không lọc liếc gì đâu ạ, nhưng ở khía cạnh khác, họ cũng "ghi chú" với khách hàng rằng, à nếu có thấy đám sương mù trong rượu, thì đừng có lo, không sao đâu, vì rượu này không lọc lạnh, rượu này nguyên chất nên nó mới thế :D
Em thích đoạn này của cụ CT, giọng văn manly lắm :)
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ Clayton ơi, một số loại rượu vodka, rượu nếp của ta chưng cất cũng rất là trong, ở ta có áp dụng công nghệ lọc lạnh không ạ? hay chỉ đơn giản là chưng cất nhiều lần?
Vodka của Halico, Vodka Men, Avina Vodka, Viking Vodka... đều là rượu được lọc từ 3 đến 5 lần sau khi chưng cất đấy cụ ạ. Họ lọc qua tháp than hoạt tính. Đây là công nghệ phổ biến của ngành sx vodka rồi, cụ ạ.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Em nhớ không nhầm, thì chính chai Balblair 26yo Vintage 1979 là chai rượu đầu tiên không được lọc lạnh về đến tay người dùng VN, khi đó là tầm 2005.

Thời kỳ đó, chẳng riêng tại VN, mà ngay tại nhiều nước khác trên thế giới, nhiều người cũng chưa thực sự hiểu về non-chilled filter. Chính vì thế, trên nhãn sau của chai rượu, Nhà Balblair phải ghi rất rõ: "Khi gặp lạnh hoặc khi uống với đá, rượu có hiện tượng "cloudy". Đây là điều rất bình thường, không đáng lo ngại và là đặc trưng của loại rượu không lọc lạnh và có chất lượng nguyên gốc", đại ý thế.
Chai BB26 1979 về VN năm 2005 là cực sớm cụ nhỉ. Rượu được đóng chai năm 2005 mà cuối năm 2005 chúng ta đã được thưởng thức thì công đầu là của các bác nhập khẩu. Hay đó là hàng xách tay hả cụ?
Tiện thể nói thêm về chai BB 1979 em thấy trước chai 26yo còn chai 24 yo đóng chai năm 2003 dưới dạng limited relese phải không cụ chủ tịch. Lần trước cụ chủ tịch đã nhắc đến chai này và cho rằng chất lượng là gần tương đương nhau. Tuy nhiên giới sưu tầm có vẻ săn lùng chai 24yo hơn vì có lẽ nó hiếm hơn chăng. Và sau khi re-branding sang loại chai kiểu dáng mới vì vintage 1979 được đóng chai 1 lần nữa (chắc loanh quanh khoảng 30 năm) và chai này cũng có vẻ được đánh giá cao.
 

ngongioto

Đi bộ
Biển số
OF-183942
Ngày cấp bằng
7/3/13
Số km
6
Động cơ
334,760 Mã lực
Nhà em đang dư mấy thằng John xanh, có cụ nào rước hok
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ bán độ 1cu/chai thì em chiến đấy, đúng dòng ưa thích của em,em chưa uống được SM :D
Cụ giả nhời cụ ấy như thế làm cụ ấy mừng lắm đấy. Cụ ấy nói John xanh mà. Xanh này dễ Green Label lắm :D

Bà con ra mà xem cụ Bố Già mua Green Label giá 1 củ 1 chai này :P
 

Godfather77

Xe điện
Biển số
OF-13383
Ngày cấp bằng
22/2/08
Số km
3,029
Động cơ
548,035 Mã lực
Nơi ở
Hạ Long city
Cụ giả nhời cụ ấy như thế làm cụ ấy mừng lắm đấy. Cụ ấy nói John xanh mà. Xanh này dễ Green Label lắm :D

Bà con ra mà xem cụ Bố Già mua Green Label giá 1 củ 1 chai này :P
Hây dà, hóa ra là em nói hớ hả cụ :D ?
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Bẩm Cụ Clayton! Talisker 10 giá khoảng 700k có nên mua về thử không ạ?
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Ngay và luôn thôi cụ ơi. Rượu thì ngon mà giá thì quá hợp lý :)
Cảm ơn Cụ, cháu đương nhấm chai CAOL ILA 12 lúc đầu hăng và nồng lắm, nhưng thấy thinhb thích rồi ợ, có lẽ cháu sẽ xách mấy chú Talisker 10 về để gình ạ.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Cảm ơn Cụ, cháu đương nhấm chai CAOL ILA 12 lúc đầu hăng và nồng lắm, nhưng thấy thinhb thích rồi ợ, có lẽ cháu sẽ xách mấy chú Talisker 10 về để gình ạ.
Talisker thì không peat như Caol Ila nhưng cũng rất nồng ấm cụ ạ
Caol Ila thì khói nhưng vị rất thanh và mảnh còn Talisker thì cảm giá tròn đầy hơn và có lăn tăn thêm chút khói.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Talisker 10yo, không phân biệt 700ml hay 750ml, nếu giá là 700k VND, thì cụ Đoành vớt ngay vài chai về mà thẩm (không cần thiết phải sưu tầm ;) ). Giá này rẻ khoảng 200k so với mức giá hợp lý mà anh em HN có thể mua được, và rẻ tới 1/3 so với giá bán tại nước ngoài.

Talisker 10yo ủ chủ yếu trong thùng Re-fill Sherry Butt, khác với Caol Ila 12yo được ủ chủ yếu trong thùng first fill và re-fill bourbon. Mức độ khói của Talisker dịu hơn và đwfm hơn so với Caol Ila 12. Cốt của Talisker 10 tròn trịa, đầy đặn và chắc nịch hơn.

Nói chung, so với người chưa quen lắm với việc thẩm rượu khói, thì Talisker 10 dễ uống, dễ "cảm" so với Caol Ila 12 hơn khá nhiều.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Chai BB26 1979 về VN năm 2005 là cực sớm cụ nhỉ. Rượu được đóng chai năm 2005 mà cuối năm 2005 chúng ta đã được thưởng thức thì công đầu là của các bác nhập khẩu. Hay đó là hàng xách tay hả cụ?
Tiện thể nói thêm về chai BB 1979 em thấy trước chai 26yo còn chai 24 yo đóng chai năm 2003 dưới dạng limited relese phải không cụ chủ tịch. Lần trước cụ chủ tịch đã nhắc đến chai này và cho rằng chất lượng là gần tương đương nhau. Tuy nhiên giới sưu tầm có vẻ săn lùng chai 24yo hơn vì có lẽ nó hiếm hơn chăng. Và sau khi re-branding sang loại chai kiểu dáng mới vì vintage 1979 được đóng chai 1 lần nữa (chắc loanh quanh khoảng 30 năm) và chai này cũng có vẻ được đánh giá cao.
Đúng đấy cụ ạ. 2 version 24yo và 26yo đều là rượu cùng 1 mẻ chưng cất, ủ trong cùng các loại thùng giống nhau.

Version 24yo Vintage 1979 được đưa ra thị trường tháng 10/2003 với số lượng hạn chế là 3.500 chai toàn cầu. Nhà Balblair cũng ghi rõ dòng chữ "Limited Edition" trên nhãn chai. Ban đầu, chai này chỉ được đưa ra bán tại DFS Sân bay Heathrow London, sau đó có đưa ra Sân bay Glasgow và một số site bán lẻ rượu whisky khá nổi tiếng của UK như TWE, MOM...

Sau thành công ngoài dự đoán của version này, vào năm 2005, Nhà Balblair mới cho ra đời mẻ rượu Vintage 1979 tiếp theo, đó chính là chai Balblair 26yo/1979 mà anh em chúng ta đã biết và đang săn tìm cho bộ sưu tập của mình. Khi đó, Công ty Thịnh An (cũng có thể tạm coi như "tiền thân" của Công ty Viet3 ngày nay) đã nhập về một số lines BB như Elements, 10yo, 16yo, 26yo, 38yo, và họ có được BB 26 ngay khi chai này vừa mới được đóng chai và xuất hiện đồng thời trên thị trường UK.

BB26 hiện nay trên thế giới đã tăng giá lên khá cao. Các version khác của BB trước khi chuyển sang Vintage Style cũng được giới sưu tầm rượu trên thế giới săn tìm. Những chai BB 16yo cuối cùng đã được TWE bán ra với giá trên 80 Bảng. Chai BB 12yo/Vintage 1992 được bán ra với giá 65 Bảng, BB 10yo có giá gần 50 Bảng.

Chai BB 26 cuối cùng mà TWE bán ra có giá khoảng 160 Bảng.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Vintage 1979 của Nhà BB, sau khi chuyển sang mẫu mới (mẫu chai lùn lùn khá đặc biệt hiện nay), được đóng chai thêm 1 lần nữa vào nửa đầu năm 2007, tức là rượu 28 tuổi. Sau version này, Nhà BB hết rượu Vintage 1979 để có thể đóng những chai từ 30 đến dưới 40 năm. Khả năng nhiều là vẫn còn một ít để sau này đóng chai 40 năm. Cùng năm 2007, sau khi đã hết rượu 1979, Nhà BB chuyển sang đóng ngay chai Vintage 1975 (32yo, 1975-2007) Sherry Cask, một chai thuộc hàng "thuốc" của những chai Sherried SM độ tuổi 30.

Vintage 1979 này cũng được Nhà đóng chai độc lập Gordon & Macphail mua mấy thùng, sau đó đóng chai vào năm 2010, tức là rượu 30 tuổi. Đây là rượu được ủ trong thùng first fill Bourbon, hơi khác một chút với version Vintage 1979/2007 OB (là mix giữa ex-Bourbon và ex-Sherry). Hiện tại, chai BB1979/2010 G&M này đang được TWE bán ra với giá 124 Bảng.
 

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Vintage 1979 của Nhà BB, sau khi chuyển sang mẫu mới (mẫu chai lùn lùn khá đặc biệt hiện nay), được đóng chai thêm 1 lần nữa vào nửa đầu năm 2007, tức là rượu 28 tuổi. Sau version này, Nhà BB hết rượu Vintage 1979 để có thể đóng những chai từ 30 đến dưới 40 năm. Khả năng nhiều là vẫn còn một ít để sau này đóng chai 40 năm. Cùng năm 2007, sau khi đã hết rượu 1979, Nhà BB chuyển sang đóng ngay chai Vintage 1975 (32yo, 1975-2007) Sherry Cask, một chai thuộc hàng "thuốc" của những chai Sherried SM độ tuổi 30.

Vintage 1979 này cũng được Nhà đóng chai độc lập Gordon & Macphail mua mấy thùng, sau đó đóng chai vào năm 2010, tức là rượu 30 tuổi. Đây là rượu được ủ trong thùng first fill Bourbon, hơi khác một chút với version Vintage 1979/2007 OB (là mix giữa ex-Bourbon và ex-Sherry). Hiện tại, chai BB1979/2010 G&M này đang được TWE bán ra với giá 124 Bảng.
Nói về các dòng Vintage, em thấy nhà BB khá đặc biệt khi sản xuất theo style Vintage nhưng vẫn quy đổi ra số năm. Tuy nhiên quy ra như vậy cũng không hoàn toàn tương đương với các chai non-vintage bình thường cụ nhỉ. Ví du như 1 chai vintage 2000, đóng chai 2010 sẽ quy ra 10 năm và chỉ có thành phần là rượu 10 năm thôi. Tuy nhiên nếu là 1 chai non-vintage 10 năm thì có thể nó sẽ được trộn từ nhiều thùng có độ tuổi tối thiểu 10 năm, có nghĩa là có thể có cả những thùng trên 10 năm trong đó.
Ngoài ra em thấy dòng Glenrothes Vintage cũng khá độc đáo. Trên website họ có giải thích rõ là 1 chai Vintage 1991 bắt đầu được ủ từ năm 1991, đến năm 2005 thì được "checked" và được lấy 1 phần ra đóng chai cho năm 2005 (tương đương 14 tuổi). Phần rượu còn lại được đưa vào 1 loại thùng mà ko có ảnh hưởng nhiều đến quá trình trưởng thành của rượu có nghĩa là rượu không tiếp tục được trưởng thành. Các năm tiếp theo họ sẽ lấy từng phần của số rượu này ra đóng chai cho các năm từ 2006 đến 2010. Do vậy trên thị trường sẽ có nhiều loại vintage 1991 nhưng được đóng chai vào các năm khác nhau từ 2005 cho đến 2010. Tuy nhiên xét trên khía cạnh độ tuổi thì chúng đều có độ tuổi tương đương nhau khoảng 14 năm. Không hiểu tại sao nhà Glenrothes lạ không tiếp tục cho phần rượu thừa sau đợt đóng chai đầu tiên năm 2005 trưởng thành tiếp để có những chai cao tuổi hơn ở các năm tiếp theo như nhà Balblair làm. Cụ chủ tịch có thông tin gì về vấn đề này không ạ.
Ngoài ra hôm nọ em có thắc mắc chai macallan 1991 gold mission by MacDavid đóng chai năm 2010 lại có đến 3 version khác nhau với nồng độ khác nhau. Mong cụ cho em thêm thông tin với ạ.
 

tuankts

Xe tải
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
494
Động cơ
427,045 Mã lực
Thớt rịu OF từ hồi cụ Cờ lay tơn tham gia cũng giống hệt Phì lũ ngày có chiên ra HH ý nhỉ các cụ...ặc...ặc....:P.
Đọc bài của cụ về non chill - filtered làm em lại nhớ về chai Bunnahabhain 12, đợt trc tết em có xách ra quán ngồi với thằng em nhân Gấu nhà vừa sinh bé, ông chủ quán quen biết cũng vui lây niềm vui của nhà cháu nên xách chai rịu thuốc của hắn ra mời lại, rót ra 2 chén mà ko phân biệt nổi đâu là SM, đâu là rịu thuốc, cũng màu đục đục, thâm thâm, hôm sau về nhà trời lạnh nhà cháu tò mò lấy ra soi trc ánh sáng thấy giật mình toàn váng cứ mỏng mỏng mỏng như kiểu vảy vàng trong mấy thể loại vodka hiện tại nhưng bé hơn, khi rót ra chén, gặp tiết trười lạnh màu cứ nhờ nhờ đục đục. Chai Bunna này 46,3ABV theo đúng như cụ Clayton nói thì 46 độ là ngưỡng của những chai SM ko lọc lạnh nhỉ., sau này có thử qua dăm bảy loại khói nặng nhưng em vẫn cứ ấn tượng với chai này, cụ Clayton có thông tin j về dòng whisky này chia sẻ em với.
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
@Cụ Clayton: Cụ cho em hỏi chai này hương vị thế nào cụ nhỉ? Thấy lạ và đẹp mắt ko biết có nên lấy ko?

 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
@Cụ Clayton: Cụ cho em hỏi chai này hương vị thế nào cụ nhỉ? Thấy lạ và đẹp mắt ko biết có nên lấy ko?
Chai này em chưa được nếm thử, thậm chí cũng chưa được sờ vào em nó luôn, nên không biết hương vị của nó ra sao đâu. Về giá, em cũng không rõ là cụ sẽ rinh về được với giá bao nhiêu, chắc rẻ (PM cho em biết giá nhé ;) ), nhưng có thể nói ngay đây là một chai rất đáng sưu tầm, tính cả theo mức độ hiếm hoi, khó tìm của nó hiện nay, lẫn sự đặc biệt và ít gặp của thùng ủ.

Thùng ủ Cognac mà sao nước nhạt nhỉ? Ở bên ngoài không rõ màu thực nó như thế nào? Có lẽ là thùng Cognac refill (đã ủ Cognac một số lần)?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top