Các cụ nhà mình có cụ nào sưu tập rượu ngoại không ạ?

Trạng thái
Thớt đang đóng

VNAVNA

Xe tải
Biển số
OF-182677
Ngày cấp bằng
28/2/13
Số km
206
Động cơ
337,360 Mã lực
E thích mấy chai OP vì thấy có 1 chai lùn lùn vàng óng mà cụ nào load pict lên đẹp quá, E copy lại ở dưới. E mua xong sẽ thông tin giá lại với cụ nhé.


Cụ cho em hỏi chai này có ghi là màu tự nhiên ko?
 
Chỉnh sửa cuối:

3_banh

Xe điện
Biển số
OF-52404
Ngày cấp bằng
8/12/09
Số km
2,703
Động cơ
479,337 Mã lực
Em oánh dấu đọc dần, mai up ảnh cái chai lạ hoắc để các cụ phán.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Cháu hóng chờ bài của Cụ đây! hy vọng rằng sau khi xử lý xong chai refill (cháu cũng không biết cụ tỷ thuật ngữ refill nó như thế nào) Cụ sẽ có cảm hứng viết mạch bài dài và văn phong mượt mà như ngày nào :). Cháu trình còi thế nhưng tối nay cũng quyết định mở chai CAOL ILA 12 thử 1 ly. Cảm giác đầu tiên là ngậm phải cục bồ hóng, đúng là không phải khói mà là bồ hóng các Cụ ạ.
\\

:P cụ nói thế làm mỗ em lại thấy nao nao chợt nhớ ra cuối tuần này phải truy đòi một lão trong BSC chai caol ila 12 này, thực tình là mỗ em vì mới chỉ uống caol ila cask strength thôi và rất ấn tượng với hương thuần khiết của style bourbon với một chút mùi táo xanh, chanh chín, một chút ngầy ngậy của dầu béo phát triển lên với mùi malt, mùi hạt tiêu và những loại gia vị cay và không thể thiếu mùi hăng hắc nồng nồng ngái ngái hơi khó tả của hương khói than bùn đặc trưng của một trong những lò rượu islay đẳng cấp của xứ scotch, tuy không phức hợp (complex) bởi có lẽ ủ hoàn toàn trong thùng bourbon (cái này là mỗ em đoán thế) nhưng rất thích. palate đậm đà và sâu có thể nói là một sự tấn công mãnh liệt vào vị giác cảm nhận rất rõ vị khói và than bùn, vị một số loại hoa quả tươi như đào, mằn mặn của muối biển, có một chút chát nhẹ nhưng dễ chịu finish dài và thanh mượt nhẹ nhõm với vị hoa quả tươi cùng mùi than bùn nhẹ. Cảm nhận đúng là full body, Hôm đó uống đông người nên mỗ em cũng không có thời gian thẩm sâu chưa kể lại choảng thêm một chai bruichladich peat nữa, nói chú Hà đọc đừng buồn nhưng quả thật chai bruichladich peat đó không có cửa để so sánh với chai caol ila CS.

Mỗ em rất khoái chí cái cảm nhận là ngậm một cục bồ hóng của cụ Đoành, sau này nếu máu me mà cụ choảng thêm Ardbeg 10yo cụ sẽ ngậm đúng một cục cám lợn khê nữa cơ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Nghe các cụ tả thực về cảm nhận hương vị SM, em thấy rất chi là.............. .... kinh dị ạ.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Nghe các cụ tả thực về cảm nhận hương vị SM, em thấy rất chi là.............. .... kinh dị ạ.
À há, lão Clayton chường mặt lên đây roài, lmỗ đang chờ bài viết về thùng ủ của lão đây, hehe.
 
B

Banned_U000001

[Đang chờ cấp bằng]
Nghe các cụ tả em vã quá, thôi em phải xuống dưới nhà tí đây :D
 

kimkhang

Xe máy
Biển số
OF-124397
Ngày cấp bằng
15/12/11
Số km
80
Động cơ
380,170 Mã lực
Các bác sưu tầm nhiều loại quá, thích thật
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Nhân cái post này, Em xin copy lại các bác cùng xem mấy cái ảnh em lấy từ trang khác về việc đốt bên trong thùng để tạo mùi khói. Bác nào biết cho em hỏi nhờ là họ làm thế nào để đốt và khống chế lửa cháy nhỉ? Cái thùng đấy chắc phải có tiêu chuẩn cháy đến đâu là đủ và phải thống nhất thế nào chưa không thì làm sao cho mẻ rượu ủ được đồng nhất phải ko ạ?



1/ Theo em biết, sau khi tạo dáng thùng (barrel), để tạo hương vị của thùng, nhà chưng cất phải đốt : charring (thùng ủ bourbon) & toast (thùng ủ ex-sherry)

2/ Trước đó, các thanh gỗ sồi (barrel staves), cần phải làm khô để dễ uống cong, tạo dáng thùng. Có 1 số khác biệt về việc làm khô này

+ Vang (wine), thường để khô tự nhiên (air seasoning), sẽ mang lại hiệu quả hơn với đốt (qua lửa, kiln drying)
Air seasoning, sẽ giảm chất hàm lượng tannin chát xít (tannic astringency) và tạo nhiều hương vị vanillin. Do vậy thùng ủ rượu vang (đặc trưng là Pháp) luôn được làm khô tự nhiên (thời gian có thể lên tới 24 tháng) trong khi đó phần lớn thùng ủ rượu bourbon (Mỹ) được đốt qua lửa (thời gian 1 - 3 tuần)

Tại sao lại vậy ? 1 số nhà chưng cất cho rằng quá trình làm khô thanh gỗ sồi chỉ quan trọng/ có tác dụng với first –fill hay spirit chưng cất trong thùng mới (như vang & bourbon whiskey) ; ngược lại không /ít có ảnh hưởng đến việc sinh trưởng cốt rượu khi ủ trong thùng second –fill.

Hơn nữa, Scotch whisky lại ưa thích việc ủ trong thùng re –fill,…(thùng đã qua sử dụng)

Theo thống kê, hầu hết thùng whisky, nguồn gốc đều xuất phát từ USA, nơi mà hàng triệu thùng bourbon được sản xuất hàng năm, so với khoảng 500.000 thùng (hầu hất sử dụng cho vang) từ Pháp. Ước tính 800.000 thùng American bourbon được bán cho ngành công nghiệp Scotch whisky hàng năm

* Quay lại với phần 1 về quy trình charring & toast như cụ VNAVNA có hỏi, em hiểu như sau :

Sau khi hoàn thành thùng (barrel) để tạo flavor cho thùng, sẽ phải đốt qua lửa.

+ Với thùng ủ bourbon : sẽ được đốt bên trong thùng, gọi là charred
Charring, diễn ra trong thời gian rất nhanh. Lại chia 1 số loại char khác nhau, mục đích tạo hương vị cho thùng khác nhau : light char (15s, giây), medium char (30s), heavy char (45s). Với thời gian lâu hơn 45s, hiện tượng phồng rộp gỗ sẽ xảy ra.

+ Với thùng ủ ex- sherry : thùng sẽ được nướng toàn bộ thùng (k chỉ bên trong), goị là toast.

Toasting diễn ra chậm hơn charring, thường mất 15’ (phút) cho light toast, 30’ cho medium & 45’ cho heavy toasting. Nhưng thời gian này không là fix (cố định) mà còn tuỳ theo các nhà cooperages khác nhau (cơ sở chế biến barrel/cask)

Để hiểu rõ hơn, tại sao lại chia ra : light, medium & heavy…, các cụ xem ở dưới

House toasts for all our barrels are classified as:

Light : less aromatics, increased tannins

image hosting sites

Medium : vanillins, caramel, spice, butterscotch

free image hosting

Medium Plus : oak lactones, integrated tannins, coffee, spice

photo hosting sites

Medium Plus Extra : smoother tannins, oaky, slow release, longer ageing

online photo sharing

Heavy : smoky, coffee, pepper, full impact

upload

Xin lưu ý 1 chút, mỗi cooperage, lại có riêng 1 “house toast” riêng, cũng như cách toast/charring riêng. Việc này tạo ra hương vị (flavor) riêng cho các nhà chưng cất.

Dưới đây là mẫu Medium toast của 7 nhà cooperage khác nhau


image upload

Có gì thiếu, sai sót, mong các cụ đóng góp.

Về first –fill /re-fill cask, …mong cụ Clayton sẽ post để anh em mình hiểu hơn
 
Chỉnh sửa cuối:

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
407
Động cơ
580,250 Mã lực
Đợt tới em giải tán tủ rượu, em sẽ up ảnh lần lượt, từng loại + giá cụ thể từng chai để cụ nào có nhu cầu thì bê giúp em.
Em chuyển sang sưu tầm rượu nấu, rượu ngâm.

Mong các cụ ủng hộ em nhé!
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Đợt tới em giải tán tủ rượu, em sẽ up ảnh lần lượt, từng loại + giá cụ thể từng chai để cụ nào có nhu cầu thì bê giúp em.
Em chuyển sang sưu tầm rượu nấu, rượu ngâm.

Mong các cụ ủng hộ em nhé!
ặc ặc, có biến cố gì thế mà phải giải tán tổng thể như thế, Anh em iêu riệu chắc phải cảm ơn chú Hà nhiều nhiều. Anh đăng ký chai Balblair 38, chai PE 5, talisker 30, Glend Ord 30. Nếu có nhu cầu trao đổi với rượu nấu rượu ngâm anh cũng chơi, ví dụ ngâm tay gấu, bào thai gấu, bào thai khỉ, báo hổ con ..... có đủ hehe/
 
Chỉnh sửa cuối:

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Đợt tới em giải tán tủ rượu, em sẽ up ảnh lần lượt, từng loại + giá cụ thể từng chai để cụ nào có nhu cầu thì bê giúp em.
Em chuyển sang sưu tầm rượu nấu, rượu ngâm.

Mong các cụ ủng hộ em nhé!
Mới dáng ra bác Hà đã đùa. Em đăng ký cái tủ rượu mới đóng ;)
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Đợt tới em giải tán tủ rượu, em sẽ up ảnh lần lượt, từng loại + giá cụ thể từng chai để cụ nào có nhu cầu thì bê giúp em.
Em chuyển sang sưu tầm rượu nấu, rượu ngâm.

Mong các cụ ủng hộ em nhé!
Có liên quan gì đến chai Dewar's 18yo mà theo Hà là rượu đểu không Hà ơi?
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Có liên quan gì đến chai Dewar's 18yo mà theo Hà là rượu đểu không Hà ơi?
Rượu đểu này sản xuất ở VN, thuộc dạng khoan đáy thôi, chú Hà bảo lỗ khoan to như cái kim tiêm nhợn ý.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
ặc ặc, có biến cố gì thế mà phải giải tán tổng thể như thế, Anh em iêu riệu chắc phải cảm ơn chú Hà nhiều nhiều. Anh đăng ký chai Balblair 38, chai PE 5, talisker 30, Glend Ord 30. Nếu có nhu cầu trao đổi với rượu nấu rượu ngâm anh cũng chơi, ví dụ ngâm tay gấu, bào thai gấu, bào thai khỉ, báo hổ con ..... có đủ hehe/
Bác Maltbrothers lại đùa bác Hà rồi. Bác Hà mà k theo SM nữa, anh em k vui đâu, chứ ai lại nỡ mua hết các chai bác đã dày công tìm kiếm thế.
 

3_banh

Xe điện
Biển số
OF-52404
Ngày cấp bằng
8/12/09
Số km
2,703
Động cơ
479,337 Mã lực
Đọc thấy các cụ đúng là chuyên ngàng rịu học, nhưng mà ko có tí hiểu biết cơ bản như em đọc thấy bao la quá. Cụ nào làm 1 bài cơ bản kiều xóa nạn mù chữ về dòng whisky đi.
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Bác Maltbrothers lại đùa bác Hà rồi. Bác Hà mà k theo SM nữa, anh em k vui đâu, chứ ai lại nỡ mua hết các chai bác đã dày công tìm kiếm thế.
Mỗ em đang mong từng ngày từng giờ gã Hà kẹo đó chán đời do uống phải riệu đểu nhiều quá mà giải tán cái tủ rượu, như thế anh em iêu riệu Malt sẽ được nhờ lắm lắm. Còn mỗ em sẵn sàng lỡ tay mua hết những cái gì gã đó thải ra, hehe.

Mỗ em chuẩn bị qua nhà cụ đây.
 
Chỉnh sửa cuối:

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Đọc thấy các cụ đúng là chuyên ngàng rịu học, nhưng mà ko có tí hiểu biết cơ bản như em đọc thấy bao la quá. Cụ nào làm 1 bài cơ bản kiều xóa nạn mù chữ về dòng whisky đi.
Cụ chịu khó vào diễn đàn văn hóa thể thao chấm nét ấy, vào đọc mạch bài chém gió rượu mạnh có rất nhiều bài viết của chị Đặng Thị Hoài Hương thường gọi là cụ Hoài Hương hay chị HH - làm cục xúc tiến thương mại gì đó (nguồn cung cấp: cụ Vannguyen là người mở thớt bên đó) Cụ sẽ có cái nhìn tương đối tổng quát về rượu whisky scotch và một số dòng rượu mạnh khác.
 

Văn Đoành

Xe điện
Biển số
OF-85801
Ngày cấp bằng
19/2/11
Số km
2,193
Động cơ
415,518 Mã lực
Đợt tới em giải tán tủ rượu, em sẽ up ảnh lần lượt, từng loại + giá cụ thể từng chai để cụ nào có nhu cầu thì bê giúp em.
Em chuyển sang sưu tầm rượu nấu, rượu ngâm.

Mong các cụ ủng hộ em nhé!
Có vấn đề gì mà Cụ lại quay lưng với SM thế ạ?
Hay Cụ đem đổ hết vào bình mà ngâm tay gấu với hổ cốt cho ló hòanh!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top