À, chai này cháu nhìn thấy ở nhà ông anh cháu ở quê có 1 chai, hôm Noel định lấy ra xử nhưng sau đó lại quyết định dùng mấy chai Vodka nên hình như còn. Cụ Jackal cho cháu hỏi chữ đỏ đỏ non - chilled filtered.
nghĩa là gì vậy?
Non - chilled filtered nghĩa là rượu để nguyên chất, không lọc lạnh. Tuy nhiên, rượu vẫn được pha thêm nước, nên dù có độ cồn khá cao (46%), nhưng không phải là Cask Strength
Nhân tiện, thấy trên Net có thông tin liên quan về ABV, cũng để làm rõ nghĩa thêm về thuật ngữ Cask Strength, mình mạn phép copy/dịch lại ở đây, anh em nào chưa biết, có thể tham khảo thêm :
Độ cồn (Alcoholic strength) thường thể hiện trên chai bằng dòng chữ "Alcohol By Volume" ("ABV") hoặc ngắn gọn hơn "Vol". Thông thường, Scotch whisky khoảng giữa 40% - 46% ABV. Cao hơn nữa là khoảng 60 – 63 ABV, được cho thêm nước để tạo ra nồng độ cồn theo mong muốn của nhà chưng cất.
Nếu ABV khoảng 60 - 65 nhưng không cho thêm nước vào Whisky để đạt đến một nồng độ rượu nhất định, sẽ được phân loại thành Cask strength (độ mạnh thùng)
Ở VN cũng có loại Cask strength này như Glenfarclas 105 (60 ABV)
Các chai thuộc Cask strength, nên thêm chút nước hoặc đá (dạng ice cube ), theo lời khuyên của trang mạng nước ngoài, anh em nên cho thêm 1 vài giọt nước (hơn là đá viên) sẽ khuyếch tán, làm bung ra đầy đủ hương vị của chai rượu. Đồng nghĩa với việc hương thơm & vị có thể bị mất đi 1 chút so với nồng độ cao ban đầu nhưng việc giải phóng thêm hương vị (như trên) sẽ làm việc mất đi hương vị 1 chút không đáng chú ý.
Nhưng nếu thêm đá vào, dung dịch sẽ trở nên lạnh hơn (do đá làm giảm nhiệt độ), sẽ giam hương vị lại.
Với 1 chai vang trắng, nên làm Cool “làm mát” chai rượu (lưu ý COOL khác với Cold “làm lạnh”), việc này làm chai vang trắng dễ chịu hơn khi uống, đặc biệt là giảm nồng độ cồn (tích cực) nhưng việc làm lạnh chai Whisky (Cool) với Cask strength, sẽ làm chai whisky trở nên đần, mất hương vị (dull & flat). Hương vị sẽ chỉ trở lại khi chai whisky ấm lên tương xứng với nhiệt độ phòng
Đúng là lằng nhằng các cụ nhỉ. Đôi khi cứ phá cách, cầm cả chai vang tu ừng ực hoặc cho nhiều đá vào whisky như nước chanh, có khi lại phá cách, mang lại cảm xúc mới -