Tks lão ! Dạo này nhà cháu đang chiến dịch cai rồi, giờ ít ngâm r lắm. Chắc phải nửa năm nữa mới khởi động trở lại.Lão để nằm xuống. Thỉnh thoảng vần , xoay đảo rượu tí. Thực tế thì sản phẩm sau nàg sẽ không như kỳ vọng đâu ah. Cụ nào bảo rượu ngâm thùng gỗ sồi sau này gần như "rượu Tây" thì quá lạc quan.
Thứ nhất: màu của rượu chỉ hơi vàng vàng thôi ( rượu Tây để ra được màu như thường thấy thì hầu hết đã pha thêm chất tạo màu Caramel rồi.
Thứ 2: không phải gỗ sồi nào cũng có thể dùng để đóng thùng ủ rượu.
Thứ 3: Thùng mới, thùng cũ / thùng cũ ủ lần 1/ lần2... và trước đó đã ủ qua rượu gì có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rượu sau này.
Thứ 4: Đầu vào ( có nhiều loại như chưng cất từ dịch mạch nha lên men, hạt, ngũ cốc, ... chưng cất từ các kiểu lò khác nhau) nhưng rượu của họ khi đổ vào thùng luôn có nồng độ rất cao 65-70 độ cồn, và được chưng cất 2 lần thầm chí 3 lần....
Và còn nhiều lý do khác nữa. Theo cháu các Cụ đừng quá mất công vào việc tìm mua thùng gỗ sồi về ngâm , ủ rượu ta
em thì thường ngâm bằng chum gốm và đủ tuổi thì đuổi ra bình thủy tinh ạbàn chuyện ngâm rượu nên em lập thớt bàn xem ngâm ủ rượu bằng bình gì, lọ nào
Chum sành Ninh Bình à cụ?Chum sàn ko tráng men là ok ,và loại này ngâm rượu nếp cái hoa vàng uống cực kỳ nhé cccm
Vâng cụChum sành Ninh Bình à cụ?
Cụ sai lầm câu chum sành tráng men là tốt rồi ,loại tráng men có độc tố cụ nhéBình thủy tinh y tế là chuẩn nhất (vì thủy tinh trung tính ko có lóc, tạp chất) nhưng đắt. Tiếp theo là chum sành (có tráng men càng chuẩn) nhưng nắp đậy không kín, rượu để lâu sẽ nhạt. Còn các loại khác e chịu!
Em nếm với lãoEm ngâm chủ yếu bằng quả sim, còn lại có táo Mèo, mận hậu, chuối rừng.
Ủ bằng hũ sành mộc cả trong và ngoài đều không tráng men.
Tiêu chí của em là tối thiểu 4 tháng, trước đây thì chỉ gần được, bây giờ các hũ đều quá được 4 tháng rồi.
Rượu được ủ, kể cả loại chỉ hơn 3 tháng 1 chút cũng đều cho cảm giác rất nhẹ, êm,... uống có say mềm, nhưng qua 1 đêm sáng hôm sau tỉnh dậy đầu óc vẫn thoải mái như chưa bao giờ uống.
Trong đống hũ này vẫn còn 2 cái ở giữa chưa có gì!
Cụ để tơ hơ thế này không sợ con gì nó vào nếm trước ạ?Em ngâm chủ yếu bằng quả sim, còn lại có táo Mèo, mận hậu, chuối rừng.
Ủ bằng hũ sành mộc cả trong và ngoài đều không tráng men.
Tiêu chí của em là tối thiểu 4 tháng, trước đây thì chỉ gần được, bây giờ các hũ đều quá được 4 tháng rồi.
Rượu được ủ, kể cả loại chỉ hơn 3 tháng 1 chút cũng đều cho cảm giác rất nhẹ, êm,... uống có say mềm, nhưng qua 1 đêm sáng hôm sau tỉnh dậy đầu óc vẫn thoải mái như chưa bao giờ uống.
Trong đống hũ này vẫn còn 2 cái ở giữa chưa có gì!
Nếm bằng cách nào được?Cụ để tơ hơ thế này không sợ con gì nó vào nếm trước ạ?
Lão thửa cái gáo dừa be bé nữa để múc rượu cho sành điệu.Nếm bằng cách nào được?
Bọc kín mít, lại có nắp đậy.
Mọi người bảo phải hạ thổ, nhưng em thấy chỉ cần để gốc cây cho mát, xung quanh hũ đủ thoáng để an đê hít thoát đi là được.
Hiệu quả rõ rệt.
Rượu mới sặc mùi, còn rượu ủ xong cực thơm, rất dễ uống!
Vậy là nhất cụ rồiEm thấy nhạc phụ em ngâm bằng chum gốm Phủ Lãng. Nhà cứ hết rượu uống là em lại vác chai vào xin