Trong khi các cụ mua máy xay thì em đang miệt mài với máy pha vì máy xay em đã cùng với cụ
shares và rất nhiều cụ khác trên thớt này đã chốt lâu rồi . Riêng em, do không mua được máy pha E61 vì nó vượt quá khả năng nên em đành hậm hực quay sang với mấy em Gaggia , cố điều chỉnh sao cho nó có hương vị tốt ngon nhất có thể
, việc gắn PID cho máy là cần làm để ổn định nhiệt tốt nhất . Tuy vậy , nếu các cụ có bàn tay vàng , trình pha 10 shots có nhiệt độ giống nhau cả 100 thì không cần gắn làm gì , xin nhắc lại , nhiệt độ chỉ là một biến số trong chiết xuất
Vấn đề tiếp theo là điều chỉnh áp lực , tất cả các trang của Tây lông đều bảo nhau và khen ngợi khi điều chỉnh áp tĩnh ở 10 bar làm cà ngon nhất . họ lấy căn cứ vào việc các máy pha khủng , các máy dòng E61 đều cài đặt ở áp lực này . việc điều chỉnh áp lực chiết xuất là điều chỉnh van quá áp ( OPV )
Các máy em làm thời gian qua đều là Gaggia , loại trừ đời Classic trước kia có van OPV cho phép điều chỉnh áp lực , nhưng các đời khác và kể cả classic sau này đều trang bị OPV không cho phép chỉnh , các đời Gaggia qua theo dõi thì họ thường đặt áp lực từ 12-14 bar , và việc phân bổ rất rải rác , rất ít máy giống nhau
Tác động của áp lực rất rõ lên chất lượng cốc cà , rõ rệt hơn thay đổi nhiệt , trong đó áp lực càng cao thì hương thơm càng mạnh mẽ , vị cũng mạnh mẽ làm boddy dày dặn , càng tăng lên thì cảm nhận vị càng tăng và đến lúc nào đó chúng tách bạch không còn hòa quyện vào nhau nữa , khi đó vị đắng , chát , chua ... và những gì mà loại cà có thì đều nổi lên đùng đùng , đây cũng là một kiểu chiết xuất quá mức mà các cụ hay mô tả là tất cả xông lên tranh nhau làm tổ trưởng , cốc cà mất kiểm soát
Theo chiều ngược lại , khi hạ dần áp lực các chi tiết kia giảm dần , cảm giác chúng hòa vào nhau thành thể thống nhất , nếu hạ tiếp hương thơm cũng nhạt đi và vị cũng lỏng lẻo cảm giác buồn tẻ đều đều uống cà xong mà như chưa uống
Với Gaggia hạ xuống 11bar là em đã thấy nhạt , xuống 10 bar thì càng nhạt nhẽo , em cũng théc méc tại sao bọn Tây lông khen thì em chịu , có lẽ gu uống cà khác nhau nhiều quá
Thế nhưng trên E61 em không gặp vấn đề trên , áp tĩnh 10bar trên dòng máy này vẫn đậm đà , vững vàng , dày dặn ,cực kỳ cân bằng và hương quyến rũ , trên các máy Rancilio silvia thì áp suất tĩnh luôn đặt chuẩn 12 bar và hương vị cũng rất tuyệt vời , chuẩn không cần chỉnh . Lý giải điều gì cho chuyện này , Gaggia cần áp lực bao nhiêu là ngon nhất ...? và nếu vậy có nên copy điều chỉnh áp lực được cho nhau một cách máy móc vậy không ? Em nghĩ là không và cuối cùng vẫn phụ thuộc gu uống từng người , như em đã nói , 2 máy pha có cấu trúc khác nhau , điều chỉnh nhiệt độ và áp lực như nhau chưa có gì đảm bảo chúng có hương vị giống nhau cả
Các cụ có thể khác , hãy cảm nhận hương vị bằng cảm nhận của chính mình để quyết định , nếu không tin tưởng nữa thì theo em là không nên động vào
Bá cáo