- Biển số
- OF-449310
- Ngày cấp bằng
- 29/8/16
- Số km
- 104
- Động cơ
- 208,266 Mã lực
dạo này em có thói quen cứ sáng ra ko ăn sáng mà phải mò qua quán cafe làm ly mới thấy tỉnh người
Món này k khó nhưng cụ phải chọn sữa, k phải sữa nào cũng được, nên dùng sữa tách kem, vì vòi hơi rất nóng nên cụ phải dùng sữa lạnh để đánh, nhiệt độ tối ưu làm bọt sữa là 60-65 độ, vì vậy cụ đừng nhúng vòi đánh sữa sâu quá 1,5cm nếu sâu hơn sữa sẽ bị quá nóng bọt sữa sẽ k mịn và dẻo. Nếu cụ lười thì máy tự động em dùng rất ổn.Cụ khéo tay thật ! Món đánh sữa làm Capuchino đến giờ em vẫn chưa tốt nghiệp ! KO hiểu sao em vụng cái này thế ko biết ! Đánh mãi mà sữa nó ko lên bọt dẻo để làm Capuchino .
Em thấy để có 1 tách capuchino đẹp cần espresso chuẩn, sữa đánh chuẩn, biết cách rót mới ra được, thiếu 1 trong 3 đều hỏng. Để tốt nghiệp được rất khó, đâu phải chỉ mỗi mình cụ haolq chưa tốt nghiệpMón này k khó nhưng cụ phải chọn sữa, k phải sữa nào cũng được, nên dùng sữa tách kem, vì vòi hơi rất nóng nên cụ phải dùng sữa lạnh để đánh, nhiệt độ tối ưu làm bọt sữa là 60-65 độ, vì vậy cụ đừng nhúng vòi đánh sữa sâu quá 1,5cm nếu sâu hơn sữa sẽ bị quá nóng bọt sữa sẽ k mịn và dẻo. Nếu cụ lười thì máy tự động em dùng rất ổn.
Cafe nội nếu biết cách cc vẫn có cafe ngon, sạch rẻ. Mỗi năm em vẫn có khoảng chục cân, có chút mất công nhưng cafe thu được cũng đáng lắm. Tầm cuối tháng 10-11, em có người nhà ở đà lạt đến vườn cafe đặt mua cafe tươi, chỉ lấy quả chín đỏ, nên phải thuê người hái sẽ hơi đắt hơn chút, nhưng phải nói là chất lượng, năm rồi làm 1tạ chỉ có 2tr, thuê chà vỏ xong về phơi, hoặc phơi rồi chà vở đều được. Mỗi tạ dc 12-14 kg nhân xanh, vậy mỗi kg arabica cầu đất chỉ 200k với chất lượng rất tốt và sạch. Em uống mấy loại cafe ngoại rồi, hương vị có khác nhưng k thua kém đâu ạ.Hầu hết các cụ trên này theo em biết đều không dùng / hoặc đã lâu rồi không mua cà nội nên câu hỏi của cụ trở nên khó trả nhời . Lý do đơn giản là tiêu chí ngon sạch rẻ vẫn là đích hướng tới và thực tế là các cụ ấy cũng đã khai quật được một số lô cà ngoại còn rẻ hơn cả cà nội nữa . Ngày xưa đã có vụ rửa cà nội, sấy khô rồi rang ngay để giải quyết vụ bẩn này rồi cụ nhé
Bá cáo
Nghe Cụ tả thấy kỳ công nên chắc ổn hơn rất nhiều so với cùng chủng loại mua của các cty trong Đà Lạt!Cafe nội nếu biết cách cc vẫn có cafe ngon, sạch rẻ. Mỗi năm em vẫn có khoảng chục cân, có chút mất công nhưng cafe thu được cũng đáng lắm. Tầm cuối tháng 10-11, em có người nhà ở đà lạt đến vườn cafe đặt mua cafe tươi, chỉ lấy quả chín đỏ, nên phải thuê người hái sẽ hơi đắt hơn chút, nhưng phải nói là chất lượng, năm rồi làm 1tạ chỉ có 2tr, thuê chà vỏ xong về phơi, hoặc phơi rồi chà vở đều được. Mỗi tạ dc 12-14 kg nhân xanh, vậy mỗi kg arabica cầu đất chỉ 200k với chất lượng rất tốt và sạch. Em uống mấy loại cafe ngoại rồi, hương vị có khác nhưng k thua kém đâu ạ.
Bố cháu tả thế thì Đặc chủng Panama Elida gì gì đó cũng thua xa! Cho xin mẻ rang đê!!!!!!!Đầu tuần mời các bác shot cà Catimor Organic Đạ sar, thơm nức mùi sầu riêng chín, chua sáng, dầy dặn, ngọt hậu kéo dài.
Cụ giỏi thế, ở Of này mấy ai đủ tầm phán như cụem thấy VN là đất nước trồng cafe nhưng nói thật em chưa thấy nhà rang nào đạt trình độ cả
Khà khà, Panama Elida em chưa được uống, nhưng cảm nhận của em nó tương đồng với Aceh Mandheling không hề kém cạnhBố cháu tả thế thì Đặc chủng Panama Elida gì gì đó cũng thua xa! Cho xin mẻ rang đê!!!!!!!
Cũng đơn giản thôi cụ ạ, mình dặn chủ vườn trước, khi có họ gọi xuống, mình thuê họ sát vỏ rùi chở về thôi, Cầu đấy cách Đà lạt hơn chục cây là vùng trồng arabica ngon nhất VN, với loại hạt như vậy em uống thấy khá ổn. Trái cafe ít khi chín đều, nên khi thu hoạch họ tuốt bàng máy lẫn già, non nên chất lượng k thể bàng mình thuê họ hái quả chín, có hơi đắt hơn xíu nhưng chất lượng bảo đảm. Trước tết ông anh trai em làm 1 tạ, đc hơn chục kg nhân, chia đôi mỗi người nữa uống nhoè cả năm k hếtNghe Cụ tả thấy kỳ công nên chắc ổn hơn rất nhiều so với cùng chủng loại mua của các cty trong Đà Lạt!
Kể ra có điều kiện cùng nhau tổ chức test mù thì hay Cụ nhỉ?
Chia lại cho em ít tẹo đi cụ, thấy cụ tả thì nó có thể là ngon nhất đà lạt rồi.Cũng đơn giản thôi cụ ạ, mình dặn chủ vườn trước, khi có họ gọi xuống, mình thuê họ sát vỏ rùi chở về thôi, Cầu đấy cách Đà lạt hơn chục cây là vùng trồng arabica ngon nhất VN, với loại hạt như vậy em uống thấy khá ổn. Trái cafe ít khi chín đều, nên khi thu hoạch họ tuốt bàng máy lẫn già, non nên chất lượng k thể bàng mình thuê họ hái quả chín, có hơi đắt hơn xíu nhưng chất lượng bảo đảm. Trước tết ông anh trai em làm 1 tạ, đc hơn chục kg nhân, chia đôi mỗi người nữa uống nhoè cả năm k hết
Em nghĩ canh gr dễ và thuận tiện hơn canh ml nhiều nếu có cái cân .Mời các cụ 1 ly buổi sáng Hà Nội mưa mát giời. Các cụ cho em hỏi, thường thì các cụ tính theo ml hay theo gram khi chiết espresso ạ? Em thường chiết 70ml/ 18gram cafe, nhưng khi dùng để pha americano hoặc capuchino em chỉ chiết 40gram/18gram cafe.
Dạ, ý em là các cụ thường chiết bao nhiêu ml hay gram ấy ạ. Vì như kia em mới thấy là em chiết espresso gần gấp đôi khi chiết dùng pha americano hay capuchino. 70ml cũng phải gần 80gram rồi ạ.Em nghĩ canh gr dễ và thuận tiện hơn canh ml nhiều nếu có cái cân .
hehehe...riêng em chẳng cân thành phẩm ạ , mà chỉ pha 12g cho ra 40ml cà là hợp miệng...Hôm nào muốn uống loãng hơn thì 12g cà cho ra khoảng 50ml...Như tách dướiđây là 10g pha ra khoảng 40ml cà thành phẩm ạMời các cụ 1 ly buổi sáng Hà Nội mưa mát giời. Các cụ cho em hỏi, thường thì các cụ tính theo ml hay theo gram khi chiết espresso ạ? Em thường chiết 70ml/ 18gram cafe, nhưng khi dùng để pha americano hoặc capuchino em chỉ chiết 40gram/18gram cafe.
Dạ cái em đang thắc mắc là: nếu lượng crema nhiều thì có thể 80ml chỉ khoảng 40gram, nhưng nếu lượng crema mà ít thì 80ml lại ra tận 70gram cho 18gram cafe ấy ạ. Như vậy cách tính theo ml hay theo gram sẽ chuẩn hơnhehehe...riêng em chẳng cân thành phẩm ạ , mà chỉ pha 12g cho ra 40ml cà là hợp miệng...Hôm nào muốn uống loãng hơn thì 12g cà cho ra khoảng 50ml...Như tách dướiđây là 10g pha ra khoảng 40ml cà thành phẩm ạ
hehehe...em lính mới nên cái này nhờ các cụ khác thông não giúp ạ...Dạ cái em đang thắc mắc là: nếu lượng crema nhiều thì có thể 80ml chỉ khoảng 40gram, nhưng nếu lượng crema mà ít thì 80ml lại ra tận 70gram cho 18gram cafe ấy ạ. Như vậy cách tính theo ml hay theo gram sẽ chuẩn hơn
Nó phải dùng cân mới đúng ! Tỉ lệ chiết xuất nó tính theo tỉ lệ về trọng lương ,pha espresso lấy 1:2 hoặc 1:2,5 , bác cần có cái cân đặt dưới tách pha, khi trong lượng nước +crema chiết xuất ra đủ theo tỉ lệ chuẩn thì ngắt .Dạ cái em đang thắc mắc là: nếu lượng crema nhiều thì có thể 80ml chỉ khoảng 40gram, nhưng nếu lượng crema mà ít thì 80ml lại ra tận 70gram cho 18gram cafe ấy ạ. Như vậy cách tính theo ml hay theo gram sẽ chuẩn hơn
Mùi sầu riêng à a??? Ôi mùi e yêu thíchĐầu tuần mời các bác shot cà Catimor Organic Đạ sar, thơm nức mùi sầu riêng chín, chua sáng, dầy dặn, ngọt hậu kéo dài.