Rảng rang lại viết bài tâm hự với cccm
Xong vụ chảo rang em quay sang tám tiếp chuyện máy pha
Với máy xay , thông số cần kiểm soát là độ mịn và độ đều của bột cà thì máy pha cần kiểm soát nhiệt độ và áp lực
Bỏ qua phần ảnh hưởng đến ngoại quan là màu sắc của lớp crema như đã báo cáo thì nhiệt độ trên máy pha cà ảnh hưởng đến hương và vị của tách cà , trong đó hương bị ảnh hưởng nhiều hơn cả
Nhiệt độ thấp , hương kém , vị nhạt , càng cao lên thì hương và vị càng mạnh , đến một ngưỡng nào đó hương rất thơm nhưng vị đắng cũng tăng quá mức và xuất hiện cả vị khét , gọi là "cháy" cà . Do vậy phải khống chế nhiệt , thấy sách vở và giang hồ đồn là nhiệt độ cao nhất không nên quá 96 độ và thấp nhất không dưới 90 độ C
Máy pha nguyên lý HX cho ta nhiệt khá vững do hệ thống boiler có thể tích lớn , dòng chảy nước pha cà đi riêng trong ống dẫn và không bị phối trộn nên nói về nhiệt thì boiler HX là ưu việt nhất mặc dù trong quá trình pha chế nhiệt cũng vẫn bị giảm dần nhưng chỉ dao động trong phạm vi hẹp
Máy pha boiler thông thường tuy đơn giản , gọn nhẹ nhưng kiểm soát nhiệt kém hơn , do nguyên lý phải xáo trộn nước nóng và lạnh trong boiler để có nước pha cà , khống chế nhiệt đơn giản nên để ổn định nhiệt là khó khăn và cần phải có kỹ năng tốt , chất lượng liên quan đến yếu tố nhiệt như đã nói ở trên của các cốc cà mới tạm gọi là ổn định ở mức độ chấp nhận được . Pha tách cà có nhiệt độ chênh nhau 1 độ C đã có người cảm nhận ra sự khác biệt
. Trên máy pha HX có thể điều chỉnh nhiệt cho boiler thông qua thông số áp lực , còn trên máy pha thông thường chúng ta không thể tác động được vào nhiệt độ nước trong boiler trừ khi gắn PID
Với áp suất pha , yếu tố áp suất ít ảnh hưởng đến hương , nhưng lại rất ảnh hưởng đến vị . Áp suất pha cà được kiểm soát bởi van quá áp (OPV)
. Xu thế chung là áp lực thấp thì vị lỏng , nhạt nhẽo và khi tăng áp suất lên thì vị của cà cũng mạnh mẽ và lấn lướt dần , thông số Áp lực cũng được cố định trên OPV nó thường được nhà sản xuất điều chỉnh áp suất tĩnh ở mức 12-14 bar . Tuy nhiên như mọi người đã biết , dân chơi thường hạ xuống 10 bar và bẩu ngon hơn
cái này cũng tuỳ thuộc cảm nhận và sở thích từng người . Tương tự như nhiệt độ , một sự thay đổi khoảng 0.5-1 bar trong chiết xuất đã làm thay đổi cảm nhận của một số người
Bá cáo