Vẫn theo quy luật trên thôi cụ , khi xay đủ độ mịn thì lực nén không cần nhiều , thậm chí gạt tay , ép nhẹ để lấy mặt phẳng là xong . Hoàn toàn ngược lại với việc xay thô. Cụ có thể thử nghiệm trên bất cứ máy nào
Công bằng mà nói , máy pha cũng có ảnh hưởng đến việc này đôi chút . Các máy bơm quay , máy E61, lever có vẻ như việc chuẩn bị cà dễ dãi hơn các dòng máy khác . Tại sao vậy ?
Bơm rung , có số lần bơm và nghỉ phụ thuộc tần số điện nhà , ở tần số 50hz nó nén 25 lần/ giây . Có thể nói máy vít cần tạo ra áp lực như điện DC thì bơm rung tạo ra áp lực như điện AC
Với bơm quay , bản chất nó như bơm cánh gạt ,cấu trúc thực tế của nó cho thấy một vòng quay nó nén được 4 lần . Bơm quay được quay từ moto , thông số moto này khoảng 1340 v/ ph tương đương 22 vòng /giây
Vậy bơm quay cũng tạo ra áp lực xung AC chứ không tĩnh như vít cần ,nhưng xung của nó cỡ 22x4 = 88 lần /giây . Cao hơn 3 lần bơm rung và như vậy độ ổn định cũng tốt hơn
Sự nhấp nhổm từ áp lực do các bơm tạo ra có thể được hạn chế bớt nhờ các bình chứa , ống dẫn ...vv nó như bánh đà tích trữ năng lượng để áp lực ổn định hơn , tác động ổn định này tuỳ cấu trúc máy
Xung áp lực tỏ ra không tốt cho việc chiết xuất , có thể gia tăng hiện tượng channeling rồi hàng loạt các vấn đề khác nữa ảnh hưởng đến hương vị . Tây lông đã từng phàn nàn là việc lắp bơm là bước thay đổi trong lịch sử máy pha cà theo hướng tệ hơn
Nhiều người cũng khoái vít cần hay bơm quay vì lý do này , trừ các nhà sx bơm rung , máy pha bơm rung vì giá thành
Khổ lắm , biết rồi , nói mãi