- Biển số
- OF-108279
- Ngày cấp bằng
- 9/8/11
- Số km
- 6,830
- Động cơ
- 442,649 Mã lực
Mơ ước hồi trước của cụ chính là mơ ước hồi này của em
Máy pha thì tất nhiên là quan trọng rồi và nhiều người đã phân tích trải nghiệm sự quan trọng của nó. Vấn đề em đang thấy là trải nghiệm về máy rang và kỹ thuật rang có vẻ như hơi ít, và vì lý do đó nên chúng ta chưa thấy hết được tầm quan trọng và huyền bí của cái sự rang cà chăng?
Đây chính là vấn đề em đang muốn xét lại.
Điều chỉnh quá trình chiết xuất các chất trong hạt cà bằng kỹ thuật pha tất nhiên là khó. Nhưng điều chỉnh quá trình phản ứng hóa học biến đổi tạo ra các chất đấy trong mẻ rang theo em còn khó hơn và vì thế khoảng sai biệt rộng hơn.
Em thấy các cụ bắt đầu chơi máy pha kiểm soát được nhiệt theo từng độ C, lưu lượng theo từng ml, áp suất từng 0,1 bar, thời gian từng giây... .
Nhưng với máy rang thì một vấn đề khá cơ bản là kiểm soát được nhiệt độ rang của hạt (BT) trong quá trình rang đã bất khả thi với hầu hết các máy rang gia đình. Thậm chí đo được BT cũng ít có.
Sau một hồi vật nhau với con Gene còi thì em thấy rằng không kiểm soát được nhiệt độ hạt trong quá trình rang thì ta đang rang cà cũng chỉ hơn rang lạc một chút.
Một chú barista nổi tiếng từng nói, quá trình rang, xay và pha làm suy giảm - degrade chất lượng cà xanh. Nên hiểu theo nghĩa là các quá trình rang, và pha chỉ cố gắng duy trì chất lượng hương sắc của cà xanh cho khi ra đến tách cà thôi, ko thể bổ sung gì thêm vào chất lượng cà xanh.
Quay trở lại câu hỏi của cụ, với cùng 1 loại cà thì (1) cụ mong muốn điều gì? (2)
Liệu phương pháp và hệ thống của cụ có đáp ứng tốt các mong muốn đó, thiếu sót gì cần bổ sung?
Quay lại máy gene, tất nhiên là máy gene hay SR ko thể so với các máy rang chuyên nghiệp được, nhưng mục đích của máy rang chuyên nghiệp là độ ổn định - yêu cầu rang cả trăm mẻ ra giống nhau. Giống nhau chứ chưa hẳn là ngon nhất, em mua thử cà starbuck 4-5 gói đều thấy hơi phí tiền, ko có ý định thử lại.
với người dùng cá nhân, pha 1 buổi sáng 1 tách thì việc độ acid tăng giảm chút xíu, sweetness, body, after taste thay đổi chút xíu ko quá quan trọng, vì uống để thưởng thức khác với uống cupping
Mà cá nhân em dùng gene mod bộ kiểm soát nhiệt độ thấy các mẻ rang đc kiểm soát khá tương đương về chất lượng, với gene cf quan trong là set nhiệt độ, thời gian kết thúc và hiểu quan hệ giữa nhiệt độ cà và nhiệt độ buồng rang (lý thuyết).
Quan trọng nhất vẫn là thằng rang cụ ah
Thuyết âm mưu thì chú ba rít ta này đang tát cạn đầm lấy chống lại thế giới ngầm sản xuất và kinh doanh các loại máy nên phát ngôn như vậy
Chứ cà xanh mà ngon đến thế thì ta bỏ mồm xay bằng cối răng và chiết xuất bằng nước bọt luôn chứ rang-xay-pha làm gì nữa ạ
Rang ổn định, các mẻ tương đương thì không quá khó vì mình rang ở nhà với lượng nhỏ, cùng lô cà cứ thao tác giống hệt nhau và thêm cái ổn áp loại tốt là ổn định thôi (không nói ổn định tốt hay ổn định xấu ) . Vấn đề em đang mong muốn là "chơi" được với các giai đoạn, các phản ứng của quá trình rang. Muốn "chơi" được cái gì thì đầu tiên là phải "nhìn thấy" nó, tiếp đó là "điều khiển, kiểm soát" nó theo ý mình, đấy là yêu cầu cơ bản.
Các cụ nghỉ Tết sớm hay sao mà toàn bàn chuyện rang cà tầm công nghiệp! Mong các cụ đạt "chính quả" sớm để em nhờ rang cho đỡ phải lọ mọ đêm khuya mỗi khi rang!