[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Mơ ước hồi trước của cụ chính là mơ ước hồi này của em :))

Máy pha thì tất nhiên là quan trọng rồi và nhiều người đã phân tích trải nghiệm sự quan trọng của nó. Vấn đề em đang thấy là trải nghiệm về máy rang và kỹ thuật rang có vẻ như hơi ít, và vì lý do đó nên chúng ta chưa thấy hết được tầm quan trọng và huyền bí của cái sự rang cà chăng?


Đây chính là vấn đề em đang muốn xét lại.

Điều chỉnh quá trình chiết xuất các chất trong hạt cà bằng kỹ thuật pha tất nhiên là khó. Nhưng điều chỉnh quá trình phản ứng hóa học biến đổi tạo ra các chất đấy trong mẻ rang theo em còn khó hơn và vì thế khoảng sai biệt rộng hơn.

Em thấy các cụ bắt đầu chơi máy pha kiểm soát được nhiệt theo từng độ C, lưu lượng theo từng ml, áp suất từng 0,1 bar, thời gian từng giây... .

Nhưng với máy rang thì một vấn đề khá cơ bản là kiểm soát được nhiệt độ rang của hạt (BT) trong quá trình rang đã bất khả thi với hầu hết các máy rang gia đình. Thậm chí đo được BT cũng ít có.

Sau một hồi vật nhau với con Gene còi thì em thấy rằng không kiểm soát được nhiệt độ hạt trong quá trình rang thì ta đang rang cà cũng chỉ hơn rang lạc một chút.
Một chú barista nổi tiếng từng nói, quá trình rang, xay và pha làm suy giảm - degrade chất lượng cà xanh. Nên hiểu theo nghĩa là các quá trình rang, và pha chỉ cố gắng duy trì chất lượng hương sắc của cà xanh cho khi ra đến tách cà thôi, ko thể bổ sung gì thêm vào chất lượng cà xanh.
Quay trở lại câu hỏi của cụ, với cùng 1 loại cà thì (1) cụ mong muốn điều gì? (2)
Liệu phương pháp và hệ thống của cụ có đáp ứng tốt các mong muốn đó, thiếu sót gì cần bổ sung?

Quay lại máy gene, tất nhiên là máy gene hay SR ko thể so với các máy rang chuyên nghiệp được, nhưng mục đích của máy rang chuyên nghiệp là độ ổn định - yêu cầu rang cả trăm mẻ ra giống nhau. Giống nhau chứ chưa hẳn là ngon nhất, em mua thử cà starbuck 4-5 gói đều thấy hơi phí tiền, ko có ý định thử lại.
với người dùng cá nhân, pha 1 buổi sáng 1 tách thì việc độ acid tăng giảm chút xíu, sweetness, body, after taste thay đổi chút xíu ko quá quan trọng, vì uống để thưởng thức khác với uống cupping =))
Mà cá nhân em dùng gene mod bộ kiểm soát nhiệt độ thấy các mẻ rang đc kiểm soát khá tương đương về chất lượng, với gene cf quan trong là set nhiệt độ, thời gian kết thúc và hiểu quan hệ giữa nhiệt độ cà và nhiệt độ buồng rang (lý thuyết).
Quan trọng nhất vẫn là thằng rang cụ ah =))
Thuyết âm mưu thì chú ba rít ta này đang tát cạn đầm lấy chống lại thế giới ngầm sản xuất và kinh doanh các loại máy nên phát ngôn như vậy :))
Chứ cà xanh mà ngon đến thế thì ta bỏ mồm xay bằng cối răng và chiết xuất bằng nước bọt luôn chứ rang-xay-pha làm gì nữa ạ :))

Rang ổn định, các mẻ tương đương thì không quá khó vì mình rang ở nhà với lượng nhỏ, cùng lô cà cứ thao tác giống hệt nhau và thêm cái ổn áp loại tốt là ổn định thôi (không nói ổn định tốt hay ổn định xấu :D ) . Vấn đề em đang mong muốn là "chơi" được với các giai đoạn, các phản ứng của quá trình rang. Muốn "chơi" được cái gì thì đầu tiên là phải "nhìn thấy" nó, tiếp đó là "điều khiển, kiểm soát" nó theo ý mình, đấy là yêu cầu cơ bản.

Các cụ nghỉ Tết sớm hay sao :-? mà toàn bàn chuyện rang cà tầm công nghiệp! Mong các cụ đạt "chính quả":D sớm để em nhờ rang cho đỡ phải lọ mọ đêm khuya mỗi khi rang!>:)
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,404 Mã lực
Tuổi
48
cụ định “chơi” thì còn nói làm gì?
Em cũng máu chơi lắm, nhưng vẫn phải balance chút, ko vợ em nó dắt ra khỏi nhà =))
À, em cũng chỉ là mong muốn thế thôi cụ ạ, có những ước mơ cả đời có làm được đâu ;))

Các cụ nghỉ Tết sớm hay sao :-? mà toàn bàn chuyện rang cà tầm công nghiệp! Mong các cụ đạt "chính quả":D sớm để em nhờ rang cho đỡ phải lọ mọ đêm khuya mỗi khi rang!>:)
Em nghỉ rồi cụ ạ, ngồi chờ đến tết là đi lấy cốc >:) >:)
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
À, em cũng chỉ là mong muốn thế thôi cụ ạ, có những ước mơ cả đời có làm được đâu ;))


Em nghỉ rồi cụ ạ, ngồi chờ đến tết là đi lấy cốc >:) >:)
Giời ạ! Cụ ck cho e 2 củ e nhận hộ và gửi vào cho kịp! :D
Mà sao kg thấy thành phẩm của con Gene nhỉ?:-/
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Sau một thời gian ngắn lọ mọ rang xay pha, em thấy xét về mức độ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tách cà thì có lẽ Rang>Pha>Xay.

Trên cùng một cái máy pha, giữa lần pha này và lần pha khác có thể chênh lệch như anh với em, thì cùng một máy rang, mẻ rang này với mẻ rang khác có thể lệch nhau như bố với con, ông với cháu. Em thì toàn rang ra thằng cháu :((

Trên máy pha, cuộc chơi chỉ gói gọn trong 20-30 giây, dai sức lắm cũng chỉ lên được 40-45 giây, bằng thời gian của loài sư tử. Nhưng trên máy rang thì ta có hơn 10 phút để thử nghiệm, sáng tạo và thăng hoa.

Thế nhưng các bài nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm pha phách, độ đẽo máy pha của các cụ thì nhiều, mà kho tàng kiến thức rang thì hơi ít. Chốn ngọa hổ tàng long này có những cụ Skoda_Favorit , shares , largo_kent , haolq , Studer , oldhand ... uống cốc tốn hàng chục tỷ, uống máy pha tốn cả trăm tỷ, độ chế từ Delonghi thành La Mazzoco như chơi... nhưng hình như vẫn rang cà bằng các huyền thoại như Sr 540, Sr chảo gang, Sr lồng inox bẫy chuột độ thành lồng rang...

Em tha thiết mong các Rang thủ chia sẻ thêm kinh nghiệm cho lớp trẻ như em đi theo học hỏi, và được xem ảnh các huyền thoại cỡ Probat nằm dưới gầm giường nhà các cụ.

Xin cảm ơn.
Cái món rang nó cũng khù khoằm, để biết quá trình chuyển biến hay chuyển hoá gì gì đấy thì đòi hỏi phải có "học" ở mức độ nhất định. Mình toàn a-ma-tơ, làm theo thói quen hay truyền miệng, ngoài ra thì hệ thống rang ít được hỗ trợ (theo dõi nhiệt cụ thể) ..... nên cùng một công thức rang nhưng mỗi lần ra mỗi khác là bình thường.
Em cũng lọ mọ đủ kiểu rang, rồi cũng kẻ vẽ theo dõi thời gian với nhiệt các kiểu mà giờ cũng chán rồi, ... rang thì vứt hết cả nhiệt kế đi chỉ bật bếp rồi ngửi mùi cà để chỉnh lửa miễn nó nổ là được 😄😄😄
Có hôm trời rét, vác bếp ra ban công nướng - vẫn làm theo thói quen mà chờ mãi không thấy gì, hoá ra do trời lạnh hơn nên nhiệt không như bình thường 🤣🤣🤣
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Có hôm trời rét, vác bếp ra ban công nướng - vẫn làm theo thói quen mà chờ mãi không thấy gì, hoá ra do trời lạnh hơn nên nhiệt không như bình thường 🤣🤣🤣
Dấu hiệu của tuổi tác!!!! :D Mấy hôm nữa ăn rồi được hỏi lại bảo chửa được cho ăn đấy!>:)
Thế "Bờ giô phai" rang để pha cà tan là ntn vậy?=))=))=))
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Nhưng với máy rang thì một vấn đề khá cơ bản là kiểm soát được nhiệt độ rang của hạt (BT) trong quá trình rang đã bất khả thi với hầu hết các máy rang gia đình. Thậm chí đo được BT cũng ít có.
Sau một hồi vật nhau với con Gene còi thì em thấy rằng không kiểm soát được nhiệt độ hạt trong quá trình rang thì ta đang rang cà cũng chỉ hơn rang lạc một chút.
Đọc đến đây thì e nắm bắt phần nào nhu cầu của cụ. Những thắc mắc này là khởi nguồn cho cuộc chạy đua không hồi kết. Em đoán cụ oldhand cũng hiểu ý cụ rồi nên mới đưa ra các câu hỏi kia. Cụ đấy cũng rất có nhã hứng khi khơi gợi sâu hơn những ham muốn của cụ :)) . Em kể lại câu chuyện. Lần đầu em uống cà Panama El Burro do Chapel rang. Ấn tượng đến tận bây giờ, mùi mít chín, sầu riêng, body dầy dặn. Mà đợt đấy là pha bằng con GBT chứ chưa có silvia hay E61 gì cả. Em cũng tìm, mua cà xanh cùng nguồn mua của Chapel. Mình rang lên không ra được cái mùi như kia, chắc chỉ dc 5-6/10 so với Chapel. Lúc đó cũng chưa chú ý đến rang mấy, vì còn mải nâng cấp máy pha =)).
Vấn đề của rang là kiểm soát nhiệt độ: Nhiệt độ buồng rang, nhiệt độ cà. Qua đo kiểm soát tốt các giai đoạn của rang. Trước khi đến với vấn đề này, cụ cần xác định cụ theo kiểu rang nào? hồng ngoại, gas, hot air? rang trống truyền thống, rang trống lai hiện đại (thuỷ tinh, 2/3 là trống, 1/3 là lỗ thoát khí và vỏ lụa). Mỗi kiểu rang lại có các phương án kiểm soát nhiệt khác nhau. Dễ dãi như em thì nhìn màu, ngửi mùi, bấm giờ. Chu đáo cẩn thận hơn thì các cụ chơi máy có dò nhiệt, thu hồi vỏ trấu ...Tất nhiên giá cả cũng sẽ đội lên rất nhiều :((
E chú ý đến các giai đoạn rang hơn, mỗi lần rang lại thay đổi 1 chút, gia giảm nhiệt, thời gian, so sánh cà của mình và cà của nhà rang, chịu khó uống cà của các nhà rang hơn. Học dần, điều chỉnh dần các mẻ rang của mình!
Quay trở lại câu hỏi của cụ, với cùng 1 loại cà thì (1) cụ mong muốn điều gì? (2)
Liệu phương pháp và hệ thống của cụ có đáp ứng tốt các mong muốn đó, thiếu sót gì cần bổ sung?

Quay lại máy gene, tất nhiên là máy gene hay SR ko thể so với các máy rang chuyên nghiệp được, nhưng mục đích của máy rang chuyên nghiệp là độ ổn định - yêu cầu rang cả trăm mẻ ra giống nhau. Giống nhau chứ chưa hẳn là ngon nhất, em mua thử cà starbuck 4-5 gói đều thấy hơi phí tiền, ko có ý định thử lại.
với người dùng cá nhân, pha 1 buổi sáng 1 tách thì việc độ acid tăng giảm chút xíu, sweetness, body, after taste thay đổi chút xíu ko quá quan trọng, vì uống để thưởng thức khác với uống cupping =))
Mà cá nhân em dùng gene mod bộ kiểm soát nhiệt độ thấy các mẻ rang đc kiểm soát khá tương đương về chất lượng, với gene cf quan trong là set nhiệt độ, thời gian kết thúc và hiểu quan hệ giữa nhiệt độ cà và nhiệt độ buồng rang (lý thuyết).
Quan trọng nhất vẫn là thằng rang cụ ah =))
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Anh em ta đều lọ mọ từ những thứ rất ngô nghê, trả giá cho những thứ tưởng chừng là hay mà hoá chưa hay. Chơi nó phải thế! Em nghĩ theo đà tiến hoá của kiến thức, rồi mọi người cũng sẽ nhận ra thôi. Từ trước e đã có bài về mấy món này. Máy xay là điểm cân bằng của hệ thống, 2 đầu đòn gánh là máy rang và máy pha. Máy pha nó lợi hại hơn cụ nghĩ nhiều đấy ạ. Hồi trước e còn mơ tưởng dual boiler, bơm quay, flow control. Giờ e lại nâng cấp ước mơ của e rồi, vẫn là các thứ trên, nhưng thêm 1 cái pressure profile nữa :)) , song kiếm hợp bích mới bá đạo. Mơ đến đó thôi chứ chưa dám đến La mà rốc cô. Ngày trướcem hay ngịch đổi âm thanh trên mấy phần mềm. Mấy cái máy pha có các thứ trên cũng tương tự vậy khi pha cà. Cụ sẽ không nhận ra đấy là cà của mình mang đi test đâu, khác biệt hoàn toàn!
Máy rang rất quan trọng. Ngày trước dc em sr540, cứ nghĩ nó là bố của the best, giờ thấy mình thật ấu trĩ :(( Tất nhiên trong tầm tiền đó thì nó vẫn là tượng đài, chẳng qua nhu cầu em thay đổi nên mới vậy, các cụ có sr cứ yên tâm dùng nhá :)) . Trên này nhiều cụ cao thủ về rang, nhưng kín tiếng lắm >:). Huyền thoại probat thì hình như chưa cụ nào có trừ các nhà rang. Cụ thích chiêm ngưỡng các máy rang thì lượn 1 vòng các nhà rang là dc. Còn e ở nhà vẫn ôm cái bếp ga đầy khói bụi thôi. Covid đói kém nên chưa dám trích quỹ đen ra mua con máy cho tử tế cụ ạ :((
Em ham chơi lại thích đủ thứ nên cái gì cũng thử :D
Dính đến cái món cà này thì cũng có cái ước ao như cụ là bơm quay rồi E61, .... tả bổ xiểng cả :)):)):))
Có cái hơi khác tý là có ông anh xã hội được bạn trai ông ý tiêm nhiễm cho mấy cái khái niệm phiến diện mà lão ấy lại "mù quáng" rồi lên giọng chê bai mấy anh em chơi kiểu nông dân nên em có tí cay mũi nên lọ mọ ... cho lão ý sáng mắt ra =))=))=))
Ngoài ra nó còn là cái sở thích nữa - mình làm cho mình, thấy vui là được, vậy thì sao phải nhất nhất nghe theo thằng nào, .... mình thích thì mình làm thôi :D
Em sắm đủ đồ rồi, ... giờ lọ mọ thôi - cơ bản em thấy thích là được =))=))=))
Tiện thể khoe các cụ cái boi-lơ em mới chế😁
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Đọc đến đây thì e nắm bắt phần nào nhu cầu của cụ. Những thắc mắc này là khởi nguồn cho cuộc chạy đua không hồi kết. Em đoán cụ oldhand cũng hiểu ý cụ rồi nên mới đưa ra các câu hỏi kia. Cụ đấy cũng rất có nhã hứng khi khơi gợi sâu hơn những ham muốn của cụ :)) . Em kể lại câu chuyện. Lần đầu em uống cà Panama El Burro do Chapel rang. Ấn tượng đến tận bây giờ, mùi mít chín, sầu riêng, body dầy dặn. Mà đợt đấy là pha bằng con GBT chứ chưa có silvia hay E61 gì cả. Em cũng tìm, mua cà xanh cùng nguồn mua của Chapel. Mình rang lên không ra được cái mùi như kia, chắc chỉ dc 5-6/10 so với Chapel. Lúc đó cũng chưa chú ý đến rang mấy, vì còn mải nâng cấp máy pha =)).
Vấn đề của rang là kiểm soát nhiệt độ: Nhiệt độ buồng rang, nhiệt độ cà. Qua đo kiểm soát tốt các giai đoạn của rang. Trước khi đến với vấn đề này, cụ cần xác định cụ theo kiểu rang nào? hồng ngoại, gas, hot air? rang trống truyền thống, rang trống lai hiện đại (thuỷ tinh, 2/3 là trống, 1/3 là lỗ thoát khí và vỏ lụa). Mỗi kiểu rang lại có các phương án kiểm soát nhiệt khác nhau. Dễ dãi như em thì nhìn màu, ngửi mùi, bấm giờ. Chu đáo cẩn thận hơn thì các cụ chơi máy có dò nhiệt, thu hồi vỏ trấu ...Tất nhiên giá cả cũng sẽ đội lên rất nhiều :((
E chú ý đến các giai đoạn rang hơn, mỗi lần rang lại thay đổi 1 chút, gia giảm nhiệt, thời gian, so sánh cà của mình và cà của nhà rang, chịu khó uống cà của các nhà rang hơn. Học dần, điều chỉnh dần các mẻ rang của mình!
Em cũng hiểu rồi , cái ngày cụ đang làm quen với SR540 huyền thoại và chăm chắm rang sao cho nó banh khe , múp hạt chụp hình xin vỗ tay thì hạt của Chapel nom nó còn xấu hơn nhưng uống vô thì nó ngon hơn , bây chừ thoát khỏi cái ám đó , cụ đi ăn thua với Chapel thì chả thấy nó hơn như ngày đó nữa rầu
Bá cáo :D
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
mời các

" Uống thấy ngon là được " - Em có dịp làm CT cho chủ nhà máy chế biến Thủy sản ở Vũng Tàu , mời em đến nhà chiêu đãi món mà theo ông là ngon nhất trên đời , ông ấy có thể ăn 365/365 ngày được : Cá trích biển nấu canh với lá Khoai Lang ???? Và vợ con ông nói lại là cả nhà có mình ông ăn món này . Do ông xuất thân từ Quảng Ngãi, vùng ông có món ăn truyền thống này và ông ấy ăn từ nhỏ . Vợ người trong SG và con cái sinh trưởng trong này nên chẳng ai ăn .
Cũng như em, đến giờ với em lồng rang trên lửa ga quây Tole kín vẫn "Luyện" ra loại cà ngon nhất - Em được biết Kiếm Nhật muốn đạt đến tuyệt đỉnh Kungfu là phải rèn Thủ công ! Công nghiệp Nhật SX được ô tô hàng loạt nhưng rèn Kiếm thì chất lượng lại không bằng thủ công .
Nhân tiện, mời các cụ nghe em chém tí về cái máy pha cà phê Spring Lever, chẳng tích hợp công nghệ gì tối tân, nhưng sự chuẩn chỉ - ổn định nhiệt độ nước tại Headgroup xả ra thật khó máy nào sánh kịp .
Bác H ơi, tại sao mọi người hay pha lẻ như 12-16gr vậy?
Mình toàn mặc định 20gr, mà mỗi lần pha là 2 Shot 40gr, vẫn chưa thấy phê, bác ạ!

Ngày 2 lần = 80gr, vưỡn k thoả mãn!

Lý do là sao nhỉ, bác có bị như vậy ko?
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Em ham chơi lại thích đủ thứ nên cái gì cũng thử :D
Dính đến cái món cà này thì cũng có cái ước ao như cụ là bơm quay rồi E61, .... tả bổ xiểng cả :)):)):))
Có cái hơi khác tý là có ông anh xã hội được bạn trai ông ý tiêm nhiễm cho mấy cái khái niệm phiến diện mà lão ấy lại "mù quáng" rồi lên giọng chê bai mấy anh em chơi kiểu nông dân nên em có tí cay mũi nên lọ mọ ... cho lão ý sáng mắt ra =))=))=))
Ngoài ra nó còn là cái sở thích nữa - mình làm cho mình, thấy vui là được, vậy thì sao phải nhất nhất nghe theo thằng nào, .... mình thích thì mình làm thôi :D
Em sắm đủ đồ rồi, ... giờ lọ mọ thôi - cơ bản em thấy thích là được =))=))=))
Tiện thể khoe các cụ cái boi-lơ em mới chế😁
Có đủ dung tích của HX là 1.8 lít không cụ , em nom nó be bé nhể ;;)
Thanks
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Có đủ dung tích của HX là 1.8 lít không cụ , em nom nó be bé nhể ;;)
Thanks
Dung tích thì đơn giản cụ ạ, cơ mà mình dùng gia đình chứ không như quán nên không cần to quá :D
Cái này em thử thì nó nuốt mất hai chai la-vi nửa lít rồi, .... em đang lo tiền điện :((:((:((


P/s: T hàn 90 đấy cụ ạ.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Dung tích thì đơn giản cụ ạ, cơ mà mình dùng gia đình chứ không như quán nên không cần to quá :D
Cái này em thử thì nó nuốt mất hai chai la-vi nửa lít rồi, .... em đang lo tiền điện :((:((:((
Theo em , cụ nên tuân thủ dung tích boiler HX là 1.8 lít , nó không tùy biến như kiểu gia nhiệt trực tiếp như các máy khác
Lý do đơn giản là người ta đã tính toán nhiệt lượng trao đổi nhiệt trong quá trình pha rồi kể cả khi cụ kéo 1 shot , chứ không phải dành cho quán thì mới cần đâu
Cụ đặt mua luôn cái boiler đồng hịn của hãng thì đỡ phải gia công mà lại chính xác :((
Bá cáo :D
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Theo em , cụ nên tuân thủ dung tích boiler HX là 1.8 lít , nó không tùy biến như kiểu gia nhiệt trực tiếp như các máy khác
Lý do đơn giản là người ta đã tính toán nhiệt lượng trao đổi nhiệt trong quá trình pha rồi kể cả khi cụ kéo 1 shot , chứ không phải dành cho quán thì mới cần đâu
Cụ đặt mua luôn cái boiler đồng hịn của hãng thì đỡ phải gia công mà lại chính xác :((
Bá cáo :D
À, em không làm HX cụ ạ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Em ham chơi lại thích đủ thứ nên cái gì cũng thử :D
Dính đến cái món cà này thì cũng có cái ước ao như cụ là bơm quay rồi E61, .... tả bổ xiểng cả :)):)):))
Có cái hơi khác tý là có ông anh xã hội được bạn trai ông ý tiêm nhiễm cho mấy cái khái niệm phiến diện mà lão ấy lại "mù quáng" rồi lên giọng chê bai mấy anh em chơi kiểu nông dân nên em có tí cay mũi nên lọ mọ ... cho lão ý sáng mắt ra =))=))=))
Ngoài ra nó còn là cái sở thích nữa - mình làm cho mình, thấy vui là được, vậy thì sao phải nhất nhất nghe theo thằng nào, .... mình thích thì mình làm thôi :D
Em sắm đủ đồ rồi, ... giờ lọ mọ thôi - cơ bản em thấy thích là được =))=))=))
Tiện thể khoe các cụ cái boi-lơ em mới chế😁
Để em ship mừng Tết cho cụ cái chậu Song Long loại tắm cho trẻ lên 3 thoải mái nhé!>:):D
Em khuyên Cụ sắm cái mũ BH loại Full Head mà các tay đua F1 hoặc GP hay dùng để đội khi vận hành cái Boiler này! Thêm nữa là cấm tiệt vợ con lảng vảng trong vòng 5 m nha! =)) =)) =))
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
Em ham chơi lại thích đủ thứ nên cái gì cũng thử :D
Dính đến cái món cà này thì cũng có cái ước ao như cụ là bơm quay rồi E61, .... tả bổ xiểng cả :)):)):))
Có cái hơi khác tý là có ông anh xã hội được bạn trai ông ý tiêm nhiễm cho mấy cái khái niệm phiến diện mà lão ấy lại "mù quáng" rồi lên giọng chê bai mấy anh em chơi kiểu nông dân nên em có tí cay mũi nên lọ mọ ... cho lão ý sáng mắt ra =))=))=))
Ngoài ra nó còn là cái sở thích nữa - mình làm cho mình, thấy vui là được, vậy thì sao phải nhất nhất nghe theo thằng nào, .... mình thích thì mình làm thôi :D
Em sắm đủ đồ rồi, ... giờ lọ mọ thôi - cơ bản em thấy thích là được =))=))=))
Tiện thể khoe các cụ cái boi-lơ em mới chế😁
Chúc mừng cụ có đồ chơi mới!
Cụ khéo tay quá! Nhưng sao cụ không chơi hết bằng Đồng như bọn Tây?!
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Để em ship mừng Tết cho cụ cái chậu Song Long loại tắm cho trẻ lên 3 thoải mái nhé!>:):D
Em khuyên Cụ sắm cái mũ BH loại Full Head mà các tay đua F1 hoặc GP hay dùng để đội khi vận hành cái Boiler này! Thêm nữa là cấm tiệt vợ con lảng vảng trong vòng 5 m nha! =)) =)) =))
Em đố cụ đun được cho nó xì đấy =)) =)) =))
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
À, em không làm HX cụ ạ.
À vâng cụ , chỉ vì em thấy nó nhiều lỗ quá >:D< mà chuẩn của gia nhiệt trực tiếp không HX cao nhất là 0.75 ml thôi :))
Cái vụ Gicluer 0.6mm em đã thực hiện xong , túm lại là Espresso khá là rắc rối , như các cụ mợ đã thuộc, người ta thấy chiết xuất 22-25s là tối ưu nhất , đó là thông số dòng chảy từ Group head ra , còn dòng chảy từ boiler vào Group head ? té ra cũng có ảnh hưởng đến hương vị ạ , nhưng không nhiều bằng . Tây lông nói khống chế tốc độ vào 220-250ml /30s là tối ưu nhất và cái này do gicluer quyết định và nó chính là cái lỗ 0.6 mm này . em thử và thấy như sau
- Dòng chảy ra chậm hơn nhưng vẫn không bị đắng như mình tưởng , tức là từ khi bật công tắc pha đến khi xuất hiện giọt đầu tiên chậm hơn làm cho tổng thời gian nhiều lên
- Có vẻ dày hơn , còn hương em không thấy thay đổi nhiều , chí ít vẫn như cũ , không kém đi
- Một số thứ khác như crema cũng dày , quánh và mịn hơn , nhưng em cũng không quan tâm nhiều lắm
- Một số thứ khác mong manh hơn , chưa kịp để ý
Bá cáo :((
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top