Các cụ đã nghe nói gì về một chi tiết trong máy pha cà có tên là gicluer ?
Gicluer là một cái tên rất quen thuộc trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của bộ chế hoà khí động cơ đốt trong , em nghĩ nó là từ nguồn gốc từ tiếng Pháp , nhưng ở đây không bàn về nguồn gốc hay ý nghĩa của từ này mà đang xem xét tại sao nó lại xuất hiện trong máy pha cà ? và ảnh hưởng của nó đến hương vị cà thế nào ?
Trên máy pha cà , hành trình cung cấp nước từ boiler đến group heat được khống chế bớt lưu lượng dòng chảy bằng cách thu nhỏ đường ống dẫn , chỗ thắt này chính là gicluer , trong thiết kế cụm E61 chỉ rõ tên chi tiết này nằm phía trên sau ống dẫn vào . Nếu lắp van kim để chỉnh lưu lượng thì van kim sẽ thay thế vị trí của nó , như vậy khi lắp van kim , lưu lượng dòng chảy được điều chỉnh thay vì cố định bằng kích thước lỗ của Gicluer
Trên các máy khác thì sao ? Ví dụ các máy gia đình không phải E61 mà chúng ta đang sử dụng gia nhiệt trực tiếp ? Gicluer nằm ở chính cái van 3 chiều , kích thước lỗ của van 3 chiều chính là lỗ của Gicluer
Bằng thực nghiệm , các nhà sản xuất thấy rằng gicluer có ảnh hưởng đến hương vị chiết xuất , thông thường lỗ gicluer có đường kính 1,2 mm , 1 mm , 0.8 mm và 0.6 mm khi lỗ càng nhỏ thì hương vị càng tốt lên và con số 0.6 mm là tốt nhất

Thế nhưng lỗ 0.6 mm đỗng nghĩa với khả năng tắc cặn gia tăng , nhất là những nơi nguồn nước có độ cứng cao , vì vậy để dung hoà người ta thường chọn 0.8-1 mm . Trường hợp đặc biệt , chỉ thấy Gaggia là nhà sản xuất để lỗ gicluer bé nhất , chỉ 0.6- 0.7 mm ( trừ một số đời Gaggia clasic đời ơ kìa ) và hậu quả như đã trình bày ở mấy bài trước ,dòng máy này tắc cặn kinh hoàng nhất
Tất nhiên , kiểm soát hương vị còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng nhưng với lỗ Gicluer , để kiểm chứng cho hiệu ứng này , em cũng đã theo dõi cấu trúc lỗ Gicluer dòng Silvia Rancilio và cũng thấy ở đời V1 họ để lỗ Gicluer khá to , cỡ 1.2mm nhưng sau đó họ thống nhất hạ xuống 1 mm ở các đời sau . Em đã tiến hành thử hạ xuống 0.6 mm xem hương vị có thật sự khác như báo cáo hay không . Và đây là chương trình đang được xúc tiến trong mùa dịch nCovid năm thứ hai này
Hình dưới là so sánh van 3 chiều của Silvia V1 và V3 , ta thấy lỗ bé hơn là của V3
Hình dưới là so sánh van 3 chiều của Giagga Classic , cái to là đời máy 1998 , cái nhỏ là đời gần đây
Khổ lắm , biết rồi , nói mãi ...