[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Cà gì vậy cụ ? Pha bằng máy của cụ Studer có Flow control ?
cà gì thì ko nhớ dc nữa cụ ạ, nhiều loại quá, đại loại Kochoa ... Không nhớ vì cốc nào cốc nấy đều y hệt nhau, thuần 1 màu sắc da báo như nhau, không khác làm ảo thuật. Nhưng hương vị mỗi cốc đều có sự khác nhau. Pha trên con V1 còi có flow control :((
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
Đã bác nào thử cà phê blue sonla của Phúc Sinh chưa cho em đánh giá với ạ. Em thấy tạp chí nước ngoài viết đó là 1 loại bourbon arabica nên định mua dùng thử, hàng VN đạt chuẩn UTZ, BRC, giá có vẻ cũng cao: 365k/454g có cả hạt rang để tự xay (trên shopee)

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Đã bác nào thử cà phê blue sonla của Phúc Sinh chưa cho em đánh giá với ạ. Em thấy tạp chí nước ngoài viết đó là 1 loại bourbon arabica nên định mua dùng thử, hàng VN đạt chuẩn UTZ, BRC, giá có vẻ cũng cao: 365k/454g có cả hạt rang để tự xay (trên shopee)

Đắt quá Cụ à! E kg nghĩ cà nội giá đó thì không nên mua! Hương vị cà nội thì đại đa số cụ mợ trên này không được đánh giá cao ngoại trừ Robusta cho những ai thích đậm đặc nhiều cafein!
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Đã bác nào thử cà phê blue sonla của Phúc Sinh chưa cho em đánh giá với ạ. Em thấy tạp chí nước ngoài viết đó là 1 loại bourbon arabica nên định mua dùng thử, hàng VN đạt chuẩn UTZ, BRC, giá có vẻ cũng cao: 365k/454g có cả hạt rang để tự xay (trên shopee)

Trang này bán cho tây hay sao ấy, e toàn thấy sp của Vn mình.
giá 365k cho gần 500g đã rang thì chắc tầm 280k-300k 1kg nhân xanh.
mà không rõ là bourbon gì.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Cà gì vậy cụ ? Pha bằng máy của cụ Studer có Flow control ?
Hôm nay có 3 loại cà , nhưng pha chỉ 2 loại đó là Kochoa và một loại nữa dòng Panama do cụ Skoda_Favorit và cụ oldhand mang đến . Mức độ rang của cả 2 loại đều khá đậm nên hương vị Sô cô la nổi lên làm chủ đạo , khá đậm đà . Pha lượt đi trên E61 Rocket và lượt về trên Silvia -Flow control . Crema ra lông hổ hay báo gấm gì đó em không để ý lắm , vì chỉ cố gắng kiểm soát thời gian và lưu lượng theo đúng một profile mô phỏng kiểu Lever nhưng có preinfusion kéo dài hơn . Tổng thời gian mỗi cốc khoảng 55-60s
Đi sâu vào từng món đều phức tạp. Có điều em ko thấy vị hòa quyện, đằm thắm như dùng van kim. Cụ chuyển sang kiểm soát bơm thì pha đẹp, nhưng vị ko ngon bằng trước đây
IMG_20201206_094002_953~2.jpg
Cụ thật tinh tường , nếu chỉ nhìn vào cái vỏ crema thì rất thành công rồi vì sự dày dặn , sánh mượt và đều tăm tắp của nó . Tuy nhiên hương vị loại nào ưng ý hơn lại là chuyện phải bàn và đây mới là điều quan trọng
Sử dụng van kim để kiểm soát thì công việc hoàn toàn là kết nối cơ khí , không can thiệp gì vào điện đóm . Tuy nhiên , có một điều phải cân nhắc là khi đó bơm rung luôn chạy đầy tải , một vài profiling có thời gian preinfusion và pha kéo dài đến cả phút là một điều bất lợi với dòng bơm này , chưa kể một số dòng máy như Silvia có OPV gắn ngay trên boiler nên phải lắp thêm một OPV nữa ngay sau bơm để bảo vệ
Một phương án nữa là lắp mạch điều khiển bơm , khi đó không cần tải tạo cấu trúc cơ khí mà chỉ điều khiển bơm chạy bao nhiêu % công suất để đáp ứng mức độ lưu lượng mình cần . Chế độ preinfusion chỉ khai thác cỡ 10-20 % công suất bơm ... ít khi khai thác đến 100% công suất nên việc kéo dài thời gian pha không còn là vấn đề nữa , nhược điểm của nó là áp suất không ổn định vì bơm chạy ở tần số thấp hơn nên thưa hơn so với khi đầy tải , chính vì lý do này mà việc cảm nhận hương vị của cụ kenshire là có cơ sở
Có thể khắc phục vấn đề này là lắp 2 bơm và thiết kế mạch điều khiển chúng chạy song song nhưng ngược pha nhau và thực tế Decent đã làm đúng như vậy , nhưng sẽ phức tạp hơn về kết cấu nên đó là công việc của tương lai . Silvia vẫn đủ không gian để cài đặt
Bá cáo :D
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Đọc bài của cụ Studer mà em ngỡ đang đọc luận văn thạc/tiến sỹ cafe. Kiểu đọc xong mà ... không hiểu gì cả j/k

đùa cụ vậy thôi, chứ thực sự nể các nghiên cứu và tìm tòi chuyên sâu của cụ, cụ haolq tuy nhiên với trình độ a bờ cờ kiểu như em chắc cứ đứng xa mà dòm ... cho lành hehe
 

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
170
Động cơ
164,511 Mã lực
Có thể khắc phục vấn đề này là lắp 2 bơm và thiết kế mạch điều khiển chúng chạy song song nhưng ngược pha nhau và thực tế Decent đã làm đúng như vậy , nhưng sẽ phức tạp hơn về kết cấu nên đó là công việc của tương lai . Silvia vẫn đủ không gian để cài đặt
Bá cáo :D
Decent bác hay nhắc đến có phải là mấy cái này không ạ? https://decentespresso.com/overview
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Có thể có cụ nào quan tâm. Em vừa mua tamper 58.5 mm, loại thường thôi, nhưng thấy cũng được nên chia sẻ liên kết, đỡ phải đi thuê gia công. Link https://www.lazada.vn/products/585mm-ca-phe-tamper-tay-cam-bang-go-ran-ca-phe-bot-bua-304-thep-khong-gi-chu-de-co-so-barista-phu-kien-ca-phe-i802914742.html
58.35 hoặc 58.5 đều được nhiều cụ mợ trên này mua mà Cụ! Hàng tên tuổi thì mới đắn đo chứ hàng khựa trên shopee rẻ mà!
Em thích cái này của Tiamo:

0F027003-4A5A-47D6-AE91-7B7F6B646EF4.jpeg
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,038
Động cơ
484,119 Mã lực
Tamper các cụ làm cái này nó giải quyết đc bài toán cân bằng nữa. không sợ bị nghiêng

z2214157189825_c19742c76c3dd89a329fc578e3ea6c54.jpg
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Có cụ nào trải nghiệm hoặc có thông tin về loại máy rang Gene CBR101 này chưa nhỉ?


 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Có cụ nào trải nghiệm hoặc có thông tin về loại máy rang Gene CBR101 này chưa nhỉ?


Có cụ oldhand đang dùng và cụ Kevin_N sắp dùng đấy Cụ à! Rang được 250g!
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
Đắt quá Cụ à! E kg nghĩ cà nội giá đó thì không nên mua! Hương vị cà nội thì đại đa số cụ mợ trên này không được đánh giá cao ngoại trừ Robusta cho những ai thích đậm đặc nhiều cafein!
Em thấy được coi là specialty coffee không biết có đáng giá không, cũng không rõ specialty tự phong hay phải được bên độc lập nào đó đánh giá và xác nhận.

 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
sau bao nhiêu vụ của cụ, trước khi mua cụ nên hỏi bọn e đã nhé. Cái này cụ mua đắt quá :((
58.35 hoặc 58.5 đều được nhiều cụ mợ trên này mua mà Cụ! Hàng tên tuổi thì mới đắn đo chứ hàng khựa trên shopee rẻ mà!
Em thích cái này của Tiamo:

0F027003-4A5A-47D6-AE91-7B7F6B646EF4.jpeg
cái này là móc treo quần áo hả cụ?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
sau bao nhiêu vụ của cụ, trước khi mua cụ nên hỏi bọn e đã nhé. Cái này cụ mua đắt quá :((

cái này là móc treo quần áo hả cụ?
Tương truyền ông phát minh ra cái Tiamo này bị bệnh ngứa nên nghĩ ra để vừa nén cà vừa gãi!:D
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Tương truyền ông phát minh ra cái Tiamo này bị bệnh ngứa nên nghĩ ra để vừa nén cà vừa gãi!:D
Theo đà này thì em tin rằng cái tamper mà các cụ đang dùng được phát minh từ tay nghiện cà có nghề văn thư hay hành chính gì đó ;)
Quay lại cái vụ pha phách , chúng ta đều biết rằng việc định cỡ xay thông thường là để kiểm soát dòng chảy trong khoảng 25-28s . Càng xay mịn thì tỷ lệ chiết xuất càng cao ( Extraction Yield ) bởi vì nồng độ chiết xuất cao ( Strenght )
Thế nhưng , cứ tiếp tục xay mịn hơn , tỷ lệ chiết xuất lại không tăng nữa mà có xu hướng giảm , lý do của mâu thuẫn này là xuất hiện Channel , dòng chảy bị xói qua một vài kênh nào đó gây chiết xuất quá mức tại các vị trí đó trong khi tổng thể nồng độ chiết xuất lại giảm
Làm thế nào để chống lại Channel ? đó là ngoáy , trộn , lắc, san ...cà thật tốt khi chuẩn bị và thực hiện Preinfusion . Tuy nhiên nếu chỉ như vậy có thể vẫn chưa đủ
Người ta nghiên cứu thấy rằng , thời gian tốt nhất cho preinfusion là từ khi cấp nước với dòng chảy trung bình ( Khoảng 4-6ml/s ) vào rổ cho đến khi nước ngấm toàn bộ cà phê và đạt bão hòa , biểu hiện của sự bão hòa là áp suất bắt đầu tăng hoặc tương đối hơn là khi xuất hiện giọt nước đầu tiên rơi xuống cốc . Khi đó bắt đầu chiết xuất , đây là kiểu điển hình nhất khi sử dụng máy Lever . Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 15-20s
Chưa dừng lại ở đó , bột cà phê có hiện tượng nở ra khi gặp nước nóng ( Bloom ) khi đó khí CO2 và các hương vị được thoát ra , quá trình chiết xuất sau đó không bị cản trở . Để có hiện tượng Bloom này sau khi rổ đạt bão hòa , cần ngâm thêm 35-40s nữa rồi mới chiết xuất , tức là không cung cấp dòng chảy vào rổ nữa \m/
Quá trình chiết xuất sau đó diễn ra bình thường với tốc độ dòng chảy 3-4ml/s cho đến khi đạt áp lực 8-9bar , cuối quá trình thì giảm bớt áp lực về 4-5 bar để không bị khai thác quá mức
Đây là một kiểu pha rất ngon mà em gặp , cà được xay mịn hơn bình thường , một số cụ có máy lever có thể thử vì dòng máy này mới có thể thao tác được phương án
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Theo đà này thì em tin rằng cái tamper mà các cụ đang dùng được phát minh từ tay nghiện cà có nghề văn thư hay hành chính gì đó ;)
Quay lại cái vụ pha phách , chúng ta đều biết rằng việc định cỡ xay thông thường là để kiểm soát dòng chảy trong khoảng 25-28s . Càng xay mịn thì tỷ lệ chiết xuất càng cao ( Extraction Yield ) bởi vì nồng độ chiết xuất cao ( Strenght )
Thế nhưng , cứ tiếp tục xay mịn hơn , tỷ lệ chiết xuất lại không tăng nữa mà có xu hướng giảm , lý do của mâu thuẫn này là xuất hiện Channel , dòng chảy bị xói qua một vài kênh nào đó gây chiết xuất quá mức tại các vị trí đó trong khi tổng thể nồng độ chiết xuất lại giảm
Làm thế nào để chống lại Channel ? đó là ngoáy , trộn , lắc, san ...cà thật tốt khi chuẩn bị và thực hiện Preinfusion . Tuy nhiên nếu chỉ như vậy có thể vẫn chưa đủ
Người ta nghiên cứu thấy rằng , thời gian tốt nhất cho preinfusion là từ khi cấp nước với dòng chảy trung bình ( Khoảng 4-6ml/s ) vào rổ cho đến khi nước ngấm toàn bộ cà phê và đạt bão hòa , biểu hiện của sự bão hòa là áp suất bắt đầu tăng hoặc tương đối hơn là khi xuất hiện giọt nước đầu tiên rơi xuống cốc . Khi đó bắt đầu chiết xuất , đây là kiểu điển hình nhất khi sử dụng máy Lever . Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 15-20s
Chưa dừng lại ở đó , bột cà phê có hiện tượng nở ra khi gặp nước nóng ( Bloom ) khi đó khí CO2 và các hương vị được thoát ra , quá trình chiết xuất sau đó không bị cản trở . Để có hiện tượng Bloom này sau khi rổ đạt bão hòa , cần ngâm thêm 35-40s nữa rồi mới chiết xuất , tức là không cung cấp dòng chảy vào rổ nữa \m/
Quá trình chiết xuất sau đó diễn ra bình thường với tốc độ dòng chảy 3-4ml/s cho đến khi đạt áp lực 8-9bar , cuối quá trình thì giảm bớt áp lực về 4-5 bar để không bị khai thác quá mức
Đây là một kiểu pha rất ngon mà em gặp , cà được xay mịn hơn bình thường , một số cụ có máy lever có thể thử vì dòng máy này mới có thể thao tác được phương án
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi :D
Vâng Cụ! Nghe Cụ diễn tả em thấy hao hao thao tác trên em La Pavoni mà đến giờ em mới có thể tự tin pha a được tách Espresso tương đối tử tế nhờ sự tư vấn của Cụ haolq chứ trước đó em chiết ra tách cà khét nồng do bị overheating ở grouphead! Hôm tới off nhà em nhờ Cụ mang cái tuốc vít hoa khế có lỗ âm để chỉnh lại áp xem có ổn hơn nữa không?
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Quay lại cái vụ pha phách , chúng ta đều biết rằng việc định cỡ xay thông thường là để kiểm soát dòng chảy trong khoảng 25-28s . Càng xay mịn thì tỷ lệ chiết xuất càng cao ( Extraction Yield ) bởi vì nồng độ chiết xuất cao ( Strenght )
Thế nhưng , cứ tiếp tục xay mịn hơn , tỷ lệ chiết xuất lại không tăng nữa mà có xu hướng giảm , lý do của mâu thuẫn này là xuất hiện Channel , dòng chảy bị xói qua một vài kênh nào đó gây chiết xuất quá mức tại các vị trí đó trong khi tổng thể nồng độ chiết xuất lại giảm
Làm thế nào để chống lại Channel ? đó là ngoáy , trộn , lắc, san ...cà thật tốt khi chuẩn bị và thực hiện Preinfusion . Tuy nhiên nếu chỉ như vậy có thể vẫn chưa đủ
Người ta nghiên cứu thấy rằng , thời gian tốt nhất cho preinfusion là từ khi cấp nước với dòng chảy trung bình ( Khoảng 4-6ml/s ) vào rổ cho đến khi nước ngấm toàn bộ cà phê và đạt bão hòa , biểu hiện của sự bão hòa là áp suất bắt đầu tăng hoặc tương đối hơn là khi xuất hiện giọt nước đầu tiên rơi xuống cốc . Khi đó bắt đầu chiết xuất , đây là kiểu điển hình nhất khi sử dụng máy Lever . Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 15-20s
Chưa dừng lại ở đó , bột cà phê có hiện tượng nở ra khi gặp nước nóng ( Bloom ) khi đó khí CO2 và các hương vị được thoát ra , quá trình chiết xuất sau đó không bị cản trở . Để có hiện tượng Bloom này sau khi rổ đạt bão hòa , cần ngâm thêm 35-40s nữa rồi mới chiết xuất , tức là không cung cấp dòng chảy vào rổ nữa \m/
Quá trình chiết xuất sau đó diễn ra bình thường với tốc độ dòng chảy 3-4ml/s cho đến khi đạt áp lực 8-9bar , cuối quá trình thì giảm bớt áp lực về 4-5 bar để không bị khai thác quá mức
Đây là một kiểu pha rất ngon mà em gặp , cà được xay mịn hơn bình thường , một số cụ có máy lever có thể thử vì dòng máy này mới có thể thao tác được phương án
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi :D
định rót rượu mời cụ mà ko đc. Em đoán là đoạn trên cụ tổng hợp từ Barista Hútle của Matt Perger. Em thấy bố Matt này giải thích về chiết xuất và cách chỉnh espresso là dễ hiểu và logic nhất.
Còn cách bloom thì trong pha bằng filter pour over hay áp dụng trong 40s đầu. Đoạn cụ viết bloom áo dụng cho esp rất thú vị.
Em hơi khác cụ 1 chút là đợt này em lại đang đọc nhiều về các kiểu rang và các loại lưỡi xay để pha filter và pha esp.
thế nên giao lưu và trao đổi kiểm chứng là cách nhanh tiến triển nhất. 👍👍
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top