Em xin chia sẻ nhận xét ban đầu rất sơ bộ về 2 máy xay em đang có:
1. Eureka Mignon Manuale (EMM): Máy này đặt theo bộ gear cùng em Rancilio Sylvia (RS), thuộc loại đơn giản nhất của họ Eureka, chỉ có bằng tay và bằng tay, gồm mỗi động cơ và bộ lưỡi xay hình nón. Như vậy, ưu điểm là gọn nhẹ, dễ dùng với single dose, nhất là khi thay hopper nguyên bản bằng "đùm mắm tôm" gồm ống thu nhựa 35-75 có tính tới gờ trên cổ máy xay Eureka và nhún tay silicone bằng cái che bụi máy khoan tay. Ưu điểm là sạch, mỗi lần xay xong, vỗ 2-3 phát là sạch bách, kể cả vỏ cám sót lại của hạt cà, nếu có. Nhược điểm lớn nhất, theo em là núm điều chỉnh độ mịn nguyên bản khi xay quá nhỏ, khó khăn trong việc chỉnh, tìm chế độ xay thích hợp. Nếu em để cỡ 0.5 trở xuống, có cảm giác bột cà quá mịn, dòng chảy nhỏ, có khi đứt hẳn, chỉ có các giọt nhỏ xuống. Body trong trường hợp này đặc sánh, nhưng ít (
), nếu tham lấy đủ lượng nước thì chỉ thấy vị đắng là chính.
Việc mod thêm chắc là phải thay bằng núm có đường kính to nhất có thể. Biết thế, sẽ làm sau. Cảm giác chung khi dùng quen tay là tiện lợi, sạch sẽ. Và tất nhiên, chất lượng cà xay ra, chất lượng cốc cà hơn hẳn so với khi dùng cái máy xay Isomac nhỏ xíu khi ban đầu em nhảy hố vôi. Cái máy xay Isomac em đã cho chú em. Nó uống cà phê phin nên máy xay Isomac đó thừa sức phục vụ chú em.
2. Máy xay Ceado E6X (C): Em mới xay thử 2 phát nên chưa có nhiều nhận xét, chỉ là những cảm giác ban đầu. Cái ngạc nhiên đầu tiên là Ceado cho cốc cà có nhiều crema hơn hẳn so với nước cao từ khi dùng EMM, kể cả khi em để mức xay 2 khá thô, dòng chảy ồ ạt như lần đầu dùng em Sylvia! Lấy tay thử bột cà, thấy như những hình cầu tròn nhỏ. Hóa ra xay bằng flat burr ra là như thế! Rổ lọc đôi nguyên bản của RS em thường lấy 15 g cà hạt khi xay bằng EMM là vừa (rổ mua thêm thì 16-16.5 g), nhưng ở lần xay thứ 2 thì thừa cà, quá mức em vẫn nén để lắp vào RS (sẽ kiểm tra lại nữa, vì đây đang là xay thô). Ưu điểm là máy chạy êm (nó to hơn
), thậm chí đặt thời gian vừa phải, máy xay C xay xong suất thì tự dừng. Nhược điểm: vãi cà nhiều quá! Khi xay, dù có tấm chắn trong doser, cà vẫn có phần bắn thẳng từ họng ra, nhưng cũng có phẩn rơi theo khe (em lắp rất sát rồi mà?) giữa thân máy và doser, hay qua lỗ (?) của doser, nên xung quanh khá bẩn so với em EMM. Việc tháo doser ra, thay bằng đồ chế cháo em chưa sẵn sàng, vì còn có công tắc kiểu như circuit breaker dưới đáy doser. Sẽ còn phải ngâm cứu dài dài, nhưng việc tạo nhiều crema hơn cũng gây hứng thú. À, thế ra là máy móc cũng có ảnh hưởng rõ!
Tạm thời thế đã ạ. Em đang đặt cà từ 1864 shop để dò chế độ, chứ có ít cà Ethiopia mà đem thử thì hơi tiếc.