[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Em ko nhớ địa chỉ chính xác, nhưng chỗ đó là trên đê La Thành. Nếu rẽ phải từ Hoàng Cầu thì chỗ đó cũng bên phải luôn. Biển hiệu là Cơ khí và chỉ có bác chủ lớn tuổi làm một mình. Giá rẻ lắm, phay cái đó mà bác ấy lấy em có 50k

Hôm nay bác ấy cho em xem mẫu temper có cụ nào nhờ bác ấy làm kiểu như ảnh dưới đây. Cụ ấy mang mẩu gỗ có vân đến và mua cục inox ở cửa hàng đối diện mà bác ấy làm luôn cho cái temper size 51

Em mà kiếm được đoạn gỗ vân đẹp chắc cũng qua nhờ bác ấy tiện hộ mấy cái tempers



Cái tamper ngắn có khác gì so với cái dạng cổ điển thế này không nhỉ?
Em mua một cái dạng cổ điển nhưng toàn thân là kim loại, hy vọng là inox tiện liền khối, nặng 700g, từ Lazada. Rồi mới chú ý tới loại ngắn và thắc mắc.
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Cái tamper ngắn có khác gì so với cái dạng cổ điển thế này không nhỉ?
Em mua một cái dạng cổ điển nhưng toàn thân là kim loại, hy vọng là inox tiện liền khối, nặng 700g, từ Lazada. Rồi mới chú ý tới loại ngắn và thắc mắc.
Cái này em chịu, chắc phải nhờ các cao nhân trên này điểm chỉ. Hehe

Cá nhân em thấy thì dùng loại cổ điển nhìn “phong cách” hơn. Nhưng theo phong trào thì em cũng đang đặt hai cái “san nền” và nén loại ngắn trên shopee vì thấy kể cả các nhà hàng cũng đang dùng kiểu mới như vậy

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Sáng dậy muộn và tinh thần thật phấn chấn khi Man xì bị thua! Ngồi xem cuối trận thật phấn khích! Trên này ai như em không nhỉ? Chợp mắt tý dậy pha cafe ngay cho tỉnh táo lướt OF! Mời cả nhà:

6C881320-0FEC-4A78-B0D2-EF5D397659B0.jpeg

Nhâm nhi cafe và ngẫm nghĩ xưa nay các cụ nhà ta đố có sai bao giờ: NON SÔNG DỄ ĐỔI BẢN TÍNH KHÓ DỜI! Phàm là kẻ nhỏ nhen đố kỵ, kiêu căng tự đại máu ăn thua thì trước sau vẫn vậy! Trước đây khi chưa có Internet thì "ừ anh biết nhiều hơn tôi do tôi chưa có đk tìm hiểu" nhưng giờ thì Internet là kho trí thức khổng lồ nên chém/phán cũng mức độ thôi! Nói nhiều không đúng trẻ con nó cười cho các cụ nhỉ? Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng mình! Thấy người khác đưa ra ý kiến khác thì xù xì mỉa mai! Đừng lấy mấy lạng cà cũ mới, mấy thông tin mối bán mấy cái cốc tách đầy trên eBay/Pinterest hoặc thợ này mối nọ để điều khiển mấy đứa xu nịnh! Bất chợt nhớ tới Nguyễn Bỉnh Khiêm với bài "Thói đời":
"Còn bạc, còn tiền còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu hết ông tôi"

Thư giãn chút cả nhà nhỉ! Mỗi Chủ nhật một bài hát! Cafe phải mang chất Italy!

 
Chỉnh sửa cuối:

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
1846D0D8-B536-44BF-9DD0-36528EE0B55A.jpeg

Mời các cụ một li cà Ethiopia W.Guji mua chung và bánh bao Lương Văn Can. Chúc một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình 🙏🙏👌👌
Bây giờ đi vài vấn đề kỹ thuật, do em là newbie và đang làm chủ công nghệ pha phách.
Sáng nay em pha rổ đơn 9-11g, em dùng 10g pha tỷ lệ 1:2.5. Sử dụng cùng cỡ xay với rổ đôi 14-18g.
Kết quả thu được, nếu chỉ quan sát thì rất ổn, bottomless chảy đẹp, thời gian dài hơn pha trên rổ đôi khoảng 5s. Tuy nhiên, cốc cà ra vị mỏng thin body và vị đắng bị đẩy lên chút, đồng thời hương thơm cũng giảm hẳn. (Sau đó em pha lại rổ đôi để kiểm chứng).
Gửi các cụ ảnh chụp rổ sau khi pha và hình dáng rổ đơn của nsx. Nhìn bánh cà thì thấy với hình dáng, tạm gọi là chóp cụt, thì bánh cà bị tác đoinjg dòng chảy khác hẳn với trên rổ đôi, trong hình có thể thấy ngoài viền bị xói và đùn vào giữa do hình dáng của rổ lọc.
Có thể vì lý do này mà chất lượng cốc cà pha trong rổ đơn kém hơn, hoặc có thể phải tăng dose để làm ổn định dòng chảy khi chiết xuất 😅😅😅
Hiện em đang quan tâm tới việc mua thêm shower và rổ đơn đôi của IMS. Theo đánh giá thì rổ do IMS sx, bên cạnh ưu điểm cho phép xay mịn hơn-tăng khả năng chiết xuất cốc cà, còn cho phép duy trì cùng 1 cỡ xay trên cả hai rổ đơn và đôi. Không biết đã có cụ nào trải nghiệm thực tế chưa?
Bổ sung: nghĩ kỹ lại thì vẫn có thể khắc phục chất lượng rổ đơn bằng cách dial-in lại máy xay cho phù hợp, tuy nhiên em thấy sẽ bất tiện vì chỉ 1 máy xay mà phải dial-in 2 lần cho rổ đôi và rổ đơn. Ngoài ra chất lượng cốc cà pha rổ đơn chưa chắc đã đạt đc so với khi pha rổ đôi!? Vì lí thuyết thì việc chiết xuất trên rổ đôi dễ hơn, tuy nhiên vẫn cần kiểm chứng thực tế.

7EEC9898-BD5A-402C-AFA7-2FB97CEE8DF2.jpeg


347243D2-8782-4817-B1CE-5AF3649FECCE.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,839
Động cơ
1,332,396 Mã lực
1846D0D8-B536-44BF-9DD0-36528EE0B55A.jpeg

Mời các cụ một li cà Ethiopia W.Guji mua chung và bánh bao Lương Văn Can. Chúc một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình 🙏🙏👌👌
Bây giờ đi vài vấn đề kỹ thuật, do em là newbie và đang làm chủ công nghệ pha phách.
Sáng nay em pha rổ đơn 9-11g, em dùng 10g pha tỷ lệ 1:2.5. Sử dụng cùng cỡ xay với rổ đôi 14-18g.
Kết quả thu được, nếu chỉ quan sát thì rất ổn, bottomless chảy đẹp, thời gian dài hơn pha trên rổ đôi khoảng 5s. Tuy nhiên, cốc cà ra vị mỏng thin body và vị đắng bị đẩy lên chút, đồng thời hương thơm cũng giảm hẳn. (Sau đó em pha lại rổ đôi để kiểm chứng).
Gửi các cụ ảnh chụp rổ sau khi pha và hình dáng rổ đơn của nsx. Nhìn bánh cà thì thấy với hình dáng, tạm gọi là chóp cụt, thì bánh cà bị tác đoinjg dòng chảy khác hẳn với trên rổ đôi, trong hình có thể thấy ngoài viền bị xói và đùn vào giữa do hình dáng của rổ lọc.
Có thể vì lý do này mà chất lượng cốc cà pha trong rổ đơn kém hơn, hoặc có thể phải tăng dose để làm ổn định dòng chảy khi chiết xuất 😅😅😅
Hiện em đang quan tâm tới việc mua thêm shower và rổ đơn đôi của IMS. Theo đánh giá thì rổ do IMS sx, bên cạnh ưu điểm cho phép xay mịn hơn-tăng khả năng chiết xuất cốc cà, còn cho phép duy trì cùng 1 cỡ xay trên cả hai rổ đơn và đôi. Không biết đã có cụ nào trải nghiệm thực tế chưa?

7EEC9898-BD5A-402C-AFA7-2FB97CEE8DF2.jpeg


347243D2-8782-4817-B1CE-5AF3649FECCE.jpeg
Em cũng khoe ké đĩa bánh bao bí đỏ vừa nặn hồi sáng (chưa hấp).
4704B68D-515D-46A7-934D-5289CA44FAE0.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
1846D0D8-B536-44BF-9DD0-36528EE0B55A.jpeg

Mời các cụ một li cà Ethiopia W.Guji mua chung và bánh bao Lương Văn Can. Chúc một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình 🙏🙏👌👌
Bây giờ đi vài vấn đề kỹ thuật, do em là newbie và đang làm chủ công nghệ pha phách.
Sáng nay em pha rổ đơn 9-11g, em dùng 10g pha tỷ lệ 1:2.5. Sử dụng cùng cỡ xay với rổ đôi 14-18g.
Kết quả thu được, nếu chỉ quan sát thì rất ổn, bottomless chảy đẹp, thời gian dài hơn pha trên rổ đôi khoảng 5s. Tuy nhiên, cốc cà ra vị mỏng thin body và vị đắng bị đẩy lên chút, đồng thời hương thơm cũng giảm hẳn. (Sau đó em pha lại rổ đôi để kiểm chứng).
Gửi các cụ ảnh chụp rổ sau khi pha và hình dáng rổ đơn của nsx. Nhìn bánh cà thì thấy với hình dáng, tạm gọi là chóp cụt, thì bánh cà bị tác đoinjg dòng chảy khác hẳn với trên rổ đôi, trong hình có thể thấy ngoài viền bị xói và đùn vào giữa do hình dáng của rổ lọc.
Có thể vì lý do này mà chất lượng cốc cà pha trong rổ đơn kém hơn, hoặc có thể phải tăng dose để làm ổn định dòng chảy khi chiết xuất 😅😅😅
Hiện em đang quan tâm tới việc mua thêm shower và rổ đơn đôi của IMS. Theo đánh giá thì rổ do IMS sx, bên cạnh ưu điểm cho phép xay mịn hơn-tăng khả năng chiết xuất cốc cà, còn cho phép duy trì cùng 1 cỡ xay trên cả hai rổ đơn và đôi. Không biết đã có cụ nào trải nghiệm thực tế chưa?

7EEC9898-BD5A-402C-AFA7-2FB97CEE8DF2.jpeg


347243D2-8782-4817-B1CE-5AF3649FECCE.jpeg
Hiện tượng này trên rổ đơn em thấy thường xuyên! Có thể đúng như Cụ nhận xét!
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Sáng dậy muộn và tinh thần thật phấn chấn khi Man xì bị thua! Ngồi xem cuối trận thật phấn khích! Trên này ai như em không nhỉ? Chợp mắt tý dậy pha cafe ngay cho tỉnh táo lướt OF! Mời cả nhà:

6C881320-0FEC-4A78-B0D2-EF5D397659B0.jpeg

Nhâm nhi cafe và ngẫm nghĩ xưa nay các cụ nhà ta đố có sai bao giờ: NON SÔNG DỄ ĐỔI BẢN TÍNH KHÓ DỜI! Phàm là kẻ nhỏ nhen đố kỵ, kiêu căng tự đại máu ăn thua thì trước sau vẫn vậy! Trước đây khi chưa có Internet thì "ừ anh biết nhiều hơn tôi do tôi chưa có đk tìm hiểu" nhưng giờ thì Internet là kho trí thức khổng lồ nên chém/phán cũng mức độ thôi! Nói nhiều không đúng trẻ con nó cười cho các cụ nhỉ? Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng mình! Thấy người khác đưa ra ý kiến khác thì xù xì mỉa mai! Đừng lấy mấy lạng cà cũ mới, mấy thông tin mối bán mấy cái cốc tách đầy trên eBay/Pinterest hoặc thợ này mối nọ để điều khiển mấy đứa xu nịnh! Bất chợt nhớ tới Nguyễn Bỉnh Khiêm với bài "Thói đời":
"Còn bạc, còn tiền còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu hết ông tôi"

Thư giãn chút cả nhà nhỉ! Mỗi Chủ nhật một bài hát! Cafe phải mang chất Italy!

Bọn bợ đít mới trơ trẽn cụ ạ, vì vài gr cà, tí kinh nghiệm “di truyền” cung cấp theo kiểu bố thí, ban phát mà sẵn sàng “cắn rơm cắn cỏ”, “nhón tay làm phúc”. Nghĩ lại thì không khác gì lũ vác mồm đi ăn bún mắng, cháo chửi. Khi “miếng ăn” đặt lên đầu thì lòng tự trọng phải dẫm chân lên thôi. Từ chuyên môn người ta gọi là “khổ dâm”.b-)
P/s: sáng CN làm cốc Ro đậm quá, đâm lại “tâm tư”:))
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
1846D0D8-B536-44BF-9DD0-36528EE0B55A.jpeg

Mời các cụ một li cà Ethiopia W.Guji mua chung và bánh bao Lương Văn Can. Chúc một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình 🙏🙏👌👌
Bây giờ đi vài vấn đề kỹ thuật, do em là newbie và đang làm chủ công nghệ pha phách.
Sáng nay em pha rổ đơn 9-11g, em dùng 10g pha tỷ lệ 1:2.5. Sử dụng cùng cỡ xay với rổ đôi 14-18g.
Kết quả thu được, nếu chỉ quan sát thì rất ổn, bottomless chảy đẹp, thời gian dài hơn pha trên rổ đôi khoảng 5s. Tuy nhiên, cốc cà ra vị mỏng thin body và vị đắng bị đẩy lên chút, đồng thời hương thơm cũng giảm hẳn. (Sau đó em pha lại rổ đôi để kiểm chứng).
Gửi các cụ ảnh chụp rổ sau khi pha và hình dáng rổ đơn của nsx. Nhìn bánh cà thì thấy với hình dáng, tạm gọi là chóp cụt, thì bánh cà bị tác đoinjg dòng chảy khác hẳn với trên rổ đôi, trong hình có thể thấy ngoài viền bị xói và đùn vào giữa do hình dáng của rổ lọc.
Có thể vì lý do này mà chất lượng cốc cà pha trong rổ đơn kém hơn, hoặc có thể phải tăng dose để làm ổn định dòng chảy khi chiết xuất 😅😅😅
Hiện em đang quan tâm tới việc mua thêm shower và rổ đơn đôi của IMS. Theo đánh giá thì rổ do IMS sx, bên cạnh ưu điểm cho phép xay mịn hơn-tăng khả năng chiết xuất cốc cà, còn cho phép duy trì cùng 1 cỡ xay trên cả hai rổ đơn và đôi. Không biết đã có cụ nào trải nghiệm thực tế chưa?
Bổ sung: nghĩ kỹ lại thì vẫn có thể khắc phục chất lượng rổ đơn bằng cách dial-in lại máy xay cho phù hợp, tuy nhiên em thấy sẽ bất tiện vì chỉ 1 máy xay mà phải dial-in 2 lần cho rổ đôi và rổ đơn. Ngoài ra chất lượng cốc cà pha rổ đơn chưa chắc đã đạt đc so với khi pha rổ đôi!? Vì lí thuyết thì việc chiết xuất trên rổ đôi dễ hơn, tuy nhiên vẫn cần kiểm chứng thực tế.

7EEC9898-BD5A-402C-AFA7-2FB97CEE8DF2.jpeg


347243D2-8782-4817-B1CE-5AF3649FECCE.jpeg
Hiện tượng cụ đang gặp phải chính là lỗi Chanel trong thao tác pha cà , khi đó dòng chảy chiết xuất dồn hết vào vài rãnh bị xé ra trên bánh cà , thay vì ép đều trên toàn bộ diện tích , hậu quả làm body mỏng , còn vị đắng là do cà ở vài rãnh đó thì bị chiết xuất quá mức . Tổng thể cốc cà đó không đạt yêu cầu mặc dù có thể crema vẫn bình thường
Trong cùng một đường kính rổ lọc , lượng cà nhiều hơn thì chiều dày lớp cà tăng , hiện tượng chanel cũng khó xảy ra hơn do đó pha rổ đôi luôn dễ hơn pha rổ đơn , 9g dễ pha hơn 7 g
Thực tế có các nghiên cứu cải tiến rổ để giúp người pha dễ thao tác , nhưng quan trọng cuối cùng vẫn là rèn kỹ năng xay , san nền , nén , ép thật tốt
Bá cáo :D
 

Qwerty007

Xe tải
Biển số
OF-403153
Ngày cấp bằng
29/1/16
Số km
363
Động cơ
228,121 Mã lực

Liệu có sự khác nhau nhiều giữa 1 bình Moka từ TQ và 1 binh moka có mác Bialetti không cụ nhỉ? Cháu đọc review mà cũng không rõ nên đổi hay không. 1 binh thì ~150K, ` bình thì 1,35 triệu.
 

Hoàng Phúc 86

Xe hơi
Biển số
OF-406569
Ngày cấp bằng
24/2/16
Số km
138
Động cơ
227,461 Mã lực
em thích cảm giác say cafe.rất khó chịu nhưng thỉnh thoảng lại muốn say.
 

dayaolang

Xe buýt
Biển số
OF-316424
Ngày cấp bằng
18/4/14
Số km
993
Động cơ
303,945 Mã lực
Nơi ở
đáy ao phía Nam làng Hà Lội

Liệu có sự khác nhau nhiều giữa 1 bình Moka từ TQ và 1 binh moka có mác Bialetti không cụ nhỉ? Cháu đọc review mà cũng không rõ nên đổi hay không. 1 binh thì ~150K, ` bình thì 1,35 triệu.
Em đã dùng cả 2 loại ấm Moka, hàng Tàu và Ý khác nhau một trời một vực cụ ạ. Độ dày mỏng, độ khít của gioăng, đặc biệt là an toàn thực phẩm. Cái gioăng TQ thấy ghê, dùng vài bữa nó cong lên.
 

Qwerty007

Xe tải
Biển số
OF-403153
Ngày cấp bằng
29/1/16
Số km
363
Động cơ
228,121 Mã lực
Em đã dùng cả 2 loại ấm Moka, hàng Tàu và Ý khác nhau một trời một vực cụ ạ. Độ dày mỏng, độ khít của gioăng, đặc biệt là an toàn thực phẩm. Cái gioăng TQ thấy ghê, dùng vài bữa nó cong lên.
Em sau 3 tháng xài bình TQ thấy lúc xoáy vào cảm giác gioăng nó không ngon nữa. Cám ơn cụ, chắc cháu đầu tư con Bialetti xem sao.
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Mời các cụ ly cafe sáng em pha uống cùng ae hàng xóm



Cái này thử với bottomless tự chế, vẫn hơi bị channel :(

 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,754
Động cơ
608,692 Mã lực
Hiện tượng cụ đang gặp phải chính là lỗi Chanel trong thao tác pha cà , khi đó dòng chảy chiết xuất dồn hết vào vài rãnh bị xé ra trên bánh cà , thay vì ép đều trên toàn bộ diện tích , hậu quả làm body mỏng , còn vị đắng là do cà ở vài rãnh đó thì bị chiết xuất quá mức . Tổng thể cốc cà đó không đạt yêu cầu mặc dù có thể crema vẫn bình thường
Trong cùng một đường kính rổ lọc , lượng cà nhiều hơn thì chiều dày lớp cà tăng , hiện tượng chanel cũng khó xảy ra hơn do đó pha rổ đôi luôn dễ hơn pha rổ đơn , 9g dễ pha hơn 7 g
Thực tế có các nghiên cứu cải tiến rổ để giúp người pha dễ thao tác , nhưng quan trọng cuối cùng vẫn là rèn kỹ năng xay , san nền , nén , ép thật tốt
Bá cáo :D
Khó phết cụ à, em luyện pha rổ đơn mãi mà ko ổn. Cho tăng lượng cà lên chút thì có khi tháo tay cầm ra bã nó dính luôn vào group head mới ức chứ. 😂
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Khó phết cụ à, em luyện pha rổ đơn mãi mà ko ổn. Cho tăng lượng cà lên chút thì có khi tháo tay cầm ra bã nó dính luôn vào group head mới ức chứ. 😂

Em đọc ở đây thì thấy lại bảo là bã cafe ướt không phải là vấn đề mà bã quá khô, cứng như gạch lại là vẫn đề nên tránh.

Theo như tác giả thì không nên cho nhiều cafe quá làm lượng cà phê chạm group head làm bẩn group head và tạo vị đắng “ Remember that as we add water to coffee in the portafilter, it expands. The coffee needs enough room to expand without coming in to contact with the shower screen. Overfilled baskets are prone to causing channels and cause group heads to become dirtier. “

 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,603
Động cơ
44,236 Mã lực
Tuổi
48
Khó phết cụ à, em luyện pha rổ đơn mãi mà ko ổn. Cho tăng lượng cà lên chút thì có khi tháo tay cầm ra bã nó dính luôn vào group head mới ức chứ. 😂
Rổ đơn em thường pha 12,5g với tay pha thường, giờ cho vào tay naked em.cho 14g. Để tránh chanelling, ngoài tập dàn đều cà, nén chuẩn, cụ nên xả ướt group head, trc khi pha cụ xả chút rồi ngưng, kiểu pre-infusion manual... cho cà nở đều rồi bấm nút pha. Cụ làm là quen thôi.
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,864
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM

Liệu có sự khác nhau nhiều giữa 1 bình Moka từ TQ và 1 binh moka có mác Bialetti không cụ nhỉ? Cháu đọc review mà cũng không rõ nên đổi hay không. 1 binh thì ~150K, ` bình thì 1,35 triệu.
Bài so sánh đã nói rõ chất lượng sp của bình Moka TQ kém hơn nhiều, tiền nào của nấy thôi. Cái gì đưa vào mồm thì nên dùng loại tốt, e thật.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top