Vâng em cảm ơn các cụ rất nhiều, tiếc là em không thể vodka thêm được cụ nào nữa. Khi nào rang ra mẻ đầu tiên em sẽ up lên nhờ các cụ nhận xét ạ
Rang lửa Gas bản chất vẫn là Hót -e , vì ngọn lửa ga nó cách hạt tại vị trí gần ngọn lửa cũng 7-8cm .
Rang ga cũng có 2 cách rang :
- Rang chậm : Theo dõi đồng hồ nhiệt để nhiệt độ lên từ từ làm sao cho 0-7 phút là Cà từ Xanh -vàng, từ 7-(10-12 ) phút: Cà vàng -Nâu, 10-(12-15) : Bắt đầu canh kỹ chờ Crack1 xuất hiện và quan sát màu, mùi và khói
- Rang nhanh : Đấy lửa mạnh để nhiệt độ môi trường tăng cao (220-240oC) cho khô thật nhanh trong 1/2 thời gian rang để màu vàng sậm , khi sang màu vàng sậm hạ nhiệt về mức nhiệt môi trường tối đa 190-200oC rồi cứ thế quay tay chờ Crack
- Rang cà nó phụ thuộc loại cà để nghe tiếng Crack làm chuẩn : Cà ngoại thì crack tưng bừng, kể cả loại rẻ Ethiopia Sidamo G4 giá rẻ, rang đến lúc nó Crack là như pháo tép , tuy nhiên nếu cà phân loại hạt ko đều (Ví dụ G4) thì tiếng Crack sẽ kéo dài và thưa do kích thước hạt và độ chín của hạt khác nhau nên Crack ko đều, nếu là loại G1 thì bác muốn rang xấu nó cũng khó ! Vì cà G1 rang nó lên màu rất đều và tiếng crack nó rộ và đồng đều, nếu thúc nhiệt thêm 1 chút lúc crack1 thì sau khi crack1 nó sẽ im bặt khoảng 2-3 phút bắt đầu vào crack2
- Dấu hiệu tiếng Crack1 : Tiếng nổ “Tách.. tách” to, rõ. , có cảm giác tiếng như bị “Nứt toác” phát ra
- Dấu hiệu tiếng Crack 2 : Tiếng nổ “ Tách “ nhỏ , có cảm giác như tiếng nứt do bị “rạn” phát ra , tiếng crack thưa hơn crack 1
- Rang cà Robusta nội thì khoai hơn nhiều vì tỉ lệ chín thấp, tiếng crack không rõ ràng và lâu crack , nếu như rang cùng khối lượn 700g hạt xanh, thì nhiệt độ MT của Ro cần đạt tới 200oC để crack1 , nhưng Arabica ngoại chỉ cần nhiệt độ MT là 170-180oC là crack !
- Rang lồng gas KL nhiều luôn có màu cà , độ nở đẹp hơn KL ít
- Thế tích hạt rang tối đa một mẻ <=1/2 thể tích lồng rang
- Thời gian rang từ 10-15 phút là hợp lý, đỡ hao hụt trọng lượng cà, rang lồng gas thì ko sợ hiện tượng “chai” cà , vì vậy nếu 18-20 phút cũng không sao, khi rang kéo dài thời gian với lửa nhỏ, vừa thì tuy tiếng crack không to như khi rang nhiệt cao nhưng hạt cà rang kiểu chậm nó lại nở căng tròn, khe nứt nẻ rất nhiều, nhìn đúng kiểu “Bung lụa”
Thông số cần đo kiểm :
- Rang tới cấp độ pha espresso thời gian 12-15 phút: Nâu đậm, gần qua hoặc qua crack1 một chút thì trọng lượng sau rang hao hụt 16-18%, thể tích hạt tăng lên 1,4-1,6 lần là chuẩn
- Rang >18 phút hao hụt trọng lượng >18%, thể tích tăng 1,7-1,8 lần
- Cà rang bán theo Kg chứ không bán theo thể tích, vì vậy các cụ cứ yên tâm là nhà rang mà nó rang cháy quá là do lỡ quá tay, chứ rang càng đậm nó càng lỗ .
- Để kiểm tra thể tích trước / sau khi rang thì dùng cái bơ đong gạo làm từ hộp sữa Ông Thọ làm chuẩn để đong, một bơ này gạt ngang trọng lượng từ 190-220g tuỳ loại cà.
- Để cân thì mua cái cân theo gam , chọn loại min-max: 0-4000g là ngon
Đây là toàn bộ “Kungfu” em luyện gần 1 năm qua , giờ em type và để đây cho bác dùng, em cam đoan bác luyện xong sẽ không có bị tác dụng phụ như luyện “Quỳ Hoa Bảo Điển”