[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

duchung_bmw

Xe tăng
Biển số
OF-66381
Ngày cấp bằng
15/6/10
Số km
1,096
Động cơ
443,572 Mã lực
Nơi ở
Soc Son-Ha Noi
Nếu review tốt thì em nghĩ nên có những lần mua chung như này, vừa nhanh, tiện giá cũng lại rẻ hơn mình mua nước ngoài.
Em mong sẽ được thấy các bác ở thớt này mua được những loại cf ngon hơn nữa mà giá lại ngon, rẻ như tiêu đề thớt.
 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,754
Động cơ
608,692 Mã lực
Dấn phát cho thớt lên 200 tầng :))
Hôm rồi , moi được cục này trong máy , thực chất nó là một cục làm mềm nước , phia trong đựng hạt trao đổi Cation , bên Tây hay mua về để lắp vào đầu hút , thả vào tank chứa nước của máy pha , nước hút qua cục này sẽ được làm mềm , hương vị cà tốt mà không lo đóng cặn boiler
Do dung tích nhỏ , sau khoảng 25-30 lít nước là phải thay mới vì hạt mất tác dụng, cũng khá tốn kém . Có cách là mua hạt làm mềm về thay dần , tuy nhiên cái cục này lại bị gắn kín nên không thể tháo ra thay hạt dễ dàng . Cuối tuần , lập thu , em đang xem cách để bổ nó ra thay hạt mới

CBC945F9-0FD7-4322-8710-9F34E8ED2237.jpeg


BC082640-3CD9-439E-81DF-1039F1E58062.jpeg


Bá cáo :D
Cụ ngâm nước muối để hoàn nguyên cũng đc mà.
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Em chào các cụ, sáng cuối tuần rang một mẻ arabica sơn la 100k/kg để tập.

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ và giúp đỡ newbie cũng như đóng góp nhiều thông tin bổ ích cho cộng đồng caphe OF.
Nếu mẻ rang có vấn đề xin các cụ cứ chỉnh em nhiệt tình cho lên tay ạ. Em rang hơn 8 mins, máy SR540, 100gr chạy nhiệt độ từ dưới lên, quạt túy ý. Rang được đều hạt cũng như ra được độ rang mình muốn quả thật là một thách thức, thú vị.
IMG_1595047863247_1595047893757.jpg
20200718_113930.jpg
Tặng cụ 1 profile em thuổng trên mạng về máy rang SR540. Chúc cụ rang dẻo tay.

p/s: post xong mới biết là topic cũ😅😅🤣🤣
471CD9BB-6548-4EBD-9E72-C976FDE78D00.png
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Hàng về em rang luôn, mẻ đầu cà Yirga Kochere Beloya đây:

Cùng loại hạt so với của Amber thì hạt em rang có vẻ nở to hơn, màu sắc thì giống hệt.
Cụ xebo rang đẹp quá. Cụ rang theo profile như thế nào post lên cho em theo với. Tối hôm qua em rang hai mẻ, màu sắc thì theo ý mình nhưng độ nở thì chưa ưng lắm

Để qua một đêm, bắt đầu lên ... hương. Ngửi mùi thích phết 🥰

 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Hàng về em rang luôn, mẻ đầu cà Yirga Kochere Beloya đây:

Cùng loại hạt so với của Amber thì hạt em rang có vẻ nở to hơn, màu sắc thì giống hệt.
Và giá thì ntn so với Amber? >:)
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Hàng về em rang luôn, mẻ đầu cà Yirga Kochere Beloya đây:

Cùng loại hạt so với của Amber thì hạt em rang có vẻ nở to hơn, màu sắc thì giống hệt.
Mẻ rang của cụ đẹp quá, hạt nở, bung và đều màu...Uống sẽ ngon lắm đây...
P/S: hình như cụ thích uống vị chua ạ???
 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,754
Động cơ
608,692 Mã lực
Cụ xebo rang đẹp quá. Cụ rang theo profile như thế nào post lên cho em theo với. Tối hôm qua em rang hai mẻ, màu sắc thì theo ý mình nhưng độ nở thì chưa ưng lắm

Để qua một đêm, bắt đầu lên ... hương. Ngửi mùi thích phết 🥰

Em thì để quạt gió to nhất sau đó giảm dần và power thì ngược lại. Tùy theo từng loại hạt và mức độ rang thì thay đổi thời gian điều chỉnh chút ít. Em vẫn nợ cụ cái khăn lau đấy ! 😀
Và giá thì ntn so với Amber? >:)
Cảm ơn cụ đã chia sẻ, bên Amber đắt hơn 10% ạ. Nếu các cụ nhà mình mua gom chắc cũng đc giá tốt, mỗi tội phải chờ shipping từ SG ra.

Mẻ rang của cụ đẹp quá, hạt nở, bung và đều màu...Uống sẽ ngon lắm đây...
P/S: hình như cụ thích uống vị chua ạ???
Em cố tình rang mẻ này theo mầu của Amber để so sánh, chắc từ City ~ City+ gì đó. Thực ra uống vị chua thanh thanh cũng dễ chịu hơn đắng gắt.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Em thì để quạt gió to nhất sau đó giảm dần và power thì ngược lại. Tùy theo từng loại hạt và mức độ rang thì thay đổi thời gian điều chỉnh chút ít. Em vẫn nợ cụ cái khăn lau đấy ! 😀

Cảm ơn cụ đã chia sẻ, bên Amber đắt hơn 10% ạ. Nếu các cụ nhà mình mua gom chắc cũng đc giá tốt, mỗi tội phải chờ shipping từ SG ra.


Em cố tình rang mẻ này theo mầu của Amber để so sánh, chắc từ City ~ City+ gì đó. Thực ra uống vị chua thanh thanh cũng dễ chịu hơn đắng gắt.
Cụ dẻo tay quá! Cao thủ ẩn dật!
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Em thì để quạt gió to nhất sau đó giảm dần và power thì ngược lại. Tùy theo từng loại hạt và mức độ rang thì thay đổi thời gian điều chỉnh chút ít. Em vẫn nợ cụ cái khăn lau đấy ! 😀

Cảm ơn cụ đã chia sẻ, bên Amber đắt hơn 10% ạ. Nếu các cụ nhà mình mua gom chắc cũng đc giá tốt, mỗi tội phải chờ shipping từ SG ra.


Em cố tình rang mẻ này theo mầu của Amber để so sánh, chắc từ City ~ City+ gì đó. Thực ra uống vị chua thanh thanh cũng dễ chịu hơn đắng gắt.
Em vừa thử thì cũng thích vị chua nhẹ, thanh thanh hơn. Hôm qua em rang cả hai loại nhưng bị rơi mất cái tem nên giờ không biết loại nào với loại nào. Chỉ biết là ....ngon. Body dày dặn, thơm nhẹ. Mẻ rang đậm nổi vị đắng, nhưng không gắt tuy nhiên hơi nồng

 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Em vừa thử thì cũng thích vị chua nhẹ, thanh thanh hơn. Hôm qua em rang cả hai loại nhưng bị rơi mất cái tem nên giờ không biết loại nào với loại nào. Chỉ biết là ....ngon. Body dày dặn, thơm nhẹ. Mẻ rang đậm nổi vị đắng, nhưng không gắt tuy nhiên hơi nồng

Dần dà các cụ sẽ thích vị chua thanh của cafe mình tự rang xay pha! Thích chua nhẹ nhàng hương vị hoa quả thì Ethiopia là chuẩn rồi!
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Em vừa thử thì cũng thích vị chua nhẹ, thanh thanh hơn. Hôm qua em rang cả hai loại nhưng bị rơi mất cái tem nên giờ không biết loại nào với loại nào. Chỉ biết là ....ngon. Body dày dặn, thơm nhẹ. Mẻ rang đậm nổi vị đắng, nhưng không gắt tuy nhiên hơi nồng

Morning cụ,

Sáng em tiếp mấy cụ đến lấy cà, vừa dở ra xem thì theo mắt thường em thấy hạt Gedeb nhạt hơn một chút, nhìn tổng thể kích thước hạt có vẻ to hơn một chút.

Cụ dở ra xem lại thử.
20200808_103049.jpg
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Sáng giờ không thấy Cụ nào uống cà cả, chỉ thấy các cụ mua và rang.
Sau đêm trực, sáng về nhà em phải làm shot đôi, em mời các cụ.
IMG_20200808_102418.jpg
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Hôm nay đến cụ Bemagauvn ngồi hơi lâu, uống dạo 2 cữ cà mới chịu về. :) Các ơn cụ Bemagauvn đã tích cực và cụ Skoda_Favorit chia sẻ thông tin, để em có cà xanh xịn rang uống dần. :) Đang ngẫm nghĩ về thiết bị rang, nhưng còn phải đợi hồi sức và lót thêm mo cau vào ... mông! :D

By the way, hai bộ Limoges 1863 của em cũng đã hạ cánh hôm qua. Bắt đầu việc giấy tờ, thuế má đây!
Dù sao, để chào mừng Cách mạng tháng Tám, em có đủ đồ để thưởng thức rồi. :D

Em Gaggia Titanium tưởng hạ cánh rồi mà vẫn phiêu bạt nơi nào. Chắc em phải nhận âm thầm em ấy rồi mang bớt tới cơ quan quá!
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Chào thứ 7 tươi hồng đến các bác! Không khí rang xay mấy hôm nay rôm rả quá, mấy hôm nay rỗi rãi, em có vài dòng chia sẻ, trao đổi cùng các bác, lúc đầu em chỉ định thảo luận ở nhóm nhỏ, ở đó em sẽ không bị ném đá, đúng hay sai thì các anh đều chỉ bảo. Thế nhưng có những cái cần phải đưa thảo luận rộng rãi thì kết quả nó mới khách quan, có nhiều người thử nghiệm thì càng tới gần chân lý hơn. Chủ đề hôm nay em xin đưa ra thảo luận là profile rang.
Profile rang là tổng hợp số liệu về nhiệt độ, thời gian của một mẻ rang cà phê. Nó như thế này.

Lý thuyết về cái này các bác tìm hiểu thêm các nguồn trên mạng, em chỉ đưa ra thực tế của em khi em đã tìm hiểu lý thuyết.
Theo em tìm hiểu thì profile rang chia làm 3 phần:
- Phần đầu là sấy khô hạt, xảy ra trong khoảng thời gian bao lâu thì phụ thuộc thiết bị rang, phần này sẽ kết thúc ở nhiệt độ hạt đạt khoảng 140 độ C
- Phần 2 là đến phản ứng Mai-át (Maillard) xảy ra từ khoảng nhiệt độ 140-170 độ C
- Phần 3 là đến phản ứng caramen, nó xảy ra ở nhiệt độ 170-210 độ C

Từ 3 cái này các bác có thể tìm ra được các profile khác nhau (Chả có gì huyền bí cả mà cứ phải giấu, đi đêm với cả inbox làm gì cho mất thời gian)
Em ví dụ cái profile của bác Oldhand đưa lên vài comment trước, các bác có thể thấy profile đó luôn để pwr 9 từ đầu đến cuối, có nghĩa là profile này là rang nhanh ở cả 3 giai đoạn, tất cả các hạt đều có thể rang kiểu này, đều cho ra kết quả tương đối ổn.

Tuy nhiên các bác có thể tự đưa ra profile cho riêng mình bằng cách thay đổi thời gian, nhiệt độ cho từng giai đoạn của 3 giai đoạn trên.

Như vậy có thể có rất nhiều profile rang cho các bác. Em chỉ đưa ra 4 kiểu mà em đã từng thử, em sẽ phân tích từng cái trong 4 cái này.
+ Thứ 1 là rang nhanh cả 3 giai đoạn
+ Thứ 2 là giai đoạn 1 kéo dài hơn so với rang nhanh, tăng nhiệt độ từ giai đoạn 2 và 3
+ Thứ 3 giai đoạn 1 giống cách thứ 2, giai đoạn 2 kéo dài thời gian hơn để phản ứng Mai-át xảy ra lâu lơn, và tăng nhanh giai đoạn 3 để phản ứng Caramen nhanh hơn
+ Thứ 4 là rang chậm cả 3 giai đoạn.
Tại sao em lại làm như vậy vì em được đọc cái này.



Đại loại là giai đoạn đầu tùy thuộc vào tính chất hạt cà phê đầu vào khô ẩm, cứng mềm ta sẽ chọn nhiệt và thời gian cho thích hợp. Giai đoạn Mai-át là đoạn tạo mùi thơm, body dày mỏng, tùy thích thơm nhiều hay ít, thơm mùi gì, body dày mỏng ra sao để cấp nhiệt và thời gian cho phù hợp. Còn đoạn caramen thì cho ra vị đắng hay chua...., cái này các bác nên tìm hiểu thêm nếu thích.

Em xin đưa ra kết quả của riêng em cho 4 kiểu rang trên.
Kiểu 1 cho hương thơm nhiều, body mỏng nhất, chua nhất
Kiểu 2 body dày hơn kiểu 1, chua như 1 hương thơm hơn 3,4
Kiểu 3 body dày nhất, thơm hơn kiểu 4, chua đắng cân bằng
Kiểu 4 body như kiểu 3 ít thơm, đắng hơn.

Em chốt lại là em thích kiểu 3, rang chậm ở Mai át và thốc nhiệt ở đoạn Caramen, nó cho body dày, ngọt, cân bằng.

Em đưa ra cái chung chung như thế, còn tùy các bác áp dụng cho riêng mình, ai thích thơm thì cho ông Mai át đi nhanh nhanh, ai thích vị ngọt dày thì cho ông ấy đi chậm chậm, ông caramen nhanh nhanh. Lý thuyết là như thế, áp dụng được lý thuyết vào thực tế thì cây đời không chỉ xanh tươi mà còn có thêm trái ngọt! Em soạn trực tiếp trên điện thoại nên câu cú bố cục lủng củng, mong các bác thông cảm! Chúc các bác cuối tuần rực rỡ!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Chào thứ 7 tươi hồng đến các bác! Không khí rang xay mấy hôm nay rôm rả quá, mấy hôm nay rỗi rãi, em có vài dòng chia sẻ, trao đổi cùng các bác, lúc đầu em chỉ định thảo luận ở nhóm nhỏ, ở đó em sẽ không bị ném đá, đúng hay sai thì các anh đều chỉ bảo. Thế nhưng có những cái cần phải đưa thảo luận rộng rãi thì kết quả nó mới khách quan, có nhiều người thử nghiệm thì càng tới gần chân lý hơn. Chủ đề hôm nay em xin đưa ra thảo luận là profile rang.
Profile rang là tổng hợp số liệu về nhiệt độ, thời gian của một mẻ rang cà phê. Nó như thế này.

Lý thuyết về cái này các bác tìm hiểu thêm các nguồn trên mạng, em chỉ đưa ra thực tế của em khi em đã tìm hiểu lý thuyết.
Theo em tìm hiểu thì profile rang chia làm 3 phần:
- Phần đầu là sấy khô hạt, xảy ra trong khoảng thời gian bao lâu thì phụ thuộc thiết bị rang, phần này sẽ kết thúc ở nhiệt độ hạt đạt khoảng 140 độ C
- Phần 2 là đến phản ứng Mai-át (Maillard) xảy ra từ khoảng nhiệt độ 140-170 độ C
- Phần 3 là đến phản ứng caramen, nó xảy ra ở nhiệt độ 170-210 độ C

Từ 3 cái này các bác có thể tìm ra được các profile khác nhau (Chả có gì huyền bí cả mà cứ phải giấu, đi đêm với cả inbox làm gì cho mất thời gian)
Em ví dụ cái profile của bác Oldhand đưa lên vài comment trước, các bác có thể thấy profile đó luôn để pwr 9 từ đầu đến cuối, có nghĩa là profile này là rang nhanh ở cả 3 giai đoạn, tất cả các hạt đều có thể rang kiểu này, đều cho ra kết quả tương đối ổn.

Tuy nhiên các bác có thể tự đưa ra profile cho riêng mình bằng cách thay đổi thời gian, nhiệt độ cho từng giai đoạn của 3 giai đoạn trên.

Như vậy có thể có rất nhiều profile rang cho các bác. Em chỉ đưa ra 4 kiểu mà em đã từng thử, em sẽ phân tích từng cái trong 4 cái này.
+ Thứ 1 là rang nhanh cả 3 giai đoạn
+ Thứ 2 là giai đoạn 1 kéo dài hơn so với rang nhanh, tăng nhiệt độ từ giai đoạn 2 và 3
+ Thứ 3 giai đoạn 1 giống cách thứ 2, giai đoạn 2 kéo dài thời gian hơn để phản ứng Mai-át xảy ra lâu lơn, và tăng nhanh giai đoạn 3 để phản ứng Caramen nhanh hơn
+ Thứ 4 là rang chậm cả 3 giai đoạn.
Tại sao em lại làm như vậy vì em được đọc cái này.



Đại loại là giai đoạn đầu tùy thuộc vào tính chất hạt cà phê đầu vào khô ẩm, cứng mềm ta sẽ chọn nhiệt và thời gian cho thích hợp. Giai đoạn Mai-át là đoạn tạo mùi thơm, body dày mỏng, tùy thích thơm nhiều hay ít, thơm mùi gì, body dày mỏng ra sao để cấp nhiệt và thời gian cho phù hợp. Còn đoạn caramen thì cho ra vị đắng hay chua...., cái này các bác nên tìm hiểu thêm nếu thích.

Em xin đưa ra kết quả của riêng em cho 4 kiểu rang trên.
Kiểu 1 cho hương thơm nhiều, body mỏng nhất, chua nhất
Kiểu 2 body dày hơn kiểu 1, chua như 1 hương thơm hơn 3,4
Kiểu 3 body dày nhất, thơm hơn kiểu 4, chua đắng cân bằng
Kiểu 4 body như kiểu 3 ít thơm, đắng hơn.

Em chốt lại là em thích kiểu 3, rang chậm ở Mai át và thốc nhiệt ở đoạn Caramen, nó cho body dày, ngọt, cân bằng.

Em đưa ra cái chung chung như thế, còn tùy các bác áp dụng cho riêng mình, ai thích thơm thì cho ông Mai át đi nhanh nhanh, ai thích vị ngọt dày thì cho ông ấy đi chậm chậm, ông caramen nhanh nhanh. Lý thuyết là như thế, áp dụng được lý thuyết vào thực tế thì cây đời không chỉ xanh tươi mà còn có thêm trái ngọt! Em soạn trực tiếp trên điện thoại nên câu cú bố cục lủng củng, mong các bác thông cảm! Chúc các bác cuối tuần rực rỡ!
Thanks Cụ! =D>
Em nghĩ chia sẻ ntn mới thực quý! Tất nhiên còn cả kinh nghiệm thực tế khi thao tác và dụng cụ rang nữa nhưng cứ mình hài lòng là được! Suy cho cùng mình uống bằng mồm mình chứ có uống bằng mồm của ai đâu khác đâu!
 

thanhvd

Xe tăng
Biển số
OF-8043
Ngày cấp bằng
15/8/07
Số km
1,233
Động cơ
529,339 Mã lực
Nếu review tốt thì em nghĩ nên có những lần mua chung như này, vừa nhanh, tiện giá cũng lại rẻ hơn mình mua nước ngoài.
Em cũng sẽ cố gắng để các cụ mua chung không phải chịu tiền ship hoặc ship rẻ nhất có thể!
Báo cáo!
Em đã nhận được hàng và quà tặng của cụ, do cụ thangpress chuyển giúp. Cảm ơn các cụ nhiều!
Sau khi uống máy giai đoạn 3, em sẽ dừng và tập trung vào thưởng thức cà :D
0C5EC46B-0A50-4124-B09E-B4E161C27B0A.jpeg
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
[
Chào thứ 7 tươi hồng đến các bác! Không khí rang xay mấy hôm nay rôm rả quá, mấy hôm nay rỗi rãi, em có vài dòng chia sẻ, trao đổi cùng các bác, lúc đầu em chỉ định thảo luận ở nhóm nhỏ, ở đó em sẽ không bị ném đá, đúng hay sai thì các anh đều chỉ bảo. Thế nhưng có những cái cần phải đưa thảo luận rộng rãi thì kết quả nó mới khách quan, có nhiều người thử nghiệm thì càng tới gần chân lý hơn. Chủ đề hôm nay em xin đưa ra thảo luận là profile rang.
Profile rang là tổng hợp số liệu về nhiệt độ, thời gian của một mẻ rang cà phê. Nó như thế này.

Lý thuyết về cái này các bác tìm hiểu thêm các nguồn trên mạng, em chỉ đưa ra thực tế của em khi em đã tìm hiểu lý thuyết.
Theo em tìm hiểu thì profile rang chia làm 3 phần:
- Phần đầu là sấy khô hạt, xảy ra trong khoảng thời gian bao lâu thì phụ thuộc thiết bị rang, phần này sẽ kết thúc ở nhiệt độ hạt đạt khoảng 140 độ C
- Phần 2 là đến phản ứng Mai-át (Maillard) xảy ra từ khoảng nhiệt độ 140-170 độ C
- Phần 3 là đến phản ứng caramen, nó xảy ra ở nhiệt độ 170-210 độ C

Từ 3 cái này các bác có thể tìm ra được các profile khác nhau (Chả có gì huyền bí cả mà cứ phải giấu, đi đêm với cả inbox làm gì cho mất thời gian)
Em ví dụ cái profile của bác Oldhand đưa lên vài comment trước, các bác có thể thấy profile đó luôn để pwr 9 từ đầu đến cuối, có nghĩa là profile này là rang nhanh ở cả 3 giai đoạn, tất cả các hạt đều có thể rang kiểu này, đều cho ra kết quả tương đối ổn.

Tuy nhiên các bác có thể tự đưa ra profile cho riêng mình bằng cách thay đổi thời gian, nhiệt độ cho từng giai đoạn của 3 giai đoạn trên.

Như vậy có thể có rất nhiều profile rang cho các bác. Em chỉ đưa ra 4 kiểu mà em đã từng thử, em sẽ phân tích từng cái trong 4 cái này.
+ Thứ 1 là rang nhanh cả 3 giai đoạn
+ Thứ 2 là giai đoạn 1 kéo dài hơn so với rang nhanh, tăng nhiệt độ từ giai đoạn 2 và 3
+ Thứ 3 giai đoạn 1 giống cách thứ 2, giai đoạn 2 kéo dài thời gian hơn để phản ứng Mai-át xảy ra lâu lơn, và tăng nhanh giai đoạn 3 để phản ứng Caramen nhanh hơn
+ Thứ 4 là rang chậm cả 3 giai đoạn.
Tại sao em lại làm như vậy vì em được đọc cái này.



Đại loại là giai đoạn đầu tùy thuộc vào tính chất hạt cà phê đầu vào khô ẩm, cứng mềm ta sẽ chọn nhiệt và thời gian cho thích hợp. Giai đoạn Mai-át là đoạn tạo mùi thơm, body dày mỏng, tùy thích thơm nhiều hay ít, thơm mùi gì, body dày mỏng ra sao để cấp nhiệt và thời gian cho phù hợp. Còn đoạn caramen thì cho ra vị đắng hay chua...., cái này các bác nên tìm hiểu thêm nếu thích.

Em xin đưa ra kết quả của riêng em cho 4 kiểu rang trên.
Kiểu 1 cho hương thơm nhiều, body mỏng nhất, chua nhất
Kiểu 2 body dày hơn kiểu 1, chua như 1 hương thơm hơn 3,4
Kiểu 3 body dày nhất, thơm hơn kiểu 4, chua đắng cân bằng
Kiểu 4 body như kiểu 3 ít thơm, đắng hơn.

Em chốt lại là em thích kiểu 3, rang chậm ở Mai át và thốc nhiệt ở đoạn Caramen, nó cho body dày, ngọt, cân bằng.

Em đưa ra cái chung chung như thế, còn tùy các bác áp dụng cho riêng mình, ai thích thơm thì cho ông Mai át đi nhanh nhanh, ai thích vị ngọt dày thì cho ông ấy đi chậm chậm, ông caramen nhanh nhanh. Lý thuyết là như thế, áp dụng được lý thuyết vào thực tế thì cây đời không chỉ xanh tươi mà còn có thêm trái ngọt! Em soạn trực tiếp trên điện thoại nên câu cú bố cục lủng củng, mong các bác thông cảm! Chúc các bác cuối tuần rực rỡ!
Cám ơn tinh thần chia sẻ của cụ. File toongr hợp hay quá Bản thân em cũng đang loay hoay giữa các profile, và tìm ra profile phù hợp với gu cá nhân.
chúng ta đã là “rân chơi” thì phải loay hoay lọ mọ, khai thác đồ, tăng giao lưu trải nghiệm mới tự mới tự vỡ ra nhiều thứ.👍👍🙏🙏

42BF40BA-D722-47BD-998F-C26DA43252A8.png

Cá nhân em đang dùng profile này, sau giai đoạn sấy drying Fan9 pow5 1min là em chuyển sang Profile này.
Lý do là (theo lý thuyết) quá trình rang nhanh vào First crack1 với ROR cao sẽ giảm thiểu chuyển hoá đường thành caramel -duy trì độ ngọt sweetness của cà.
em rang medium nên có cả acid và sweetness.
Hiện em đang tập cupping để kiểm tra các loại cà cũng như tăng khẩu vị cà.
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Báo cáo!
Em đã nhận được hàng và quà tặng của cụ, do cụ thangpress chuyển giúp. Cảm ơn các cụ nhiều!
Sau khi uống máy giai đoạn 3, em sẽ dừng và tập trung vào thưởng thức cà :D
0C5EC46B-0A50-4124-B09E-B4E161C27B0A.jpeg
Chúc mừng Cụ!
Nhưng thú thật cái bàn Cụ chụp hất lên thế làm em giật mình! >:)
Em cũng show góc cafe mới set lại nhân ngày đẹp 08/08!:P

94B41EEC-29FC-497C-8962-9ADFC33BE346.jpeg
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top